Thứ bảy, 21/11/2020 - 10:45

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch

Dân trí

Cách đây 5 năm, cô học sinh Choi Yeon Joo đánh liều một mình sang khám phá Việt Nam. Sau 5 ngày ở Sài Gòn, Choi quyết định sang Việt Nam học đại học rồi theo tiếp lên cao học đến nay.

Nữ sinh người Hàn đánh giá đàn ông Việt Nam chăm sóc bạn gái chu đáo

Choi Yeon Joo (24 tuổi) là một trong 5 người nước ngoài đang theo học chương trình thạc sĩ ngành Việt Nam học tại trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn (ĐHQG TPHCM) khoá 2020-2021. Trước đó, cô đã hoàn thành 4 năm học cử nhân ngành Việt Nam học cũng tại trường ĐH này.

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch - 1

Choi Yeon Joo đang theo học chương trình thạc sĩ ngành Việt Nam học tại ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TPHCM)

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch - 2

Choi có thể nói tiếng Việt khá lưu loát

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch - 3

Thậm chí, nhiều người không “phát hiện” cô là người nước ngoài nếu chỉ nhắn tin bởi cách sử dụng tiếng Việt của cô khá chuẩn.

Ngoài vẻ xinh xắn, Choi cũng khiến nhiều bạn học cùng trường ĐH chú ý vì khả năng nói tiếng Việt khá lưu loát của mình. Đặc biệt, khi Choi trao đổi qua tin nhắn thì nhiều người không “phát hiện” cô là người nước ngoài bởi cách sử dụng tiếng Việt của khá chuẩn.

Quyết định du học ở Việt Nam sau 5 ngày đi du lịch

Choi Yeon Joo chia sẻ việc quyết định du học của mình đến khá nhanh mà không phải đắn đo quá nhiều thời gian. “Lúc còn học phổ thông ở quê, nhiều người vẫn chưa có nhiều thông tin về Việt Nam như bây giờ.

Tuy nhiên em tìm hiểu trên mạng thì được chia sẻ rằng tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ khó học bởi có đến 6 thanh sắc. Điều đó khiến em cảm thấy tò mò”, Choi nhớ lại.

Cô gái Hàn Quốc yêu Việt Nam.jpg

Cô thừa nhận quyết định tới Việt Nam khá chóng vánh và...bạo gan

Thật tình cờ, Choi quen được một du học sinh người Việt học tại Hàn Quốc và đây chính là người “kết nối” cô với tiếng Việt. Lúc ấy cô học sinh có 2 tháng làm quen và học tiếng Việt với người chị này.

Được sự khuyến khích của chính người chị ấy, cô nữ sinh 19 tuổi Choi Yeon Joo bạo gan một mình xách ba lô sang khám phá Việt Nam. 5 ngày du lịch ở Sài Gòn, cô gái trẻ khám phá gần hết những điểm du lịch ở trung tâm thành phố và có ấn tượng cực tốt với mảnh đất.

“Lúc đó em thấy không khí ở đây vui lắm, ai ai cũng thân thiện vui vẻ với mình nên cứ muốn gắn bó dài dài với nơi này”, Choi bộc bạch.

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch - 5

Chỉ sau 5 ngày du lịch tại TPHCM, Choi đã muốn gắn bó với nơi này

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch - 6

“Nhờ đi chơi và giao tiếp với nhiều bạn bè Việt Nam, dần dần em đã quen và nghe hiểu được 90% tiếng người Việt Nam nói”, Choi chia sẻ.

Đến tháng 8/2015, Choi quyết định thi đại học vào trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. Cô cho biết nhờ 2 tháng học tiếng Việt trước đó mà cô may mắn vượt qua kỳ thi tuyển để trở thành sinh viên ngành Việt Nam học.

Choi cũng chia sẻ, ban đầu mới sang Việt Nam học cô cảm thấy khó khăn ở phần nghe bởi tiếng Hàn Quốc không có dấu còn tiếng Việt có 6 dấu, hơn thế giọng người Hà Nội, người ở TPHCM và người miền Trung cũng khác nhau. Choi cho biết: “Nhờ đi chơi và giao tiếp với nhiều bạn bè Việt Nam, dần dần em đã quen và nghe hiểu được 90% tiếng người Việt Nam nói”.

Ước muốn gắn bó lâu dài tại Việt Nam

Khi được hỏi những điều thú vị ở Việt Nam khiến cô yêu thích, Choi Yeon Joo cho biết ẩm thực phong phú chính là một trong những điều cô thích thú. Choi bật mí món Việt mình yêu thích nhất chính là “bún đậu mắm tôm”.

Cô thú nhận rằng: “Lần đầu một người bạn giới thiệu món ấy với em, em cảm thấy… khó chịu với mùi mắm. Thế nhưng cái mùi đặc trưng ban đầu ám ảnh ấy lại khiến em nhớ mãi rồi càng ăn lại càng nghiền”. Ngoài ra, Choi còn liệt kê một danh sách khá dài gồm: bún chả, cơm sườn, bún riêu, phở…trở thành những món quen thuộc của cô.

Cô gái Hàn Quốc yêu Việt Nam.jpg

Theo Choi, dù thời tiết ở Sài Gòn có phần gây khó cho cô khi thỉnh thoảng cứ mưa nắng bất chợt nhưng ở Việt Nam cô vẫn cảm thấy khá dễ chịu. Đặc biệt, Việt Nam có những vùng biển đẹp mà Choi rất thích đến du lịch như Đà Nẵng, Hội An, Vũng Tàu… Cô ao ước sẽ tiếp tục khám phá đất nước Việt ở những địa danh đẹp nổi tiếng ở phía Bắc.

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch - 8

Mặc dù chương trình cao học yêu cầu cao hơn, nhưng Choi Yeon Joo khẳng định đó là thách thức lớn mà cô muốn vượt qua

Choi chia sẻ: “Ở Việt Nam 5 năm, điều em thích nhất chính là thái độ sống của con người Việt Nam. Ở Hàn Quốc, mọi người thường bị áp lực về công việc nên dễ stress (căng thẳng) trong khi người Việt sống khá tích cực và lạc quan hơn. Đi chơi với bạn bè người Việt em thấy vui hơn, dễ xả stress hơn”.

Có lẽ thế, trải qua 4 năm học đại học, tốt nghiệp cử nhân ngành Việt Nam học nhưng Choi Yeon Joo mong muốn gắn bó lâu dài ở đây nên quyết định học tiếp lên cao học.

Theo Choi, quá trình học đại học kiến thức mà mình tiếp thu chủ yếu là ngôn ngữ tuy nhiên để có thể sống lâu dài ở đây cô còn cần phải hiểu thêm nhiều hơn.

“Em nghĩ mình phải hiểu rõ Việt Nam hơn ở nhiều vấn đề khác như văn hoá, nét đặc trưng và cả những thông tin về kinh tế, xã hội nữa. Do đó em đặt mục tiêu phấn đấu phải hoàn thành chương trình thạc sĩ để có thể đi dạy ngoại ngữ cho người Việt hoặc người Hàn và sinh sống lâu dài ở Việt Nam”, cô gái xinh đẹp tâm sự.

Nữ sinh Hàn Quốc kể chuyện bị Việt Nam “hút hồn” chỉ sau 5 ngày du lịch - 9

Mặc dù chương trình cao học yêu cầu cao hơn, nhưng Choi Yeon Joo khẳng định đó là thách thức lớn mà cô muốn vượt qua. “Lúc học đại học trong lớp hầu hết là người nước ngoài nhưng ở lớp thạc sĩ này còn có những học viên người Việt Nam học cùng nên cách giảng dạy cũng sẽ khác hơn.

Giảng viên sẽ yêu cầu cao hơn, dạy nhanh hơn và phải làm nhiều tiểu luận trong khi em vừa đi làm vừa học nên có phần áp lực. Nhưng em sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành mục tiêu lấy bằng thạc sĩ”, Choi chia sẻ.

Nữ sinh Hàn Quốc theo đuổi tiếng Việt để sống ở Việt Nam

Một năm khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng thấy Việt Nam an toàn

Choi Yeon Joo chia sẻ, một năm qua quả là nhiều khó khăn với cô khi dịch Covid-19 bùng phát. “Gần 1,5 năm em xa gia đình mình, do dịch nên em không thể về Hàn Quốc nên cảm thấy rất nhớ”, Choi xúc động chia sẻ. Tuy nhiên, Choi cho biết mình tìm cách để bản thân cảm thấy lạc quan hơn khi phải xa nhà quá lâu.

“Em thích “sống bận” hơn như để tâm vào việc đi làm rồi đi học nhiều hơn để không phải bị cảm giác nhớ nhà. Hơn nữa, ba mẹ em cũng luôn động viên em rằng “ở Việt Nam an toàn hơn” nên em cũng thấy được an ủi”, Choi Yeon Joo bộc bạch.

Choi cảm thấy điều ba mẹ khuyên khá đúng bởi qua bạn bè người thân ở quê nhà, cô được biết nhiều nơi dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Nhiều bạn bè Choi vẫn phải học tập hoặc làm việc tại nhà để tránh dịch.

Trước đó ở Việt Nam cũng có thời gian “lockdown” ngắn, nhưng do kiểm soát dịch khá tốt nên giờ đây các hoạt động học tập, làm việc đều diễn ra khá bình thường. Choi hi vọng dịch bệnh sớm chấm dứt để cô có thể về thăm gia đình mình.

Lê Phương – Nguyễn Quang