Những tình bạn không xây đắp từ sự chân thành

(Dân trí) - Không phải bạn trẻ nào cũng có một người bạn tốt và tình bạn chân thành. Nhiều người đã buồn phiền, tổn thương, thậm chí gặp “tai nạn” từ những tình bạn “ảo” đó.

Lợi dụng tình bạn để trục lợi

 

Nguyễn Thị N (19 tuổi, trường CĐ Cộng đồng Hà Nội) là một người thích buôn chuyện và biến những thông tin mình khai thác được trở thành “chủ đề” bàn tán, bình phẩm cho các buổi tụ tập bạn bè.

 

Chính vì vậy mà N thường xuyên đi thu thập các câu chuyện khác nhau từ những người xung quanh. Càng những người có nhiều bí mật ẩn giấu, N càng tò mò và mong muốn được khai thác sâu kĩ, cụ thể. Thậm chí các câu chuyện, sau khi qua tay N, trở nên ly kì, hấp dẫn hơn vì sự biến tấu, thêm bớt chi tiết.

 

Những người bạn có thời gian quen biết với N đã hiểu tính nên hạn chế kể chuyện của mình, nhưng Ngọc mới chuyển đến lớp không biết nên đã “mắc câu”. Ngay khi Ngọc vừa đến, N đã tìm đến, lân la bắt chuyện. Vì bố mẹ ly hôn, thiếu thốn tình cảm, lại chưa có bạn bè mới nên Ngọc cảm thấy rất vui vì đã gặp người nhiệt tình, hồ hởi và thân thiện như N.

 

Không ít bạn bè trong lớp muốn cảnh báo Ngọc về thói “buôn chuyện” của N nhưng hai người “dính nhau như sam” nên không thành. Chỉ sau hai tuần, thông tin đời tư của Ngọc đã lan tràn khắp lớp, trường.

 

Ngọc chia sẻ: “Gia đình mình khá rắc rối, mình cần được chia sẻ, nhưng không ngờ tin tưởng nhầm người. Những điều mình vẫn giữ kín trong lòng, coi đó là bí mật, đã bị bóc trần một cách phũ phàng và vô tâm đến đáng sợ. Bạn ấy thổi phồng câu chuyện ấy lên, khiến mình xấu hổ, ngại ngùng khi đối mặt với những người xung quanh”.

 

Ngọc cho biết, cô bạn đã khóc rất nhiều, vì cái nhìn thiếu thiện cảm và thái quá của những người nhiều chuyện. Từ lời kể của N, họ bàn tán gia đình cô khiến Ngọc càng thêm mặc cảm và buồn bã.

 

Có vài người bạn tốt bụng đến khuyên nhủ, an ủi và Ngọc nhưng hành động của N đã khiến cô bạn không còn tin tưởng ai nữa. Một người sống nội tâm như Ngọc càng trở nên khép kín, cô độc và mất niềm tin vào mọi người hơn.

 

“Kể từ đó, mình tự hứa với bản thân không chia sẻ những câu chuyện bí mật của bản thân, gia đình mình nữa. Nếu có ai đó tìm đến nói chuyện, mình cũng sẽ đáp trả bằng những lời xã giao, khách sáo”, Ngọc nói.

 
Không ít bạn chơi với nhau chỉ vì mục đích cá nhân nào đó.

Không ít bạn chơi với nhau chỉ vì mục đích cá nhân nào đó.
(ảnh minh họa: Gia Hùng)
 

Tuyết (18 tuổi, Hà Nội) thì lại bị cô “bạn” tên Linh lợi dụng để tiến vào “thế giới” của những gia đình giàu có. Ngay từ khi còn bé, sống trong một hoàn cảnh khốn khó, Linh đã tự nhủ phải tìm cách vươn lên, thoát khỏi “tầng lớp bình dân”. Chính vì vậy, cô đặt quyết tâm “tán đổ” một anh chàng giàu có, đúng chất: “nhà mặt phố, bố làm quan, xe bốn bánh”.

 

Thông qua vài lần theo Tuyết đến các buổi gặp mặt, Linh đã tiếp cận và chinh phục được một công tử nhà giàu bằng vẻ ngoài ngây thơ, thánh thiện.

 

Tuyết cho biết: “Lúc mới quen nhau, cô ấy tỏ ra rất hiền lành, dễ thương, và mình đã tin vào điều ấy. Nhưng không ngờ, niềm tin ấy đã bị đổ vỡ, sau khi mình biết được mục đích cô ấy. Sau khi tán thành công người bạn mình, cô ấy đã không còn nhiệt tình và gần gũi với mình nữa. Biểu hiện thái độ hoàn toàn dửng dưng và xa lạ khiến mình buồn, thất vọng và hẫng hụt vì sự lừa dối trắng trợn”.

 

Vì bản tính hiền lành, Tuyết không vạch trần Linh. Tuy nhiên, cậu bạn trai nhà giàu sau nhiều lần ngán ngẩm vì sự đòi hỏi vật chất của cô nàng, cũng đã nói lời chia tay.

 

Sau đó, Linh cũng dùng cách cũ để lợi dụng người bạn khác làm bàn đạp, nhưng chỉ duy trì được một thời gian ngắn lại đổ vỡ vì bản chất của cô nàng “đào mỏ” đã bị hội bạn bè “truyền tai” nhau.

 

Trong khi Ngọc bị lôi lòng tin và những câu chuyện bí mật riêng tư ra làm trò đùa, Tuyết bị coi như bàn đạp để Linh tiến thân, Vân (22 tuổi, trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) lại bị lợi dụng về vật chất.

 

Gia đình giàu có, tính cách của Vân cũng vô tư, phóng khoáng và rộng rãi chuyện tiền nong. Cô không tính toán chặt chẽ như nhiều người, vậy nên bị “người bạn gái thân thiết” tên là Tâm “đào mỏ”.

 

Tâm không chỉ để Vân chủ trì trong các cuộc ăn uống, mà còn thường xuyên xin đồ, vay tiền “không có ý định hoàn trả”. Trong khi gia đình của Tâm không đến mức khó khăn và chật vật, cần đến ủng hộ, viện trợ của một ai. Nhiều lần người thân, bạn bè của Vân góp ý nhưng cô đã gạt đi tất cả.

 

Tâm bày tỏ: “Mình chưa bao giờ tính toán và nghi ngờ cô ấy, chỉ nghĩ đơn giản rằng, là bạn bè thân thiết, nên chia sẻ với nhau mọi thứ. Nhưng đến một khoảng thời gian gia đình khá khó khăn vì công trình xây dựng của bố bị chậm thanh toán tiền đến gần một năm, mình đã không còn đủ điều kiện để thỏa mãn những điều bạn ấy cần nữa.

 

Khi đó, bạn ấy đã bỏ rơi mình, quay sang tìm đối tượng mới. Lúc này, mình mới phát hiện ra bản thân lâu nay đang bị lợi dụng. Sau này, khi gia đình mình đã đỡ hơn, bạn ấy vì không lừa được ai khác, đã chạy đến xin lỗi và muốn nối lại nhưng mình phải tránh xa”.

 

Hoài Thư