Nguy hiểm từ thú chơi bật lửa “hàng khủng”

(Dân trí) - Gần đây, loại bật lửa lớn gấp nhiều lần bật lửa thường được bày bán nhan nhản ở các chợ và trên đường phố TPHCM rất “hút” người mua, đặc biệt là giới trẻ. Không bị xem là “hàng cấm” nhưng thú chơi bật lửa “khủng” cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm.

Loại bật lửa này có kích thước lớn gấp ba, bốn lần bật lửa thường, xuất hiện nhiều trên thị trường gần nửa tháng nay với quảng cáo là bật lửa Thái. Hầu hết ở các xe bán thuốc lá dọc đường phố đều có, gần đây còn được bày bán la liệt khắp vỉa hè. Thời gian đầu, khi còn “nóng” và hiếm, mỗi chiếc bật lửa có giá 25.000 đồng nhưng khi bắt đầu bão hòa, dân buôn kéo nhau hạ giá xuống 20.000 đồng/chiếc.Nguy hiểm từ thú chơi bật lửa “hàng khủng”  - 1

Gần đây, bật lửa “khủng” được bày bán nhan nhản ở vỉa hè TPHCM và rất “hút” giới trẻ. (Ảnh: Hoài Nam).

Anh Dũng, bán bật lửa “khủng” trên vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) cho hay rất nhiều người chuộng loại bật lửa này, ngày đắt khách anh bán được gần 50 chiếc, còn đều đều mỗi ngày cũng bán được trên 20 chiếc. Đặc biệt, vỏ ngoài của loại bật lửa này còn được trang trí bằng hình ảnh những cô gái mặc bikini mát mẻ, bắt mắt.


Anh Dũng nói: “Hàng lạ mà, rất đông người mua, đặt biệt là thanh niên, giới trẻ. Có người mua cả chục chiếc về để xài dần hoặc để cho”.


Đúng lúc đó, hai cậu học trò mặc đồng phục trường THPT Trưng Vương đi xe đạp điện dừng xe hỏi mua bật lửa. Chọn được bốn chiếc, mặc cả 18.000 đồng/chiếc không được, hai cậu học trò chấp nhận mua với giá treo ở biển 20.000 đồng chiếc.


Nguy hiểm từ thú chơi bật lửa “hàng khủng”  - 2

Chọn mua bật lửa “khủng” trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) (Ảnh: Hoài Nam).


Cầm chiếc bật lửa màu xanh lá cây chìa vào mặt người bạn rồi bật lên bật xuống, một cậu học trò tỏ ra thích thú với “món hàng” của mình. Cậu ta nói: “Thấy nhiều bạn hút thuốc ở trường em có bật lửa này nên bọn em cũng lùng mua. Mà không phải em hút thuốc đâu nhé, mua chơi thôi”.


Nguy hiểm khó lường


Hỏi anh Dũng việc sử dụng loại bật lửa này có nguy hiểm gì không, anh cười: “Thử nghĩ xem, ôm một bình ga mi ni trong người lại có sẵn mồi lửa thì có nguy hiểm không? Theo tôi được biết, lượng ga trong bật lửa này là 15ml, nhiều gấp 5 loại bật lửa thường, áp suất nén lớn, nếu găp sự cố thì sức công phá rất lớn. Lúc lấy thứ hàng này chúng tôi cũng được cảnh báo phải cực cẩn thận trong khâu vận chuyển”.


Tại các điểm bán loại bật lửa này đều ghi là bật lửa Thái nhưng theo nhiều người bán hàng, thì xuất xứ lại không phải ở Thái.


Nguy hiểm từ thú chơi bật lửa “hàng khủng”  - 3

Từ sự chủ quan và nghịch dại của giới trẻ, bật lửa khủng có thể gây nguy hiểm khó lường. (Ảnh: Hoài Nam).


“Chiếc bật lửa thôi mà, đến đứa trẻ còn biết xài huống chi là mình. Bọn con trai trong lớp em nhiều thằng dùng loại bật lửa này lắm. Mình mua bây giờ là đã hơi muộn rồi. Trào lưu mà, chơi thời gian là chán ngay thôi”, Hiếu, ĐH Sài Gòn mới sắm được chiếc bật lửa "khủng" này trên đại lộ Hồng Bàng khoe. 


Với kinh nghiêm trực tiếp bán mặt hàng này, anh Quyết, bán bật lửa “khủng” ở vỉa hè Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho hay sử dụng loại bật lửa “khủng” tương đối nguy hiểm. Ngay đến anh Quyết, vào buổi trưa trời nắng, phải dùng ô che bật lửa được bày bán lại: “Tôi cũng chỉ nghe nói bật lửa này không được tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài vì sẽ rất dễ nổ”.


Anh Quyết cho biết thêm bật lửa này lớn, khi bật lên ngọn lửa có độ bung cao hơn nhiều bật lửa thường. Nhiều người quen với tầm lửa của bật thường nên dễ bị lửa táp lên tóc, lên mặt. Nhất là với các bạn trẻ, thích những trò “nghịch dại” thì rất khó lường trước các nguy hiểm.


Anh Quyết kể, hôm trước có anh chàng sinh viên đến chọn mua bật lửa, chìa gần mặt bạn gái rồi  bật lên, tầm tay quá ngắn nên lửa táp ngay vào mặt cô bạn gái. Cũng may là chưa bị làm sao. Rồi một cậu thanh niên khác, mua bật lửa xong dùng luôn để hút thuốc, quen dùng với loại thường, để sát điếu thuốc bật lên cũng bị táp vào mặt. 


 “Mấy đứa trẻ chủ yếu mua để chơi nên ít khi để ý đến các cảnh báo. Bật lửa này chỉ được bật không quá một phút mà có mấy ai để ý đâu. Hơn nữa, chúng hứng lên là đem ném, hay đốt thì rất khó nói trước điều gì có thể xảy ra.. Tôi có hai thằng con nhưng cấm tuyệt đối chúng chơi món này”, anh Quyết nói.

 
 
Hoài Nam