Nữ sinh tốt nghiệp đại học xuất sắc, truyền cảm hứng học tiếng Anh hiệu quả

Khánh Hoài

(Dân trí) - Đinh Thị Thùy Linh, cử nhân xuất sắc trường Đại học Thương mại, sở hữu khả năng nói tiếng Anh "mượt mà" đã chia sẻ nhiều video bổ ích về rèn luyện kỹ năng tiếng Anh được các bạn trẻ yêu thích.

Giành học bổng 4 năm học đại học

Đinh Thị Thùy Linh là cô gái nhỏ nhắn nhưng có vẻ ngoài cá tính, nổi lên mạng xã hội TikTok với những video về cách phát âm các từ tiếng Anh đúng chuẩn hay các sai lầm khi học tiếng Anh. Linh vừa hoàn thành chương trình cử nhân ngành Quản trị khách sạn tại trường Đại học Thương Mại với số điểm GPA khá ấn tượng 3.7/4.

Nữ sinh tốt nghiệp đại học xuất sắc, truyền cảm hứng học tiếng Anh hiệu quả - 1

Đinh Thị Thùy Linh được vinh danh là sinh viên 5 tốt thành phố Hà Nội (Ảnh: NVCC).

Linh chia sẻ: "Bí quyết của mình với việc đạt số điểm cao trên lớp nhưng vẫn cân bằng được việc chạy deadline bên ngoài đó là mình sẽ ưu tiên học theo nhóm để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, thành viên trong nhóm cũng bổ khuyết, hỗ trợ những kiến thức, kĩ năng cho nhau. Thêm nữa, việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh với các anh chị khóa trước quan trọng không kém. Trong trường hợp có khó khăn trong học tập mình có thể nhờ sự cố vấn, giúp đỡ từ phía mọi người. Chính vì vậy nên mặc dù việc học ở trường có hơi nặng nhưng mình cũng không rơi vào bế tắc hay quá áp lực". 

Trong suốt 4 năm đại học, Đinh Thị Thùy Linh đã xuất sắc giành học bổng toàn phần, bán phần của trường Đại học Thương Mại. Học đại học như một bước ngoặt lớn đối với cô gái quê gốc Hải Phòng, cô xác định phải sống xa gia đình và cần phải tự lập khi bước sang tuổi 18 chính vì vậy cô luôn ép buộc bản thân phải thoát khỏi lớp vỏ bọc cũ.

Cô bắt đầu thử những thử thách khó nhằn hơn, chưa bao giờ thực hiện trong suốt những năm phổ thông như làm nhóm trưởng, lớp trưởng lớp học phần, tham gia các chương trình, sự kiện của khoa, của trường, quyết tâm học tiếng Anh. Thành tích đạt được dành cho Linh vô cùng xứng đáng khi cô được vinh danh là sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội khi còn học năm thứ ba.

Đoạn giới thiệu bằng tiếng Anh của nữ sinh Thương mại tốt nghiệp xuất sắc. (Video: T.L)

Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh giọng chuẩn

Với niềm yêu thích và miệt mài khổ luyện, cách đây 2 năm Đinh Thị Thùy Linh đã thi chứng chỉ TOEIC đạt số điểm 775. Cựu sinh viên trường Đại học Thương mại cho biết: "Mặc dù điểm thi chứng chỉ không quá cao nhưng mình rất trân trọng thành quả đó. Trong tương lai, mình sẽ cố gắng đạt số điểm trên 900 TOEIC".

Tình cờ trong khi ôn luyện học TOEIC với ý định làm giảng viên tiếng Anh, nữ sinh viên đã vô tình tìm thấy niềm đam mê với truyền thông và tiếp tục giữ công việc đó cho đến hiện nay. Thùy Linh cùng nhóm bạn của mình thành lập kênh TikTok, nội dung xoay quanh việc phát âm tiếng Anh đúng chuẩn, cách dùng từ tiếng Anh, những sự thật thú vị về tiếng Anh ít người biết đến.

Điểm thu hút đặc biệt của kênh Tiktok là nhóm của nữ sinh Thương mại đã biến những kiến thức khô khan, nhàm chán thành những lời đối đáp vô cùng hài hước, dễ hiểu và giúp người học tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Cô cho biết, video giải trí trên nền tảng TikTok luôn thu hút lượng lớn lượt xem, chính vì vậy nội dung chính những sản phẩm trên kênh của nhóm cô sẽ khéo léo lồng ghép những chi tiết hài hước vào công thức dài ngoằng hay từ vựng khó nhớ.

Nội dung những video TikTok của Thùy Linh được các bạn trẻ đánh giá chất lượng, phong cách nói và biểu cảm đậm chất Gen Z, gần gũi với các bạn sinh viên. Đặc biệt phát âm "chuẩn như người bản xứ" của cô gái trẻ cũng tạo nên tên tuổi cho kênh của cô.

Chia sẻ về quá trình học tiếng Anh, nữ sinh cho biết, không như nhiều người suy nghĩ học tiếng Anh và phát âm "chuẩn bản địa" sẽ phải học từ khi còn bé, nhưng đối với trường hợp của cô là ngoại lệ.

Cô bộc bạch, mình bắt đầu đầu tư và chú tâm vào việc học tiếng Anh thực sự mới từ năm hai đại học. Ban đầu, Linh nghĩ với vốn từ vựng ngữ pháp vừa đủ dùng ở cấp 3 và những năm học phổ thông trước đó cô có thể tự tin giao tiếp, sử dụng hàng ngày được. Nhưng cô chia sẻ đã lầm tưởng với suy nghĩ đó, cô đã phải chật vật suốt cả năm nhất đại học mới tìm ra môi trường và phương pháp học tập đúng đắn. Vì vậy, nữ sinh 22 tuổi đã quyết tâm bắt đầu học lại tiếng Anh từ đầu, bắt đầu từ những cái căn bản nhất đó là từ phát âm, từ đơn làm sao cho chuẩn khẩu hình nhất và luyện tập đi luyện tập lại rất nhiều lần.

Linh tâm sự, cô nhớ có những buổi tối cô luyện tập nhiều đến nỗi khi ngủ dậy khản tiếng, mất giọng. Nhưng mọi sự nỗ lực đều đã được đền đáp xứng đáng. "Tiếng Anh đã thay đổi mình rất nhiều. Chặng hành trình chinh phục tiếng Anh thứ mình nhận được không đơn thuần là kỹ năng ngoại ngữ, mà còn rèn giũa bản tính kiên trì trong suốt thời gian dài. Tính đến hiện tại, mình cũng đã và đang học tiếng Anh được 3 năm rồi, điều mà trước kia mình chưa bao giờ làm được".

Chọn việc làm trái ngành vì đam mê

Hiện tại, sau khi tốt nghiệp đại học, trong khi nhiều bạn cùng khóa sẽ xoay sở trong việc tìm kiếm công ty thực tập, công việc phù hợp sắp tới, Thùy Linh đã trở thành trưởng phòng truyền thông cho một cơ sở giáo dục và việc làm Tiktoker chỉ là một phần trong công việc của cô.

Nữ sinh tốt nghiệp đại học xuất sắc, truyền cảm hứng học tiếng Anh hiệu quả - 2

Đinh Thị Thùy Linh lựa chọn công việc trái ngành sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân (Ảnh: NVCC).

Tiết lộ về mức thu nhập, cô cho biết, mặc dù cô đã đạt được con số nhiều bạn bè đồng trang lứa mong muốn nhưng bên cạnh đó, cô cần cố gắng rất nhiều trong công việc.

Bên cạnh đó, Thùy Linh đã chọn làm việc trái ngành thay vì là một nhân viên trong khách sạn như bạn bè cùng khoa, nữ sinh Hải Phòng lại chọn công tác trong ngành truyền thông, media. Lý do cho quyết định này, cô bộc bạch, vì cảm thấy bản thân phù hợp trong môi trường năng động, chịu được áp lực và được thoải mái sáng tạo bên cạnh số tiền đáng mơ ước nên cô muốn gắn bó với công việc này ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học.