Thái Minh Hoàng Hà: “Mình là kẻ tự toàn tập đấy”

(Dân trí) - Tự làm ca sĩ, tự chụp ảnh, tự mày mò để trở thành dân tin học “xịn” với giải nhất cuộc thi “Khám phá thế giới computer” trên VTV2. Không biết anh chàng luôn muốn “tự thân vận động” này xoay sở thế nào nhỉ?

“Ca sĩ” nổi tiếng trong cộng đồng mạng với cái tên “tây” Jolly Joker. Cậy ấy tên thật là Thái Minh Hoàng Hà sở hữu chất giọng có âm vực cao vút cùng những bản rock máu lửa. Nhưng ít ai biết cậu ấy là dân tin học “xịn” và đã giành giải nhất cuộc thi “Khám phá thế giới computer” trên VTV2 đó.

“Tin học là niềm đam mê số 1 của tớ”

Bạn bè vẫn còn nhớ hình ảnh cậu học sinh trường Ams với cái tên rất dài được xướng ở vị trí cao nhất trong cuộc thi “Khám phá thế giới computer” do VTV2 và Hội Tin học Việt Nam tổ chức. Lúc lên nhận giải “mặt mình còn thộn ra vì bất ngờ và sung sướng cơ”.
 
Thái Minh Hoàng Hà: “Mình là kẻ tự toàn tập đấy” - 1
Hà đang thể hiện chất giọng cao vút của mình trong một chương trình ca nhạc
 
“Tự làm mọi việc nếu có thể” là điều mà Hoàng Hà luôn tâm niệm. Với tin học cũng vậy. Bắt đầu thích học từ năm lớp 6, Hà “nhập môn” với kiến thức đơn giản như BKED, MDOS, WIN 3.1. Đến năm l 8, lúc đi chơi điện tử cùng bạn bè, Hà mới biết đến giao diện của Win 95. Còn khi được bố mẹ mua cho chiếc máy tính thì hầu hết thời gian Hà dành “ôm em yêu này thôi”.
 

Tên: Thái Minh Hoàng Hà

Năm sinh: 12/7/1985

Thành tích: Giải nhất “Khám phá thế giới computer” - VTV2 và Hội tin học Việt Nam tổ chức.

Giải nhất cuộc thi hát tiếng Pháp do VOV và Đại sứ quán Pháp tổ chức.

Tốt nghiệp khoa Pháp - Đại học Hà Nội.

Ca sĩ “đang lên” trên sannhac.com và nhiếp ảnh gia “tự phong” chụp ảnh miễn phí cho bạn bè.

Làm việc tại Hội tin học Việt Nam VAIP.

Dự định sắp tới: Đi du học - “Tự đi, tự nuôi thân, tự trải nghiệm”.

Thay đổi lớn nhất đến với cậu ấy là “khi mình được tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình Pascal năm lớp 10”. Chương trình học ở trường đơn giản nên Hà toàn dành tiền mua tạp chí PC World và đĩa CD MSDN về tự “cày cuốc” lấy đấy.

Khi nhắc đến cuộc thi “Khám phá thế giới computer”, ánh mắt Hà vẫn sáng lên đầy hứng thú. “Cuối năm lớp 12, mình thấy trên VTV2 giới thiệu về cuộc thi và chỉ đăng kí tham gia cho vui thôi. Vòng 1 mình được hạng nhì 315 điểm, vòng 2 tụt xuống chỉ đạt 275 điểm, đến vòng 3 thì còn thê thảm hơn - 215 điểm. Quả là may mắn khi đến trận chung kết tớ chiến thắng 301 điểm”.

Bên cạnh lập trình, Hà còn học thêm cả thiết kế. Nhiều bạn nghĩ “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, ôm đồm nhiều thứ thì không có cái nào xuất sắc nhưng cậu ấy vẫn tự tin “bật” lại: “Biết nhiều thứ thì tốt chứ, ở một vị trí nhưng bạn có thể đảm nhận nhiều việc”.

Khi Hà làm dự án cho trang http://www.i-pro.vn/, một mình đảm nhận từ quản lý sản phẩm web đến cả designer, tester, bug report… “Tham lam” thế cũng vì cậu ấy cảm thấy “mình đa năng, làm được nhiều việc có ích và hiệu quả là mình thích rồi”.

Ca sĩ “tự lăng xê”

Mọi người biết nhiều đến Hà trên website sàn nhạc. Ở đó, Hà được dịp thể hiện chất giọng nam cao “mất hút” của mình. Mặc dù đam mê âm nhạc là truyền thống trong gia đình nhưng Hà không được học hành bài bản nên kỹ thuật chưa dày: “Mình chỉ có điểm mạnh là chất giọng hợp với âm vực cao, hợp hát rock”. Thói quen kỳ lạ của cậu ấy là ngồi một mình trong phòng, tắt hết đèn và bật nhạc: “Các bạn thử chưa, đó là cách cực kỳ hiệu quả để giảm stress đấy”.
 
Thái Minh Hoàng Hà: “Mình là kẻ tự toàn tập đấy” - 2
Dân tin học mà lãng mạn ghê!
 
Sống nội tâm, có phần hơi nhút nhát nhưng từ khi “những bài hát của mình được bạn bè trên sàn nhạc ủng hộ nên chỉ số tự tin cũng được cải thiện chút rồi”. Tự thu âm, tự mix nhạc, thậm chí còn tự bè cho những ca khúc của mình, Hà luôn trung thành với phương châm “tự thân vận động”. Cho ra đời nhiều bản thu hay như thế nhưng chưa bao giờ cậu ấy biết đến phòng thu.
 
Thái Minh Hoàng Hà: “Mình là kẻ tự toàn tập đấy” - 3
Hà hát "Hotel California" chuẩn và tình cảm cực kỳ

Hà hay hát tiếng Anh, mọi người vẫn nghĩ cậu học chuyên Anh, nhưng thực ra Hà là “dân” Pháp từ hồi học Hà Nội - Ams và mới tốt nghiệp khoa Pháp của ĐH Hà Nội. “Tiếng Anh là mình tự học hoàn toàn đấy, mình có được vốn liếng từ những lần dịch tài liệu công nghệ thông tin”. Giọng hát tốt và trình ngoại ngữ “chuẩn không cần chỉnh” tạo nên sự kết hợp đặc biệt, hấp dẫn cho các ca khúc của Hà.

Muốn "tự" cũng phải "từ từ"
 
Cái gì cũng “tự” hết mà, nên Hà lại được bạn bè “dụ dỗ” đi chụp ảnh và gán mác “nhiếp ảnh gia tự phong” cho cậu ấy. “Mình yêu cái máy tách tách này từ những lần đi du lịch bụi. Đến khi mình được một cậu bạn cho xem cái máy ảnh chuyên nghiệp thì mới biết muốn “tự” thì cũng phải “từ từ”. Ý mình là kiếm được đủ tiền để có thể mua máy đó” (Cười to).
 
Thái Minh Hoàng Hà: “Mình là kẻ tự toàn tập đấy” - 4
Tự vác balô đi lang thang chụp ảnh nữa
 
Sau một thời gian dành dụm cộng “xin xỏ” để tậu một cái máy ảnh chuyên nghiệp thì Hà mới thực sự nhập cuộc với nhiếp ảnh. Nhóm của Hà gồm 4 người bạn, cùng có niềm đam mê ấy và mê “cái đẹp, nên tụi mình toàn chụp free cho bạn bè để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp tuyệt trong cuộc sống”. Chụp xong lại tự chỉnh sửa những bức ảnh, dường như đó là “cơn nghiện” của Hà.
 
Thái Minh Hoàng Hà: “Mình là kẻ tự toàn tập đấy” - 5
Tự nhiều thứ và dành dụm mãi mới tậu được cái máy ảnh

Tự đặt ra cho bản thân những cái ngưỡng và tự bảo mình phải vượt qua nó. Hiện tại Hà đang làm ở Hội tin học Việt Nam VAIP, nhưng dự định sắp tới của Hà là sẽ đi du học và Pháp chính là điểm đến mong ước của cậu ấy.

Chúc cho anh chàng “tự” toàn tập này sẽ sớm thành công.

Mỹ Phong