Nhà khoa học 8X bén duyên với các loại nấm

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Anh tiếp tục sang "xứ sở chuột túi" học thạc sĩ. Về nước, anh quyết định khởi nghiệp bằng ngành nông nghiệp của riêng mình.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Anh (SN 1984, quê huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa (TPHCM), anh sang "xứ sở chuột túi" học tiếp thạc sĩ tại Viện Đại học La Trobe (Australia) chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Nguyễn Anh nói: "Những năm học ở nước ngoài, tôi tự lo cho cuộc sống của mình bằng nghề cắt nấm mỡ thuê cho trang trại của một tỷ phú người bản xứ.

Cũng từ việc đi làm này, tôi có cơ hội tìm hiểu về cách làm giàu bằng nông sản và ấp ủ ước mơ mang công nghệ trồng nấm về phục vụ cho chính vùng đất nông nghiệp quê hương mình. Từ đó, tôi bén duyên với trồng nấm cho đến bây giờ".

Nhà khoa học 8X bén duyên với các loại nấm - 1

Anh Nguyễn Anh với mô hình nuôi nấm bào ngư.

Năm 2012, Nguyễn Anh trở về quê hương, chọn huyện Kế Sách để lập nghiệp. Để thử sức và cũng là tạo nền cho công việc lâu dài, đầu tiên Anh xây nhà nuôi yến và sang Mỹ học thêm một năm rồi mở trang trại nấm Thiên Vạn Tường.

Trong trang trại có rất nhiều loại nấm như nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo… Trong số đó, anh tâm huyết nhất là đông trùng hạ thảo và nấm linh chi đỏ.

Bộ giống gốc của loại nấm này anh nhận về từ Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) và được Chính phủ Canada hỗ trợ một phần vốn để thực hiện dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng.

Từ bộ giống gốc trong ống nghiệm, Nguyễn Anh và các kỹ sư của anh đã tách cấy vào 15 lọ giống cấp 1. Sau 2 tuần, bộ nấm gốc đầu tiên được nhân giống với cấp số nhân vào 4.500 hộp nuôi đông trùng hạ thảo. Trong hộp này gồm gạo lức đỏ, nước dịch nhộng tằm và cao nấm men để nấm phát triển trong điều kiện 18-22 độ C, độ ẩm 80%.

"Sau 75 ngày nuôi nấm, chúng tôi bắt đầu thu hoạch đông trùng hạ thảo và 2 hộp nấm tươi sẽ sấy được 1 lọ nấm khô 6g", anh Nguyễn Anh cho biết thêm.

Nhà khoa học 8X bén duyên với các loại nấm - 2

Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo của anh Nguyễn Anh.

Với nấm bào ngư, từ bộ giống gốc mang về ở Viện Di truyền nông nghiệp, anh Nguyễn Anh cùng các cộng sự nuôi giống cấp 2 trong chai thủy tinh chứa đầy lúa.

Nấm giống cấp 3 sau đó được truyền sang các que khoai mì (sắn) rồi cấy vào bịch phôi chứa mùn cưa, bắp và rơm rạ. Trong đó, bộ giống nấm bào ngư cấp 2 được nuôi trong lọ chứa thạch rau câu (agar) trộn với cao nấm men.

Theo anh Nguyễn Anh, sau khi thu hoạch các loại nấm, anh và các kỹ sư tiến hành phân lập nấm rồi đưa vào môi trường trong lọ thạch rau câu để tiếp tục có được bộ giống gốc như ban đầu. Tương tự, nấm linh chi đỏ cũng được Nguyễn Anh phát triển tốt trong trang trại của mình và bảo vệ bộ giống gốc như cách giữ giống gốc của đông trùng hạ thảo và nấm bào ngư.

Điều thú vị khi tìm hiểu về sản phẩm đông trùng hạ thảo, chúng tôi được biết loại nấm đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người đến mua về làm thức ăn trong bữa cơm như cho vào nồi lẩu, nấu súp... để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Có thể nói đây là một mô hình mới và độc đáo ở Sóc Trăng.

Với những thành tích đã đạt được trong sản xuất, kinh doanh, công ty của anh Nguyễn Anh đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương của nhiều đơn vị cấp tỉnh, khu vực và Trung ương; được Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông".

Hiện nay, anh Nguyễn Anh là Ủy viên Ban Chấp hành của các cơ quan: Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội Yến sào Việt Nam, Hội Nấm học Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Hội Khuyến học TP Sóc Trăng,...

Nhà khoa học 8X bén duyên với các loại nấm - 3

Anh Nguyễn Anh là một trong 17 đại biểu Sóc Trăng dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X tổ chức tại Thủ đô Hà Nội ngày 9-10/12, anh Nguyễn Anh là một trong số 17 đại biểu của tỉnh Sóc Trăng vinh dự tham dự đại hội.

Đang được quan tâm