Quảng Ngãi: Áo xanh “đội nắng” rửa xe gây quỹ giúp người nghèo

(Dân trí) - Làm gì để có nguồn quỹ giúp đỡ trẻ em, người nghèo? Câu hỏi này đã được những bạn trẻ ở Quảng Ngãi trả lời bằng nhiều việc làm hay, kết quả thu lại khá bất ngờ.

Cái nắng tháng 6 ở vùng biển xã Đức Minh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) khá gay gắt. Dù vậy, ngay trước cổng UBND xã, nhiều bạn đoàn viên, thanh niên vẫn “đội nắng”, cần mần rửa xe máy. Đây là hoạt động nhằm kiếm tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã.

Quảng Ngãi:  Áo xanh “đội nắng” rửa xe gây quỹ giúp người nghèo - 1

Đoàn viên xã Đức Minh cùng nhau rửa xe máy kiếm tiền hỗ trợ hộ nghèo, học sinh hiếu học.

Công việc thiện nguyện của tuổi trẻ xã Đức Minh được triển khai mỗi tháng một lần và đã kéo dài hơn một năm nay. Việc rửa xe kéo dài từ 6h cho đến chập choạng tối.

Số tiền thu về từ hoạt động rửa xe có ngày khoảng 700 – 800 ngàn đồng, có ngày trên 2 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Đoàn xã đến nhà trao tận tay cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học.

Quảng Ngãi:  Áo xanh “đội nắng” rửa xe gây quỹ giúp người nghèo - 2

Số tiền thu được từ việc rửa xe dao động từ 700 ngàn đến 2,2 triệu đồng được hỗ trợ cho hộ nghèo, trẻ em hiếu học

Bí thư Đoàn xã Đức Minh Lâm Văn Tưởng chia sẻ, nhận thấy trên địa bàn xã có nhiều hoàn cảnh khó khăn nên đoàn xã đã nảy ra sáng kiến rửa xe máy gây quỹ.

Dụng cụ rửa xe được các bạn đoàn viên, thanh niên của xã đóng góp để mua. Giá rửa xe máy 20.000/xe, giống như giá thị trường.

Mới đầu người dân chưa biết nhiều đến hoạt động này nên số người đến rửa xe không nhiều. Về sau, điểm rửa xe máy của những chiếc áo xanh trở nên hút khách. Số tiền thu được sau một ngày rửa xe cũng nhiều hơn.

Còn tại xã Bình Trị (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn xã đang góp công, góp sức làm một khu vui chơi miễn phí cho các cháu nhỏ tại thôn An Lộc Nam.

Tổng kinh phí xây dựng khoảng 10 triệu đồng, số tiền này được các bạn đoàn viên, thanh niên đóng góp cũng như vận động thêm từ người dân.

Nghe ý tưởng xây dựng khu vui chơi cho trẻ em nên người dân nhiệt tình ủng hộ. Kinh phí xây dựng 10 triệu đồng được đóng góp đủ trong một thời gian ngắn. Có kinh phí, những ngày này, hàng chục đoàn viên, thanh niên đang triển khai xây dựng.

Theo Bí thư Đoàn xã Bình Trị Võ Thành Đạt, điểm xây dựng khu vui chơi là bãi đất quy hoạch công viên nhưng bị bỏ hoang, việc làm khu vui chơi ở đây đã góp phần tạo được cảnh quan, đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi cho trẻ em tại thôn An Lộc Nam. Sau điểm vui chơi này, Đoàn xã sẽ tiếp tục xây dựng thêm các điểm vui chơi khác cho trẻ em trên địa bàn xã.

Quảng Ngãi:  Áo xanh “đội nắng” rửa xe gây quỹ giúp người nghèo - 3

Tuổi trẻ huyện Bình Sơn đã chung sức xây dựng nên những khu vui chơi miễn phí cho trẻ em

Trước đó, tại thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) một khu vui chơi miễn phí cho trẻ em được đầu tư xây dựng với kinh phí khoảng 30 triệu đồng. Trong đó, kinh phí của UBND xã khoảng 20 triệu đồng, số tiền còn lại được các bạn trẻ vận động đóng góp từ các nguồn khác nhau.

Ngoài vận động kinh phí, hàng chục đoàn viên, thanh niên đã hăng hái tham tham gia làm công trình trong suốt 3 ngày liền.

Quốc Triều

Đang được quan tâm