Ninh Thuận:

Nữ Bí thư chi đoàn tình nguyện nhập ngũ

Đức An

(Dân trí) - Khi biết địa phương có chỉ tiêu tuyển nữ thực hiện nghĩa vụ quân sự, gác lại công việc ở công ty nha khoa và các hoạt động Đoàn cơ sở, Tuyền đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Phạm Thị Thanh Tuyền (sinh năm 1996) là Bí thư Chi đoàn kiêm Phó Ban Công tác Mặt trận khu phố 2, phường Đạo Long, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Tuyền là 1 trong 3 nữ thanh niên tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ năm 2021 của Phan Rang - Tháp Chàm.

Ngày 27/2, tỉnh Ninh Thuận đã đồng loạt tổ chức Lễ giao - nhận quân năm 2021 tại 7 huyện, thành phố trong tỉnh. Tuyền vinh dự trở thành 1 trong 1.113 thanh niên Ninh Thuận lên đường nhập ngũ trong năm nay.

Nữ Bí thư chi đoàn tình nguyện nhập ngũ - 1
Phạm Thị Thanh Tuyền là 1 trong 3 nữ thanh niên tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ năm 2021 của TP Phan Rang - Tháp Chàm

Tuyền chia sẻ: "Vào bộ đội là ước mơ từ nhỏ của em, vì em muốn tiếp bước anh trai đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam".

Do đó, khi được biết địa phương có chỉ tiêu tuyển nữ thực hiện nghĩa vụ quân sự, Tuyền đã quyết định gác lại công việc ở công ty nha khoa và các hoạt động Đoàn cơ sở, Tuyền đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Cô bộ đội mới cho biết: "Ước mong được khoác trên mình sắc phục quân nhân, được rèn luyện và cống hiến đã trở thành hiện thực.  Em sẽ phát huy tinh thần tiền phong, cống hiến sức trẻ cho đất nước".  

Nữ Bí thư chi đoàn tình nguyện nhập ngũ - 2
Ngày 27/2, tỉnh Ninh Thuận đã đồng loạt tổ chức Lễ giao - nhận quân năm 2021 tại 7 huyện, thành phố trong tỉnh
Nữ Bí thư chi đoàn tình nguyện nhập ngũ - 3
100% thanh niên được gọi nhập ngũ đã đến dự lễ giao quân

Khác với Tuyền, em Mai Minh Danh (sinh năm 2003, ngụ khu phố 1, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) mới tròn 18 tuổi đã tình nguyện nhập ngũ. Danh là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em, vì hoàn cảnh mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại đi làm ăn xa nên bản thân em ý thức rất rõ cuộc sống tự lập. Học hết cấp 2, Danh nghỉ học, bắt đầu công việc tráng bánh kiếm tiền phụ bà ngoại nuôi em nhỏ.

Năm nay đến tuổi nhập ngũ, Danh xung phong viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Danh chia sẻ: "Từ khi nhận giấy báo trúng tuyển đến nay, em vừa mừng vừa lo, mừng vì mình chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc mà không phải thanh niên nào cũng đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ; lo vì hoàn cảnh gia đình ít người lại khó khăn, em gái còn nhỏ đang tuổi đi học...".

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - ngoại của Danh chia sẻ: "Từ nhỏ đến lớn, cháu Danh rất ngoan, biết thương bà, thương em. Danh cũng có xin tôi đi làm công nhân ở xa để có tiền giúp đỡ bà bớt khó khăn nhưng tôi không đồng ý. Gia đình mong cháu nhập ngũ để được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, sau này về nhà làm ăn sinh sống. Vậy là tôi thấy yên lòng!".

Nữ Bí thư chi đoàn tình nguyện nhập ngũ - 4
Những tân binh tuổi đời còn rất trẻ
Nữ Bí thư chi đoàn tình nguyện nhập ngũ - 5
Lưu niệm cùng gia đình trước khi lên đường nhập ngũ

Đại tá Lưu Xuân Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh cho biết: "Công tác tuyển quân năm nay tiếp tục thực hiện theo phương thức "địa phương làm tròn khâu", tuyển người nào, chắc người đó, giao quân đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng và hết sức chặt chẽ nên chất lượng nâng lên so với năm trước".

"Một trong những nguyên nhân làm cho công tác tuyển quân đạt kết quả cao là nhờ đẩy mạnh tuyên truyền luật Nghĩa vụ quân sự và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công, thân nhân quân nhân tại ngũ; giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ…", đại tá chia sẻ thêm.

Năm nay công tác tổ chức giao, nhận quân đang trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 nên tại các điểm giao quân đã thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Quân khu, UBND tỉnh…

Ban tổ chức thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đối với 100% thành phần dự Lễ giao quân và công dân nhập ngũ; nếu phát hiện có công dân sốt, thực hiện xử lý cách ly theo đúng quy trình.