Sinh viên cuống cuồng lo chỗ gửi đồ để kịp về Tết

(Dân trí) - Bên cạnh niềm háo hức được về quê sum họp với gia đình, sinh viên ngoại tỉnh còn canh cánh nỗi lo gửi đồ trong thời gian nghỉ Tết, cả xóm trọ vắng hoe.

Trần Văn (ĐH Sài Gòn) nhớ lại: “Tết năm ngoái, trước khi về quê, mình đã che chắn cẩn thận cho dàn máy vi tính. Văn cũng đã đóng chốt và khóa cửa rất cẩn thận. Vậy mà sau Tết lại thì chẳng thấy máy đâu, phòng trọ còn bị lục tung, thứ gì đáng giá đều “không cánh mà bay”.

 

Nguyễn Thị Huệ (ĐH Lao động thương binh và xã hội) cẩn thận hơn khi mang theo cả dàn máy vi tính về quê vì sợ để lại xóm trọ sẽ không an toàn. Còn bình và bếp ga, Huệ chủ quan với ý nghĩ “đạo chích” sẽ không chú ý đến món đồ ít giá trị ấy. Nhưng đầu năm ra để đi học, Huệ đã tá hỏa và ngẩn ngơ khi cả bộ bếp ga không thấy đâu”.

 

Đây là tình huống không ít sinh viên gặp phải sau mỗi kỳ về quê ăn Tết. Chính vì vậy, ai cũng hoang mang không biết gửi đồ ở đâu cho an toàn.

 
Không ít bạn SV chọn phương án mang hết về cho chắc ăn dịp Tết. (ảnh minh họa)
Không ít bạn SV chọn phương án mang hết về cho "chắc ăn" dịp Tết. (ảnh minh họa)
 

Ở các khu xóm trọ sinh viên thuê sống, an ninh thường không được đảm bảo khi đại đa số các phòng với cửa, cổng mỏng manh, tạm bợ nên trộm rất dễ dàng cắt bỏ khóa để đột nhập lấy tài sản trong phòng khi sinh viên đang ăn Tết ở quê.

 

Còn với những bạn ở cùng nhà chủ có cổng kín, tường cao, an ninh tương đối đảm bảo thì ít mất trộm hơn nhưng vẫn có những trường hợp bị “đạo chích” cao siêu, có “nghề”. Đối tượng này thường rình rập ở những gia đình ít người và hiểu rõ lịch trình đi lại của chủ nhà để hoạt động.

 

Để hạn chế mất mát tiền bạc, tài sản do bọn đạo chích gây ra thì mọi người, các bạn sinh viên cần luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là vào những dịp giáp Tết. Đối với các khu xóm trọ ngoài việc không nên để các loại tài sản có giá trị cũng cần chủ nhà cam kết gia cố lại cửa cổng của khu trọ, cửa phòng cho chắc chắn…

 
Những đồ tưởng chừng kém hấp dẫn như bếp ga cũng được đạo chích nhòm ngó.
Những đồ tưởng chừng "kém hấp dẫn" như bếp ga cũng được đạo chích nhòm ngó.
 

Với các bạn sinh viên ở cùng nhà chủ cũng không nên chủ quan vì chỉ cần một sơ suất như quên cài đóng cửa sổ… khi đi vắng thì cũng tạo cơ hội cho trộm viếng thăm.

 

Có nhiều bạn còn “dại dột” đến mức là gửi tại tiệm cầm đồ. Hoàng Linh (Cao đẳng Cộng đồng) cho biết: “ Năm trước, mình nghe một người bạn khuyên gửi máy tính trong tiệm cầm đồ, vừa tiện, không sợ lo mất lại có tiền chơi Tết nữa. Nhưng hậu quả là bị thay lung tung các linh kiện, còn phải chịu lãi suất rất cao”.

 

Một số năm gần đây trên mạng còn xuất hiện các dịch vụ nhận giữ đồ cho sinh viên về quê ăn Tết. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần phải thận trọng tìm hiểu kỹ về người nhận giữ thuê, đề phòng trường hợp đây là hình thức lừa đảo, dẫn đến đồ vừa mất, phí dịch vụ cũng mất theo.

 
Hãy chú ý cẩn thận kiểm tra thật kỹ khóa, cửa trước khi lên đường về quê ăn Tết bạn nhé.

Hãy chú ý cẩn thận kiểm tra thật kỹ khóa, cửa trước khi lên đường về quê ăn Tết bạn nhé.
 

Những đồ vật quý giá các bạn nên cẩn trọng mang về quê hoặc gửi nơi nào đó mình cảm thấy đáng tin và chắc chắn như nhà chủ, họ hàng,…. Và chỉ để lại phòng trọ những đồ vật không mang giá trị lớn.

 

Dù nồi, chảo, bàn ủi hay bếp ga chưa hẳn đắt giá lắm nhưng lại là những vật dụng cần thiết. Nếu mất thì phải tốn khoản tiền mua lại, trị giá cũng gần bằng một tháng các bạn được gia đình trợ cấp.

 

Hoàng Dung