Tết Ất Mùi ấm cúng của Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz

(Dân trí) - Ngoài thưởng thức tiệc ẩm thực truyền thống, văn nghệ “cây nhà lá vườn” với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, chào Xuân… Kiều bào Việt và bạn bè quốc tế còn được nhìn, ngắm Tết qua triển lãm "Xuân quê hương tôi" do các DHS Việt tổ chức.

Giao thừa hướng về nguồn cội

 

Cùng với du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới, các du học sinh ở Nancy - Metz đã cùng nhau chuẩn bị một Gala đón Xuân Ất Mùi ấm cúng và truyền thống cùng cộng đồng người Việt tại hai thành phố xinh đẹp nằm phía Đông Bắc nước Pháp này.

 

Lấy tâm điểm là Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz, công tác chuẩn bị cho Gala Tết Ất Mùi đã được tiến hành chu đáo từ 2 tháng trước Tết. Phần văn nghệ được các bạn sinh viên dàn dựng, luyện tập công phu trong những ngày nghỉ cuối tuần, công việc hậu cần khác cũng được lên kế hoạch tỉ mỉ, cẩn thận. BTC cũng dành 1 ngày để mọi người quây quần bên nhau gói bánh chưng xanh để cảm nhận không khí ấm cúng và hương vị truyền thống của Tết Việt.

 

Sự kiện được mong chờ nhất - Gala Tết Ất Mùi diễn ra vào tối ngày 21/02, khoảng 200 kiều bào Việt Nam tại Nancy-Metz đã có dịp hội ngộ trong một đêm tiệc đón Xuân ấm cúng, phấn khởi.


Không khí gói bánh chưng tại gia đình Việt Kiều Bùi Văn Mạnh.

Không khí gói bánh chưng tại gia đình Việt Kiều Bùi Văn Mạnh.
 

Khai mạc Gala Tết, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz, Nguyễn Thị Hương Trà đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2015, năm sẽ diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước như: 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 40 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...

 

Đồng thời, cho rằng đây là những sự kiện quan trọng đối với Hội, bởi sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước chính là lớp người đại diện cho sức mạnh, trí tuệ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.

 

Và, các bạn trẻ Việt đang học tập tại Nancy-Metz cũng có trách nhiệm góp phần bé nhỏ trong xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn, giàu mạnh hơn, văn minh hơn... bằng những hoạt động thiết thực trong năm mới.

 

Ngay sau lễ khai mạc là nghi thức cúng tổ tiên vào thời khắc Giao thừa, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, các du học sinh và kiều bào Việt đã cùng nhau dành những khoảnh khắc hướng về quê hương nguồn cội, thắp lên nén hương thơm cầu chúc cho năm mới bình an và hạnh phúc.

 
Nghi thức cúng Tổ tiên – hướng về nguồn cội
Nghi thức cúng Tổ tiên – hướng về nguồn cội.
 

Không khí Tết ấm cúng, hân hoan

 

Trong không khí phấn khởi đón Tết Ất Mùi, cộng đồng Người Việt tại Nancy-Metz đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền và một chương trình văn nghệ đặc sắc chào đón Xuân mới đặc sắc được các bạn sinh viên dàn dựng với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mừng quê hương, đất nước đổi mới và chào đón Xuân 2015. 

 

Bên cạnh đó, các bạn trẻ Việt đã trình diễn những bộ trang phục cổ truyền dân tộc, những làn điệu dân ca thấm đượm bản sắc quê hương, thể hiện được sự sáng tạo và tình cảm hướng về cội nguồn, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế tham dự và mang đến không khí Tết ấm áp cho cộng đồng người Việt tại đây.

 

Chú Lâm Tân Mỹ, một Việt kiều sinh sống nhiều năm tại Nancy chia sẻ: “Có thể nói, nếu so sánh không khí Tết cổ truyền tại đây với không khí xuân đang diễn ra trên chính quê hương Việt Nam thì không thể bằng… Nhưng tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, hướng về cội nguồn của con người Việt Nam dù bất cứ ở nơi đâu cũng như nhau.

 

Chú thấy thật sự bất ngờ khi thấy các cháu đã lôi cuốn và làm ấm lòng những người con đất Việt đón Tết xa quê hương, mỗi năm lại có sự đổi mới và ngày càng tỏ ra chuyên nghiệp hơn, thu hút đông đảo hơn so với những năm trước”.

 
Ẩm thực Tết Việt: Bánh chưng, xôi, nem cuốn, nem rán, giò xào, thịt lợn, gà, nộm…
Ẩm thực Tết Việt: Bánh chưng, xôi, nem cuốn, nem rán, giò xào, thịt lợn, gà, nộm…
 

Không những vậy, những người tham dự Gala còn được biết đến các hoạt động Tết ở quê hương Việt Nam từ miền xuôi đến miền ngược, thành thị đến nông thôn, đất liền ra hải đảo trong khuôn khổ chương trình qua triển lãm ảnh “Xuân quê hương tôi”.

 

Kết thúc chương trình, đông đảo khách mời và Kiều bào đã cùng chung vui trong điệu múa sạp truyền thống thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị thân ái. Đêm tiệc khép lại trong niềm luyến tiếc của những người tham dự.

 

Có thể nói, đêm Gala đã diễn ra thành công tốt đẹp, có được kết quả đó ngoài sự nỗ lực cố gắng của các du học sinh, không thể không nhắc tới lòng hảo tâm và sự giúp đỡ nhiệt tình của các tổ chức, các gia đình Kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây.

 

Thay mặt BCH Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz, những người làm chương trình Gala Tết muốn gửi gắm những tình cảm, những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu Xuân 2015. Chúc những người con đất Việt trên mọi miền của Tổ quốc thân yêu, Kiều bào ta ở nước ngoài một năm mới Ất Mùi dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.
 

 

Một số hình ảnh trong đêm Gala Tết Ất Mùi 2015 của cộng đồng người Việt tại Nancy-Metz, Pháp:


Múa cây đa quán dốc.


Múa cây đa quán dốc.
Múa "cây đa quán dốc".

Song tấu đàn sáo
Song tấu đàn sáo

Thời trang dân tộc đặc sắc.
Thời trang dân tộc đặc sắc.

Lì xì cho trẻ em.


Lì xì cho trẻ em.
Lì xì cho trẻ em.

Múa sạp truyền thống.
Múa sạp truyền thống.

Mạnh Tuyên - Đăng Hòa

 

Mạnh Tuyên - Đăng Hòa

(Từ Nancy-Metz, Pháp)

Đang được quan tâm