Thứ hai, 10/05/2021 - 14:30

Nhiều bạn trẻ gác ngày vu quy để chung tay phòng, chống Covid-19

Dân trí

Thiệp hồng đã phát, tiệc cưới đã đặt, nhưng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cặp đôi đã tạm gác niềm vui riêng để chung tay phòng, chống dịch.

Nhiều bạn trẻ gác ngày vu quy để chung tay phòng, chống Covid-19 - 1

Nhiều chú rể có thể vẫn đón dâu như dự kiến nhưng sẽ không tổ chức mời khách linh đình.

Đôi bạn trẻ người dân tộc  Khơ Mú "gác" niềm vui riêng

Để chuẩn bị đám cưới cho người con gái, gia đình ông Ốc Văn Thuế, Bí thư Chi bộ bản Yên Sơn, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã chuẩn bị tinh thần từ nhiều tháng nay.

Bên cạnh đó, gia đình đã bỏ tiền mua lợn, rượu và in thiệp cưới… với chi phí lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn nhất quyết hoãn và chờ thời điểm khác thích hợp mới tổ chức cưới lại cho con gái".

"Gia đình nhà trai ở xã Hòa Sơn, huyện Anh Sơn dự kiến vẫn sẽ đón dâu theo kế hoạch, còn phía nhà gái chỉ mổ một con gà làm lễ cúng vía cho chú rể rồi đón dâu mà không mời khách.

Dù rất thương con, nhưng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên gia đình tôi đã quyết định hoãn tổ chức đám cưới của con gái", ông Thuế chia sẻ thêm.

Nhiều bạn trẻ gác ngày vu quy để chung tay phòng, chống Covid-19 - 2

Nhiều cặp đôi cán bộ Đoàn đã quyết định hoãn đám cưới để chung tay phòng, chống dịch Covid - 19.

Nói về việc gia đình ông Ốc Văn Thuế hoãn đám cưới của con gái để chung tay phòng, chống dịch, ông Vi Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Yên Na, huyện Tương Dương cho biết: "Mặc dù thiệp cưới đã phát đi trước đó nên gia đình phải gọi điện cho nhiều người trong danh sách để thông cảm việc hoãn đám cưới. Để yên tâm hơn, ông Thuế còn đăng lên mạng xã hội facebook để mọi người được biết".

"Tôi rất vui và hoan nghênh tinh thần phòng, chống dịch của gia đình ông Thuế. Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tôi hi vọng nhiều người cùng hưởng ứng, làm theo vì trách nhiệm chung", ông Tùng cho biết thêm.

Nhiều cán bộ Đoàn hoãn ngày vu quy để lo việc chung

Dù chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra đám cưới, nhưng Phó Bí thư Đoàn xã Yên Sơn, huyện Đô Lương Bùi Thị Thu Huyền vẫn quyết định hoãn đám cưới để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Bùi Thị Thu Huyền chia sẻ: "Theo kế hoạch, đám cưới của tôi sẽ tổ chức vào ngày 22/5. Cả hai gia đình đã thống nhất, chuẩn bị cho đám cưới trước cả tháng nay, từ việc đặt mâm cỗ, gửi giấy mời ...

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên cả hai gia đình thống nhất tạm hoãn ngày trọng đại và khi nào tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì mới tổ chức lại".

Nhiều bạn trẻ gác ngày vu quy để chung tay phòng, chống Covid-19 - 3

Đôi bạn trẻ Hồ Thị Linh và Trương Xuân Hiếu, quyết định lùi ngày cưới để lo việc chung.

"Cũng như nhiều bạn trẻ khác, việc đưa ra quyết định hoãn cưới là không hề dễ dàng vì tất cả đã chuẩn bị, nhưng là người cán bộ Đoàn, tôi muốn đi đầu, làm gương cho các bạn trẻ khác noi gương", chị Huyền chia sẻ thêm.

Không chỉ tạm gác lại ngày vui riêng của mình mà Phó bí thư Đoàn xã Yên Sơn, huyện Đô Lương Bùi Thị Thu Huyền còn biết đến là một trong những người cán bộ Đoàn rất hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Mặc dù đã gửi thiệp mời cho hơn 600 khách và chuẩn bị chu đáo khâu tổ chức để tiến hành đám cưới vào ngày 9/5, nhưng đôi bạn trẻ Hồ Thị Linh, Phó Bí thư Đoàn xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên và Trương Xuân Hiếu, Bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vẫn quyết định hoãn tổ chức ngày vui của mình.

Nhiều bạn trẻ gác ngày vu quy để chung tay phòng, chống Covid-19 - 4

Các cán bộ Đoàn đi vận động các hộ gia đình hoãn đám cưới để phòng, chống dịch.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lô Văn Giáp, Bí thư Huyện đoàn Tương Dương cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cấp Đoàn cơ sở tiến hành, phối hợp cùng với chính quyền, đoàn thể đến từng hộ gia đình rà soát, vận động người dân hoãn tổ chức đám cưới trong dịp này. Bên cạnh đó, tuyên truyền người dân về các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế".

"Từ ngày 6/5, Đoàn thanh niên 17 xã, thị trấn của huyện Tương Dương đã nắm bắt được danh sách các gia đình chuẩn bị tổ chức đám cưới. Chúng tôi đi đến tận từng nhà tuyên truyền, vận động các gia đình hoãn được 9 đám cưới dự định được tổ chức trong tháng 5 này.

Nhiều gia đình mặc dù đã phát thiệp mời cưới, chuẩn bị mâm cỗ, nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động thì các gia đình đã gương mẫu chấp hành và đồng ý sẽ tổ chức đám cưới khi dịch được khống chế", anh Giáp cho biết thêm.

Không chỉ trên địa bàn huyện Tương Dương, hiện các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh Nghệ An đã và đang nỗ lực hết mình để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch.  Từ đó nhiều gia đình được vận động tạm lùi lịch cưới và không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người nhằm đảm bảo lợi ích chung của toàn xã hội. 

 Nguyễn Tú

Đáng quan tâm
Mới nhất