Nghệ An:

Ông chủ chuỗi hàng chục cửa hàng sáo đi thi... lần thứ 14

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Mặc dù đang là chủ của 28 cửa hàng sáo trúc trải dài khắp đất nước nhưng anh Mão năm nào cũng đi thi để rèn luyện bản thân mình.

Ông chủ chuỗi hàng chục cửa hàng sáo đi thi... lần thứ 14 - 1

Nguyễn Văn Mão đến điểm thi Trường THPT Tân Kỳ 3 - quê hương của anh.

Nguyễn Văn Mão (SN 1987, trú ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) là thí sinh đặc biệt nhất của điểm thi tại Trường THPT Tân Kỳ III (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 này.

Không chỉ là người lớn tuổi nhất của điểm thi năm nay, anh Mão còn rất đặc biệt khi đây là lần thứ 14 liên tiếp anh đăng ký dự thi.

Anh Mão kể, năm 2006, anh thi đại học lần đầu tiên nhưng bị trượt. Năm sau, anh thi lại và đỗ vào khoa Sư phạm Toán, ĐH Sư phạm Vinh.

Ông chủ chuỗi hàng chục cửa hàng sáo đi thi... lần thứ 14 - 2

Tranh thủ thời gian, Mão ôn tập lại các bài.

Học xong năm thứ nhất, Mão "thấy chán" nên tiếp tục đăng ký đi thi vào đại học Kiến trúc Hà Nội. Từ đó đến nay, năm nào anh cũng đăng ký đi thi và năm nào cũng đỗ với số điểm hầu như trên 20. Các trường Mão từng theo học gồm có: Đại học Vinh, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Thuỷ lợi, ĐH Công đoàn.

Nói về lý do năm nào cũng đi thi, anh Mão cười và cho biết, đó là sở thích và cảm thấy đi thi để tự rèn luyện bản thân.

"Đó là sở thích của mình. Mình đi thi để các bạn thi trượt thấy nên cố gắng để năm sau thi lại chứ đừng bỏ cuộc. Hơn nữa là mình thích đến với sinh viên. Sinh viên là khoảng thời gian tươi đẹp nhất.

Đến với các bạn ấy là mình được vui lấy cái tinh thần ấy, cảm thấy trẻ và vui tươi. Ngoài ra, mình đi thi, đi học là để cho cái đầu đỡ ù lì, để giữ vững sự nhanh nhẹn và tự rèn luyện bản thân’, anh Mão chia sẻ.

Ông chủ chuỗi hàng chục cửa hàng sáo đi thi... lần thứ 14 - 3

Sau mỗi buổi thi, Mão trao đổi với các em để nắm lại kiến thức và xem mình đã làm được gì.

Được biết, Mão hiện đang làm chủ của 28 cửa hàng kinh doanh sáo trải dài trên khắp cả nước.

Thu nhập từ việc kinh doanh sáo mang lại lợi nhuận cho anh cũng kha khá. Tuy nhiên, không vì thế mà anh bằng lòng, anh luôn tìm ra những thứ mới mẻ, cách tiếp cận mới để mang đến khách hàng những sản phẩm ưa thích nhất.

"Mình sinh ra ở miền quê gắn bó với cây tre, cây trúc. Trước đây mình tự tay làm cây sáo để thổi. Lần đó có người hỏi mua với giá 100 nghìn nên mình bán luôn. Từ đó, mình bắt đầu làm sáo để bán.

Từ năm thứ 2 đại học, mình đã kiếm được tiền, không cần trợ cấp của gia đình nữa. Từ lúc kiếm được tiền là mình thích kinh doanh và hiện nay mình đang có chuỗi cửa hàng bán sáo và còn làm thêm ống hút tre", Mão tâm sự.

Ông chủ chuỗi hàng chục cửa hàng sáo đi thi... lần thứ 14 - 4

Anh Nguyễn Văn Mão và ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trong buổi giới thiệu sản phẩm. 

Bắt đầu từ năm 2016, Mão bắt đầu làm thử nghiệm ống hút bằng tre. Tuy nhiên thời gian này còn làm nhỏ lẻ vì thị trường chưa có.

Đến tháng 9/2018 khi cảm thấy thời cơ đã đến, anh tập trung "đổ" tiền vào các cơ sở sản xuất.

Ông chủ chuỗi hàng chục cửa hàng sáo đi thi... lần thứ 14 - 5

Ống hút tre của Mão đã xuất sang Pháp, Đức và Ấn Độ.

Đến nay, Mão đã có 5 cơ sở sản xuất ống hút tre đặt tại Đồng Nai, Gia Lai, Nghệ An, Hà Nội và Buôn Mê Thuột. Mão cho biết thêm, 98% ống hút tre của anh sản xuất ra được xuất khẩu sang Pháp, Đức, Ấn Độ, trong đó Ấn Độ chiếm 70%.

Ông chủ chuỗi hàng chục cửa hàng sáo đi thi... lần thứ 14 - 6

Đây là lần đi thi đại học thứ 14 của Mão.

"Mình làm ống hút tre vừa để thay thế ống hút nhựa, bảo vệ môi trường vừa là một hướng kinh doanh mới. Mình mong muốn tương lai đồ nhựa, ống hút nhựa sẽ chỉ còn lại ít, và thay thế đó là ống hút bằng các loại tre để đảm bảo sức khỏe, vừa sạch lại an toàn", Mão tâm sự.

Kết thúc ngày thi đầu, Mão cho biết mình làm khá ổn, tuy nhiên chưa biết kết quả cuối cùng ra sao. Anh cho biết, mình cũng không quan trọng lắm về kết quả thi nhưng luôn muốn đi thi vừa để thử sức, vừa để rèn luyện mình.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM