Quan hệ "sugar baby - sugar daddy": Ngoài tiền, còn là nhu cầu khác?

(Dân trí) - "Việc quen biết với các "bố nuôi" cũng là cơ hội để các cô gái giao lưu với tầng lớp cao hơn trong xã hội, từ đó mở rộng các mối quan hệ thuận lợi cho dự định của mình".

Sau khi PV Dân trí có bài phản ánh về thế giới " tình yêu chu cấp " tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với giới trẻ, các chuyên gia tâm lý, giáo dục đã phân tích sâu hơn về vấn đề đang được dư luận quan tâm này.

Cần soi chiếu rất rõ vào nhu cầu của hai bên "con nuôi" - "bố nuôi" (sugar baby - sugar daddy)

Chuyên viên nghiên cứu ngành Tâm lý học Nguyễn Thu Thảo (công tác tại trường Phổ thông Liên cấp Olympia) đưa ra nhận định "tình yêu chu cấp" không đơn giản chỉ là quan hệ đổi chác "tình - tiền", một hoạt động mua bán hàng hóa giữa người có nhu cầu tình dục và người cần tiền.

Bà Nguyễn Thu Thảo lập luận: "Mối quan hệ này tại Việt Nam đôi khi được gọi tên như một hình thức "mại dâm trá hình". Tuy nhiên, để thực sự kết luận được điều này, chúng ta sẽ cần soi chiếu rất rõ vào nhu cầu của hai bên trong mối quan hệ.

Nó có thể là phục vụ các nhu cầu như tinh thần, thể chất, hay thậm chí là công việc, miễn là cả hai bên đồng thuận. Điều quan trọng là họ dùng gì để trao đổi với nhau, không phải tất cả đều chỉ có tình đổi tiền".

Quan hệ sugar baby - sugar daddy: Ngoài tiền, còn là nhu cầu khác? - 1

Dễ dàng bắt gặp bài viết chào mời các "bố nuôi" của những cô gái trẻ và kẻ môi giới trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter...

Theo bà Thảo tìm hiểu, mối quan hệ sugar baby - sugar daddy xuất phát từ những năm 1920 ở Mỹ và ngày càng trở nên phổ biến hơn khi những cô sinh viên được các sugar daddy hỗ trợ trả số tiền học phí khá lớn. Từ đó, họ quyết định đi tìm những người đàn ông lớn tuổi và giàu có như một nguồn hỗ trợ về tiền bạc trong quá trình học tập.

"Như đã nói trên, thực tế sẽ có nhiều giao kèo "bố nuôi" và "con nuôi" trao đổi lợi ích, không chỉ bao gồm tình và tiền: "Con nuôi" có thể cho "bố nuôi" sự bầu bạn, trò chuyện, mối quan hệ thân mật (có bao gồm hoặc không bao gồm tình dục), đa phần chủ yếu là những lợi ích về mặt tinh thần.

Ngược lại, "bố nuôi" cũng sẽ cho "con nuôi" những lợi ích khác. Đó có thể là tiền, quà. Trên thực tế, có nhiều cô gái dùng tiền để chi trả cho các khoản vay, hoặc đầu tư kinh doanh cá nhân.

Các "bố nuôi" còn có thể cho "con nuôi" những chia sẻ về trải nghiệm sống, hay thậm chí là tư vấn nghề nghiệp. Việc quen biết với các "bố nuôi" cũng là cơ hội để các cô gái giao lưu với tầng lớp cao hơn trong xã hội, từ đó mở rộng các mối quan hệ thuận lợi cho dự định của mình", chuyên gia tâm lý Nguyễn Thu Thảo nói.

Bổ sung luận điểm trên, Thạc sĩ Quản lý giáo dục Lê Kim Liên (giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam) phân tích: "Trước hết, phải đặt câu hỏi những người "con nuôi" cần tiền để làm gì? Vì chơi bời, lười lao động, hay vì gia cảnh?

Song với tư cách là một chuyên gia hướng dẫn cho học sinh, sinh viên, tôi nhận thấy có một tỉ lệ không nhiều thanh niên bị thiếu thốn tình cảm, gia đình bố mẹ mải kiếm tiền khiến con cái và bố mẹ không có tiếng nói chung.

Bố mẹ không hiểu cũng như không chia sẻ với con cái. Điều đó dẫn đến họ có nhu cầu được tâm sự, chia sẻ với người khác giới chứ không hẳn vì tiền. Do vậy, vẫn có một số ít không nằm trong khuôn khổ bị đánh giá là "ham tiền - lười làm- muốn hưởng thụ". Vì họ có nhu cầu được chia sẻ".

"Hai bên sẽ có những danh xưng nghe hoa mỹ hơn thay vì được hiểu là người đi mua dâm và bán dâm"

Bà Nguyễn Thu Thảo nhận định: Trong một số trường hợp, người đàn ông lựa chọn tìm kiếm mối quan hệ với "con nuôi" khi gặp những điều không viên mãn trong đời sống hôn nhân.

Dĩ nhiên chúng ta sẽ không cần phải bàn luận thêm nếu như có sự đồng thuận từ người vợ. Song, nếu như người đàn ông không chia sẻ cho vợ biết, thì nó sẽ được ví tương đương như những mối quan hệ ngoại tình".

Theo nghiên cứu, có một số yếu tố tâm lý để dẫn đến việc các "ông bố" đi tìm "con nuôi", theo bà Thảo: "Việc định nghĩa mối quan hệ "đường mật" có thể đem lại những điểm tích cực trong lòng tự trọng của cả hai phía, khi cả hai bên sẽ có những danh xưng nghe có phần hoa mỹ hơn, thay vì được hiểu là người đi mua dâm và bán dâm.

Quan hệ sugar baby - sugar daddy: Ngoài tiền, còn là nhu cầu khác? - 2

Một sugar baby lên mạng đặt câu hỏi về chuyện lỡ dính bầu với sugar daddy.

Niềm vui trong mối quan hệ này có thể không đến từ tình dục, mà là sự trao đổi về mặt tiền bạc. Đàn ông sẽ có được cảm giác kiểm soát và thống trị về mặt tài chính trong mối quan hệ của bản thân.

Mong muốn trở thành một "ông bố đường" cũng có thể xuất phát từ những mặc cảm sâu sắc hoặc những tổn thương tiềm ẩn khiến những người đàn ông này cảm thấy muốn tìm kiếm sự ghi nhận từ người khác, đặc biệt từ những cô gái trẻ.

Mối quan hệ này bù đắp cảm xúc bị thiếu thốn của người đàn ông, khi người đàn ông không tìm được cảm giác này với những người thân trong gia đình".

"Tình yêu chu cấp" tạo nên sự mập mờ về mặt đạo đức và pháp luật

"Bố nuôi" và "con nuôi" cũng có thể vướng phải những vấn đề không an toàn cho chính mình. Bởi cũng xuất hiện nhiều trường hợp sugar baby bị chính sugar daddy có những hành vi dùng tiền thao túng, hay thậm chí quấy rối tình dục. Hay "con nuôi" bị quay, chụp hình ảnh nhạy cảm để đe dọa, tống tiền.

Chuyên gia Nguyễn Thu Thảo cho rằng: "Mối quan hệ "đường mật" tại Việt Nam đã biến tướng đi rất nhiều. Hiện nay, đã có nhiều trường hợp mại dâm được hợp pháp hóa dưới cái tên đi tìm mối quan hệ "bố nuôi", để không vướng phải các vấn đề pháp luật.

Khi có cầu chắc chắn sẽ có cung, và khi có giao dịch tiền thì rất có khả năng phát triển thành một "nền công nghiệp đổi chác núp bóng". Nếu không có những chế tài pháp luật bắt kịp với xu thế phát triển này, không chắc chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát nó".

Xuất phát từ những định nghĩa và quan niệm đa dạng nên mối quan hệ "tình yêu chu cấp" cũng tạo nên những mập mờ về mặt đạo đức và pháp luật.

"Sugar baby" không phải một công việc, mà là một lối sống của cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn, bạn phải chấp nhận chịu trách nhiệm với lựa chọn của bản thân mình.

Tuy nhiên, hẳn nhiều bố mẹ cũng sẽ bất ngờ khi vào những group "con nuôi" tìm "bố mẹ nuôi". Ở đây, các thông tin của các cô gái được rao bán công khai, bao gồm thông tin cá nhân và khả năng chăn gối của các cô gái còn rất trẻ, thậm chí ở lứa tuổi học sinh.

Các cô gái trẻ dấn thân vào mối quan hệ này, hệ lụy gặp phải sẽ nằm ngoài sự tưởng tượng, đặc biệt là trong trường hợp chưa được trang bị đủ nhận thức, sẵn sàng về tâm thế hay kiến thức về sức khỏe sinh sản".

Câu hỏi đặt ra rằng, trong tình hình xã hội đang phải đối phó với dịch bệnh căng thẳng, liệu hiện tượng này có "lắng" xuống không?

Bà Nguyễn Thu Thảo nói: "Diễn biến của dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới hiện tượng này ít hay nhiều, tùy vào mục đích mà mối quan hệ này đang diễn ra. Song nếu như dịch bệnh gây ra những ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế của "bố nuôi", thì "bố nuôi" cũng sẽ cần cân nhắc về việc tiếp tục mối quan hệ này.

Ngược lại, kinh tế khó khăn cũng là yếu tố khiến các cô gái muốn đi tìm nguồn hỗ trợ thêm về tài chính".

Thế giới "tình yêu chu cấp" đang lớn dần với đa dạng hình thức giao kèo của mối quan hệ. Nếu như thành mại dâm, pháp luật cần vào cuộc để kiểm soát và can thiệp.

Quan trọng nhất vẫn là sự định hướng của môi trường giáo dục và xã hội đối với bạn trẻ về việc tỉnh táo lựa chọn các mối quan hệ lành mạnh cũng như hướng đi cho tương lai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm