Nỗi lo “năm cuối” của SV trước bước ngoặt cuộc đời

Dân trí Sinh viên trước khi ra trường, phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có sự hoang mang, lo lắng về công việc. Trước ngã rẽ đó, nhiều người đã lựa chọn cho mình con đường riêng.
>>Viết cho tuổi 22: Chặng đường trưởng thành

Lo lắng trước bước ngoặt cuộc đời

 

Thất nghiệp là nỗi lo lớn nhất của sinh viên chuẩn bị ra trường, đặc biệt trong thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế đang còn khó khăn.

 

Yến (HV Báo chí và Tuyên truyền) cho biết, chưa bao giờ thấy vấn đề việc làm trở nên bức thiết như hiện tại. “Hơn một tháng nữa cầm bằng rồi về đóng khung, cất vào tủ kính. Mọi chuyện hiện tại bị đổ bóng theo hai từ “công việc”.

 

Chuyện bạn bè, gia đình, họ hàng đều có chung một mẫu số: “Ra trường định làm việc ở đâu?”, khiến mình cảm thấy thật mệt mỏi, rối loạn. Đặc biệt, Yến cũng không dám và không muốn nói trước điều gì cả vì sợ những người thân yêu thất vọng”.

 
Nỗi lo “năm cuối” của SV trước bước ngoặt cuộc đời
Những mơ mộng thủa sinh viên dần nhường chỗ cho suy nghĩ, lo lắng về chặng đường sau ra trường. (ảnh minh họa)
 

H. Thảo (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) hiện tại cảm thấy hoang mang trước chặng đường sắp phải đối mặt, nhất là khi không biết bản thân thực sự muốn, đam mê cái gì.

 

Thảo nói: “Trong lòng mình cứ lặp đi, lặp lại rất nhiều câu hỏi: Liệu mình có thể sống và gắn bó với ngành nghề đã chọn không? Liệu đây có phải là con đường bản thân  mong muốn? Không ít bạn bè đã có định hướng cụ thể, trong khi đó mình còn rất bối rối, chưa xác định được rõ ràng”.

 

Chuẩn bị kết thúc 3, 4 năm cao đẳng, đại học mới phát hiện ra niềm đam mê thực sự của mình, khác với ngành nghề đang theo học cũng trở thành một vấn đề khá phổ biến hiện nay. Trịnh Tuấn (trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ) chia sẻ: “Ban đầu lựa chọn kinh tế vì thấy đa số mọi người đăng ký, khi đó mình chưa biết bản thân thích học gì.

 

Nhưng hiện tại, mình đã nhận ra sở thích với ngành kỹ thuật và không biết có phải đã muộn không nữa. Bây giờ mình đắn đo giữa việc an phận, tìm công việc đúng với ngành học cho ổn định, để bố mẹ yên tâm và việc từ bỏ nó, bắt đầu học lại ngành nghề theo đam mê bản thân”.

 
Cùng những hoài bão to lớn là những tính toán đời thực của SV năm cuối.
Cùng những hoài bão to lớn là những tính toán đời thực của SV năm cuối.
 

Hay như Tuyết (HV Báo chí và Tuyên truyền) muốn học tiếp lên cao học nhưng lại gặp vấn đề về tài chính: “Mình cảm thấy có chút bế tắc khi ra trường, vừa  đảm bảo thu nhập, tự trang trải cuộc sống mà vẫn có thể tiếp tục học lên cao. Mình không thể vì tương lai của bản thân mà khiến bố mẹ thêm vất vả, lo lắng”.

 

Không chỉ vì công việc, nhiều bạn sinh viên cũng “đau đầu” trước chuyện tình cảm. Thất bại sau một cuộc tình sâu nặng kéo dài 4 năm đại học vì bị lừa dối khiến cho Hương (trường ĐH Hồng Đức) trở nên mất niềm tin. “Tình yêu khiến mình mệt mỏi, suy sụp. Thậm chí, giờ đây mình còn cảm thấy “sợ”, không dám yêu ai nữa”.

 

Những lựa chọn trước ngã rẽ

 

Để chuẩn bị cho chặng đường tương lai của mình, các bạn trẻ đã có những lựa chọn khác nhau. Với mong muốn được tiếp nhận thêm kiến thức, có bằng cấp cao hơn, Thu Hằng (trường ĐH Lao động và Xã hội) quyết định thi Thạc sĩ.

 

“Nếu có thể, mình mong muốn được giảng dạy ở một trường cao đẳng, đại học nào đấy. Hoặc làm công việc khác phù hợp với ngành nghề, thì chuyện học lên cũng không bao giờ là thừa”. Hằng cho biết, trong thời gian này cũng sẽ học hỏi, bổ sung thêm một số kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ngành nghề sau này.

 
Việc làm đang là vấn đề đau đầu với nhiều bạn SV trước ngày tốt nghiệp. (ảnh minh họa)

Việc làm đang là vấn đề đau đầu với nhiều bạn SV trước ngày tốt nghiệp. (ảnh minh họa)
 

“Rải” hồ sơ để tìm việc là hành động được nhiều sinh viên lựa chọn, trong thời điểm hiện nay. Nguyễn Văn Lộc (trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) chia sẻ: “Mình biết xin việc rất khó khăn nên không dễ gì được nhận ngay từ những lần nộp hồ sơ đầu tiên. Bởi vậy, mình đã làm sẵn hơn chục bộ hồ sơ và lập danh sách các công ty sẽ tới đăng ký thi tuyển”. Trong thời gian này, một số người bạn của Lộc cũng đã ôn luyện và thi vào một số công ty nước ngoài của khu công nghiệp tại Hà Nội.

 

Trái ngược với Lộc, sau khi nộp hồ sơ ở một số công ty, Nguyễn Thủy (trường CĐ Kỹ thuật Công nghiệp) lại về quê đợi việc. “Mình sẽ về với bố mẹ một thời gian vì sau này đi làm rồi, không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Bên cạnh đó, sức khỏe mình hơi yếu, không thích hợp cho việc đi lại “rải” hồ sơ, phỏng vấn hết nơi này đến nơi khác”, bạn nói. Theo Thủy, để xin được việc còn phụ thuộc vào may mắn nữa, nên cố cũng không thành.

 

Đối với Nguyễn Ngọc Quỳnh (trường ĐH Kiến trúc Hà Nội), nửa năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp là thời điểm tuyệt vời nhất để làm những thứ bản thân muốn. “Vì khi đã đi làm thì sẽ không còn thời gian cho bất cứ việc gì khác, sẽ bị cuốn theo công việc. Nửa năm ấy so với cả cuộc đời phải tập trung vào một công việc cố định thì không phải nhiều nên bố mẹ mình đã đồng ý, ủng hộ”.

 

Quỳnh cho biết, khoảng thời gian này, bạn sẽ đi du lịch, dành thời  gian  cho mấy thứ lặt vặt bản thân thích, mở một shop online nhỏ để bán gốm. “Mình cũng sẽ tham gia vài cuộc thi để làm hồ sơ, cũng là một cách kiếm tiền. Hiện tại mình chưa có ý định là cụ thể ở đâu sau khi hết nửa năm ấy, nhưng khi có văn phòng tuyển mà bản thân cảm thấy hợp, đỗ vào thì đi làm”.

 

Hy vọng các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường sẽ sớm lấy lại cho mình tinh thần tốt và lựa chọn phù hợp với bản thân!

 

Hoàng Dung

MỚI NHẤT
Báo động tình trạng nữ sinh bỏ nhà đi bụi vì... facebook
Báo động tình trạng nữ sinh bỏ nhà đi bụi vì... facebook

(Dân trí) - Buồn chuyện gia đình, học hành… các nữ sinh thường trút bầu tâm sự trên facebook. Chính điều này đã tạo cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng, buông lời dụ dỗ, hẹn hò, lôi kéo... dẫn đến những hệ luỵ khó lường.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 10:50

SV với biển đảo Tổ quốc 2014: Để hiểu, yêu và hành động đúng
SV với biển đảo Tổ quốc 2014: Để hiểu, yêu và hành động đúng

Khát khao học hỏi để cống hiến cho Tổ quốc. Đó là nguyện vọng chung của 900 sinh viên xuất sắc tại các trường đại học trên cả nước tham gia chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc 2014”.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 07:15

Nữ sinh Huế khoe sắc trắng tinh khôi
Nữ sinh Huế khoe sắc trắng tinh khôi

(Dân trí) - Giữa cánh đồng hoa đồng nội, top 15 Facelook (Gương mặt Sinh viên 2012) Nguyễn Thị Nga (Nga Tây) như một nàng công chúa tinh khôi, thánh thiện.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 07:05

Sinh viên cảnh sát làm clip xúc động về mái trường
Sinh viên cảnh sát làm clip xúc động về mái trường

(Dân trí) - Trước khi chia tay mái trường, các bạn trẻ Học viện cảnh sát thực hiện một clip ý nghĩa để ghi dấu thời sinh viên.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:10

Làm game mobile không khó đối với người trẻ Việt
Làm game mobile không khó đối với người trẻ Việt

(Dân trí) - Sau Flappy Bird, hiện tượng game di động Freaking Math của lập trình viên Nguyễn Lương Bằng đang làm mưa làm gió trên các kho ứng dụng. Đây là minh chứng thuyết phục cho giấc mơ làm chủ công nghệ của người trẻ Việt trên thị trường mobile.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:26

Nữ sinh trường Ams dùng đàn tranh thể hiện tình yêu quê hương
Nữ sinh trường Ams dùng đàn tranh thể hiện tình yêu quê hương

(Dân trí) - Teen THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã khẳng định mình không chỉ học giỏi mà còn rất tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật.

Thứ năm, 15/05/2014 - 12:08

“Yêu thích tiếng Anh là động lực giúp em học tốt”
“Yêu thích tiếng Anh là động lực giúp em học tốt”

Đằng sau vẻ rụt rè của Bùi Minh Hiền là thành tích cực kì đáng nể: đạt 100/100 điểm vòng 1 cuộc thi English Champion. Cùng gặp gỡ em học sinh lớp 6A1 trường THCS Cầu Giấy và lắng nghe những chia sẻ của Hiền về thành tích xuất sắc này nhé!

Thứ năm, 15/05/2014 - 11:36

Bản lĩnh vợ lính cảnh sát biển
Bản lĩnh vợ lính cảnh sát biển

Họ là những người vợ trẻ, một tay gánh vác việc nhà để chồng yên tâm canh giữ từng tấc biển chủ quyền.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:55

Được tan học sớm có là…hành vi tham nhũng?
Được tan học sớm có là…hành vi tham nhũng?

(Dân trí) - Buổi tọa đàm với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong phòng chống tham nhũng” diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (58 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) đã mang đến cho các bạn trẻ cái nhìn toàn diện hơn về tham nhũng trên mọi mặt đời sống, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:33

Cô gái trưởng nhóm nhảy 9X và loạt chức vô địch "trong mơ"
Cô gái trưởng nhóm nhảy 9X và loạt chức vô địch "trong mơ"

(Dân trí) - Xuất phát điểm muộn hơn so với các dancer cùng lứa, quá trình tập luyện lại bị gián đoạn 2 năm, nhưng Ivy – trưởng nhóm nhảy đình đám LYNT vẫn luôn là một trong những nữ dancer hàng đầu tại Hà Nội.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:01

SV Huế quyết liệt phản đối Trung Quốc xâm phạm Việt Nam
SV Huế quyết liệt phản đối Trung Quốc xâm phạm Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 13/5, Hội trường ĐH Sư phạm Huế đã chật kín sinh viên (SV) đến bày tỏ thái độ phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm hải phận Việt Nam.

Thứ tư, 14/05/2014 - 12:17

“Hot teen” chung tay kêu gọi ủng hộ môi trường
“Hot teen” chung tay kêu gọi ủng hộ môi trường

(Dân trí) - Vừa qua, các "hot teen" đã hào hứng tham gia ngày hội ủng hộ chiến dịch “Trồng 3000 cây đước tại Thừa Thiên Huế”.

Thứ tư, 14/05/2014 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
"Hot girl" khổ sở vì bị soi mói đời tư
"Hot girl" khổ sở vì bị soi mói đời tư

(Dân trí) - Các “hot girl” khó có được cuộc sống bình yên như các cô gái bình thường vì bị quá nhiều người theo dõi.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:18

Nhật ký Radio số 3: Tôi đi tìm bình yên
Nhật ký Radio số 3: Tôi đi tìm bình yên

(Dân trí) - Các bạn đang lắng nghe chương trình Nhật kí Radio, được phát sóng vào 8h thứ 2, thứ 4, thứ 6 và thứ 7 hàng tuần trên báo điện tử Dân trí tại địa chỉ dantri.com.vn. Chương trình Nhật Ký Radio số 3 với chủ đề: Xòe tay ra tôi cho bạn bình yên...

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:27

May mắn đến từ thói quen tốt
May mắn đến từ thói quen tốt

Bất chợt một ngày, bạn không tin may mắn mỉm cười đến với mình nhưng sự thật là niềm vui đến vào lúc người ta… ít ngờ nhất.

Thứ tư, 14/05/2014 - 05:34

900 sinh viên chung tay xây dựng cột cờ trên đảo tiền tiêu
900 sinh viên chung tay xây dựng cột cờ trên đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Sinh viên cả nước góp quỹ và cử ra 900 đại diện tiêu biểu nhất tới thăm và xây dựng cột cờ 2 tỷ đồng trên đảo Thổ Chu – một trong 5 đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 02:53

Đón chào mùa hè với hoạ tiết "hoa nhí" đầy nữ tính
Đón chào mùa hè với hoạ tiết "hoa nhí" đầy nữ tính

(Dân trí) - Hà Lan Anh, nữ sinh ĐH Thương mại chia sẻ phong cách thời trang mùa hè đầy nữ tính và rạng rỡ sắc màu chào đón mùa hè.

Thứ ba, 13/05/2014 - 12:48

Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng
Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng

Được thừa hưởng khối tài sản khủng từ gia đình, nhưng các tiểu thư con nhà nòi kinh doanh vẫn khiến nhiều người nể phục về trình độ học vấn cao, sự giỏi giang và đều có điểm chung là rất xinh xắn.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:06

Cư dân mạng tiếp tục bừng bừng khí thế hướng về biển Đông
Cư dân mạng tiếp tục bừng bừng khí thế hướng về biển Đông

(Dân trí) - Sự quan tâm đối với biển Đông, tình yêu đối với Tổ quốc của các bạn trẻ càng lúc càng sôi sục trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:48

Bồi hồi nhớ kí ức tuổi học trò với clip “Chợt nhớ”
Bồi hồi nhớ kí ức tuổi học trò với clip “Chợt nhớ”

(Dân trí) - “Chợt nhớ” là thước phim quay chậm tái hiện sinh động, chân thực những kỉ niệm tuổi học trò một thời tinh khôi “tựa như mây xuân bềnh bồng”.

Thứ ba, 13/05/2014 - 05:05

Thầy cô giáo đánh giá thế nào về cuộc thi English Champion?
Thầy cô giáo đánh giá thế nào về cuộc thi English Champion?

“Không những giúp học sinh kiểm tra kiến thức và nhìn lại chặng đường học tập của mình, cuộc thi English Champion còn giúp nhà trường phát hiện, đào tạo những cá nhân có năng lực xuất sắc để phát huy sở trường…”, cô Trần Thị Thanh Thảo, hiệu trưởng THCS Trưng Vương (Hà Nội) khẳng định.

Thứ ba, 13/05/2014 - 02:36

Làm gì để “trị” chứng mất tập trung mùa thi cử?
Làm gì để “trị” chứng mất tập trung mùa thi cử?

Có một anh chàng thiếu lập trường, thiếu quyết tâm, dễ lung lay, mê chơi thể thao đến mức không quan tâm đến việc học. Đó là tất cả những nét tính cách đặc trưng của hot boy Hoàng Nam do Gin Nguyễn thủ vai trong bộ phim “14 Ngày đấu trí” – sitcom về xoay quanh vấn đề trí não các bạn học sinh gặp phải trong mùa thi.

Thứ ba, 13/05/2014 - 01:00

An Japan rạng rỡ trong bộ ảnh chia tay tuổi học trò
An Japan rạng rỡ trong bộ ảnh chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Trước khi chia tay tuổi học trò và bước vào kì thi đại học, An Japan diện áo dài trắng tinh khôi, cùng các bạn bè trong lớp thực hiện bộ ảnh kỉ yếu.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:30

Chủ quyền trong tim người trẻ
Chủ quyền trong tim người trẻ

Trước sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của Việt Nam, đông đảo bạn trẻ Việt trong và ngoài nước với nhiều hình thức lên án, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sự vẹn toàn lãnh thổ, tinh thần yêu nước thôi thúc người trẻ sống và cống hiến cho Tổ quốc.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:46