Thứ hai, 11/12/2017 - 06:35

Quảng Ngãi: Ấm áp quán cơm 2.000 đồng "Nụ cười sông Trà"

Dân trí

Chỉ cần 2.000 đồng là những người nghèo tại Quảng Ngãi đã nhận được phần cơm trưa nóng sốt. Đều đặn như thế hơn 3 năm qua, quán cơm "Nụ cười sông Trà" của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã trở thành điểm đến quen thuộc của những cảnh đời nghèo khó.

Quán cơm Nụ cười sông Trà đã cung cấp 190.000 suất cơm cho những hoàn cảnh khó khăn

Vào khoảng 10h30 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, quán cơm "Nụ cười sông Trà" nằm trên đường Phan Bội Châu (TP. Quảng Ngãi) lại trở nên tấp nập.

Khách của quán hầu hết là bệnh nhân nghèo tại BVĐK Quảng Ngãi hoặc những người bán vé số, làm thuê tại TP. Quảng Ngãi.

Chỉ cần 2.000 đồng, những hoàn cảnh khó khăn đã có một suất cơm trưa nóng sốt
Chỉ cần 2.000 đồng, những hoàn cảnh khó khăn đã có một suất cơm trưa nóng sốt

Cẩn thận vuốt thẳng tờ tiền 2.000 đồng, ông Nguyễn Hồng Thái (huyện Tư Nghĩa) vui vẻ mua phiếu cơm trưa. Nhận phiếu, vào ghế ngồi và chưa đầy 3 phút sau, một phần cơm nóng với canh, thịt kho, rau xào đã được nhẹ nhàng đặt trước mặt. Hôm nay, ông Thái cùng mọi người còn được nhận thêm 4 hộp sữa.

Quần quật cả ngày với nghề phụ hồ nặng nhọc thế nhưng ông Thái chỉ được trả công 150.000 đồng. Số tiền ít ỏi ấy chỉ đủ để vợ chồng ông trang trải cuộc sống hàng ngày và lo cho 2 con ăn học. Vì vậy, suốt nhiều năm qua quán cơm "Nụ cười sông Trà" trở thành địa chỉ quen thuộc đối với những người quá khó khăn như ông Thái.

"Mỗi phần cơm chỉ 2.000 đồng nhưng cơm canh luôn đủ ăn. Thấy chú có công việc nặng nhọc nên mấy cháu phục vụ thường xuyên thêm cơm. Ngày nào cũng ăn ở đây để tiết kiệm ít tiền về lo cho mấy đứa nhỏ", ông Thái chia sẻ.

Là địa chỉ quen thuộc của người nghèo nên hầu hết những người đến đây đều trở nên thân thiết với nhau. Họ ăn cơm, trò chuyện rôm rả. Lúc đó, sự khắc khổ thường thấy trên gương mặt mỗi người giãn ra thật nhẹ.

Hoạt động phục vụ người nghèo tại quán cơm Nụ cười sông Trà do các bạn đoàn viên, thanh niên phụ trách
Hoạt động phục vụ người nghèo tại quán cơm Nụ cười sông Trà do các bạn đoàn viên, thanh niên phụ trách
Quảng Ngãi: Ấm áp quán cơm 2.000 đồng "Nụ cười sông Trà" - 3

Suốt 3 năm qua, hoạt động phục vụ người nghèo tại quán cơm "Nụ cười sông Trà" đều diễn ra trên sự sẻ chia, hỗ trợ và chung sức của cả cộng đồng. Trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên chính là thành phần gắn bó bền bỉ nhất.

Dù công việc bận rộn thế nhưng anh Nguyễn Xuân Danh (TP. Quảng Ngãi) vẫn cố gắng thu xếp để mỗi tuần tham gia phục vụ quán cơm vài ngày. Đều đặn như thế suốt 1 năm qua, những người dân nghèo đến với quán cơm đã coi Danh như người thân thuộc.

"Dù công việc rất bận nhưng thấy hoạt động của quán cơm rất ý nghĩa nên mình tham gia. Tham gia một thời gian thì mình cảm thấy gắn bó với nơi này. Nhìn những cụ ông, cụ bà có được bữa trưa ngon lành với giá 2.000 đồng là vui rồi", Nguyễn Xuân Danh chia sẻ.

Hơn 3 năm qua đã có trên 190.000 suất cơm nghĩa tình đến tay những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống
Hơn 3 năm qua đã có trên 190.000 suất cơm nghĩa tình đến tay những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống
Quán cơm Nụ cười sông Trà đã trở thành điểm đến quen thuộc của những hoàn cảnh khó khăn
Quán cơm Nụ cười sông Trà đã trở thành điểm đến quen thuộc của những hoàn cảnh khó khăn

Thông tin với PV Dân trí, anh Lê Văn Vin - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết: Kinh phí hoạt động của quán cơm "Nụ cười sông Trà" phần lớn dựa trên sự quyên góp của các cá nhân, tổ chức hảo tâm và lực lượng đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh.

Hơn 3 năm qua, quán cơm "Nụ cười sông Trà" đã nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ gần 2 tỷ đồng. Nhờ đó đã có trên 190.000 phần cơm giá 2.000 đồng đến tay những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

"Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của quán cơm "Nụ cười sông Trà" đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự chung tay hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức hảo tâm. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động tạo nguồn quỹ để quán cơm hoạt động ổn định, đồng thời tăng thêm những suất cơm nghĩa tình cho những cảnh đời còn gặp nhiều khó khăn", anh Vinh nhấn mạnh.

Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất