Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp

Dân trí 20/11 lại về trong những nỗi niềm bồi hồi, xúc động của những người theo nghiệp sư phạm. Hãy cùng lắng nghe những suy nghĩ, ước nguyện thật đẹp về nghề “cầm phấn” của những nữ sinh trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhé.
>>Thiếu nữ Hà thành duyên dáng tà áo dài chào mừng 20/11
>>Chuyện đứng lớp dạy làm đẹp của cô giáo 9x

Hoàng Thị Thu Hồng – Khoa Hóa

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 1

Từ khi còn là một học trò tiểu học, hình ảnh những người thầy, người cô tận tình với mình khiến Thu Hồng cảm thấy thật gần gũi và thân thương.

Càng lớn, Hồng càng nhận thức được nghề giáo viên không đơn giản và dễ dàng như bản thân nghĩ, mà là cả một quá trình nỗ lực và rèn luyện cả về tài năng lẫn đạo đức, hơn cả là sự hi sinh thầm lặng.

Mặc dù vậy, lúc chọn sư phạm, Hồng cũng không tránh khỏi có sự so sánh với các ngành khác. “Mình tự hỏi, bản thân không đi theo số đông, liệu có ổn không? Nhưng rồi mình nhận ra nghề nghiệp nào cũng sẽ có sứ mệnh và nhiệm vụ riêng của nó.

Nghề sư phạm tuy vất vả, thầm lặng, cho đi nhiều hơn là nhận lại nhưng đổi lại, mình có được sự yêu mến của mọi người và sự thanh thản trong tâm hồn. Làm nghề giáo hi sinh nhiều, nhưng những thành quả nhận được là vô giá. Đối với mình, nghề giáo là một niềm tự hào”.

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 2

Hồng cho rằng, khi là một người giáo viên, cô sẽ tiếp nhận từng lớp học trò và đi cùng họ trong một khoảng thời gian dài như những chuyến đò vậy. Mỗi chuyến đò vừa cập bến là một thế hệ học trò dưới sự dạy dỗ của mình được tung bay vào cuộc đời rộng lớn kia. “Cảm giác thanh thản là khi mình đã dốc hết lòng và tận tâm dạy dỗ các em ấy, cống hiến hết mình thì không còn điều gì phải hối tiếc cả.

Đối với mình, người giáo viên không chỉ truyền tải kiến thức cho học sinh mà còn phải là người đem đến ngọn lửa đam mê học tập. Bởi vì học là việc cả cuộc đời, dù muốn hay không người thầy sẽ không bao giờ đi cùng học trò đến suốt cuộc đời được. Ngọn lửa ấy, tinh thần ấy sẽ giúp các em có được một định hướng vững chắc trong cuộc sống. Hơn nữa, người thầy mà có học trò biết tự học, tự tìm hiểu để phấn đấu, để giỏi hơn thầy chắc chắn là một người giáo viên thành công”.

Lưu Hoài Thu – khoa Hóa

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 3

Lựa chọn nghề y nhưng cánh cửa đại học không mở ra năm đầu tiên, Thu đã quyết định thi lại. Khoảng thời gian này, Thu dạy kèm cho một học trò môn Hóa. Dần thích công việc này và nhận được phản hồi tốt từ học sinh, Thu thay đổi suy nghĩ và đăng ký vào trường sư phạm.

Thu luôn mong muốn bản thân và học sinh có thể gần gũi với nhau hơn, các em có sự tôn trọng, yêu thương mình nhưng không quá khuôn phép. Theo Thu, điều cần và quý giá nhất ở một người giáo viên là cái tâm với nghề và tầm nhìn.

Thu chia sẻ: “Trước hết, giáo viên phải là một người yêu thương trẻ, tìm niềm vui trong sự giao tiếp với học trò, tin rằng mỗi em đều có thể trở thành người tốt. Người đó phải biết làm bạn với trẻ, đồng cảm với niềm vui và nỗi buồn của trẻ, hiểu biết tâm hồn các em, không bao giờ quên rằng bản thân mình đã là trẻ em.

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 4

Thứ hai, người giáo viên tốt cần nắm vững khoa học làm cơ sở cho việc xây dựng mọi nội dung môn mình dạy. Học sinh phải tìm thấy ở giáo viên một con người thông minh, ham hiểu biết, ham suy nghĩ, yêu tri thức. Tri thức càng sâu, tầm nhìn càng rộng, vốn học vấn khoa học càng toàn diện thì người giáo viên không chỉ là người giảng dạy mà còn là người giáo dục ở mức độ càng cao.

Bên cạnh đó, Thu cho rằng, người giáo viên tốt là người hiểu biết về tâm lí học và giáo dục học, nhận thức và cảm nhận rằng không có tri thức của khoa học về giáo dục thì không thể làm việc với trẻ được. Và cuối cùng, với Thu, người đó còn là người nắm đến mức hoàn thiện các kĩ năng của một hoạt động lao động nào đó, là người lão luyện trong công việc của mình”.

Nguyễn Phương Thúy – khoa Lịch sử

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 5

Ngay từ khi bước vào trường, Thúy đã vạch ra tiêu chuẩn về người giáo viên tốt để phấn đấu. Theo Thúy, khi trở thành giáo viên, cô sẽ tập trung rèn luyện đức và trí cho học sinh.

Để làm được điều này, Thúy luôn ý thức rèn luyện đạo đức bản thân cũng như kiến thức chuyên môn thật tốt. Đặc biệt, cô đề cao phương pháp truyền đạt kiến thức và tình yêu đối với môn học cho học sinh một cách hiệu quả và thú vị, đặc biệt là bộ môn mọi người vẫn luôn cho là khô khan – Lịch sử.

Thúy chia sẻ: “Hiện nay có rất nhiều tranh cãi về bộ môn này. Mình nghĩ lịch sử lúc nào cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, lượng kiến thức khá lớn dẫn đến tình trạng các em học sinh ngại học môn này”.

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 6

Thúy cho rằng có rất nhiều cách để tái hiện lại lịch sử chứ không phải chỉ ngồi học thuộc trên lớp. “Chúng ta có thể tổ chức cuộc thi sân khấu hóa lịch sử. Hoặc ngay trên lớp, thay vì chỉ đưa ra các mốc thời gian, diễn biến sự kiện, mình sẽ kể các câu chuyện lịch sử cho các em nghe, từ đó lồng ghép nội dung chính của bài học”.

Với Thúy, một người giáo viên luôn cần nhất là tâm huyết với nghề. Đây là một nghề không thách thức nhiều, nhưng đòi hỏi không ít những nỗ lực, kiên trì, đặc biệt là “lửa nghề”, để có thể hoàn thành một cách tốt nhất.

Lương Minh Hồng – khoa Ngữ văn

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 7

Gia đình có truyền thống sư phạm, nên Hồng đến với nghề cũng như một lẽ tự nhiên. Hồng muốn hướng đến một hình ảnh người giáo viên trẻ trung, năng động nhưng vẫn đủ lịch sự, thân thiện và đặc biệt là luôn giữ được chất văn.

“Chất văn chính là sự sâu sắc, tinh tế và tinh thần đồng cảm trong cuộc đời. Điều đó sẽ giúp khoảng cách giữa người với người trở nên gần hơn, đặc biệt là khoảng cách giữa người chở đò và người qua sông trên bến đò giáo dục”.

Với nghề giáo viên, Hồng luôn tâm nguyện phải giữ được tình yêu, nhiệt huyết. Song song đó, cùng những đổi mới trong giáo dục và thực tế nghề giáo viên hiện nay thì sự nhạy bén là điều hết sức cần thiết. “Hoàn hảo là khi sự nhạy bén gắn với cái tâm trong sáng và đầy nhiệt huyết. Đó là những gì mình đang và nhất định sẽ theo đuổi”.

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp - 8

Hồng cho rằng, sự nhạy bén thể hiện trong tư tưởng và phương pháp dạy học nói chung và từng bộ môn nói riêng. “Một người giáo viên giỏi ở môi trường nào (môi trường giáo dục và môi trường xã hội thường xuyên chuyển động) cũng luôn thể hiện được tài năng.

Nếu vững vàng trong tư tưởng lập trường và trau dồi kiến thức, nghiệp vụ sư phạm thì con đường truyền cảm hứng từ giáo viên đến học trò sẽ được rút ngắn và giờ học sẽ trở nên thú vị hơn nhiều”, Hồng khẳng định.

Hoài Thư (ghi)

MỚI NHẤT
Hot girl Hà Min theo chồng “bỏ cuộc chơi”
Hot girl Hà Min theo chồng “bỏ cuộc chơi”

(Dân trí) - Hà Min rất xinh đẹp trong chiếc áo cưới cô dâu, đứng bên chú rể trong đám cưới diễn ra ở quê nhà Hưng Yên hôm 22/11 vừa qua.

Thứ hai, 23/11/2015 - 05:10

Nữ sinh mơ màng giữa cánh đồng lưu ly tuyệt đẹp
Nữ sinh mơ màng giữa cánh đồng lưu ly tuyệt đẹp

Nữ sinh đẹp trong trẻo, nhẹ nhàng như một nàng công chúa giữa cánh đồng lưu ly tím lãng mạn.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 10:59

Thời trang tái chế của học sinh Hà thành lên sàn catwalk
Thời trang tái chế của học sinh Hà thành lên sàn catwalk

(Dân trí) - Các nhà thiết kế tuổi học trò đến từ trường THPT Chuyên ngữ, THPT Nguyễn Tất Thành đã cùng nhau cho ra mắt bộ sưu tập thời trang được thiết kế từ những chất liệu tái chế.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:19

9X Bách khoa đồng tính, học giỏi, sống thật với chính mình
9X Bách khoa đồng tính, học giỏi, sống thật với chính mình

(Dân trí) - Là đồng tính nam, Trần Trương Thái Nguyên - chàng sinh viên năm cuối, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi sự kì thị của xã hội, tự tin khẳng định bản thân và giành được nhiều thành tích ấn tượng.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 07:22

20 nữ sinh xinh đẹp nhất vào CK Miss Du học sinh Việt
20 nữ sinh xinh đẹp nhất vào CK Miss Du học sinh Việt

(Dân trí) - Các bạn đến từ Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Đức, Italia… là những gương mặt nổi bật nhất cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt 2015

Chủ nhật, 22/11/2015 - 06:36

Ngỡ ngàng 9X vẽ tranh 3D sống động như thật
Ngỡ ngàng 9X vẽ tranh 3D sống động như thật

(Dân trí) - Thời gian gần đây, Nguyễn Anh Vũ, SN 1994 (sinh viên Trường Đại học Trà Vinh) bỗng rất nổi tiếng trên mạng với tài vẽ tranh 3D như thật. Chàng sinh viên 9x này muốn vẽ tác phẩm “để đời” về trường Đại học Trà Vinh để tặng thầy cô, bạn bè trước khi ra trường.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 05:51

Say lòng trước hình ảnh thiếu nữ bên cúc họa mi
Say lòng trước hình ảnh thiếu nữ bên cúc họa mi

Sự e ấp, dịu dàng của các cô gái kết hợp với sự tinh khôi của cúc họa mi tạo nên vẻ đẹp say lòng người.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:00

Nữ sinh trường Múa xinh đẹp làm mẫu ảnh từ năm 12 tuổi
Nữ sinh trường Múa xinh đẹp làm mẫu ảnh từ năm 12 tuổi

(Dân trí) - Sở hữu gương mặt khả ái, cuốn hút, cùng khả năng diễn xuất đa dạng, ngay từ năm lớp 7 Thái Ngọc San trở thành gương mặt mẫu ảnh khá quen thuộc của các nhiếp ảnh, cửa hàng thời trang, báo dành cho tuổi teen…

Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:40

Chi Pu​ đầy ​​​​​t​âm trạng vừa đàn vừa hát “Stay with me”
Chi Pu​ đầy ​​​​​t​âm trạng vừa đàn vừa hát “Stay with me”

(Dân trí) - Chi Pu gây bất ngờ khi​ r​a mắt​ MV​​​ ​"​Stay​ W​​ith M​​e​" - ca khúc nhạc phim Yêu mà cô đóng vai chính​. Đây là một sáng tác của Kai Đinh tặng riêng cho Chi Pu. Lời bài hát da diết với những tâm sự của cô gái trẻ về mối quan hệ tình cảm đầy thử thách.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 05:00

Tranh vui về những kỉ niệm đáng nhớ giữa thầy và trò
Tranh vui về những kỉ niệm đáng nhớ giữa thầy và trò

(Dân trí) - Thời "nhất quỷ nhì ma", ai mà chưa từng giật mình khi thầy dò tên kiểm tra bài cũ, ai chưa từng làm ồn trong lớp học, bị ghi danh vào Sổ đầu bài...

Thứ bảy, 21/11/2015 - 12:10

Những giáo viên "không thể quên" của Hoa khôi SV Cần Thơ
Những giáo viên "không thể quên" của Hoa khôi SV Cần Thơ

(Dân trí) - (Dân trí)- Trong không khí tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Hoa khôi sinh viên Cần Thơ Huỳnh Thúy Vi và Vũ Thanh Tú đã chia sẻ những kỷ niệm khó quên của mình về những người thầy, người cô kính yêu.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 05:00

Hài hước clip "ảo tưởng" của SV trước khi gặp giảng viên ĐH
Hài hước clip "ảo tưởng" của SV trước khi gặp giảng viên ĐH

(Dân trí) - Bạn sinh viên trong clip tưởng tượng giảng viên đại học là những giáo sư già, đạo mạo, chẳng ngờ ngày đầu vào lớp gặp thầy giáo trẻ mặc áo phông và nói "Hi" với cả lớp...

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện cặp đôi đại sứ tài năng THPT Chu Văn An
Lộ diện cặp đôi đại sứ tài năng THPT Chu Văn An

(Dân trí) - Cuộc thi của những nam thanh nữ tú trường THPT Chuyên Chu Văn An, Hà Nội mang một cái tên rất ấn tượng Sparkling Night (đêm lấp lánh) đã diễn ra với sự tham dự của 8 cặp đôi.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:00

"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng
"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng

(Dân trí) - Đó là ký ức về người cô gần gụi, bình dị qua từng bữa trưa; là người mẹ thứ hai đặt trọn tâm huyết, niềm tin, tình yêu vào cô học trò nhỏ; hay người thấy đáng kính, uyên thông, luôn biết cách truyền cảm hứng...Họ đặt những viên gạch quan trọng về lẽ làm người và trí tuệ cho các DHS chắp cánh xây dựng tương lai.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:00

Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN
Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Cậu bé "thần đồng" ngày nào giờ đang theo đuổi con đường học vấn tại Mỹ. Nam gửi những lời chúc tới người mẹ làm giáo và bày tỏ mong muốn trở thành một thầy giáo "chính hiệu".

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:04

Thiếu nữ Hà thành duyên dáng tà áo dài chào mừng 20/11
Thiếu nữ Hà thành duyên dáng tà áo dài chào mừng 20/11

(Dân trí) - Hòa cùng không khí cả nước đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nữ sinh Nguyễn Thúy Ngà đã thực hiện bộ ảnh trong trang phục áo dài truyền thống để gửi lời chào của mình đến ngày lễ trọng đại này cũng như lưu giữ cho mình những kỷ niệm.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:25

Xem nữ sinh Chu Văn An múa điệu nghệ với vòng và dải lụa
Xem nữ sinh Chu Văn An múa điệu nghệ với vòng và dải lụa

(Dân trí) - 16 gương mặt đại diện cho cá tính của học sinh trường Chu Văn An đã lần lượt khoe sắc, khoe tài trong đêm chung kết cuộc thi Tìm kiếm gương mặt đại sứ Chu Văn An.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:00

"Ảo" và vô cảm ăn mòn người trẻ
"Ảo" và vô cảm ăn mòn người trẻ

Đứng bên ngoài cuộc sống, bình thản tới đáng sợ trước những gì đang diễn ra trước mắt mình nhưng lại rung động dạt dào trước những gì xem qua mạng - thực tế đó đang trở thành vấn đề đáng báo động về lối sống "nhạt", ảo, vô cảm của một bộ phận người trẻ hiện đại.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 05:00

Chuyện đứng lớp dạy làm đẹp của cô giáo 9x
Chuyện đứng lớp dạy làm đẹp của cô giáo 9x

(Dân trí) - Mới 24 tuổi, Nguyễn Thị Thu (nghệ danh Thu Kenny) đã dạy hàng trăm lứa học sinh trang điểm, làm tóc. Với cô, việc đứng lớp dạy học là cái duyên bất ngờ.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:10

Gặp gỡ 9x chế “Con người ta” hút triệu lượt xem
Gặp gỡ 9x chế “Con người ta” hút triệu lượt xem

Chàng trai 9x này còn là tác giả của nhiều clip chế “gây sốt” khác.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:22

Chi Pu, Quang Đăng gây ấn tượng với clip “Đàn ông và Phụ nữ”
Chi Pu, Quang Đăng gây ấn tượng với clip “Đàn ông và Phụ nữ”

(Dân trí) - Chỉ với vỏn vẹn 4 phút cho cả hai clip, hàng chục bạn trẻ trong đó có cả những cái tên quen thuộc như Chi Pu, Á hậu Diễm Trang, Quang Đăng, Á hậu Hoàng Oanh,… đã cùng chia sẻ những điều rất thú vị về khái niệm đàn ông và phụ nữ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:52

Thế hệ 8x, 9x thay đổi hình ảnh người làm nghề dạy học
Thế hệ 8x, 9x thay đổi hình ảnh người làm nghề dạy học

(Dân trí) - Giáo viên vừa là người dạy học, vừa là bạn bè, là thần tượng của học trò nhưng không đánh mất "chuẩn mực" của người làm nghề dạy học.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:06

Cô gái 9x tiết kiệm 3 năm để đi vòng quanh châu Á suốt 8 tháng
Cô gái 9x tiết kiệm 3 năm để đi vòng quanh châu Á suốt 8 tháng

(Dân trí) - Hơn 8 tháng Lê Ngọc Hân đã đi khắp Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia…

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:10

Ngắm 8 cặp đôi tài sắc của trường Chu Văn An
Ngắm 8 cặp đôi tài sắc của trường Chu Văn An

(Dân trí) - Đêm chung kết "Sparkling CVA 2015" – cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp học sinh THPT Chu Văn An, Hà Nội sẽ diễn ra tối nay (19/11).

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:16