Nữ doanh nhân Vũ Thị Quế Minh: “Phụ nữ thế hệ mới phải nghĩ lớn, làm nhiều hơn và đừng ngại thử sức”

(Dân trí) - Tuy tuổi đời còn trè, nhưng Vũ Thị Quế Minh đã sớm trở thành một nữ doanh nhân thành đạt, với thu nhập hàng tỷ mỗi tháng. Thành công ấy, đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, dám “mơ” lớn và không ngại thử thách của cô gái trẻ.

Tìm tự do trong công việc

Sinh năm 1991, Quế Minh là một cô gái trẻ hiện đại và yêu tự do. Sự tự do như máu chảy mạnh mẽ trong huyết quản, đến nỗi, dù lớn lên trong gia đình có truyền thống công sở thì ngay từ nhỏ, Quế Minh đã rất cá tính. “Tôi không chịu được sự gò bó. Ngay khi tốt nghiệp đại học, tôi đã thử sức với những công việc có chiều hướng tự do, liên quan đến làm đẹp và nghệ thuật như thiết kế, mẫu ảnh”, Quế Minh chia sẻ. 

Nữ doanh nhân Vũ Thị Quế Minh: “Phụ nữ thế hệ mới phải nghĩ lớn, làm nhiều hơn và đừng ngại thử sức” - 1

Lựa chọn trở thành freelancer đã giúp Quế Minh năng động, nhạy bén hơn trong cuộc sống. Năm 2013, khi đang mang bầu bé thứ nhất, cô tìm hiểu và biết đến lĩnh vực kinh doanh online. Thời điểm đó, hình thức này còn rất mới mẻ nhưng Quế Minh cũng quyết “đặt cược” một phen bởi cô nghĩ, tự mình làm là tự do nhất. Dồn hết vốn liếng được 10 triệu, cô khởi nghiệp kinh doanh online ở lĩnh vực thời trang, với thu nhập mỗi tháng từ 5 – 8 triệu.

Nghĩ lớn hơn, làm nhiều hơn

Những cô nàng tự do thường không bao giờ chịu “dậm chân tại chỗ”. Quế Minh cũng vậy. Cô bắt đầu có những ý tưởng lớn hơn. Cùng với việc nắm bắt xu hướng thời trang nhanh nhạy, cô đã tự đi mua, chọn vải, cắt may đồ hot trend…đảm đương mọi vị trí trong kinh doanh. Đã có lúc điều đó khiến cô kiệt sức, nhưng đam mê lại vực Quế Minh dậy sau mỗi lần mệt mỏi. 

Nữ doanh nhân Vũ Thị Quế Minh: “Phụ nữ thế hệ mới phải nghĩ lớn, làm nhiều hơn và đừng ngại thử sức” - 2

Cô bắt đầu bén duyên với quần áo Unisex, áo phông trơn, quần Legging, jogger, áo croptop.. rồi dần lấn sân sang sản xuất và bán sỉ, chủ yếu cho những sinh viên bán hàng online, kiếm thêm thu nhập. Sau 5 năm hoạt động mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, những nhân viên kỳ cựu đã quá thành thạo công việc, khiến Quế Minh có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Chính điều đó, đã tạo động lực và thôi thúc cô gái trẻ muốn thử sức sang một lĩnh vực mới. 

Mong muốn là thế, tiền vốn cũng không còn là vấn đề quá lớn nhưng lựa chọn sản phẩm nào để kinh doanh cho phù hợp, làm thế nào nếu không may thất bại vẫn là những câu hỏi khiến cô trăn trở. 

Nữ doanh nhân Vũ Thị Quế Minh: “Phụ nữ thế hệ mới phải nghĩ lớn, làm nhiều hơn và đừng ngại thử sức” - 3

M.O.I – hành trình mới

Sau một thời gian suy tính, tự trả lời ổn thỏa những câu hỏi của chính mình; Quế Minh quyết định tìm đến M.O.I Cosmetic – một thương hiệu mỹ phẩm gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà. 

Nói về lý do lựa chọn M.O.I, Quế Minh cho biết: “Đây là công ty mỹ phẩm chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được đặt và sản xuất tại Hàn Quốc. Sản phẩm được cấp phép đầy đủ theo tiêu chuẩn Quốc tế về chất lượng, tính an toàn. Tôi muốn mang những sản phẩm tốt với giá thành hợp lý đến cho chị em phụ nữ Việt. Hơn nữa, tôi muốn góp sức mình để phát triển thương hiệu Việt. Bạn bè Quốc tế biết đến Việt Nam, với những cái tên như Trung Nguyên, Biti’s nhưng lĩnh vực mỹ phẩm thì thực sự chưa có thương hiệu nào đủ tầm. M.O.I cũng có thể vươn ra tầm quốc tế nếu có sự chung tay của nhiều người”.

Nữ doanh nhân Vũ Thị Quế Minh: “Phụ nữ thế hệ mới phải nghĩ lớn, làm nhiều hơn và đừng ngại thử sức” - 4

Có kha khá kinh nghiệm từ 5 năm kinh doanh online nhưng khi bước sang một lĩnh vực mới, Quế Minh cũng gặp những khó khăn nhất định. Cô còn nhớ như in, tháng đầu tiên chỉ có vài chục đơn hàng nhưng vẫn không cho phép bản thân nản chí. Không ngồi đọc lý thuyết suông, cô học từ thực tế bằng việc xắn tay áo tự làm tất cả những công việc mà các nhân viên đang làm. Từ đăng bài, trả lời khách hàng, chạy quảng cáo, soạn hàng, gói hàng, tự tìm khách hàng mục tiêu, tìm hiểu mong muốn của khách và tư vấn cho họ. Qua mỗi công đoạn, Quế Minh đúc kết được những thứ cần thiết và quan trọng nhất rồi training cho nhân viên. 

Cứ như thế, số lượng hàng bán ra ngày càng nhiều lên. Sau 6 tháng, con số đã lên tới 20.000 đến 25.000 sản phẩm/ tháng. Thu nhập cũng theo đó tăng từ vài triệu đến vài trăm triệu và hiện tại là vài tỷ mỗi tháng. Thế nhưng, doanh thu không phải là điều duy nhất đem lại niềm vui, hạnh phúc cho Quế Minh. 

Nữ doanh nhân Vũ Thị Quế Minh: “Phụ nữ thế hệ mới phải nghĩ lớn, làm nhiều hơn và đừng ngại thử sức” - 5

Hiện nay, Quế Minh đang giữ vai trò là Thành viên Hội đồng cấp cao trong Hệ thống phân phối mỹ phẩm trang điểm M.O.I, đồng thời là Giám đốc công ty thời trang Velvet. Có thể nói, cô đã chinh phục thành công con đường kinh doanh của mình, bằng tất cả tâm huyết và đam mê.

Với cô, bán bất cứ cái gì cũng cần đề cao chất lượng, dịch vụ và lợi nhuận luôn được xếp sau cùng. Nữ doanh nhân thành đạt cũng muốn truyền cảm hứng tới phụ nữ: “Phụ nữ sinh ra là phái yếu nhưng không nên tự bó buộc trong quan điểm đó mà giới hạn khả năng của mình. Kinh doanh chính là một trong những con đường thành công nhanh nhất. Vậy nên, nếu có đam mê thì hãy mạnh mẽ hành động vượt qua tất cả để khẳng định bản thân”.