Bình Định:

Nữ sinh đất võ biến kỳ nghỉ hè thành "kỳ chống dịch Covid-19"

(Dân trí) - Xong tiếp sức mùa thi, cô sinh viên năm 2 quê ở huyện vùng cao An Lão (tỉnh Bình Định) biến kỳ nghỉ hè của mình thành "kỳ chống dịch Covid-19" khi tình nguyện góp sức cùng các lực lượng chống dịch.

Nữ sinh An Lão biến kỳ nghỉ hè thành "kỳ chống dịch Covid-19" (Video: NVCC)

Đó là nữ sinh viên Trần Thị Thanh Phượng (sinh viên năm 2, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) quê ở huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Thôi thúc trái tim tuổi trẻ

Là một cán bộ đoàn đầy nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện, xung kích, trách nhiệm đã thôi thúc Thanh Phượng viết đơn tham gia đội hình tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 của Huyện đoàn An Lão. Thanh Phượng mong muốn góp một phần nhỏ bé của sức trẻ cùng quê hương đẩy lùi dịch bệnh.

Nữ sinh đất võ biến kỳ nghỉ hè thành kỳ chống dịch Covid-19 - 1

Nữ sinh viên đất võ Bình Định Trần Thị Thanh Phương tham gia tình nguyện chống dịch tại địa phương.

Theo Thanh Phượng chia sẻ, sau khi Phượng tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt một (từ ngày 7-8/7), huyện đoàn An Lão có đợt kêu gọi đoàn viên thanh niên tự nguyện đăng ký tham gia công tác chống dịch tại địa phương. Vậy nên, Phượng đã xin phép cha mẹ, viết đơn tình nguyện tham gia từ ngày 15/7 đến nay.

Huyện An Lão là địa phương duy nhất tỉnh Bình Định đến thời điểm này không có trường hợp mắc Covid-19.

"Em được phân công tham gia đội tuyên truyền lưu động khi có kế hoạch phát động, hỗ trợ đo thân nhiệt tại các điểm chợ. Vận động người dân tích cực khai báo y tế điện tử, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Tham gia trực chốt hỗ trợ lực lượng y tế, ghi chép lại thông tin những người ra vào tại địa phương, cao điểm là những người dân từ TPHCM về quê", Thanh Phương chia sẻ.

Nữ sinh đất võ biến kỳ nghỉ hè thành kỳ chống dịch Covid-19 - 2

Thanh Phượng cùng các đoàn viên thanh niên huyện An Lão đi các chợ đo thân nhiệt, ghi chép thông tin khai báo y tế.

Ngoài ra, Thanh Phượng còn tự quay, dựng những đoạn clip ngắn tuyên truyền mọi người thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, rất dễ thương được đăng tải trên trang Facebook của Huyện đoàn An Lão, được cộng đồng mạng yêu thích, chia sẻ rộng rãi.

Qua đó, góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, những thông điệp tích cực, phát huy tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" của tuổi trẻ. Không ngại khó, ngại khổ, góp phần cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, cũng tô đẹp thêm hình ảnh về màu áo xanh thanh niên tình nguyện trong xã hội, góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Tự hào màu áo xanh tình nguyện

Với Thanh Phượng, tuổi trẻ được khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện là một tự hào. Bởi, trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, xã hội đang dồn lực cho công tác phòng, chống dịch thì sự cống hiến, đóng góp sức của các bạn đoàn viên thanh niên như tiếp thêm sức mạnh để mọi người có thêm niềm tin chiến thắng đại dịch.

Nữ sinh đất võ biến kỳ nghỉ hè thành kỳ chống dịch Covid-19 - 3

Các đoàn viên thanh niên huyện An Lão tham gia làm kính chống giọt bắn tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

"Là sinh viên, sống xa gia đình, nhưng với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, cả nước căng mình chống chọi. Bản thân em là thanh niên, nhìn thấy những hình ảnh các y bác sĩ, những chiến sĩ nơi tuyến đầu đang trực ngày đêm. Dù vất vả, những ngày thời tiết oi bức nhưng tất cả vẫn mỉm cười. Tất cả vì sự bình yên của nhân dân mà phục vụ, điều đó thôi thúc em đăng ký tham gia tình nguyện", Thanh Phương bộc bạch.

Hơn nữa, cha của Thanh Phượng cũng nằm ban chỉ đạo phòng chống dịch ở địa phương nên cũng là tấm gương để em noi theo. "Em mong muốn góp chút sức lực bé nhỏ của mình, khi xong nhiệm vụ thì em sẽ về cạnh cha mẹ", Thanh Phượng nói.

Nữ sinh đất võ biến kỳ nghỉ hè thành kỳ chống dịch Covid-19 - 4

Đoàn viên thanh niên huyện An Lão xung kích trên mặt trận phòng chống dịch.

Theo Thanh Phượng, khó khăn, vất vả nhất là đôi lúc nắng nóng, cộng với việc phải đeo khẩu trang, mang tấm kính chắn giọt bắn liên tục nên hơi bị ngộp thở. Tuy nhiên, khó khăn đó chưa là gì so với lực lượng trực tiếp làm việc với người dân. "Có những lúc thấy mệt, nhưng nhìn nụ cười của mọi người em lại thấy tinh thần phấn chấn, bao mệt mỏi lại tan biến", Thanh Phượng nói.

Được hỏi về quyết định hi sinh những ngày nghỉ hè bên gia đình, người thân để tham gia tình nguyện chống dịch, Thanh Phượng có muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn trẻ như mình.

"Em không biết phải nhắn nhủ gì, chỉ muốn nói lên suy nghĩ của em bây giờ. Các bạn trẻ, hãy chung tay vì một An Lão nói riêng và Bình Định nói chung được an toàn. Góp sức mở rộng vùng xanh trên bản đồ Việt Nam, để chúng ta lại tiếp tục nhiệt huyết, vì thanh xuân tươi đẹp phía trước", Thanh Phượng chia sẻ.

Theo anh Đinh Văn Nghin, Bí thư Huyện đoàn huyện An Lão, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Huyện đoàn đã chỉ các cơ sở đoàn trong toàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các hình thức như sử dụng loa di động để tuyên truyền trong các điểm chợ, các khu dân cư; ra quân các đội hình hướng dẫn người dân khai báo y tế qua phần mềm NCOVI, cài đặt Bluzone...

Nữ sinh đất võ biến kỳ nghỉ hè thành kỳ chống dịch Covid-19 - 5

Đoàn viên thanh niên huyện An Lão hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ngoài ra, Huyện đoàn đã triển khai mô hình 5 gia đình giúp 1 gia đình có người cách ly, theo hướng dẫn của Huyện ủy, gọi tắt là mô hình "5 giúp 1". Qua các hoạt động trên, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, góp phần cùng các cấp các ngành và hệ thống chính trị phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Nhận xét về cá nhân tình nguyện viên Trần Thị Thanh Phượng, Bí thư Huyện đoàn An Lão đánh giá: "Mặc dù với độ tuổi còn rất trẻ nhưng ý thức chấp hành của Thanh Phượng rất cao, trong suốt quá trình tham gia đến nay em luôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch khi thực hiện nhiệm vụ để bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người.

Tin liên quan