Thứ năm, 12/12/2013 - 07:48

Rủi ro rình rập sinh viên làm thêm dịp cuối năm

Cuối năm nhu cầu tìm kiếm sinh viên làm nhân viên tiếp thị sản phẩm, bán hàng theo thời vụ...của các trung tâm mua sắm, nhà hàng tăng. Đây là cơ hội giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập nhưng cũng không ít rủi ro.

Với đặc thù công việc làm trong thời gian rất ngắn (từ 1-2 tiếng) người làm được nhận thù lao khoảng 200.000 đồng đã thu hút không ít những sinh viên năng động. 

 
Nhiều bạn SV có nhu cầu tìm việc làm thêm trước Tết.
Nhiều bạn SV có nhu cầu tìm việc làm thêm trước Tết.
 

Sinh viên cũng không ngần ngại đi đến các trường đại học, các khu dân cư để xin ý kiến người tiêu dùng hay lấy số liệu điều tra.... Thù lao cho công việc này cũng nhỉnh hơn. Với 10.000 đồng cho mỗi bài khảo sát, sinh viên có thể “ẵm” về 500.000 đồng/ngày khi lấy được ý kiến của 50 người.

 

Ngoài ra, vào thời điểm này, nhiều sinh viên cũng có thể tự mình lập ra những ý tưởng kinh doanh như bán các vật dụng trang trí nhà cửa, quần áo, mỹ phẩm, làm đồ hand-made...

 

Cũng từ nhu cầu kiếm thêm thu nhập mà nhiều sinh viên "cười ra nước mắt" khi gặp rủi ro.

 

Theo chỉ dẫn tuyển nhân viên bán vé máy bay dịp Tết đăng trên mạng, mức lương 200.000 đồng/ca/2 giờ, được tùy chọn khung giờ làm trong ngày.

 

Hấp dẫn bởi công việc nhẹ nhàng, lương cao, chủ động về thời gian đã hút sinh viên tìm đến.

 
Giấy hẹn không tên công ty, không dấu đỏ.
Giấy hẹn không tên công ty, không dấu đỏ.
 

Minh Trang (Viện ĐH mở Hà Nội) kể lại trong nuối tiếc, theo địa chỉ tuyển dụng nhân viên bán vé máy bay Trang đến phỏng vấn xin việc. Sau khi được nhận, người phỏng vấn yêu cầu nộp 200.000 đồng tiền phí kèm lời hứa sẽ gọi lại để trao đổi lịch làm cụ thể và trả lại 200.000 đồng.

 

Chờ mấy ngày không thấy gọi đi làm - Trang tìm đến địa chỉ đã phỏng vấn xin việc. Lần này, họ đưa ra lý do là có quá nhiều sinh viên đăng ký đi làm, nếu muốn được nhận lịch làm việc sớm nhất thì phải nộp thêm 200.000 đồng nữa.

 

Một chút phân vân nhưng nghĩ đến lúc đi làm chẳng mấy mà lấy lại vốn, Trang lại tiếp tục “đầu tư”. Thế nhưng, gần 2 tuần sau đó Trang vẫn không nhận được bất kì liên hệ nào từ phía công ty. Chủ động tìm đến địa chỉ trước đó thì văn phòng đã đóng cửa, số điện thoại văn phòng cũng không liên lạc được nữa.

 

Với những bạn xin được việc làm thêm dịp này cũng chịu không ít thiệt thòi. Để có thể nhận được mức lương gấp 2, 3 lần ngày thường, có bạn ở tỉnh lẻ đã chấp nhận ăn Tết xa quê.

 

Thùy Chi (quê Phú Thọ) cho hay, năm trước bạn được công ty chuyên về đồ ăn nhanh tuyển dụng làm nhân viên làm dịp Tết. Thù lao nhận được từ 4 ngày (30, mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết) là 2 triệu đồng nhưng đổi lại Chi không được xum họp bên gia đình trong những ngày Tết truyền thống.

 

Theo Minh Hiền

Vietnamnet