Những bóng hồng tạo nên tương lai nước Mỹ

Tờ tuần san Newsweek số ra ngày 25/9 vừa đưa ra danh sách 20 nhà lãnh đạo nữ giới thế hệ kế tiếp tại Mỹ. Họ là những người đứng đầu trong các lĩnh vực thể thao, kinh doanh, tài chính, chính trị, nghệ thuật… Dưới đây là một trong số những nhân vật tiêu biểu đó.

Tay đua tốc độ Danica Patrick

 

Sinh năm 1982, Patrick đã thể hiện lòng đam mê tốc độ khi còn bé thơ. Cô bắt đầu tham gia các giải đua xe thể thao dành cho xe siêu nhỏ khi mới được 10 tuổi. Đến năm 16 tuổi, Patrick chuyển đến Anh với mục đích theo nghiệp đua xe hơn là để tâm đến chuyện học.

 

Patrick đã tham gia một vài cuộc đua mở rộng tại châu Âu, trong đó có giải Formula Ford và Formula Vauxhall. Thử liệt kê một số giải đấu mà cô chính thức tham gia khi trở thành tay đua chuyên nghiệp: Toyota Atlantic 2003, IRL IndyCar Seies năm 2005, Rolex 24. Cũng vào năm 2005, Patrick đã trở thành nữ đua xe đầu tiên dẫn đầu tại đường đua Indianapolis (Mỹ).

 

Thành tích của “nữ yêng hùng trên đường đua” đã khiến một số người cho rằng chính vóc dáng thanh mảnh đã giúp cô thuận lợi hơn khi ngồi đằng sau tay lái so với các đối thủ nặng ký khác.

 

Gỡ bỏ bộ quần áo bó cùng với chiếc nón bảo hộ sau những chặng đua dài, Patrick lại trở thành một thiếu nữ yêu kiều đầy nữ tính. Cô đã làm mẫu cho tạp chí FHM hay các tạp chí thể thao và xem đó là những giây phút thư giãn thoải mái. “Ai chẳng muốn mình trở nên xinh đẹp và gợi cảm, đúng không nào?”, cô nói và nhoẻn miệng cười.

 

Nhà vận động tranh cử Mary Cheney

 

Cô đã “nhận được” công việc vận động chính trị lần đầu tiên vào năm lên 9. Khi đó, cha cô đã tiến hành cuộc chạy đua đầu tiên vào Quốc hội. Đối với Cheney, vận động tranh cử là một công việc đầy thách thức và không kém phần thú vị mà theo ngôn từ của cô dùng là “giống như cảm giác ngồi trên xe trượt vòng vòng trên không trong Công viên Walt Disney”.

 

Thế công việc mỗi khi có đợt tranh cử là gì? Thuê nhân viên, xoay xở tìm ra nguồn quỹ và lên lịch diễn thuyết tại các điểm mấu chốt trong chiến dịch tranh cử. Mặc dù công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ, Cheney cho biết cô yêu thích mỗi phút giây làm việc và toàn tâm toàn ý vào công việc của mình.

 

Phó tổng giám đốc hãng Google Marissa Mayer

 

Những bóng hồng tạo nên tương lai nước Mỹ  - 1

Marissa Mayer

Từ việc chỉ là “tay mơ” trong lĩnh vực công nghệ máy tính khi mới tập tễnh bước vào cổng trường Đại học Standford, Mayer góp phần xây dựng nên một hãng tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới Google ngày nay. Khi gia nhập Google vào năm 1999, người phụ nữ tóc vàng xinh đẹp này là nhân viên thứ 20 của công ty và là nữ kỹ sư đầu tiên của hãng.

 

Mayer đóng vai trò như một người gác cổng trong quá trình tạo ra một sản phẩm, quyết định thời gian hoặc định liệu một sản phẩm đã đến lúc cần phải tung ra thị trường hay chưa.

 

Hiện những thứ mà bạn thấy trên trang web của Google đều có bàn tay đóng góp của nhà lãnh đạo trẻ, từ giao diện màn hình đến phần mềm mới nhất của hãng. Cô là một trong những gương mặt công chúng của Google.

 

Trưởng bộ phận tài chính của NASA Gwen Sykes

 

Tự nhận mình khá quậy phá trong thời niên thiếu, cô cho biết mình cũng chẳng khá giỏi gì lắm trong lĩnh vực toán học. Thậm chí cô còn bị điểm D trong môn đại số học. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ kịp thời của cha mẹ, Sykes đã vượt qua thời gian khó khăn và nỗ lực học tập để đạt đến kết quả như ngày nay.

 

Khi được hỏi cô cảm thấy thế nào khi làm việc trong môi trường của đàn ông, tại Trung tâm hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Sykes cho biết cô chưa bao giờ phân biệt đâu là thế giới dành cho đàn ông hay đàn bà, hay môi trường chỉ dành cho người da đen hoặc châu Á. Khi bước vào một cuộc họp, điều mà Sykes quan tâm chính là có đủ mặt những người để thông qua một quyết định hay không?

 

Mặc dù ở vị trí lãnh đạo của NASA, cô vẫn ao ước một cuộc sống bình dị bên cạnh người đàn ông của mình. Tuy nhiên, Sykes thừa nhận không phải chuyện gì muốn cũng có thể đạt được. Hiện cô đã ly dị người chồng đầu tiên và vẫn trông đợi đến ngày người đàn ông hiểu được mình xuất hiện.

 

Theo Thụy Miên
Thanh Niên/Newsweek