Tân sinh viên và những “cạm bẫy” phòng trọ đầu năm học

Dân trí Bước vào cuộc sống đại học, tân sinh viên đã phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình tìm phòng trọ, vì rất nhiều “cạm bẫy” bủa vây...
>>Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 3: Sinh viên đối mặt với “trộm vặt”

“Nghìn lẻ một” khó khăn khi tìm phòng trọ

Biết tin đỗ đại học thông qua điểm chuẩn của trường, Ánh (tân SV ĐH Kinh tế Quốc dân) đã lên Hà Nội tìm phòng. Tuy nhiên, mất 3 ngày lang thang khắp những con đường, ngõ hẻm gần trường, Ánh vẫn không tìm được căn phòng ưng ý.

Ánh chia sẻ: “Phòng trọ đẹp, gần trường có giá quá đắt, nếu rẻ lại xa trường, trong khi em không có phương tiện đi lại. Vì quá mệt mỏi, nản chí, em đã gọi điện theo một số tờ rơi phòng trọ dán trên những bức tường hoặc cột điện gần trường”, .

Khi gặp người đăng thông tin và cũng chính là môi giới phòng trọ, Ánh bị yêu cầu đặt cọc 300.000 đồng, cam kết hỗ trợ cô bạn tìm được phòng. Sau khi nộp tiền, Ánh đồng ý và được dẫn đi xem 4 - 5 phòng trọ gần trường mình sắp theo học. Song, Ánh không hài lòng nên không chọn được phòng nào để thuê. Người môi giới hẹn sang ngày hôm sau dẫn Ánh đi xem tiếp nhưng gọi điện thì không liên lạc được. Vậy là Ánh mất luôn 300.000 đồng mà vẫn không thuê được phòng.

Thêm vài ngày tìm kiếm, Ánh cũng chọn được căn phòng sạch sẽ, khang trang và gần trường với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, vì chủ quan, chiếc laptop bố mẹ vừa sắm cho Ánh đã “không cánh mà bay” ngay ngày đầu tiên cô dọn đến.

“Em để laptop ở bàn, ra ngoài đi mua sắm ít đồ với mẹ. Không ngờ, thừa lúc buổi tối vắng người qua lại, trộm cạy cửa vào lấy mất. Thấy hai mẹ con thẫn thờ tiếc nuối, mấy người cùng xóm trọ qua hỏi thăm và kể rằng ở đây an ninh kém nên chuyện mất trộm diễn ra khá thường xuyên”, Ánh ngậm ngùi kể lại.


Lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của các tân sinh viên, nhiều chủ nhà trọ tranh thủ tăng giá hoặc gài vào hợp đồng những điều khoản bất lợi cho SV. (ảnh minh họa)

Lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của các tân sinh viên, nhiều chủ nhà trọ tranh thủ tăng giá hoặc gài vào hợp đồng những điều khoản bất lợi cho SV. (ảnh minh họa)

Dựa vào nhu cầu người thuê cao dịp đầu năm học, bà chủ chỗ Ngọc (năm thứ hai, trường ĐH Công đoàn) từng thuê tăng giá phòng bằng cách ghép thêm người.

Ngọc kể lại: “Bà chủ bảo em phải cho ở ghép, nếu không đồng ý thì tăng thêm 200.000 đồng mỗi tháng. Vì em ngại ở với người lạ nên phải cắn răng nộp thêm tiền. Điều này do em đã không thỏa thuận hợp đồng trước khi ký, nên nếu chuyển đi ngay thì mất trắng số tiền đã nộp”.

Cố gắng ở 6 tháng như thời hạn hợp đồng, Ngọc mới chuyển đi. Oái oăm thay cho Ngọc, vì ngày trước không đọc kỹ hợp đồng, nên cậu bị trừ hết số tiền đặt cọc (500.000 đồng).

“Nguyên nhân bà chủ đưa ra chỉ là cái bóng đèn, cửa nhựa hỏng và em “trót” đóng đinh làm bẩn tường. Trong khi, lúc em mới chuyển đến, cái bóng đèn và cửa nhựa đã “dặt dẹo” và cũ lắm rồi”, Ngọc than thở.

Cẩn trọng ngay từ đầu

Hiện nay, Hội sinh viên nhiều trường đại học đã thành lập “ngân hàng nhà trọ” nhằm cung cấp địa chỉ thuê trọ giúp sinh viên trường mình có nơi ở ưng ý. Hiền (năm thứ tư, trường ĐH Kinh tế Quốc dân) gợi ý cho những bạn chưa có kinh nghiệm nên chọn “ngân hàng nhà trọ” để nhận sự hỗ trợ, tránh tình trạng mất tiền môi giới cho “cò” và bị chủ nhà trọ ép giá.

Với những bạn tự tìm phòng trọ, Hiền khuyên tân sinh viên không nên đặt trọn niềm tin vào môi giới, cần xem xét kỹ lưỡng và tham khảo ở nhiều nơi.


Các tân sinh viên không nên chọn ở những khu trọ quá hẻo lánh, vắng vẻ. (ảnh minh họa)

Các tân sinh viên không nên chọn ở những khu trọ quá hẻo lánh, vắng vẻ. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, Hiền cũng mong các bạn nữ nên ở những phòng trọ khép kín chung hoặc gần chủ, để được yên tĩnh học hành và an toàn hơn trong những ngày đầu bỡ ngỡ.

“4 yếu tố đầu tiên các bạn chọn phòng trọ: sạch sẽ không ẩm ướt, an ninh tốt, sự thuận tiện tới trường và nguồn nước đảm bảo. Nước bẩn không chỉ làm cho quần áo chúng ta hỏng mà còn nguy hại đến sức khỏe nữa.

Bên cạnh đó, xóm trọ thường nằm ở trong các ngõ ngách nhưng các bạn đừng tìm phòng trọ ở ngõ ngách sâu quá. Việc đến những phòng trọ đã hoặc đang có nhiều người thuê hơn là những phòng trọ ở địa điểm hẻo lánh, vắng vẻ cũng giúp chúng ta đảm bảo an toàn”.

Hiền cũng cho rằng, khi đến nơi, các bạn tân sinh viên phải gặp trực tiếp chủ trọ để hỏi cụ thể về giá phòng, diện tích sử dụng, điều kiện sinh hoạt, giá điện – nước hằng tháng, giờ giấc đóng cửa (nếu ở chung) hoặc hình thức tự quản (nếu không sống chung với chủ)… để tránh những nuối tiếc về sau.

“Sau đó, các bạn cũng nên khéo léo hỏi ý kiến thêm của các bạn đã trọ ở xóm đấy để có được phản ánh khách quan. Khi chuyển đến, mình cũng chốt ngay số điện, nước tránh phải trả thêm chi phí của người sử dụng trước đó”, Hiền bổ sung.

Thùy Dương (SN 1991, cựu SV trường ĐH Luật Hà Nội) thì mong các bạn tân sinh viên lưu ý thương thảo hợp đồng thuê trọ trước khi kí kết.

Dương chia sẻ: “Các bạn cần phải chú ý kỹ những điều ghi rõ trên hợp đồng trước khi ký, như giá phòng, giá điện, nước, thời gian thuê, cách thức thanh toán tiền, trách nhiệm của một trong hai bên khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, quy định về tăng giá, giới hạn phạm vi sử dụng nhà...

Đặc biệt, các bạn nên đề nghị trong bản hợp đồng có trách nhiệm cụ thể nếu thiệt hại về đồ đạc xảy ra. Chủ nhà cần đảm bảo về chất lượng cơ sở vật chất, nếu thiệt hại do mình gây ra thì chúng ta sẽ phải chịu những trách nhiệm gì. Ví dụ vòi nước, cửa nhà tắm hỏng, ... thì chi phí sửa chữa thay lắp này sẽ ghi rõ trong hợp đồng do bên nào thanh toán”.

Theo Dương, các vấn đề tài chính cần cân nhắc cẩn thận và đầy đủ để đưa ra thống nhất trong hợp đồng.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Thanh niên, sinh viên Việt ở nước ngoài có cơ hội ra thăm Trường Sa
Thanh niên, sinh viên Việt ở nước ngoài có cơ hội ra thăm Trường Sa

(Dân trí) - Được ra thăm Trường Sa là phần thưởng của cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:25

TS. Lê Thẩm Dương: Xin việc là đi “bán mình”, hiểu rõ bản thân để "bán đúng giá"
TS. Lê Thẩm Dương: Xin việc là đi “bán mình”, hiểu rõ bản thân để "bán đúng giá"

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế, giảng viên, TS. Lê Thẩm Dương nói: “Đi xin việc thực chất là đi “bán mình”, nơi xin việc là thị trường lao động, nhà tuyển dụng thực chất là đi “mua người”. Hãy thể hiện khả năng của bạn để người ta phải hiểu rõ giá trị của bạn, bạn xứng đáng với mức lương bao nhiêu thì cho họ biết đúng giá của bạn”.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:41

4 nữ tiến sĩ xinh đẹp, giỏi giang nhất Trung Quốc
4 nữ tiến sĩ xinh đẹp, giỏi giang nhất Trung Quốc

Những nữ tiến sĩ này được cả diện mạo lẫn trí tuệ khiến nhiều người nể phục.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:30

Bỡ ngỡ ra thành phố lớn, tân sinh viên “hớ” khi sắm đồ
Bỡ ngỡ ra thành phố lớn, tân sinh viên “hớ” khi sắm đồ

(Dân trí) - Vì chưa nắm được giá cả và kinh nghiệm trả giá khi mua hàng ở các thành phố lớn, nhiều bạn tân sinh viên đã phải sắm vật dụng cá nhân, sinh hoạt cho đầu năm học với giá “trên trời”.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:29

Song Ngư gặp khó khăn, Xử Nữ căng thẳng trong công việc ngày 19/9
Song Ngư gặp khó khăn, Xử Nữ căng thẳng trong công việc ngày 19/9

(Dân trí) - Hôm nay (19/9) Song Ngư sẽ gặp một vài trở ngại và khó khăn trong công việc, còn Xử Nữ có thể sẽ cảm thấy khá căng thẳng khi phải tham gia vào rất nhiều sự kiện khác nhau.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:09

Thanh Hằng, Xuân Bắc tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho bạn trẻ
Thanh Hằng, Xuân Bắc tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho bạn trẻ

(Dân trí) - Siêu mẫu Thanh Hằng và diễn viên hài Xuân Bắc trao 200 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các bạn trẻ Đội thanh niên phản ứng nhanh giao thông của Thành đoàn Hà Nội.

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:00

Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kì 4: Những cám dỗ…
Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kì 4: Những cám dỗ…

Sinh viên xa nhà, lên thành phố học, xa rời vòng tay kèm cặp, quản lí của gia đình sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, cám dỗ. Một trong những cạm bẫy có thể hủy hoại đời sinh viên là nạn cờ bạc, lô đề, game online. Cuốn mình trong những canh bạc đỏ đen, nhiều bạn trẻ đang đánh mất mình, tự tay đóng cánh cửa tương lai đang rộng mở phía trước.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 03:00

“Ông Tây móc cống”: Hiệp sĩ của những “dòng sông chết”
“Ông Tây móc cống”: Hiệp sĩ của những “dòng sông chết”

Có nằm mơ, anh chàng người Mỹ James Kendall cũng không thể tưởng tượng được mình sẽ trở nên nổi tiếng với tên gọi “ông Tây móc cống” chỉ sau một đêm. Càng không bao giờ dám nghĩ mình sẽ được trao tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái “Vì tình yêu Hà Nội” cho một việc làm mà anh thấy rất bình thường: dọn rác.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 01:07

7 chàng trai "6 múi" khiến nữ sinh Ngoại thương không ngừng hò hét
7 chàng trai "6 múi" khiến nữ sinh Ngoại thương không ngừng hò hét

(Dân trí) - Màn trình diễn thể thao đường phố của 7 chàng trai trong nhóm Thời Đại khiến cho các bạn nữ sinh Ngoại thương phấn khích hò hét.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:10

Cô gái 9x bị bạn trai 5 năm phụ tình theo cháu gái giám đốc
Cô gái 9x bị bạn trai 5 năm phụ tình theo cháu gái giám đốc

(Dân trí) - Cô gái chỉ nhận ra anh ta đã lừa dối cô khi vô tình xem được những tin nhắn trên mạng. Hoá ra, anh ta đã quen với một người con gái khác, người đó là cháu gái của giám đốc.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:00

Cự Giải cải thiện sức khỏe, Ma Kết tràn đầy niềm vui ngày 18/9
Cự Giải cải thiện sức khỏe, Ma Kết tràn đầy niềm vui ngày 18/9

(Dân trí) - Hôm nay (18/9) Cự Giải sẽ có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình, còn Ma Kết sẽ có một ngày cuối tuần tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 06:26

Gặp "cô nàng chân khoèo" sau hai năm nổi tiếng
Gặp "cô nàng chân khoèo" sau hai năm nổi tiếng

Từ một người không ai biết đến, 9X Hải Dương trở thành hot girl, sở hữu hơn nửa triệu lượt theo dõi.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đỗ Duy Nam tung clip "xin lỗi mẹ" sau đám cưới hạnh phúc
Đỗ Duy Nam tung clip "xin lỗi mẹ" sau đám cưới hạnh phúc

(Dân trí) - "Thánh chế" quen thuộc với dân mạng Đỗ Duy Nam vừa kết hôn. Sau đám cưới, anh thực hiện ngay clip "Xin lỗi mẹ" để bày tỏ lòng biết ơn với mẹ và gia đình đã vun vén cho hạnh phúc của vợ chồng anh.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:23

Bảo Bình thất vọng, Xử Nữ có bất ngờ chuyện tình cảm ngày 17/9
Bảo Bình thất vọng, Xử Nữ có bất ngờ chuyện tình cảm ngày 17/9

(Dân trí) - Hôm nay (17/9), Bảo Bình có thể sẽ cảm thấy hơi cô đơn và thất vọng trong chuyện tình cảm, còn Xử Nữ có thể sẽ nhận được một bất ngờ thú vị từ nửa kia của mình.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:44

Cô gái khóc trong trận chung kết U19 bây giờ ra sao?
Cô gái khóc trong trận chung kết U19 bây giờ ra sao?

Nhật Lệ được biết đến khi khóc nức nở trên khán đài vì U19 Việt Nam thua Nhật Bản trong đêm chung kết.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00

Chuyện những bạn trẻ 9x bỏ đất liền ra đảo... nuôi rùa
Chuyện những bạn trẻ 9x bỏ đất liền ra đảo... nuôi rùa

(Dân trí) - Đó là những người kiểm lâm trẻ tuổi tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ở huyện đảo xa xôi nơi chẳng có sóng điện thoại, chỉ có sóng biển bạc đầu vỗ rìa rào, những chàng trai 9x ấy ngày đêm bảo vệ rùa mẹ, rùa con, giữ gìn an toàn các vùng biển, đảo trên 16 hòn đảo nhỏ thuộc Côn Đảo.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:00

Bỏ việc nghìn đô tại Mỹ, chàng trai Việt về quê phát triển game phi điện tử
Bỏ việc nghìn đô tại Mỹ, chàng trai Việt về quê phát triển game phi điện tử

(Dân trí) - Công việc nghìn đô ở công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới không níu chân được Trần Hoàng Kim, bỏ ngoài tai sự phản đối của gia đình, anh chàng trở về Việt Nam gây dựng khu vui chơi tương tác thể chất và trí tuệ.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:08

Cặp chị em cách nhau... 20 tuổi thu hút dân mạng
Cặp chị em cách nhau... 20 tuổi thu hút dân mạng

(Dân trí) - Trên mạng xã hội, cặp chị em này được rất nhiều người biết tới vì cô chị là vũ công belly dance có tiếng, còn cô em gái 2 tuổi lại quá đáng yêu.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:49

Ma Kết may mắn, Nhân Mã tự ti trong công việc ngày 16/9
Ma Kết may mắn, Nhân Mã tự ti trong công việc ngày 16/9

(Dân trí) - Hôm nay (16/9) là một ngày may mắn đối với Ma Kết, còn Nhân Mã có thể sẽ cảm thấy tự ti vào bản thân và kết quả công việc của mình.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Ngày hội trung thu đậm chất truyền thống của học sinh Lomonoxop
Ngày hội trung thu đậm chất truyền thống của học sinh Lomonoxop

(Dân trí) - Hàng năm, cứ vào dịp Tết Trung thu, trường M.V Lomonoxop lại nhộn nhịp tổ chức một buổi phá cỗ tại sân trường cho học sinh, nhằm mang những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn trẻ Việt Nam.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:00

Những đại tiểu thư xinh đẹp, giàu có ở Trung Quốc
Những đại tiểu thư xinh đẹp, giàu có ở Trung Quốc

Họ sở hữu nhan sắc hơn người và khối tài sản khiến nhiều người khao khát.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

Nữ Bí thư chi đoàn xinh đẹp, nổi bật trên phố Trung thu
Nữ Bí thư chi đoàn xinh đẹp, nổi bật trên phố Trung thu

(Dân trí) - Nữ sinh Phương Thảo (SV trường CĐ Sư phạm Trung ương) có vóc dáng và khuôn mặt cuốn hút như các thí sinh tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:00

Rùa xanh - Những “phượt thủ” nhỏ bé giữa lòng đại dương
Rùa xanh - Những “phượt thủ” nhỏ bé giữa lòng đại dương

(Dân trí) - Tháng 7, 8 hàng năm là thời gian cao điểm rùa biển lên bờ đẻ trứng. Côn Đảo – Vũng Tàu là nơi có nhiều rùa lên nhất của vùng biển Việt Nam, và tôi đã may mắn được có mặt tại đây trong gần nửa tháng, chứng kiến hàng trăm cuộc vượt cạn của rùa mẹ và hàng ngàn những chú rùa con mở mắt, chào cuộc sống mới ngoài đại dương bao la.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:36

Nhà văn Trang Hạ: Bạn trẻ tuổi 18 thích son Louboutin thay vì quan tâm gia đình, xã hội
Nhà văn Trang Hạ: Bạn trẻ tuổi 18 thích son Louboutin thay vì quan tâm gia đình, xã hội

(Dân trí) - Nhà văn Trang Hạ cảm thấy tiếc rằng nhiều bạn 18 tuổi vẫn đang thích xem quảng cáo son Louboutin giá 100 đô-la chứ không quan tâm tới trách nhiệm mà người trưởng thành cần có với gia đình và xã hội.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:30