Sinh viên đang “gánh” giá sinh hoạt đắt đỏ

(Dân trí) - Giá mọi thứ sinh hoạt như điện, nước, ga đến cả phí vệ sinh… đều cao hơn nhiều lần bình thường và không ít sinh viên đang sinh hoạt với giá cả “cắt cổ”.

Điển hình nhất là khi giá ga lúc này đã giảm gần một nửa so với thời điểm giữa năm thì sinh viên vẫn đang phải “ỳ lưng” trả giá như thời điểm cao nhất. Hầu hết sinh viên sống trọ đều dùng bếp ga mini, với giá mỗi bình ga là 3.500 - 4.000 đồng vào lúc giá cao nhất. Khi giá ga trên thị trường đã giảm thì giá mỗi bình ga mini vẫn “dậm chân tại chỗ”. Sinh viên biết vậy nhưng biết kêu ai và cũng chẳng có sự lựa chọn theo kiểu “không mua hàng này thì mua hàng khác” hàng nào cũng giữ giá như nhau. Hơn thế, chất lượng bình ga mini mà sinh viên dùng cũng “khác người”.

Mạnh, sinh viên ĐH Bách khoa, thuê trọ ở thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm) bày tỏ: “Hôm biết giá ga giảm, em nghĩ giá bình ga mini cũng phải giảm ít nhiều nhưng chẳng nơi nào giảm cả. Vẫn 3.5000 đồng/bình, sinh viên vẫn cứ phải dùng. Mà chẳng hiểu ga kiểu gì nữa, cả bình ga chỉ kho được nồi thịt, nấu thêm nồi canh là sạch bách”.

Rồi như để chứng mình lời mình nói, Mạnh chạy vào phòng trọ lấy bình ga mình mới đổ, đưa tay lắc nhẹ, giãi bày: “Bình ga đong không được nửa bình”.

Theo tính toán của Mạnh, phòng cậu có hai người, mỗi ngày nấu ăn hai bữa là “tiêu” hết gần hai bình ga. Như vậy, mỗi tháng sẽ đã phải chi ra chừng 200.000 đồng tiền ga. Một khoản tiền quá lớn đối với sinh viên khi họ còn phải “gánh” không ít các khoản chi tiêu với giá “trên trời” khác.

Ở các xóm trọ sinh viên, giá điện nước cũng không theo một khung giá cụ thể nào, mỗi nơi chủ nhà tính theo một kiểu nhưng phần lớn mức giá đều cao gấp 3 - 4 lần, thậm chí 5 lần mức giá bình quân. Giá điện sinh hoạt sinh viên phải trả dao động từ 2.500 đồng đến 5.000 đồng một số, giá nước nếu tính theo khối cũng đều từ 4 - 5.000 đồng đổ lên, thậm chí có nơi lên đến 10.000 đồng khối nước. Cách tính giá nước khác mà nhiều chủ trọ áp dụng là tính theo đầu người, bình quân từ 30 - 40.000 người mỗi tháng. Trong khi phần lớn nước sinh hoạt ở các xóm trọ đều là nước giếng khoan.
 
Sinh viên đang “gánh” giá sinh hoạt đắt đỏ - 1
Vì thế, nhiều người phải bươn chải làm thêm để bù đắp chi tiêu.  (Ảnh minh hoạ: Hoài Nam).

Nguyễn Thị Thảo, sinh viên năm thứ 2 ngành Kế toán, ĐH Thương mại cho biết: “Phòng em ba người, mỗi tháng hết 120.000 đồng tiền nước. Giá điện là 2.500 đồng, mỗi tháng dùng hết chừng 50.000 đồng, thêm hơn 120.000 tiền điện nữa.Trong khi bạn em thuê được căn nhà khép kín, điện nước mức giá chung, cả tháng bốn người chưa hết 100.000 tiền điện nước”.

Tuy nhiên, nói đến việc thuê nhà khép kín nhiều sinh viên phải lắc đầu vì giá thuê nhà cũng chẳng dễ thở. Thậm chí, không ít chủ nhà “bòn rút” sinh viên tới mức, kể cả căn nhà kép kín thì giá điện, nước sinh hoạt vẫn không được độc lập mà phải trả với giá do họ đặt ra.

Không chỉ vậy, ngay đến phí vệ sinh thì sinh viên ở nhiều xóm trọ cũng phải qua “trung gian” là… chủ nhà. Chủ nhiều xóm trọ còn đặt thêm luật phí vệ sinh theo đầu người với mức giá cao hơn bình thường.  

Xóm trọ của Quỳnh, sinh viên năm hai ĐH KTQD ở cuối đường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) gồm 19 sinh viên đều phải đóng phí vệ sinh hàng tháng 10.000 đồng mỗi người cho chủ nhà, thu cùng lúc với tiền trọ. Đây cũng không phải là trường hợp ngoại lệ vì không ít xóm trọ sinh viên khác vẫn phải trả phí vệ sinh như thế.
 
Quỳnh nói: “Em chẳng hiểu họ tính thế nào nhưng chúng em biết kêu ai. Không đóng thì đi chỗ khác ở. Sinh viên chúng em đã nghèo lại còn phải chịu mức giá đắt hơn bình thường nhiều quá. Nếu được sinh hoạt với mức giá bình quân chung, gánh nặng của những gia đình có con theo học đại học sẽ giảm đi được nhiều lắm”. 

 Hoài Nam