Sao cứ làm tổn thương nhau rồi chắp vá bằng lời xin lỗi?

(Dân trí) - Những vết đau để lại nơi trái tim sau một cuộc tình tàn chỉ người trong cuộc mới có thể cảm thấu và đành chờ thời gian tự chữa lành...

Có những cuộc tình kết thúc thật nhẹ nhàng, tựa như mọi thứ đã được an bài từ trước đó. Ngày hôm ấy, người bạn yêu thương nhất buông lời rời xa, không chút tiếc nuối, không chút nghĩ suy.

Có lẽ với người ấy, khi đã quá chán chường một mối quan hệ thì chia tay chính là sự giải thoát. Dù cho ngày hôm ấy, người rời đi có nói ngàn vạn lời xin lỗi thì cũng chẳng thể nguôi ngoai thương tổn của người ở lại.

Sao cứ làm tổn thương nhau rồi chắp vá bằng lời xin lỗi? - 1
Đến cuối cùng, dù chọn cách rời đi, cũng đừng nói lời xin lỗi vì “thanh xuân này đã yêu em/ anh không trọn vẹn”. (Ảnh: Minh Tiến)

Người ta chọn cách kết thúc thay vì cố gắng, mặc kệ cho đối phương tuyệt vọng mãi trong nỗi buồn. Vốn dĩ, gặp được nhau giữa thế gian vội vã đã là định mệnh trời ban, nhưng ở lại hay rời đi đôi khi lại do lòng người. Ngày hôm nay có thể người ấy vẫn mặn nồng nói câu yêu thương ngọt ngào với bạn nhưng chỉ thời khắc sau đã buông lời từ biệt.

Tình yêu không có đúng sai, chỉ có yêu hoặc không yêu. Khi bạn dốc hết tâm can trao tình cảm cho một ai đó, mong cùng nhau bình yên vượt qua giông gió cuộc đời. Nhưng không phải lúc nào chặng đường yêu cũng trải đầy hoa hồng, kết cục cuối cùng cũng đều là “về chung một nhà”.

Lúc còn bên nhau, người ta đếm từng ngày bên nhau, kỷ niệm từng thời khắc kề cạnh. Lúc hết yêu, mọi thứ bỗng trở thành vô nghĩa, chỉ còn lại tàn tích của vết đau ngày cũ.

Bạn không oán trách, cũng chẳng hề hối tiếc, sầu muộn gom lại thành ký ức, mà ký ức là thứ không thể cầm nắm hay hiển hiện.

Sao cứ làm tổn thương nhau rồi chắp vá bằng lời xin lỗi? - 2
Chúng ta đợi thời gian chữa lành những thương tổn… (Ảnh: Minh Tiến)

Thế nên, đến cuối cùng, dù rời đi khi đã hết yêu thì đừng cố chắp vá vết thương lòng bằng lời xin lỗi. Xin lỗi không khiến tình yêu quay trở lại, không chữa lành vết đau nơi lồng ngực trái của người ở lại, có chăng chỉ khiến kẻ rời đi bớt dằn vặt bản thân.

Thanh xuân năm ấy, bạn có từng vì một người mà làm những chuyện tưởng chừng rồ dại? Ngày tháng tuổi trẻ ấy, bạn có từng vì một câu nói mà ôm hy vọng suốt cả chặng đường dài, vì một câu nói mà đớn đau mãi? Chắc hẳn có. Kỳ thực mà nói, tôi ghét phải nghe lời xin lỗi từ người mà mình hết thảy thương yêu.

Bởi người ta xin lỗi vì lời hứa dang dở, xin lỗi vì đã không thật lòng, xin lỗi vì chẳng thể ở bên cạnh nhau được nữa... Có hàng ngàn hàng vạn lý do để người ta nói lời xin lỗi.

Một khi tình yêu đã không còn thì mọi lời nói bỗng chốc đều trở nên vô nghĩa, kể cả lời xin lỗi cũng vậy. Bạn đừng oán trách người ấy vì hết yêu, vốn dĩ chẳng có một quy luật nào cho tình yêu cả.

Điều chúng ta nên làm sau chia tay chính là sống cuộc đời của riêng mình, để quá khứ ngủ yên với những kỷ niệm cũ. Đừng cố đào bới tàn tích xưa, cũng đừng cố quên hay nhớ…

Tuệ Nhi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM