Những thủ lĩnh kết nối cộng đồng du học sinh

Không chỉ là những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Mai Sơn và Nguyễn Ngọc Hoàn còn đảm nhiệm Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại nơi mình đang theo học với sứ mệnh kết nối du học sinh trong học tập, nghiên cứu khoa học, hướng về quê hương với khát khao cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
>>Chàng trai Việt làm việc tại “thánh địa” Old Trafford của MU

Đam mê với các hoạt động kết nối

Từng là Bí thư Đoàn trong 3 năm học THPT và Bí thư Đoàn khu dân cư ở Hoàng Mai (Hà Nội), duyên thủ lĩnh tiếp tục “theo” Nguyễn Mai Sơn (SN 1993) trong suốt những năm học Đại học Kĩ thuật TU Berlin (CHLB Đức). Hiện, Sơn là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Berlin-Potsdam (CHLB Đức) - thành viên chính thức của T.Ư Hội sinh viên Việt Nam, thủ lĩnh của 500 du học sinh (DHS).

Với vai trò của mình, Mai Sơn luôn nỗ lực cùng các anh em trong Hội sinh viên Việt Nam để tạo ra các sân chơi thường niên về giải trí, văn hóa, giáo dục và hướng nghiệp thu hút đông đảo sự tham gia của các DHS như: Chương trình Hội trại thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn châu Âu; Tết cho DHS Việt tại Đức với sự tham gia của gần 500 sinh viên; tìm kiếm tài năng sinh viên Việt Nam tại Đức – SiviTa.

Ngoài ra, Mai Sơn còn tham gia tổ chức các Tuần lễ ẩm thực tại trường TU Berlin với mục đích giới thiệu văn hóa Việt Nam và gây quỹ ủng hộ các trẻ em nghèo tại Việt Nam; lập nhóm từ thiện tặng quà cho người vô gia cư tại thành phố Berlin vào những dịp lễ.


Nguyễn Mai Sơn (hàng đầu, bên trái) mong muốn T.Ư Đoàn có nhiều kênh thông tin để tuyên truyền các hoạt động Đoàn, Hội cho các du học sinh.

Nguyễn Mai Sơn (hàng đầu, bên trái) mong muốn T.Ư Đoàn có nhiều kênh thông tin để tuyên truyền các hoạt động Đoàn, Hội cho các du học sinh.

Không chỉ quan tâm đến các vấn đề giải trí, Mai Sơn còn thành lập Ban hỗ trợ sinh viên mới sang du học tại Đức để giúp các bạn du học sinh làm quen với môi trường sống mới. Những hoạt động hỗ trợ được các bạn làm chu đáo từ quá trình làm hồ sơ đến tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể, hỗ trợ thích nghi với cuộc sống mới tại nước sở tại.

Các chương trình như hội thảo khoa học, hội thảo hướng nghiệp, hội thảo về học dự bị… do Sơn cùng các bạn đứng ra tổ chức đã giúp nhiều bạn sinh viên có cơ hội làm việc ngay tại Đức sau khi ra trường.

“Các DHS khi đi học xa nhà chịu thiệt thòi khá lớn về mặt tình cảm. Ngoài ra, các DHS còn gặp khó khăn về địa lý, ngân sách… Ngay cả việc Hội mình rất muốn quyên góp ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao tại Việt Nam mà không biết vận chuyển ra sao cũng là một khó khăn mà Ban chấp hành Hội phải tìm cách vượt qua với sự hỗ trợ của các thành viên”, Sơn nói.

Sơn cho biết, để tạo ra một cộng đồng sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam tại Berlin-Potsdam còn liên kết với Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức trong các hoạt động như: “Hội trại châu Âu” tại Berlin; chương trình “Berliner Tet 2016” của Hội Sinh viên Việt Nam Berlin-Potsdam được tổ chức với quy mô toàn nước Đức đã nhận được sự trợ giúp rất lớn từ phía Hội Sinh viên Việt Nam CHLB Đức.

Từ vai trò là thủ lĩnh, Mai Sơn mong muốn T.Ư Đoàn TNSC Hồ Chí Minh làm sao ngày càng đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các ĐVTN, trong đó có DHS để môi trường Đoàn, Hội thật sự là trường học XHCN của thanh niên. Đồng thời, tăng cường các kênh thông tin cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài như: Tuyên truyền về công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên ngoài nước cho DHS.

Cần có chính sách thu hút chất xám


Nguyễn Ngọc Hoàn mong muốn T.Ư Đoàn mở nhiều diễn đàn để du học sinh Việt tại nước ngoài có thể trao đổi, bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến xây dựng đất nước.

Nguyễn Ngọc Hoàn mong muốn T.Ư Đoàn mở nhiều diễn đàn để du học sinh Việt tại nước ngoài có thể trao đổi, bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến xây dựng đất nước.

Tốt nghiệp thạc sỹ loại xuất sắc tại Trường ĐH Chosun (thành phố Gwangju, Hàn Quốc) và đang học chương trình nghiên cứu sinh Tiến sỹ Trường ĐH Ajou (Hàn Quốc), đồng thời là một Đảng viên xuất sắc nhiều năm liền, anh Nguyễn Ngọc Hoàn (SN 1981, Hưng Yên), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đang là thủ lĩnh của 6.000 DHS Việt tại đây.

Với vai trò là thủ lĩnh của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Hoàn cùng các du học sinh khác đã đứng ra tổ chức hàng loạt hoạt động về học tập cho DHS như: Ngày sinh viên Việt Nam (SVVN) tại Hàn Quốc hàng năm, mỗi kỳ đều có sự tham gia của 1.000 sinh viên và có sự góp mặt của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; Hội thảo khoa học sinh viên... Ngoài ra, Hoàn còn huy động các DHS Việt tham gia các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và gần đây là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngọc Hoàn còn đứng ra tổ chức các hoạt động giải trí hàng năm như: Đại hội thể dục thể thao cho SVVN toàn Hàn Quốc với sự tham gia góp mặt của hàng nghìn lượt sinh viên mỗi kỳ đại hội.

Đặc biệt, anh còn triển khai các phong trào quyên góp ủng hộ sinh viên bị bệnh hiểm nghèo, ủng hộ cộng đồng người Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Hàn Quốc. Không chỉ tổ chức để Hội SVVN tại Hàn Quốc tham gia từ thiện, Hoàn còn giới thiệu những SVVN trong Hội tham gia dạy tiếng Việt và văn hóa Việt cho con em các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn.

Với những nỗ lực của mình trong công tác sinh viên, năm 2013, Ngọc Hoàn được bầu làm Ủy viên BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, khóa IX; năm 2014, Hoàn tiếp tục được bầu làm Ủy viên BCH T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, khóa VII.

Đặc biệt, năm 2012, anh nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và trong nhiều năm liền nhận Giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vì những đóng góp cho cộng đồng; Giấy chứng nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012, 2013, 2014.

Là một Đảng viên và thủ lĩnh của các DHS tại Hàn Quốc, anh Hoàn mong muốn T.Ư Đoàn cần tăng cường tổ chức nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm; các diễn đàn, giao lưu trực tuyến để sinh viên ở nước ngoài trao đổi, bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến xây dựng đất nước; cần quan tâm thu hút chất xám, nguồn lực trí thức trẻ ở ngoài nước.

Theo Nguyễn Hoan

Tiền phong

MỚI NHẤT
Hậu The Remix, Big Daddy chuẩn bị ra lò... Vlog!
Hậu The Remix, Big Daddy chuẩn bị ra lò... Vlog!

Gặp Big Daddy những ngày đầu của tháng 4, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện chớp nhoáng để nghe chàng rapper Hà thành đầy tài năng chia sẻ về những kế hoạch F5 bản thân cực kỳ thú vị sắp tới.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:30

Ảnh kỷ yếu phong cách "thanh niên xung phong" của học sinh xứ Nghệ
Ảnh kỷ yếu phong cách "thanh niên xung phong" của học sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - 35 học sinh lớp 12D1, trường THPT Lê Viết Thuật hoá thân thành những chiến sĩ thanh niên xung phong những năm kháng chiến chống Mỹ. Đây là cách các bạn trẻ thể hiện tinh thần dân tộc của thế hệ 9x.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:38

Khổ sở vì bạn cùng phòng ở bẩn
Khổ sở vì bạn cùng phòng ở bẩn

Bạn cùng phòng lười biếng, thích dùng đồ người khác… là những rắc rối khiến không ít sinh viên phải đau đầu khi ở ghép.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:58

Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”
Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”

(Dân trí) - Chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất và làm việc bằng niềm đam mê, hứng khởi là những bí quyết chính của Nguyễn Thế Đức Tâm (biệt danh Doremon) để đạt tới sự “toàn diện” ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:43

Tiêu Châu Như Quỳnh đẹp mơ màng với váy ren xuyên thấu
Tiêu Châu Như Quỳnh đẹp mơ màng với váy ren xuyên thấu

(Dân trí) - Trong những hình ảnh mới nhất, cô cháu gái của nam ca sĩ Lam Trường khoe vẻ đẹp gợi cảm, có phần nữ tính trong những bộ cánh có gam màu pastel trang nhã. Đây là hướng đi mới của Tiêu Châu Như Quỳnh để phù hợp với thị hiếu âm nhạc khán giả trẻ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:55

Cô gái xinh xắn hát nhạc phim "Hậu duệ mặt trời"ngọt lịm
Cô gái xinh xắn hát nhạc phim "Hậu duệ mặt trời"ngọt lịm

(Dân trí) - Bản cover nhạc phim "Hậu duệ mặt trời" bằng tiếng Hàn của một cô gái Việt đang được dân mạng lan truyền.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:48

“Phát điên” vì bạn cùng phòng keo kiệt
“Phát điên” vì bạn cùng phòng keo kiệt

Đây là một trong 1001 câu chuyện bi hài của sinh viên khi ở ghép.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:00

Trai tài, gái sắc tại Nga tranh tài “Cặp đôi DHS hoàn hảo”
Trai tài, gái sắc tại Nga tranh tài “Cặp đôi DHS hoàn hảo”

(Dân trí) - Vượt qua vòng sơ khảo, 10 cặp đôi xuất sắc nhất đại diện cộng đồng sinh viên Việt tại các trường đại học toàn Liên bang Nga đã trải qua các 3 phần thi: tài năng, trang phục và ứng xử để tìm ra “Cặp đôi hoàn hảo” 2016 tại đêm chung khảo.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:07

Miss Teen thân thiện Hồ Bích Trâm hờ hững vai trần xuống phố
Miss Teen thân thiện Hồ Bích Trâm hờ hững vai trần xuống phố

(Dân trí) - Hơn 5 năm miệt mài với niềm đam mê điện ảnh, Miss Teen thân thiện 2010, diễn viên Hồ Bích Trâm trở lại với hình ảnh lột xác cá tính nhưng không kém phần quyến rũ.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:28

Cặp đôi yêu 7 năm, cùng nhau đi khắp nơi chụp ảnh cưới
Cặp đôi yêu 7 năm, cùng nhau đi khắp nơi chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Vốn là một nhiếp ảnh gia, Việt Dũng và bạn gái Mai Ly rất nhiệt tình chụp ảnh cưới ở nhiều địa điểm du lịch đẹp trong và ngoài nước, trong đó những bối cảnh đáng chú ý ở Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc... khiến dân mạng hâm mộ.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:10

Chàng trai Việt khiến "ông lớn" Google “nhọc công” 3 lần mời làm
Chàng trai Việt khiến "ông lớn" Google “nhọc công” 3 lần mời làm

(Dân trí) - Một câu chuyện khó tin mà thật được các SV Việt tại Mỹ “rỉ tai nhau”: Một DHS Việt Nam tại đây khiến Google phải “nhọc công” ba lần ngỏ lời mời mới có được chữ ký của anh. Anh chàng đó là Phạm Hy Hiếu, người sở hữu bảng thành tích dài đến mức những giải thưởng từ cấp thành phố trở xuống… không nhớ xuể.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:59

9X được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp
9X được SBI Holdings tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp

Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Đức đã được đặc cách tốt nghiệp trước 03 tháng. Không chỉ có vậy, cậu kỹ sư CNTT trẻ 9X còn được Tập đoàn SBI Holdings của Nhật Bản tuyển dụng vào vị trí lập trình viên làm việc trực tiếp tại văn phòng của công ty ở Nhật Bản

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
4 chàng đẹp trai mashup nhạc đình đám một thời của Ưng Hoàng Phúc
4 chàng đẹp trai mashup nhạc đình đám một thời của Ưng Hoàng Phúc

(Dân trí) - Những ca khúc "top hit" của Ưng Hoàng Phúc một thời "làm mưa làm gió" trên các sân khấu âm nhạc, ăn sâu trong trí nhớ của giới trẻ thế hệ 8x, 9x nay được nhóm bạn trẻ mashup trong một clip đang được giới trẻ yêu thích.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:00

Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM
Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM

(Dân trí) - Lưu Minh Châu (SN 1996), là Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học – trực thuộc Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô được chọn là một trong những đại biểu tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:10

Nữ sinh 9X học giỏi, sở hữu xưởng váy 800m2
Nữ sinh 9X học giỏi, sở hữu xưởng váy 800m2

(Dân trí) - Những ai đã bước vào xưởng váy cưới của Lê Hà Phương đều sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi diện tích 800m2 và hàng nghìn chiếc váy long lanh, lộng lẫy. Và càng đáng nể hơn, khi chủ nhân mới 24 tuổi, đồng thời sở hữu kết quả học tập đáng để tự hào.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:00

Chàng trai Việt làm việc tại “thánh địa” Old Trafford của MU
Chàng trai Việt làm việc tại “thánh địa” Old Trafford của MU

(Dân trí) - Vũ Huỳnh Giang không chỉ một lần đặt chân đến lãnh địa của đội bóng lẫy lừng Manchester United mà còn được làm việc chính thức ngay tại sân nhà của “Quỷ đỏ” - Old Trafford.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:08

Xôn xao cô gái xin người yêu 10.000 đồng mỗi ngày
Xôn xao cô gái xin người yêu 10.000 đồng mỗi ngày

Câu chuyện của Nguyễn Thị Ngọc Huyền (19 tuổi, quê ở Hồ Nai, Biên Hòa) khiến dân mạng nổi sóng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:54

Đọ nhan sắc của hoa khôi sinh viên tháng Thanh niên
Đọ nhan sắc của hoa khôi sinh viên tháng Thanh niên

(Dân trí) - Cùng điểm qua một số gương mặt Hoa khôi giành được vương miện trong tháng 3 - Tháng Thanh niên. Theo bạn, trong số họ, ai là người đẹp nhất, tài năng nhất?

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:54

Phía sau cơn sốt DJ
Phía sau cơn sốt DJ

Không hề dễ dàng kiếm được nhiều tiền như nhiều người lầm tưởng, những cô gái trong nghề DJ (người chỉnh nhạc) phải chịu rất nhiều áp lực. Công việc thức đêm vất vả, môi trường độc hại, lắm cám dỗ, nhiều lời dè bỉu.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:10

Ảnh cưới độc đáo: Cô dâu chú rể "hoán đổi giới tính"
Ảnh cưới độc đáo: Cô dâu chú rể "hoán đổi giới tính"

Bộ ảnh cưới độc đáo thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:00

Thiếu nữ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập không thương tiếc
Thiếu nữ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập không thương tiếc

(Dân trí) - Sau khi tranh cãi trên đường, nhóm 3 cô gái trẻ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập, thậm chí một cô gái không ngừng dẫm đạp lên người nạn nhân.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:00

Cặp đôi trai tài gái sắc đăng quang "SV thanh lịch" ĐH Kinh tế quốc dân
Cặp đôi trai tài gái sắc đăng quang "SV thanh lịch" ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Tối qua (2/4), chàng sinh viên năm nhất Trần Duy Long và nữ sinh Lê Thị Ngọc Mai – lớp Kinh tế phát triển 56B đã đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi “Halo NEU 2016”.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:06

“Thành phố ánh sáng” Lyon qua ống kính DHS Việt
“Thành phố ánh sáng” Lyon qua ống kính DHS Việt

(Dân trí) - Thành phố Lyon còn được mệnh danh là thành phố ánh sáng (Ville des Lumières) là đô thị quan trọng và giàu có chỉ đứng hàng thứ 2 của nước Pháp sau thủ đô Paris.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:00

Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome
Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome

(Dân trí) - Trong chiếc váy trắng dạ hội thanh thoát, cô gái Việt nở nụ cười rạng ngời tận hưởng không khí trong veo tại thành Rome cổ kính.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 04:00