Sóc Trăng: Chủ tịch xã "đời giữa 8X" năng động ở xã anh hùng

Dân trí Xã Hồ Đắc Kiện là cửa ngõ của huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) và là xã anh hùng duy nhất của huyện này. Vốn là vùng căn cứ kháng chiến nên trước đây cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Nhưng hôm nay, diện mạo của xã đã thay đổi và trong sự phát triển đó không thể không kể đến vai trò “thuyền trưởng” của Chủ tịch xã "đời giữa 8X"- anh Nguyễn Văn Mỹ (SN 1985).

Năm 2015, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) thực hiện công tác luân chuyển, điều động bổ nhiệm cán bộ đối với xã Hồ Đắc Kiện, trong đó có anh Nguyễn Văn Mỹ (SN 1985) giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Đầu tháng 7/2018, xã Hồ Đắc Kiện là xã đầu tiên của huyện Châu Thành được chọn thí điểm mô hình Chủ tịch UBND xã kiêm Bí thư Đảng ủy xã, và anh Mỹ là người được tín nhiệm giữ chức vụ này.

Theo đánh giá của ông Châu Văn Chuyển- Bí thư Huyện ủy Châu Thành, qua quá trình làm việc ở xã, anh Nguyễn Văn Mỹ đã thể hiện được sự năng động, sáng tạo, quyết đoán của mình, góp phần đưa xã Hồ Đắc Kiện vượt qua khó khăn, trở thành một xã điểm của huyện về nhiều mặt.

Sóc Trăng: Chủ tịch xã đời giữa 8X năng động ở xã anh hùng - 1

Trụ sở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Năng động từ công tác cán bộ…

Trước khi về làm Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, anh Nguyễn Văn Mỹ là Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành.

Anh Mỹ cho biết, khi được điều về xã mới, lúc đó anh rất lo lắng bởi mình còn trẻ, lại là người ở nơi khác đến, không biết có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Tuy nhiên, anh lại nghĩ mình về đây vì cái chung, nếu mình có tâm huyết thì chắc chắn người dân sẽ ủng hộ hoàn thành tốt công việc.

“Với suy nghĩ đó, việc đầu tiên tôi làm khi về xã là đến thăm những gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, những người có uy tín ở địa phương để lắng nghe ý kiến đóng góp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó có giải pháp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”, Chủ tịch xã 8X chia sẻ.

Sóc Trăng: Chủ tịch xã đời giữa 8X năng động ở xã anh hùng - 2

Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện- anh Nguyễn Văn Mỹ.

Với trách nhiệm của người “thuyền trưởng”, công việc đầu tiên là chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ, nhất là đối với những cán bộ làm nhiệm vụ ở lĩnh vực nhạy cảm như phát tiền cho gia đình chính sách, giảm nghèo, địa chính, tư pháp,… vị tân Chủ tịch UBND xã yêu cầu họ cam kết chịu trách nhiệm được giao với tinh thần là cán bộ chỉ làm lợi cho dân, quan tâm đến lợi ích của dân.

“Nếu cán bộ nào bị dân phản ánh không tốt về tinh thần, thái độ phục vụ hoặc nhũng nhiễu, quan liêu sẽ bị xử lý nghiêm theo mức độ vi phạm, kiên quyết không nể nang, làm mất lòng tin nhân dân”, anh Mỹ tâm sự.

Từ sự mạnh dạn đó của lãnh đạo UBND xã, mấy năm gần đây, người dân ở xã rất hài lòng trước thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ xã Hồ Đắc Kiện.

… đến phát triển kinh tế

Năm 2015, xã Hồ Đắc Kiện được công nhận xã nông thôn mới. Sản xuất nông nghiệp có nhiều bước tiến, trong đó người dân tích cực cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi,… làm ăn hiệu quả, phát triển khá bền vững. Tuy nhiên, sản phẩm nông nghiệp, nhất là lúa của nông dân làm ra vẫn chưa được tiêu thụ ổn định.

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch xã- anh Nguyễn Văn Mỹ cho biết: “Vốn xuất thân từ dân nông nghiệp, với kiến thức đã học và kinh nghiệm thực tiễn, tôi quyết tâm đẩy mạnh xây dựng cánh đồng mẫu, hướng dẫn nông dân liên kết lại để tổ chức sản xuất; giúp nông dân ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch, kêu gọi công ty kinh doanh nông dược, phân bón tham gia chương trình từ đó giảm được chi phí đầu tư sản xuất, liên kết các doanh nghiệp thu mua lúa với giá cao hơn thị trường, sao cho nông dân có lãi cao”.

Từ cách nghĩ, cách làm đó, sản lượng, diện tích bao tiêu lúa của nông dân trong xã nâng lên từ 60% đến trên 70%. Lợi nhuận của nhà nông đạt khoảng 30 triệu đồng/ha.

Sóc Trăng: Chủ tịch xã đời giữa 8X năng động ở xã anh hùng - 3

Anh Nguyễn Văn Mỹ (bìa phải) đang trao đổi với người dân.

Nhận thấy xã Hồ Đắc Kiện là vùng trũng nên mùa nước lũ khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, mực nước ở đây khá cao, có mưa nhiều nên xã khuyến cáo hộ dân thực hiện mô hình cá – lúa – thủy cầm để thay thế lúa vụ 3 đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Văn Tới (ngụ ấp Đắc Thời) cho biết: “Cái lợi của mô hình này là nông dân có thể tận dụng lúa chét trên đồng làm thức ăn cho vịt và lượng phù sa của nước lũ để nuôi cá tự nhiên mà không tốn nhiều chi phí thức ăn hay chăm sóc, góp phần làm sạch các mầm bệnh và côn trùng tiềm ẩn trong đất gây dịch bệnh ở vụ lúa đông xuân rất hiệu quả”.

Với mô hình này, trong 3 tháng, trung bình mỗi hộ có thể nuôi một vụ cá và 2 vụ vịt, lợi nhuận mỗi công gần một triệu đồng. Với mức lợi nhuận đó, bà con vẫn có thu nhập thay cho cây lúa, mà còn có thời gian phân hủy các chất tồn dư độc hại trong đất, giúp lúa phát triển tốt hơn ở vụ sau.

Nói về những việc làm của mình, Chủ tịch xã Hồ Đắc Kiện Nguyễn Văn Mỹ tâm sự: “Bác Hồ đã từng dạy phải lấy dân làm gốc. Học và làm theo tư tưởng Bác, tôi nghĩ muốn được dân tin thì trước hết người lãnh đạo phải lắng nghe dân, tôn trọng dân, nếu không sẽ làm dân ngày càng cách biệt và xa rời mình hơn.

Vì vậy, bản thân tôi sẽ luôn duy trì tác phong làm việc gần gũi quần chúng, sống nêu gương để xứng đáng với lòng tin yêu của mọi người”.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Nữ sinh 17 tuổi gây sửng sốt khi chọn lối đi... cải lương
Nữ sinh 17 tuổi gây sửng sốt khi chọn lối đi... cải lương

(Dân trí) - Độ tuổi 17, mới là học sinh lớp 11, Nguyễn Hồng Bảo Ngọc lập nên một thành tích có thể nói "xưa nay hiếm": Giành giải Bông lúa vàng 2019, cuộc thi sáng tác tài năng cải lương TPHCM.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:00

"Thanh niên hãy tự hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta"
"Thanh niên hãy tự hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta"

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng diễn ra chiều 31/1, PGS. TS. Vũ Tình nói: “Thanh niên hãy tự hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta? Câu hỏi này thức tỉnh mỗi bạn trẻ nhận thấy những giá trị mà chúng ta đang được thụ hưởng. Chúng ta từ những con người nô lệ, mất nước, trở thành những con người tự do, phát triển, giao lưu quốc tế ngày hôm nay".

Thứ bảy, 01/02/2020 - 03:00

Vừa cưới được 1 ngày, vợ tuyển thủ Phan Văn Đức thông báo "đã có tin vui"
Vừa cưới được 1 ngày, vợ tuyển thủ Phan Văn Đức thông báo "đã có tin vui"

(Dân trí) - Ngay sau đám cưới vào ngày mồng 6 Tết (tức 30/1/2020), cô dâu Võ Nhật Linh vui mừng thông báo đã có tin vui. Trước thông tin này, người hâm mộ có phản ứng trái chiều.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 12:00

Dịch corona bùng phát, bộ ảnh cưới cô dâu chú rể đeo khẩu trang gây “sốt” mạng
Dịch corona bùng phát, bộ ảnh cưới cô dâu chú rể đeo khẩu trang gây “sốt” mạng

(Dân trí) - Khoảnh khắc hạnh phúc của cặp đôi Xuân Trình - Thảo Linh trong bộ ảnh cưới bỗng có thêm chiếc khẩu trang. Bộ ảnh xuất hiện vào đúng thời điểm đại dịch virus corona bùng phát ở Việt Nam bất ngờ nhận được sự quan tâm của dân mạng.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:20

Bí thư tỉnh Đoàn Bạc Liêu: Xây dựng lớp thanh niên sống nhân ái!
Bí thư tỉnh Đoàn Bạc Liêu: Xây dựng lớp thanh niên sống nhân ái!

(Dân trí) - Bí thư Đoàn TNCS HCM tỉnh Bạc Liêu khẳng định, sẽ tiếp tục xây dựng lớp thanh niên có ý thức giữ gìn nhân cách, phẩm chất tốt đẹp, làm tốt nghĩa vụ công dân,…

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:44

Nữ sinh Cần Thơ nổi tiếng nhờ chiếc mũi thẳng tắp
Nữ sinh Cần Thơ nổi tiếng nhờ chiếc mũi thẳng tắp

(Dân trí) - Hình ảnh về nữ sinh lớp 11 Nguyễn Lê Thảo Lam được chia sẻ trên diễn đàn mạng đã thu hút hơn 13.000 lượt cảm xúc từ cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:00

Khóc nghẹn khi biết lý do người yêu đột ngột đòi chia tay
Khóc nghẹn khi biết lý do người yêu đột ngột đòi chia tay

Khi đọc thư anh, tôi đã khóc nghẹn khi biết lý do anh nhất định đòi chia tay tôi. Ngày bé, anh bị biến chứng của quai bị, nên bác sỹ chẩn đoán anh vô sinh…

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:30

Hot girl ĐH Thương mại hóa cô Ba dịu dàng đón xuân
Hot girl ĐH Thương mại hóa cô Ba dịu dàng đón xuân

(Dân trí) - Nguyễn Hà Uyên (Uyên Bi) được biết đến với biệt danh “hot girl Thương mại”. Ngoài việc học tập Uyên còn là một người mẫu ảnh, cô cũng bén duyên với nhiều cuộc thi nhan sắc sinh viên.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 12:00

Cô gái dân tộc Ê đê xinh nức tiếng, thường bị nhầm là con lai Tây, mặc gì cũng đẹp
Cô gái dân tộc Ê đê xinh nức tiếng, thường bị nhầm là con lai Tây, mặc gì cũng đẹp

Ngoài dung mạo xinh đẹp, mỹ nhân sinh năm 1999 này còn có gu thời trang cực kỳ ổn định và đáng học hỏi.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:00

Vượt qua ngàn người, cậu học trò 15 tuổi giành suất đến Mỹ
Vượt qua ngàn người, cậu học trò 15 tuổi giành suất đến Mỹ

(Dân trí) - Khi đang là học sinh lớp 9, cậu học trò Nguyễn Mạnh Dũng vượt qua hàng ngàn bạn trẻ giành quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc, trở thành gương mặt đại diện Việt Nam dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Mỹ vào mùa hè 2019.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:00

Áp lực vì bị đàm tiếu là “đào mỏ” khi yêu “máy bay bà già”
Áp lực vì bị đàm tiếu là “đào mỏ” khi yêu “máy bay bà già”

Nhiều lần tôi vô tình được nghe đám con gái đàm tiếu tôi là một kẻ “đào mỏ”. Ai đời trẻ đẹp lại đâm đầu vào một người hình thức thua xa mình, còn hơn đến 10 tuổi.

Thứ năm, 30/01/2020 - 02:30

Nữ nhân viên hàng không khoe dáng nuột nà giữa vườn đào ngày Xuân
Nữ nhân viên hàng không khoe dáng nuột nà giữa vườn đào ngày Xuân

(Dân trí) - Thùy Linh sở hữu chiều cao gần 1m70, vóc dáng cân đối. Cô là nhân viên dịch vụ mặt đất của hãng hàng không quốc gia. Ngoài thời gian làm việc, còn là người mẫu ảnh của các shop thời trang và diễn xuất.

Thứ năm, 30/01/2020 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thạc sĩ 9x ở Anh quyết định về Việt Nam phát triển sự nghiệp trong năm tuổi
Thạc sĩ 9x ở Anh quyết định về Việt Nam phát triển sự nghiệp trong năm tuổi

(Dân trí) - Từ chối nhiều cơ hội hấp dẫn tại nước ngoài, Hoàng Nam quyết định trở về Việt Nam hoàn toàn trong năm 2020 để phát triển sự nghiệp. Sinh năm 1996 nên năm Canh Tý cũng là “năm tuổi” của Nam.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:00

5 cặp chị em song sinh vừa đẹp lại giỏi gây “sốt” mạng
5 cặp chị em song sinh vừa đẹp lại giỏi gây “sốt” mạng

(Dân trí) - Sở hữu ngoại hình giống nhau như hai giọt nước, những cặp chị em này không ít lần khiến mọi người nhận nhầm. Nhưng cũng với điểm đặc biệt này, họ còn kết hợp để cùng nhau phát triển.

Thứ năm, 30/01/2020 - 06:00

Những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn không có tương lai
Những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn không có tương lai

Có những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ mà bạn đang có liệu sẽ kéo dài được hay không, người bạn yêu liệu có toàn tâm toàn ý với bạn hay không.

Thứ tư, 29/01/2020 - 02:30

Những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất năm 2019 của bạn trẻ Việt (P2)
Những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất năm 2019 của bạn trẻ Việt (P2)

(Dân trí) - “Sống đẹp như những con thiên nga của Tchaikovsky”, “Độ ta không độ nàng”, “Chủ tịch thử lòng và cái kết”, “Cục xì lầu ông bê lắp”… là những câu nói được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội năm 2019.

Thứ tư, 29/01/2020 - 12:00

Con gái chưởng môn phái Vịnh Xuân chỉ cách giữ dáng đẹp eo thon vào dịp Tết
Con gái chưởng môn phái Vịnh Xuân chỉ cách giữ dáng đẹp eo thon vào dịp Tết

Katleen Phan Võ nổi tiếng với ngoại hình phảng phất chút lai Tây rất riêng nhưng cô từng tự ti về diện mạo của mình.

Thứ tư, 29/01/2020 - 10:00

Cô gái nặng 15kg mở lớp học đặc biệt “5 không”
Cô gái nặng 15kg mở lớp học đặc biệt “5 không”

(Dân trí) - Bệnh tật đeo bám là vậy, nhưng vượt lên nghịch cảnh, cô gái Ngọc Tâm đã bước sang năm thứ 16 dạy học miễn phí tại nhà cho các em từ lớp 1 đến lớp 8 trong xã và những xã lân cận. Lớp học đặc biệt “5 không”: không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án, không học phí mang tên “Ngọc Tâm Thủy Tinh” tuy đơn sơ nhưng luôn đầy ắp tiếng cười.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:00

Á khôi Tài sắc Việt Nam rạng ngời chào đón mùa Xuân
Á khôi Tài sắc Việt Nam rạng ngời chào đón mùa Xuân

(Dân trí) - Đỗ Thị Thu Huyền - Á khôi Tài sắc Việt Nam 2018 chia sẻ rằng, năm 2019 với cô chính là sự trải nghiệm để trưởng thành. Cô gái xinh đẹp hy vọng năm 2020 sẽ có đủ nguồn năng lượng tích cực tiếp tục chinh phục hành trình mới, mục tiêu mới.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:00

Hoa khôi ĐH Công nghệ TP.HCM duyên dáng trong bộ ảnh đón Xuân
Hoa khôi ĐH Công nghệ TP.HCM duyên dáng trong bộ ảnh đón Xuân

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tuy Hòa (Phú Yên), từ ngày lên đại học, Mỹ Chi xa nhà nhiều hơn nên dịp Tết là thời điểm cô bạn được đoàn tụ với gia đình thân yêu.

Thứ ba, 28/01/2020 - 02:30

Những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất năm 2019 của bạn trẻ Việt (P1)
Những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất năm 2019 của bạn trẻ Việt (P1)

(Dân trí) - Có những thời điểm trong năm qua, bạn đi đâu cũng nghe thấy những câu như “Tiền nhiều để làm gì?”, “Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục”, “Thanh xuân như một ly trà”… . Hãy cùng điểm lại những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội năm 2019.

Thứ ba, 28/01/2020 - 12:00

Cùng lúc yêu hai người đàn ông, tôi biết chọn ai?
Cùng lúc yêu hai người đàn ông, tôi biết chọn ai?

Đôi lúc, tôi giật mình không biết tình cảm của mình như thế nào nữa, nếu ở bên người này, tôi lại thấy nhớ người kia da diết.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:00

Cụ bà 81 tuổi leo 600 bậc đá, chinh phục Fansipan khiến dân mạng ngưỡng mộ
Cụ bà 81 tuổi leo 600 bậc đá, chinh phục Fansipan khiến dân mạng ngưỡng mộ

(Dân trí) - Câu chuyện về cụ bà 81 tuổi đến từ Đồng Nai thích đi đây đó, leo 600 bậc đá để chinh phục đỉnh Fansipan khiến cư dân mạng vô cùng ngưỡng mộ. Theo chia sẻ của Nguyễn Quang - cháu trai bà Nghĩa, chuyến đi này như một sự tình cờ, không hề có sự sắp đặt từ trước và có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:01

5 vận động viên 10x thành tích cao, đầy triển vọng của thể thao Việt Nam
5 vận động viên 10x thành tích cao, đầy triển vọng của thể thao Việt Nam

(Dân trí) - Thế hệ vận động viên 10x không chỉ tài năng mà còn có sức thu hút lớn. Khi thi đấu họ được đánh giá cao từ giới chuyên môn, trên mạng xã hội họ nhận được sự ủng hộ, theo dõi của người hâm mộ, cộng đồng mạng.

Thứ ba, 28/01/2020 - 04:00