Thứ hai, 01/10/2012 - 16:25

Nhà văn 9X và cuốn sách của những nụ hôn

Dân trí

Người ta tự hỏi một cô gái chưa đủ 20 tuổi mà viết sâu sắc? Thế nhưng đọc văn Linh Kô I, chỉ đơn giản là vài dòng chia sẻ ngắn trên facebook, nhiều người lớn cũng thấy giật mình, giống như vô tình soi gương thấy chính đoạn tuổi trẻ đã đi qua.

Hẳn là không ít bạn đọc yêu thích văn học trẻ cảm thấy xa lạ khi nghe đến bút danh Linh Kô I. Bắt đầu gây tiếng vang trên mạng từ 2 năm trước bởi truyện dài “ Những đôi môi ánh nhũ”, Linh Kô I đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực trên hầu hết các diễn đàn dành cho giới trẻ bởi cách dùng từ như chơi chữ, thế mạnh miêu tả nổi bật, khai thác đào sâu thế giới nội tâm nhân vật trong truyện dài đầu tay đó.

 

Đột ngột không lý do, “Những đôi môi ánh nhũ” bị bỏ dở, độc giả tiếc nuối, tuy nhiên vẫn có vô số người kiên nhẫn chờ đợi một câu chuyện được hoàn thành.

 

Có những người trách móc, chán nản, nhưng phần lớn là sự ủng hộ và tin tưởng. Linh Kô I không dừng bút tại đó, cô bạn nhỏ về đầu quân cho một tờ báo dành cho HS, SV và tiếp tục hành trình chinh phục ngôn ngữ.

 
Nhà văn 9X và cuốn sách của những nụ hôn
"Đôi khi, tôi hình dung văn chương là mạng nhện, đã vô tình mắc lưới sẽ dính bẫy, không thể vẫy vùng thì dễ dàng thoát thân"
 

Trong năm 2012, Linh Kô I là người viết trẻ nhất có những tác phẩm đã được in trong tuyển tập nhiều tác giả tên tuổi như: “ Truyện đôi Valentine” (2/2012), “ Như là yêu”(4/2012), “Say nắng” (6/2012), “Những trái tim rực rỡ sắc màu”(6/2012), “Chàng trai đến từ cơn mưa”(9/2012).

 

Đặc biệt, cuối tháng 9 mùa thu năm nay “Vị hôn” - tuyển tập truyện ngắn của Linh Kô I sẽ được phát hành trên toàn quốc mở đầu cho chặng đường quay trở lại của “Những đôi môi ánh nhũ”.

 

Với 12 truyện ngắn, 12 chuyện tình, những xúc cảm khi yêu và gần 30 “vị hôn” được thể hiện bằng sự đa dạng ngôn ngữ, thể hiện những triết lý trải nghiệm đan xen giữa trang giấy, hay những cảnh miêu tả đẹp như tranh, song vẫn là một Linh Kô I được nhiều bạn đọc đang quan tâm yêu thích.

 

Người ta tự hỏi một cô gái chưa đủ 20 tuổi, thấm đời được bao nhiêu để mà viết sâu sắc? Thế nhưng đọc văn Linh Kô I, chỉ đơn giản là vài dòng chia sẻ ngắn trên facebook, nhiều người lớn cũng thấy giật mình, giống như vô tình soi gương thấy chính đoạn tuổi trẻ đã đi qua.

 

Tác giả trẻ tâm sự trong quỹ thời gian sống luôn để dành những khoảnh khắc cho thói quen quan sát, ngắm nghía sự chuyển động và chiêm nghiệm cuộc đời.

 
Bìa sách “Vị hôn” - tập truyện ngắn sắp xuất bản của Linh Kô I.
Bìa sách “Vị hôn” - tập truyện ngắn sắp xuất bản của Linh Kô I.
 

Chạm vào chữ của Linh Kô I cũng như chạm vào một mảnh hồn người trẻ, mới thấy giới trẻ vẫn luôn ý thức nâng niu trân trọng Tiếng Việt, gìn giữ giá trị bản sắc ngàn đời của dân tộc, cố gắng phát triển sự giàu có của quốc ngữ và vẫn tôn vinh văn hóa đọc.

 

Linh Kô I được sinh ra trong một dòng họ truyền thống hiếu học, bén duyên với văn chương từ nhỏ, thuộc ca dao tục ngữ, được nghe truyện cổ tích Việt Nam, truyện Kiều… từ khi 5 tuổi, bắt đầu viết truyện từ năm cấp 2, lên đến cấp 3 hai năm liền đậu HSG quốc gia môn Ngữ văn.

 

Đến với chữ nghĩa như một cơ duyên, đường đến trái tim bạn đọc không mấy khó khăn, Linh Kô I coi đó như một vận may lớn trong đời. Năm còn rộng, tháng còn dài, nhưng tin chắc rằng cô gái này với khao khát theo đuổi nghệ thuật sẽ vượt qua được mọi gian nan trắc trở để thực sự thành công và tỏa sáng.

 

Linh Kô I tên thật là Lê Nguyễn Nhật Linh, sinh ngày 28/11/1992, quê quán thành phố Hà Tĩnh, hiện đang là sinh viên năm thứ ba khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 
Bìa sách “Vị hôn” - tập truyện ngắn sắp xuất bản của Linh Kô I.
Linh Kô I tự nhận là một kẻ đam mê hội hoạ nhưng không hề có khả năng. Bất lực trước cây cọ nên vẽ bằng ngôn ngữ.

Bìa sách “Vị hôn” - tập truyện ngắn sắp xuất bản của Linh Kô I.
Linh Kô I rất tự hào vì được sinh ra trên mảnh đất nắng gió miền Trung, vì khắc nghiệt mà mạnh mẽ hơn.

Bìa sách “Vị hôn” - tập truyện ngắn sắp xuất bản của Linh Kô I.

"Đã có vô số lần tôi bị cảm xúc ráo riết truy đuổi, ngược lại tôi phải hụt hơi chạy theo tâm trạng". 

 

Di Nhiên

(Ảnh nhân vật cung cấp)