Những khoảnh khắc rất… thanh niên của vị Chủ tịch nước

(Dân trí) - Trong suốt 2 giờ đồng hồ gặp gỡ, đối thoại cùng thanh niên, trí thức trẻ cả nước, gần 20 trong số hơn 20 ngàn câu hỏi đã được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ, ngành trả lời thẳng thắn, không né tránh. Đôi lúc, vị Chủ tịch nước khiến cả hội trường cười vang và vỗ tay hưởng ứng bởi những tâm sự rất… thanh niên của người đứng đầu Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của đoàn viên Nguyễn Văn Nhân (Đoàn xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) về những kỷ niệm trong thời kỳ làm Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã kể một câu chuyện vui:

“Khoảng năm 1984, lúc đó nước mình nghèo lắm, Đoàn cũng rất nghèo. Tôi đi công tác một mình ở Liên Xô nhưng do trục trặc máy bay nên bị đến trễ. Tôi xuống sân bay Mátxcơva lúc 1 giờ đêm, thông thường thì có ban cán sự Đoàn ở đó ra đón, nhưng do trật giờ nên hôm đó không đón được.

Một giờ đêm, giữa thủ đô Mátxcơva, trong túi không có một đồng, tiếng Nga thì i tờ, tôi phải tìm cách nói với anh taxi đang chạy về Sứ quán của mình giữa đêm như vậy. Tới cửa Sứ quán, tôi phải nói mãi để anh em mình hiểu rằng tôi đang khó khăn, nhờ 20 rúp để trả tiền taxi! Đó là một kỷ niệm hết sức sâu sắc”.

Ngay những ngày đầu 1965, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã tham gia phong trào đấu tranh học sinh, sinh viên của Sài Gòn - Gia Định và từ đó mặc nhiên là cán bộ Đoàn. Sau này, Trung ương Đoàn nhân dân cách mạng ở miền Nam và Đoàn Thanh niên ở miền Bắc thống nhất lại là Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vẫn tiếp tục công tác đến hơn 40 tuổi.

Những khoảnh khắc rất… thanh niên của vị Chủ tịch nước - 1
Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cười tươi vẫy chào các bạn trẻ khi bước vào Hội trường ĐHQG Hà Nội. (Ảnh: Hữu Nghị). 

Bạn Trần Lệ Thủy, du học sinh đang học tập tại Úc, băn khoăn: “Trong nhiều năm qua, Đảng và nhà nước có rất nhiều chính sách để thu hút nhân tài, nhiều du học sinh Việt Nam đi du học đã ở lại nước ngoài, Chủ tịch nước có suy nghĩ gì về vấn đề này?” Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tâm sự: Đảng và Nhà nước hiện nay đang những điều kiện tốt nhất cho thanh niên học tập trong nước cũng như du học ở nước ngoài, vì các em học tập về để phục vụ đất nước.

Nhưng nếu vì lý do nào đó các em chưa quay trở về nước để xây dựng đất nước, thì không sao đâu, các em cứ bình tĩnh. Các em có thể làm việc, đóng góp ở nước ngoài, học tập thêm kinh nghiệm, rồi đến lúc nào đó các em có điều kiện về đất nước, đóng góp xây dựng đất nước, xây dựng Tổ quốc. Tổ quốc luôn dang tay đón các em!”.

Hiện nay, nhiều thanh niên có biểu hiện lệch lạc, xa rời lý tưởng, thậm chí có câu hỏi lo ngại “làm thế nào để thanh niên tìm được lý tưởng?” Chủ tịch nước chia sẻ: “Tôi hiểu rằng, đằng sau đó là những trăn trở. Chúng ta cũng đừng vội phê phán hay có ấn tượng với những điều trăn trở đó. Chúng ta chia sẻ.

Nếu như bạn chưa muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, cũng không sao, nhưng trước hết bạn phải yêu nước, phải là người thanh niên học tập, lao động hết mình, phải có tình yêu thương đồng bào, đồng đội.

Rồi đến lúc nào đó, các bạn nâng cao giác ngộ cộng sản, lý tưởng cách mạng. Chậm một chút cũng không sao, miễn là đừng chống lại chế độ này, đừng đi ngược lại đường lối chủ trương của Đảng đã được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Kết thúc buổi trò chuyện trong lưu luyến, Chủ tịch nước khẳng định: “Buổi gặp gỡ hôm nay kết thúc, nhưng việc trao đổi, đối thoại giữa chúng ta với nhau không bao giờ kết thúc. Tôi hy vọng những tình cảm và những trao đổi giữa chúng tôi và các bạn trẻ là không bao giờ kết thúc”.

 

Anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thư nhất Trung ương Đoàn, đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí sau buổi đối thoại: “Cuộc giao lưu, đối thoại giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ, ngành với thanh niên là một cơ hội đặc biệt để thanh niên soi rọi và sửa mình.

Những khoảnh khắc rất… thanh niên của vị Chủ tịch nước - 2
Anh Võ Văn Thưởng.  

Sau buổi đối thoại, chúng tôi đã nhận được 20.000 câu hỏi của thanh niên, trí thức trong và ngoài nước gửi về ban tổ chức. Chúng tôi sẽ tiến hành phân loại, nghiên cứu để hiểu rõ hơn thanh niên, trí thức đang quan tâm đến vấn đề gì và họ hiến kế xây dựng đất nước, công hiến sức trẻ ra sao.

Tiếp theo thành công của cuộc đối thoại, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục có thêm nhiều diễn đàn để thanh niên, trí thức trẻ cả nước được tham gia đóng góp ý kiến, nguyện vọng của mình. Trước mặt, các sở đoàn sẽ là hạt nhân của những phong trào này vì cơ sở đoàn là nơi gần gũi nhất với thanh niên”.

Trần Đức
(Tổng hợp)