Thứ tư, 19/02/2014 - 13:49

Nữ chủ tịch tuổi 16 đáng yêu của CLB tình nguyện

Với mong muốn đem đến cho những người kém may mắn một cuộc sống tốt đẹp hơn, Thủy Tiên đã thành lập câu lạc bộ tình nguyện “Kết nối trái tim”, thu hút gần 250 bạn trẻ.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Ngô Thủy Tiên

 

Cung hoàng đạo: Song Tử

 

Sở thích: Chơi đàn, hát, vẽ, xem phim, nghe nhạc, v..v..

 

Câu nói yêu thích: “There is no way to happiness, happiness is the way”

 

Các hoạt động từng tham gia:

 

- Chủ tịch CLB tình nguyện “Kết nối trái tim”

 

- Chương trình định hướng tân học sinh CNN “10+”

 

- Chương trình “Sắc màu Chuyên Ngoại Ngữ”, “Trả tác phẩm”…

 

Giải thưởng đã đạt được: CLB “Kết nối trái tim” đã được trao giải thưởng Chim Én 2013 cho Tổ chức Triển vọng nhất.

 

Chủ tịch câu lạc bộ tình nguyện 16 tuổi

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, Thủy Tiên đã sớm ý thức được mình là một cô gái vô cùng may mắn. Thế nhưng không phải ai cũng có được may mắn ấy. Cô bạn nhận ra xung quanh mình vẫn còn tồn tại rất nhiều số phận bất hạnh. Vì vậy Tiên đã sớm ấp ủ một dự án tình nguyện để giúp đỡ và mang yêu thương đến với người nghèo, người khuyết tật.
 
Thủy Tiên trong một chuyến đi tình nguyện cùng CLB “Kết nối trái tim” của mình
Thủy Tiên trong một chuyến đi tình nguyện cùng CLB “Kết nối trái tim” của mình

 

Dự án của Thủy Tiên nhanh chóng tìm được sự ủng hộ khi cô bạn bước chân vào cấp ba. Rất nhiều người bạn có cùng mong muốn “dùng tấm lòng để làm giảm đi những nỗi bất hạnh” giống như Tiên. Sau một thời gian dài chuẩn bị, tháng 11/2011 câu lạc bộ “Kết nối trái tim” chính thức ra đời và trở thành đứa con tinh thần của Tiên cũng như bạn bè.

 

Sau hai năm hoạt động, CLB đã tổ chức được khoảng 20 chương trình tình nguyện lớn nhỏ ở khắp mọi nơi trên đất nước. Có nhiều chuyến đi đã gây được tiếng vang lớn như: “Bánh chưng ấm lòng xuân về”, trại hè “Kết nối trái tim 2013”, “Bát phở ấm tình yêu thương”… Số lượng tình nguyện viên của CLB cũng không ngừng tăng và đã cán mốc 250 người. Trong đó ngoài lực lượng chính là các bạn học sinh còn có những em bé mới chỉ 4-5 tuổi, và cả các cụ già nữa.

 

Hiện tại Thủy Tiên đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của CLB ra cả nước ngoài. Bởi các bạn du học sinh tham gia vào hoạt động của “Kết nối trái tim” cũng chiếm một phần không nhỏ.

 

“Mình thấy công tác tình nguyện khá vất vả và nhiều lúc mình cũng rất căng thẳng. Nhưng đó là đam mê của mình nên mình vẫn rất hào hứng mỗi khi làm việc. Hơn nữa, hoạt động CLB với bạn bè là một trong số ít những lúc mình thực sự thoải mái và cảm thấy thuộc về một nơi nào đó”, Thủy Tiên bộc bạch.

 
Dự án “Bánh chưng ấm lòng xuân về”
Dự án “Bánh chưng ấm lòng xuân về”
 

Khó khăn không ngăn yêu thương lan tỏa

 

Những ngày mới thành lập CLB là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với Thủy Tiên. CLB lúc ấy còn quá mới, chưa từng có bất kì hoạt động nổi bật nào nên không mấy ai đủ tin tưởng để sẵn sàng giúp đỡ.

 

Để khắc phục tình trạng ấy, Thủy Tiên đã phải viện đến sự giúp đỡ của chính gia đình và bạn bè. Không chỉ kêu gọi tài trợ từ người thân, cô bạn đã đến hẳn cơ quan của bố mẹ để vận động các bác các cô quyên góp cho chương trình của mình. Còn ở trường, Tiên cũng không ngừng kêu gọi bạn bè đóng góp. Nhờ thế mà dù xuất phát với số tiền ít ỏi, sau khoảng 2 năm hoạt động Tiên và các bạn đã xin được gần 2 tỉ đồng cho các dự án.

 

“Mình nghĩ làm tình nguyện thì quan trọng nhất vẫn là ở tình cảm và sự nhiệt huyết của bản thân. Không phải ai cũng tài trợ được về mặt vật chất, nhưng tất cả đều có thể đóng góp về mặt tinh thần. Chúng ta chỉ có thể hiểu được giá trị của công việc này khi thực sự muốn giúp đỡ người khác”, Tiên chia sẻ.

 
Dự án “Bánh chưng ấm lòng xuân về”
16 tuổi – Thủy Tiên đã thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ đem yêu thương đến với những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước
 

Thủy Tiên vẫn nhớ lần quyên góp được nhiều nhất là chuyến đi Quảng Trị năm trước với số tiền lên đến 300 triệu đồng. Hôm ấy là ngày 27/7 nên mọi người đã quyết định đến đây để tri ân những liệt sĩ đã hi sinh và giúp thanh niên nhận thức được tầm quan trọng của những giá trị truyền thống. Trước đó, Tiên đã phải chuẩn bị hồ sơ tài trợ thật cẩn thận và “gõ cửa” rất nhiều nơi để xin họ hỗ trợ chương trình.

 

Thế nhưng để liên lạc với nhà tài trợ cũng không hề dễ dàng. Có những hôm Thủy Tiên và bạn phải liên lạc, chạy đi chạy lại nhiều lần chỉ để tìm gặp đại diện nhà tài trợ. Chính sự nhiệt tình và tình cảm chân thành của các bạn trẻ đã khiến mọi người cảm động và đồng ý quyên góp cho dự án.

 

Bên cạnh đó, Tiên và bạn bè còn chuẩn bị rất nhiều sản phẩm hand-made đem bán ở các chung cư, trường học để quyên góp thêm tiền chuẩn bị cho chương trình. Tất cả thời gian vất vả ấy đã được đền đáp bằng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho các cựu chiến binh nghèo.

 

Trưởng thành từ những chuyến đi

 

Sau khoảng hai năm làm tình nguyện, Thủy Tiên đã đặt chân đến khá nhiều nơi và giúp đỡ khá nhiều người. Mỗi chuyến đi như vậy đều để lại trong cô bạn những trải nghiệm và bài học quý giá mà không trường lớp nào có thể dạy chúng ta.

 
Dự án “Bánh chưng ấm lòng xuân về”
 

Tiên chia sẻ: “Càng đi và càng gặp nhiều người thì càng thấy mình thật may mắn. Nhiều khi vì may mắn quá mà mình lại không biết trân trọng những gì mình đang có”.

  

Trong trại hè “Kết nối trái tim 2013” ở Hòa Bình, CLB đã tổ chức một chương trình vui chơi đặc biệt dành cho 100 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ban đầu Tiên cũng không mấy dễ dàng làm quen và trò chuyện được với các em ấy. Thế nhưng khi trại hè kết thúc, rất nhiều em đã khóc và nói không muốn xa các anh chị. Có em còn chạy lại thơm má, nũng nịu khiến Thủy Tiên vô cùng hạnh phúc và xúc động. Cô bạn cảm thấy vui vì tấm lòng của mình đã thực sự được đón nhận và đền đáp.

 

Hay trong một chuyến đi khác vào dịp Tết năm ngoái, Tiên đã trăn trở rất nhiều khi thấy một người đàn ông nghèo đứng trước những bọc quần áo được quyên góp không hề chọn cho mình, mà chỉ lấy quần áo của trẻ em và phụ nữ.

 

Hỏi ra cô bạn mới biết là anh ấy muốn chọn cho vợ con trước đã, còn mình lấy sau cũng được. Nhờ hành động của anh thanh niên ấy, Thủy Tiên nhận ra rằng: “Có những người dù khó khăn và vất vả đến mấy nhưng vẫn luôn nghĩ cho người khác.”

 

Những chuyến đi đã giúp Thủy Tiên và bạn bè đến gần hơn với những số phận bất hạnh và giúp họ cải thiện cuộc sống khó khăn. Để đánh dấu sự cống hiến của các bạn ấy cho công tác tình nguyện của học sinh, vừa qua CLB “Kết nối trái tim” đã đươc trao giải thưởng Chim én 2013 cho Tổ chức triển vọng nhất.

 

Theo Thúy Anh

Hoa học trò