Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19

Dân trí Trung ương Đoàn, các tỉnh - thành đoàn và đoàn trực thuộc đều đã giảm thiểu, hủy bỏ nhiều hoạt động vì lo ngại dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên những hoạt động tích cực nhất vẫn được triển khai.

Tháng Thanh niên 2020 của tuổi trẻ cả nước có chủ đề “Thanh niên Việt Nam tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”. Trung ương Đoàn yêu cầu hoạt động Tháng Thanh niên đảm bảo thiết thực, hiệu quả, bám sát chương trình công tác năm, có tính hành động cao, phù hợp hoạt động và nhu cầu của địa phương.

Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19 - 1

Thanh niên tình nguyện tuyên truyền tới người dân cách thức phòng tránh dịch Covd-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp nên các cấp bộ Đoàn chủ động, tập trung tuyên truyền phát tờ rơi cho nhân dân, tổ chức các điểm hướng dẫn các bước rửa tay diệt khuẩn tại các điểm công cộng cho người dân; dọn dẹp phun thuốc khử trùng tại các điểm trường chuẩn bị cho học sinh nhập học; hạn chế tụ tập đông người mà tận dụng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Tháng thanh niên năm 2020.

Tiêu biểu, Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức tuyên truyền cho hơn 4.000 người dân và đoàn viên, thanh niên. Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh phát hơn 27.400 tờ rơi các loại tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ... với sự tham gia của 51.825 lượt đoàn viên, thanh niên. 

Tháng Thanh niên khởi động qua livestream vì dịch Covid-19

Trung ương Đoàn quyết định không tổ chức lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2020 cấp toàn quốc như kế hoạch trước đó. Thay vào đó, các tỉnh, thành đoàn tổ chức Tháng thanh niên gắn liền với phòng chống dịch Covid-19.

Đáng nói là trong tháng 2 vừa qua, Trung ương Đoàn, các tỉnh - thành đoàn và đoàn trực thuộc đều đã giảm thiểu, hủy bỏ nhiều hoạt động vì lí do lo ngại dịch bệnh Covid-19.

Công văn Trung ương Đoàn phát ra dựa trên việc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, đồng thời triển khai kế hoạch Ban Bí thư Trung ương Đoàn về Tháng Thanh niên năm 2020, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên thế giới.

Tại Hà Nội, sáng 29/2, tại trụ sở cơ quan, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên năm 2020, phát động các cuộc thi "Tìm hiểu về lịch sử 90 năm Đảng bộ Thành phố và truyền thống lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội”, cuộc thi "Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu - VietChallenge" năm 2020.

Chương trình được livestream (phát trực tiếp) trên fanpage Thành đoàn Hà Nội. Đây là hình thức sáng tạo trong phát động Tháng Thanh niên năm 2020 (phát động trực tuyến) thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới, hạn chế tập trung đông người.

Ngay sau chương trình, tuổi trẻ Thủ đô triển khai các hoạt động hưởng ứng như: hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, hiến máu tình nguyện, ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, phun thuốc khử trùng...

Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19 - 2

Tặng khẩu trang cho người dân tại bệnh viện.

Thanh niên tham gia an ninh xã hội và xây dựng nông thôn mới

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang phức tạp, tuân thủ chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn đã triển khai các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội bằng công trình phần việc cụ thể, thiết thực, mang lại hiệu ứng xã hội cao: tổ chức khám bệnh và tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí, tư vấn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vệ sinh an toàn thực phẩm cho 185.222 đoàn viên, thanh niên, học sinh và bà con nhân dân; tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên hiến 128,026 đơn vị máu; thăm hỏi, tặng quà cho 30.395 gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trị giá 29.472 triệu đồng. Tập trung xây dựng 1.284 nhà nhân ái, trị giá 41.172 triệu đồng.

Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” vào ngày 01/3/2020, với các phần việc cụ thể: dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trụ sở cơ quan, làm sạch biển, xoá điểm đen rác thải tự phát thành vườn hoa, thu gom rác thải, bóc tách các quảng cáo rao vặt, trồng cây và trồng hoa tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương …; Tổ chức trồng cây xanh, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ dòng sông quê hương; làm đường giao thông nông thôn, triển khai công trình thắp sáng đường nông thôn, xây dựng sân chơi cho thiếu nhi, xây dựng nhà nhân ái; xây dựng, sửa chữa sân chơi thiếu nhi, cầu giao thông nông thôn…

Trong tuần thứ nhất của Tháng Thanh niên năm 2020, trong toàn đoàn đã triển khai trồng 2.118.000 cây xanh (tăng gấp 3 lần so với số cây được trồng trong tuần 1 của tháng thanh niên năm 2019);  Tổ chức 1295 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 97.159 người. Hỗ trợ học bổng cho 41.809 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó với tổng giá trị là 29 tỷ, 579 triệu đồng.

Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19 - 3

Dọn dẹp rác thải, làm sạch môi trường

Hành trình của những shipper đặc biệt

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Yên Bái đã phải cho học sinh (HS) nghỉ học kéo dài để phòng dịch.

Trong thời gian này, các trường trên địa bàn tỉnh đã hướng dẫn HS học tập online qua các ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, đối với những trường học vùng sâu vùng xa, các trường nội trú, bán trú còn khó khăn về cơ sở vật chất, gia đình các em chưa có điều kiện để sử dụng các ứng dụng thông minh, nên nhà trường rất khó khăn trong việc giao bài tập về nhà cho HS.

Trước tình hình đó, Tỉnh đoàn Yên Bái đã có sáng kiến phối hợp với Sở GD-ĐT ban hành kế hoạch hỗ trợ HS học tập trong thời gian tạm nghỉ học.

Theo đó, đối với những HS ở nơi không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin, giáo viên sẽ ra bài tập, photo, lập danh sách HS theo thôn, bản; các trường phối hợp với Đoàn xã tại địa phương chuyển trực tiếp bài tập đến từng HS 1 lần/tuần.

Theo anh Lại Phương Tuyến (chuyên viên Tỉnh đoàn Yên Bái), ngay sau khi kế hoạch được triển khai, các huyện, thị, thành Đoàn đã khẩn trương thành lập đội thanh niên tình nguyện, cùng giáo viên của các trường hằng tuần mang bài tập phát đến tận tay các em HS. Tuần kế tiếp thu bài làm của HS ở các thôn, bản phụ trách và phát bài tập mới cho các em. Công việc này đã được triển khai từ ngày 21/2 và sẽ duy trì cho đến khi HS quay trở lại trường học.

Những shipper đặc biệt này cũng có trách nhiệm phối hợp với gia đình quản lý chặt chẽ HS trong những ngày các em ở nhà, theo dõi tình hình sức khỏe HS để báo cáo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Anh Tuyến cũng cho biết hoạt động này đã được triển khai ở tất cả 9/9 huyện, thị, TP với 45 Đoàn xã tham gia. Sau 8 ngày thực hiện, tính đến ngày 27/2, các đội thanh niên tình nguyện tổ chức phát bài tập cho trên 4.500 HS các trường tiểu học và THCS.

M.C

MỚI NHẤT
Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân
Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân

(Dân trí) - Hàng nghìn khẩu trang tự may đã được đoàn viên, thanh niên tại các huyện thành Hà Tĩnh phát tặng miễn phí cho người dân trong những ngày qua.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 10:00

Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp
Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Dù đã được Thúy Ngân mở lời trước nhưng vì quá run nên Văn Toàn không thể thuyết phục được bạn gái bấm nút hẹn hò.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 08:00

Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19
Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Phillip Nguyễn - thiếu gia trẻ tuổi, con trai của đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn, đồng thời là anh trai của Tiên Nguyễn gần đây rất tích cực chia sẻ các thông điệp phòng chống đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:00

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước
Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước

(Dân trí) - Nhóm học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ mang đến niềm vui cho hàng chục trẻ em khu dân cư Suối Phèn (Đắk G’Long).

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:00

Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19
Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19

(Dân trí) - Đáp chuyên cơ từ Anh về Việt Nam trị bệnh, Tiên Nguyễn mới xác định được chính xác rằng cô mắc Covid-19. "Ái nữ hàng hiệu" hiện đã khỏe hơn, cô gửi lời cảm ơn gia đình và các bác sĩ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:24

Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19
Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Khâu chuẩn bị cho ngày vui đã hoàn tất, 300 khách mời cũng đã được gửi thiệp hồng nhưng đôi bạn trẻ quyết định hoãn cưới để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:00

Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17
Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17

Nữ trưởng phòng một công ty truyền thông tại Hà Nội đã điêu đứng nhiều ngày qua chỉ vì một bức ảnh giống với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:00

Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu
Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu

(Dân trí) - Vũ Đặng Châu Anh (trường THCS Vĩnh Khúc, Hưng Yên) được cư dân mạng chú ý bởi cô có nhiều nét khá giống với Chi Pu - nữ ca sĩ, diễn viên xinh đẹp và tài năng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:00

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?
Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?

Là nữ quân nhân duy nhất được Bộ Quốc phòng vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019, đại úy Bùi Thị Hoa (SN 1989) là chủ nhân của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học rất hữu dụng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:30

Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ
Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ

(Dân trí) - Hình ảnh căn phòng nhỏ xinh xắn với tông màu hồng kem chủ đạo được Khánh Linh tân trang từ căn phòng cũ nhận về nhiều lời ngợi khen có cánh từ phía cư dân mạng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:10

Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"
Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"

(Dân trí) - "Virus kỳ thị" với biểu hiện xa lánh, dè chừng người đi cách ly và sau khi cách ly về... là một trong 5 loại "virus" được Thành Đoàn TPHCM cảnh báo người trẻ là đáng sợ hơn cả Covid-19.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:14

Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ
Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ

(Dân trí) - Trong khi fans còn đang quan tâm tới tình hình sức khỏe và sinh hoạt của Châu Bùi ở khu cách ly thì nàng fashionista bỗng tung ra một bức ảnh gần gũi như người yêu với một chàng trai lạ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ Hà thành xinh đẹp thường bị nhầm là con lai
Thiếu nữ Hà thành xinh đẹp thường bị nhầm là con lai

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hằng được nhiều người biết đến với nhan sắc xinh đẹp nổi bật và thường xuyên bị nhầm là con lai. Nhưng thực chất, cô gái này có bố mẹ đều là người Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:04

Những cảm giác ai cũng sẽ trải qua khi chia tay người yêu
Những cảm giác ai cũng sẽ trải qua khi chia tay người yêu

Khi yêu hạnh phúc bao nhiêu thì khi chia tay lại càng đau khổ bấy nhiêu. Để chấp nhận được sự thật chúng ta không còn là của nhau thực sự không dễ dàng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:50

Ái nữ hàng hiệu Tiên Nguyễn đáp chuyên cơ về Việt Nam chấp hành cách ly
Ái nữ hàng hiệu Tiên Nguyễn đáp chuyên cơ về Việt Nam chấp hành cách ly

(Dân trí) - 2 ngày sau tuyên bố tự cách ly tại Anh, Tiên Nguyễn -con gái đại gia kinh doanh hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, quyết định đáp chuyên cơ về Việt Nam và sẽ chấp hành quy định y tế cách ly 14 ngày.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:12

Anh chàng "đeo khẩu trang cũng đẹp trai" tặng hoa Châu Bùi ngày 8/3
Anh chàng "đeo khẩu trang cũng đẹp trai" tặng hoa Châu Bùi ngày 8/3

(Dân trí) - Vừa qua, fashionista Châu Bùi đăng tải hình ảnh một chàng trai trong trang phục nhân viên y tế tặng hoa cho cô khiến dân mạng vô cùng thích thú. Thông tin về chàng trai này nhanh chóng được tìm thấy.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:20

Tam giác "Quang Hải - Nhật Lê - Hưng Harry" khiến fans tò mò
Tam giác "Quang Hải - Nhật Lê - Hưng Harry" khiến fans tò mò

(Dân trí) - Ngày 8/3, Nhật Lê chia sẻ một bài viết sâu sắc, Quang Hải bình luận và gửi lời chúc tới cô trong chính bài viết ấy. Nhưng thật lạ là bạn trai tin đồn Hưng Harry cũng chia sẻ bài viết giống Nhật Lê.

Thứ hai, 09/03/2020 - 12:44

Áo dài học đường - Dấu ấn khó phai trong “Tuần lễ Áo dài”
Áo dài học đường - Dấu ấn khó phai trong “Tuần lễ Áo dài”

(Dân trí) - Từ lâu, áo dài Việt Nam được coi là trang phục truyền thống quốc gia đặc biệt. Áo dài tôn lên giá trị, vẻ đẹp truyền thống người phụ nữ Việt Nam.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:33

Nam sinh "chỉ mong được 10 điểm" tiếp tục lọt vào vòng thi Quý Olympia
Nam sinh "chỉ mong được 10 điểm" tiếp tục lọt vào vòng thi Quý Olympia

(Dân trí) - Phạm Vũ Ngọc Mùi (THPT Yên Mô B, Ninh Bình) từng cho rằng "chỉ cần được hơn 10 điểm là vui" nhưng cậu liên tiếp chiến thắng cuộc thi Tuần và Tháng tại Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:04

Fashionista Khánh Linh đã khám và cách ly tại nhà sau khi trở về từ Pháp
Fashionista Khánh Linh đã khám và cách ly tại nhà sau khi trở về từ Pháp

(Dân trí) - Người mẫu - fashionista Khánh Linh cho biết cô đã đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, đồng thời nhận được chỉ định của cơ quan y tế là chủ động cách ly tại nhà 14 ngày.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:23

Đà Nẵng: Bất chấp dịch Covid-19, cầu Tình yêu vẫn hút khách ngày 8/3
Đà Nẵng: Bất chấp dịch Covid-19, cầu Tình yêu vẫn hút khách ngày 8/3

(Dân trí) - Bất chấp dịch covid-19 diễn biến phức tạp, cầu Tình yêu tại Đà Nẵng vẫn là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước dịp 8/3.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:52

Vợ mới cưới bịn rịn tiễn Duy Mạnh sang Singapore điều trị chấn thương
Vợ mới cưới bịn rịn tiễn Duy Mạnh sang Singapore điều trị chấn thương

(Dân trí) - Duy Mạnh sang Singapore thăm khám, chẩn trị chấn thương đứt dây chằng. Vợ mới cưới của anh tiễn tới tận sân bay nhưng không được đi cùng vì Duy Mạnh "kiên quyết không cho đi theo" dù cô đã năn nỉ.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:28

Châu Bùi xúc động vì được nhân viên y tế tặng hoa 8/3 trong khu cách ly
Châu Bùi xúc động vì được nhân viên y tế tặng hoa 8/3 trong khu cách ly

(Dân trí) - Fashionista Châu Bùi hiện đang được cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 sau khi từ Pháp về. Cô lạc quan và vui vẻ khi được nhận hoa và lời chúc ngày 8/3 từ nhân viên y tế chăm sóc cho cô.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 12:15

Chúng ta chọn buông tay khi vẫn còn yêu...
Chúng ta chọn buông tay khi vẫn còn yêu...

(Dân trí) - Tôi luôn quan niệm rằng, việc gặp gỡ, yêu thương hay bên cạnh một ai đó đều là sự sắp đặt hữu ý của nhân duyên.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 11:46