Thứ bảy, 22/09/2007 - 09:43

Những 8X “hiến máu trở thành thói quen”

Dân trí

“Em đã đặt kế hoạch rồi, sẽ cố gắng tham gia hiến máu đến khi nào sức khỏe không cho phép thì mới thôi. Em nghe nói trên thế giới có một cụ già đã tham gia hiến máu tới hơn 120 lần, biết đâu em sẽ phá kỷ lục nhỉ?”.

Không ít người nghe nói đến từ “hiến máu” đã cảm thấy khiếp đảm và khi nhìn bạn bè tham gia tình nguyện hiến máu nhân đạo thì người cảm thấy ngưỡng mộ nhưng cũng có người lại kêu “sao mà dại thế?”. Còn đối với những người tham gia hiến máu tình nguyện, nhất là tham gia thường xuyên thì đó lại là việc hết sức bình thường.

Không ít người số lần hiến máu còn lớn hơn cả tuổi đời của mình như anh Nguyễn Hữu Thuận, quận Tân Bình, TPHCM hiến máu tới 89 lần; Nguyễn Ngọc Tú, Q.10, TPHCM 80 lần… còn những bạn trẻ hiến máu tình nguyện tư 5 đến 10 lần thì rất nhiều. Trong số 100 gương mặt tiêu biểu tham dự chương trình tôn vinh những người hiến máu tình nguyện 14/6 năm nay, khá nhiều gương mặt thuộc thế hệ 8X.

Lê Quang Huy, SN 1984, cựu sinh viên ĐH Mỏ, 15 lần hiến máu nhân đạo; Trần Văn Lâm, 1984, ĐH Lao động - Xã hội, 11 lần hiến máu; Vũ Đình Mạnh, ĐH Bách khoa 12 lần hiến máu… Động lực nào khiến họ nhiệt tình và tâm huyết với phong trào đến vậy?

Bạn Nguyễn Viết Hoài, sinh năm 1985, lớp Tự động hóa thiết kế Cơ khí - K44, ĐH Giao thông vận tải, từng hiến máu 10 lần tâm sự: “Em thấy Hiến máu nhân đạo là một phong trào rất hay, đầy ý nghĩa. Ban đầu em cũng chỉ tham gia hiến máu ở trường vì hơi tò mò và do trách nhiệm của một thành viên ban cán sự lớp phải nhiệt tình tham gia vào các phong trào của trường, của lớp, làm tấm gương để vận động các bạn cùng tham gia. Nhưng từ sau lần đó, em thực sự rất thích và muốn được tham gia lâu dài”.

Còn bạn Vũ Hồng Thúy, sinh năm 1984, cựu sinh viên Học viện Tài chính, 12 lần hiến máu nhân đạo thì: “Tham gia hiến máu là việc ý nghĩa nhất từ trước đến nay em đã làm. Tất nhiên có nhiều việc em đã giúp được mọi người nhưng tự bản thân em cảm thấy, em đã giúp được nhiều nhất cho mọi người qua hoạt động này”.

Những 8X “hiến máu trở thành thói quen” - 1

Các cán bộ, hội viên trong Hội TNTN VĐHMNĐ TP Hà Nội trong một chuyến tập huấn thực tế ở Quảng Trị.

Khi được hỏi, liệu các bạn có ngại những áp lực gia đình hay những lời đàm tiếu của những người xung quanh hay không thì hầu hết những 8X tham gia hiến máu nhiều lần đều rất tự tin. Họ không chỉ tự mình tham gia phong trào mà còn tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè tham gia cùng. Đối với các bạn, tham gia hiến máu thường xuyên cũng giống như một thói quen vậy.

 

Viết Hoài vui vẻ nói về lần hiến máu đầu tiên của mình: “Ban đầu mẹ em không thích em tham gia hiến máu, vì nhiều nguyên nhân, nhất là sợ ảnh hưởng đến sức khỏe... nên em phải giấu. Nhưng dần dần, cùng với sự phổ biến, tuyên truyền tích cực của tivi, đài báo, mẹ em cũng dần thay đổi cách nghĩ, mẹ luôn động viên em, chỉ nhắc nhở phải giữ gìn sức khỏe và không được để ảnh hưởng đến học tập”.

 

Hồng Thúy cũng có tình cảnh tương tự: “Lần đầu tiên hiến máu, em phải giấu gia đình. Nhưng cuối cùng mọi người trong nhà cũng biết, may là không có phản ứng gì thái quá. Sau đó, thấy em vẫn khoẻ mạnh, mọi người không nói gì nữa”.

 

Quả thực, với tâm lý “một giọt máu bằng sáu bát cơm” vẫn còn rất nhiều người chưa ý thức hết được ý nghĩa của phong trào hiến máu nhân đạo. Không ít người khi nghe đến từ “hiến máu” là đã xua đi hoặc lắc đầu quầy quậy, nhiều gia đình cấm tiệt con cái tham gia hiến máu. Nhưng họ đâu biết rằng, rất nhiều những người bệnh, cuộc sống của họ chỉ mong chờ những giọt máu tình nguyện và hiến máu theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Còn những người đã từng hiến máu và nhất là những bạn trẻ thì lại có cách nhìn khác hẳn. Viết Hoài rất hồn nhiên nói: “Sau khi tham gia hiến máu, nói chung em cảm thấy bình thường, không có vấn đề gì cả, vì cơ thể sẽ nhanh chóng thích nghi và điều chỉnh lại sao cho cân bằng. Còn việc có cảm thấy dũng cảm hay không thì em thấy cũng bình thường thôi, tất cả mọi người đều có thể tham gia được mà.

 

Em đã đặt kế hoạch rồi, sẽ cố gắng tham gia hiến máu đến khi nào sức khỏe không cho phép thì mới thôi. Em nghe nói trên thế giới có một cụ già đã tham gia hiến máu tới hơn 120 lần thì phải, biết đâu em sẽ phá kỷ lục nhỉ?”.

 

Lê Đình Lê, sinh năm 1984, nhân viên Công ty truyền thông doanh nghiệp, tuy mới tham gia phong trào được hơn 3 năm nhưng cũng có thâm niên hiến máu 13 lần cũng đặt chỉ tiêu: “Mình sẽ hiến máu đủ 100 lần mới thôi”.

Rất nhiều bạn, sau khi tình nguyện hiến máu cũng đã tham gia các phong trào tuyên truyền vận động hiến máu ở trường, ở thành phố ví như tham gia Hội Thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo thành phố Hà Nội, CLB TNTN VĐHMNĐ Vĩnh Phúc, CLB Sinh nhật hồng tuổi 18 - Hiến máu cứu người ở Huế…

Ví như Viết Hoài, Lê Đình Lê, Ngô Tấn, Nguyễn Văn Phái (hiến máu 8 lần)… đều là những thành viên, những cán bộ tích cực của Hội TNTN VĐHMNĐ TP Hà Nội…

Giữa phố xá ồn ào, tấp nập, không ít những bạn trẻ thờ ơ với một chiếc xe bị ngã, một cụ già dáng đi xiêu vẹo, một cô gái dắt chiếc xe đạp vừa đi vừa khóc… Nhưng những người bạn như Hoài, Thúy, Lê… đã sẵn sàng giúp đỡ những người mà thậm chí họ chưa từng một lần gặp mặt. Cũng chưa bao giờ họ nghĩ rằng, mình sẽ được trả ơn.

H.P

Đáng quan tâm
Mới nhất