Nỗi lo bảo mẫu bạo hành vào giảng đường

(Dân trí) - Mẹ đi làm công nhân từ 7h sáng đến 8h tối, bé Trang phải ở trong căn phòng trọ chật chội, bừa bộn của một bảo mẫu tự do cùng khoảng 7 bạn nhỏ khác. Tất cả việc vệ sinh, ăn uống của bé đều phụ thuộc vào bảo mẫu này.

Hình ảnh bảo mẫu chăm trẻ trong phóng sự
Hình ảnh bảo mẫu chăm trẻ trong phóng sự

Phóng sự ảnh “Nữ công nhân trẻ vừa nuôi con vừa đi làm” của Trần Thị Tâm, sinh viên khoa báo chí (ĐH KHXH&NV TPHCM) bắt đầu bằng những hình ảnh căn phòng trọ chật chội mà người thuê vừa làm chỗ ở, vừa làm nơi trông trẻ - nơi mà tác giả gọi là “phòng giữ trẻ”. Phòng giữ trẻ chật chội ấy chính là nơi nuôi giữ tất cả những đứa trẻ trong khu trọ có bố mẹ làm công nhân này.

Chị Trần Thị Hòa, mẹ bé Trang xuất hiện trong loạt ảnh với hình ảnh bận bịu với trong bộ quần áo công nhân đón con về, lo cơm nước, tắm giặt… Chị tâm sự: “Chị cũng không biết con chị có đủ ăn, có khóc thét lên hay bị la mắng, đánh đập không nữa. Nhưng hết cách rồi, chị phải gửi nó như vậy em ạ!”.

Hình ảnh bảo mẫu chăm trẻ trong phóng sự
Bởi làm ruộng ở quê không đủ sống, chị mới tha hương vào thành phố. Mà với phận nhập cư, con chị không thể có mái trường đàng hoàng để ăn học.

Tác giả kết thúc phóng sự bằng hình ảnh chị chìm vào giấc ngủ mơ màng sau 1 ngày lao động vất vả trong khi đứa con nhỏ vẫn còn đang cố bú mẹ thêm một tí cho đỡ cơn thèm…
 
Hình ảnh bảo mẫu chăm trẻ trong phóng sự

Phóng sự ảnh đầy nỗi băn khoăn ấy là một trong những phóng sự ảnh nổi bật nhất của lớp sinh viên Báo chí khóa 2011 – 2015, trường ĐH KHXH&NV đang được trưng bày ở triển lãm “Tôi làm báo” tại trường vì đánh động đến một đề tài gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Triển lãm kéo dài từ ngày 2/1 đến ngày 4/1.

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Trưởng Khoa Báo chí và Truyền thông chia sẻ: “Triển lãm phóng sự ảnh “Tôi làm báo” của lớp Báo chí khóa 2011 lần đầu tiên được tổ chức giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội trình bày những trải nghiệm của bản thân mình qua ảnh báo chí”.

Buổi triển lãm đã thu hút hàng trăm người xem trong ngày khai mạc
Buổi triển lãm đã thu hút hàng trăm người xem trong ngày khai mạc

Bà Nguyễn Phạm Khánh Vân, thành viên BTC cho biết: “Chúng tôi tổ chức triển lãm này với mong muốn các em có dịp để thực hành kỹ năng làm báo của mình và thực tế là đã có nhiều tác phẩm xuất sắc.
 
Trong 165 tác phẩm trưng bày, có những tác phẩm mang tính thời sự như “Công nhân vừa làm vừa trông con” phản ánh nỗi bất an của nữ công nhân sau vụ bảo mẫu bạo hành trẻ… Có những phóng sự được đầu tư nhiều thời gian như “Nữ hoàng Bùng Binh” phản ánh chân thật hình ảnh một người phụ nữ sống theo bản năng…”.

Tùng Nguyên