Nhóm kiến trúc sư trẻ bỏ phố lên rừng

Với những thầy cô giáo và học sinh La Hủ (Mường Tè, Lai Châu) mùa xuân năm nay thêm trọn niềm vui khi ước mơ có khu nhà nội trú mới sạch sẽ, khang trang đã thành hiện thực.

Bỏ phố lên rừng

 

La Hủ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), đời sống kinh tế của dân hiện còn gặp nhiều khó khăn. Chịu nhiều thiệt thòi nhất là các em nhỏ, phải sống trong điều kiện thiếu thốn, nhiều em trong số đó phải bỏ dở ước mơ tới trường, những em học sinh còn lại đến các điểm trường xa xôi ở trong những nhà nội trú tạm bợ, lợp bằng phên nứa, quây bạt.

 

“Hiểu được khó khăn của xã, nhóm mình thực hiện dự án xây nhà nội trú cho các em”, kiến trúc sư Lê Thu Huyền - trưởng dự án chia sẻ.

 

Ngày 30/3/2013 nhóm kiến trúc sư trẻ được thành lập để triển khai dự án. Thành viên chính trong dự án gồm 5 người (kỹ sư và kiến trúc sư), ngoài ra còn có các tình nguyện viên khác trong và ngoài nước.

 

Để có kinh phí thực hiện, các thành viên trong nhóm ngoài góp tiền của cá nhân còn vận động mọi người quyên góp qua các diễn đàn, trang web, facebook,…

 

Trưởng đoàn, kiến trúc sư trẻ Thu Huyền chia sẻ: “Có nhiều cách để giúp những cộng đồng nghèo bớt nghèo. Chúng tôi cố gắng xây dựng tạo môi trường để họ tự thân phát triển và giúp đỡ cho cộng đồng của mình, làm cho cộng đồng của mình trở nên giàu có cả vật chất lẫn tinh thần. Xây dựng nhà nội trú là để các em nhỏ ở đây có nơi ở tốt, học hành để thoát nghèo làm giàu cho quê hương”.

 
Nhóm kiến trúc sư trẻ bỏ phố lên rừng
 

Người dân bản La Hủ hiện sinh sống trong những ngôi nhà truyền thống: xẻ gỗ, lắp ráp, nhà phên tre, mái lợp bằng lá, tôn,... Những ngôi nhà thấp, dễ bị gió lùa, tốc mái và nhanh hư hỏng. Nếu áp dụng phương pháp xây dựng bằng gạch đất nung sẽ tốn nhiều công vận chuyển, chi phí xây dựng cao, làm nhà bằng bao tải độ bền sẽ không được lâu.

 

Trải qua những tháng ngày gắn bó với thôn bản để khảo sát địa bàn, nhóm đã chọn phương pháp xây dựng mới kết hợp giữa truyền thống với hiện đại chủ yếu sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế nơi đây. Nhóm quyết định xây bằng gạch đất không nung, trộn đất, cát và xi măng để tạo nên sự kết dính trong đất.

 

Cách xây dựng mới này sẽ giảm được nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường và quan trọng hơn là dễ xây dựng, tiết kiệm chi phí. Qua việc xây dựng thành công, người dân trong bản có thể học tập và xây dựng nhà riêng cho mình.

 

Vượt qua khó khăn

 

Các thành viên trong đoàn là người thành phố, lên vùng núi cao do bị thay đổi thời tiết nên đều bị ốm. Huyền tâm sự: “Thời gian đầu lên La Hủ, các thành viên nữ trong đoàn ai cũng bị một lần sốt, ở đây còn có ruồi vàng, khi bị đốt có thể bị mưng mủ. Bạn Hà trong đoàn bị ruồi đốt giờ để lại nhiều vết sẹo ở chân, mọi người giờ cứ đùa Hà có chân nở hoa”.

 

Ở trên vùng cao La Hủ, giao thông đi lại khó khăn, thực phẩm giá cao hơn dưới xuôi do chi phí vận chuyển. Các thành viên phải chuẩn bị thuốc men, trang bị cho mình những kiến thức về y tế để bảo vệ bản thân. Trong nhóm, Hà và Huyền là kiến trúc sư, nhưng giờ mọi người trong bản cứ coi như bác sĩ, con ốm lại đem tới và nhờ chữa.

 

Ở đây, các thành viên phải thích nghi với môi trường sống phong tục tập quán, văn hóa của người La Hủ, cản trở lớn nhất là về ngôn ngữ, người dân ở đây nói tiếng phổ thông rất hạn chế, họ thường nói tiếng bản địa.

 

Hà chia sẻ: “Động lực để nhóm cố gắng hơn nữa sớm hoàn thành dự án là các em học sinh nơi đây nhà nghèo, sống thiếu thốn nhưng rất ngoan và chịu khó, nghe lời, thường giúp các anh chị trong đoàn làm những công việc vừa với sức mình. Ngoài những lúc làm việc, các thành viên trong đoàn thường tổ chức các trò chơi với các em”.

 
Tình nguyện viên nước ngoài đang tết tóc cho các học sinh La Hủ
Tình nguyện viên nước ngoài đang tết tóc cho các học sinh La Hủ
 

Trọn niềm vui

 

Những ngày cuối cùng của năm đến cũng là lúc dự án nhà nội trú cho trẻ em La Hủ được hoàn thành. Sau 9 tháng lao động vất vả, vượt qua sự khó khăn khắc nghiệt của mùa đông nơi núi rừng Tây Bắc, những ngôi nhà nội trú khang trang, sạch đẹp được nhóm kiến trúc sư trẻ xây dựng sẽ tiếp sức cho hành trình tìm đến với con chữ của những học sinh nghèo nơi đây.

 

Cô gái trẻ của Hà thành, từng tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội. Trưởng nhóm kiến trúc sư Lê Thu Huyền tâm sự: “Trong thời gian thực hiện dự án, những lúc công việc nhiều, áp lực lớn nên mình thấy mệt mỏi. Lúc đó chỉ cần nghĩ đến hình ảnh ngôi nhà nội trú xây dựng xong và nụ cười hạnh phúc của các em nhỏ, mình lại thấy bao mệt nhọc tan biến, phấn chấn hơn để tiếp tục công việc.

 

Nay dự án đã hoàn thành mình và các thành viên trong đoàn đều cảm thấy vui và tự hào vì đã làm được một việc có ích. Sang năm mới các em lại có những ngôi nhà nội trú mới để học tập tốt hơn”.

 

Cô giáo Tống Thị Yến, giáo viên điểm trường Cờ Lò 2 chia sẻ: “Các em học sinh đây là con em dân tộc thiểu số nên rất khó khăn và thiếu thốn, đi học xa nhà phải ở tạm trú ở trường, nhà tạm bằng phên nứa do thầy cô trong trường làm, về mùa đông thì lạnh, nếu có mưa thì nhà bị dột ướt hết, thương học sinh nhưng thầy cô cũng không biết làm gì.

 

Từ khi dự án nhà nội trú cho trẻ em của nhóm kiến trúc sư trẻ thực hiện thì cả cô trò, nhà trường đều rất vui mừng. Ước mơ bấy lâu của thầy cô, học sinh nơi đây đã thành hiện thực”.

 

Với không khí rộn ràng của mùa xuân, bữa liên hoan nhỏ để khánh thành nhà mới chia tay thầy cô, học sinh và người dân La Hủ đã được nhóm kiến trúc sư trẻ tổ chức trước khi về Hà Nội. Mang trên vai ba lô nặng trĩu, nhóm kiến trúc sư trẻ tạm biệt La Hủ để đến với những vùng đất mới.

 

Theo Phát Lộc

Tiền phong

MỚI NHẤT
Dân mạng tiếc nuối trước "cái chết" chóng vánh của Flappy Bird
Dân mạng tiếc nuối trước "cái chết" chóng vánh của Flappy Bird

(Dân trí) - Trò chơi đầu tiên có xuất xứ từ Việt Nam thu hút hơn 50 triệu người chơi đã bị gỡ khỏi các gian hàng ứng dụng của iOS và Android khiến dân mạng tiếc nuối, bàn tán xôn xao.

Thứ hai, 10/02/2014 - 02:22

Theo chân cậu ấm cô chiêu đi chữa bệnh “hưng cảm” (1)
Theo chân cậu ấm cô chiêu đi chữa bệnh “hưng cảm” (1)

Có một căn bệnh "thời thượng" mà nhiều "cậu ấm cô chiêu" hiện nay đang mắc phải, và cũng đang vật vã chữa trị, đó là bệnh "hưng cảm". Người ta gọi đây là bệnh "quý-xờ-tộc" vì đa phần phải là người có tiền, thậm chí rất nhiều tiền mới dễ mắc.

Thứ hai, 10/02/2014 - 01:01

Hà Nội: Độc đáo chơi nhạc từ những chiếc cốc nhựa
Hà Nội: Độc đáo chơi nhạc từ những chiếc cốc nhựa

(Dân trí) - Chỉ với những chiếc cốc nhựa thông thường, nhưng các bạn trẻ trong CLB Sol của ĐH KHXH&NV, đã biến nó trở thành một loại nhạc cụ vô cùng độc đáo, tạo ra những âm thanh khỏe khoắn và tràn đầy sức sống. Cách chơi nhạc đó được gọi tên là Cup song.

Thứ hai, 10/02/2014 - 12:29

Giới trẻ đổ xô xem bói "tránh hạn, cầu duyên" đầu năm
Giới trẻ đổ xô xem bói "tránh hạn, cầu duyên" đầu năm

(Dân trí) - Sau những ngày Tết đầu năm, rất đông bạn trẻ lại rủ nhau đi xem bói ở các nhà “cô”, “thầy” với mong muốn nghe lời “tiên đoán” về năm mới và giải hạn, cầu may.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:16

Cay đắng phận trai mồi
Cay đắng phận trai mồi

Đó là những nam thanh niên còn rất trẻ, khoảng từ 18 đến 25 tuổi, làm nghề tiếp viên trong những quán bar (dân chơi gọi là “chim mồi”)…

Chủ nhật, 09/02/2014 - 09:44

Từ giảng đường thành nhà vô địch thế giới 3 lần liên tiếp
Từ giảng đường thành nhà vô địch thế giới 3 lần liên tiếp

Trong giới võ thuật Việt Nam, có một chàng sinh viên khiến tất cả ngỡ ngàng ngưỡng mộ khi 3 lần liên tiếp vô địch thế giới. Đó là câu chuyện của Nguyễn Trần Duy Nhất.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 09:05

Người con tha hương trước gian hàng Việt ở Ecuador
Người con tha hương trước gian hàng Việt ở Ecuador

Ra đi bằng con đường không chính thức, chàng trai lam lũ quê Thanh Hóa đang khát khao có ngày đưa được người vợ trẻ Ecuador về thăm quê hương.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 08:51

Người đẹp 9X Phan Thị Mơ: “Không sợ năm tuổi”
Người đẹp 9X Phan Thị Mơ: “Không sợ năm tuổi”

(Dân trí) - Sau một năm bận rộn và khá thành công trong công việc cũng như cuộc sống, Top 5 Hoa hậu thế giới người Việt Phan Thị Mơ đã có những giây phút chia sẻ, mở lòng nhân dịp Xuân về.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:30

Bạn trẻ không ngại chùa “oán” tình nhân
Bạn trẻ không ngại chùa “oán” tình nhân

(Dân trí) - Những lời đồn từ ngôi chùa Châu Thới (Bình Dương) - nam nữ đến đây cầu khấn rồi chia tay nhau – không cản được các bạn trẻ đổ về đây những ngày đầu năm.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:43

Chăm sóc thú cưng - Nghề mới của bạn trẻ yêu động vật
Chăm sóc thú cưng - Nghề mới của bạn trẻ yêu động vật

(Dân trí) - Dịch vụ chăm sóc thú cưng tưởng như chỉ thấy trên những bộ phim nước ngoài thì hiện nay, đây là loại hình kinh doanh triển vọng được giới trẻ hào hứng thử sức.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 05:31

“Quy trình” tỏ tình!
“Quy trình” tỏ tình!

Hạnh phúc lớn nhất khi yêu là lúc tỏ tình. Giây phút thốt lên “Anh yêu em” dù chưa tới 2 giây nhưng ngốn khoảng thời gian kha khá để thử thách can đảm của chàng trai. Làm sao để có màn tỏ tình ấn tượng nhưng hiệu quả? Cùng tham khảo những gợi ý sau đây nhé.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 05:00

Cuộc đời nhìn từ trò chơi "gây bão" Flappy Bird
Cuộc đời nhìn từ trò chơi "gây bão" Flappy Bird

Trò chơi Flappy Bird đang gây bão trên toàn thế giới bởi sự đơn giản nhưng lại cực kỳ khó chịu. Nhiều người đã ném điện thoại vì không vượt qua những mức đơn giản của trò chơi.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Game Việt khiến thế giới “phát điên” đến từ sự đơn giản
Game Việt khiến thế giới “phát điên” đến từ sự đơn giản

(Dân trí) - Tìm kiếm với từ khóa “Flappy Bird” trên Google sẽ cho ra hàng trăm triệu kết quả, cho thấy sự hấp dẫn của trò chơi trên di động đang gây sốt này. Trò chơi của chàng trai đang sống tại Hà Nội được nhiều trang công nghệ ví với “hiện tượng” Angry Birds trước đây.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 09:03

Nữ MC xinh đẹp hóa thân thành cô gái xưa đằm thắm
Nữ MC xinh đẹp hóa thân thành cô gái xưa đằm thắm

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp, Phạm Thanh Tâm đã trưởng thành hơn với vị trí MC của một chương trình truyền hình. Mới đây, cô gái xinh đẹp này đã hóa thân thành thiếu nữ xưa duyên dáng.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 07:18

Nam thanh nữ tú “thỏa sức” cưỡi đầu tượng ở đền thờ Trạng Trình
Nam thanh nữ tú “thỏa sức” cưỡi đầu tượng ở đền thờ Trạng Trình

(Dân trí) - Trước đây đã từng xuất hiện hình ảnh một cô gái mặc quần siêu ngắn ngôi lên lòng tượng ở đền thờ Trạng Trình. Năm nay tại đây lại xuất hiện các bạn trẻ ngồi lên đầu tượng chụp ảnh.

Thứ năm, 06/02/2014 - 10:55

Hoa khôi sinh viên Cần Thơ thướt tha trên bến Ninh Kiều
Hoa khôi sinh viên Cần Thơ thướt tha trên bến Ninh Kiều

(Dân trí)- Hoa khôi sinh viên Cần Thơ Huỳnh Thúy Vi đã có một buổi sáng mùa xuân tươi tắn khoe dáng thướt tha trên bến Ninh Kiều.

Thứ năm, 06/02/2014 - 10:34

Chuyện cô nữ sinh Việt một mình khám phá đất Ấn Độ
Chuyện cô nữ sinh Việt một mình khám phá đất Ấn Độ

“Phượt” không đơn giản chỉ là dịch chuyển, càng không phải là một cú “check-in”. Với người này, nó là hành trình cân bằng lại cuộc sống vốn đã trăm thứ bộn bề. Còn với Hoàng Thị Bích Phương, trước mỗi chuyến đi lại thấy “tôi là ao tù bé nhỏ được chảy ra sông, ra biển”.

Thứ năm, 06/02/2014 - 06:09

Dân mạng "ngả nghiêng" với clip "soi" quá khứ của Facebook
Dân mạng "ngả nghiêng" với clip "soi" quá khứ của Facebook

(Dân trí) - Video dài 1 phút điểm lại những dấu mốc nổi bật của mọi người kể từ khi tham gia Facebook đang thu hút sự chú ý của giới trẻ.

Thứ năm, 06/02/2014 - 12:15

Á khôi Hoàng Y Nhung dịu dàng đón nắng Xuân
Á khôi Hoàng Y Nhung dịu dàng đón nắng Xuân

(Dân trí) - Để chào đón một năm mới với nhiều dự định và hy vọng trong công việc, Á khôi Người đẹp tỏa sáng 2013 đã thực hiện một bộ ảnh đón Xuân dịu dàng, duyên dáng.

Thứ tư, 05/02/2014 - 01:31

Thiếu nữ Thái rạng ngời ném còn vào Xuân
Thiếu nữ Thái rạng ngời ném còn vào Xuân

Những trò chơi trải dài triền núi, bản xa với những điệu xòe tưng bừng như gọi xuân về tràn ngập cỏ cây.

Thứ tư, 05/02/2014 - 10:14

Vầng trăng khuyết không thôi tiếng cười
Vầng trăng khuyết không thôi tiếng cười

(Dân trí) - “Đời chẳng có gì thì em phải vui thôi, chẳng lẽ buồn hoài cũng chán chẳng thay đổi được gì”, câu nói của em, chất giọng Quỳnh Lưu lanh lảnh làm chúng tôi xua tan đi mọi thứ xung quanh.

Thứ tư, 05/02/2014 - 08:20

“Sói ăn chay” viết sách
“Sói ăn chay” viết sách

Hạnh phúc khi lãnh lương/ Đau thương khi trả nợ, Có ý tưởng, có đam mê, không “pê-đê” nên thất bại… là những “thành ngữ @” dí dỏm trong “Ý tưởng này là của chúng mình” của Huỳnh Vĩnh Sơn. Đời sống một người trẻ làm quảng cáo được Sơn nhìn từ một góc thực tế thú vị.

Thứ tư, 05/02/2014 - 06:39

Nữ sinh xinh đẹp bật mí khoản lì xì “tiền triệu”
Nữ sinh xinh đẹp bật mí khoản lì xì “tiền triệu”

(Dân trí) - Hãy cùng nghe những cô gái xinh đẹp như Nguyễn Trần Khánh Vân, Thanh Thanh Hương và Tố Như bật mí số tiền lì xì dịp Tết vừa qua và kế hoạch sử dụng nhé!

Thứ tư, 05/02/2014 - 12:11

“Ong vàng” Thúy Quỳnh tâm sự về tiền lì xì ngày Tết
“Ong vàng” Thúy Quỳnh tâm sự về tiền lì xì ngày Tết

(Dân trí) - Cũng như nhiều bạn trẻ khác, ngày đầu năm mới, Ong Vàng Phạm Thúy Quỳnh cũng thích thú, hào hứng đi xin chữ.

Thứ ba, 04/02/2014 - 02:44