Người dân Quảng Trị kỳ vọng chàng trai “vàng” bước lên đỉnh cao Olympia

Dân trí Hai ngày nữa, cậu học trò Lê Thanh Tân Nhật sẽ bước vào thi chung kết Olympia năm thứ 18. Đây là lần thứ 3 trong khoảng thời gian 4 năm, học sinh Quảng Trị vào thi chung kết và đã có 2 quán quân cuộc thi này.


Tân Nhật giành chiến thắng ở cuộc thi quý, ghi tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia thứ 18

Tân Nhật giành chiến thắng ở cuộc thi quý, ghi tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia thứ 18

Chàng trai “vàng” của vùng quê nghèo

Em Lê Thanh Tân Nhật là học sinh lớp 12A1 trường THPT Thị xã Quảng Trị - ngôi trường có nhiều thành tích trong hoạt động đào tạo. Ở trường, Tân Nhật nổi tiếng ham học, hiền lành, nghị lực vượt khó nên được thầy cô, bạn bè yêu mến và dành cho em những tình cảm đặc biệt.

Về nơi em Nhật sinh sống ở làng Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, mới hiểu được những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của người dân nơi đây. Đó là làng quê yên bình, mộc mạc, con người sống với nhiều khát vọng vươn tới, mọi người dân quan tâm nhau, cùng chia sẻ khó khăn.

Cũng chính vì vậy, dù mới đặt chân đến đầu làng Quy Thiện nhưng khi hỏi về gia đình Tân Nhật thì ai cũng niềm nở chỉ đường với vẻ tự hào. “Gia đình ấy thì ai cũng biết, mẹ hắn hay đi qua đường này. Quê nghèo nhưng hắn học giỏi lắm. Sắp có cầu truyền hình và hắn thi đó”, một cụ bà phấn khởi.

Người dân làng Quy Thiện mấy hôm nay rạo rực niềm vui vì con em quê hương so tài với học sinh trong nước
Người dân làng Quy Thiện mấy hôm nay rạo rực niềm vui vì con em quê hương so tài với học sinh trong nước

Trong mắt của mọi người dân, sự học và tài năng còn quý hơn vàng bạc, nên cậu học trò Tân Nhật cũng được xem là chàng trai “vàng” của vùng quê lúa là vậy.

Ngay cái tên của em, ba em cũng rất có chủ ý khi đặt tên con là Tân Nhật, mang ý nghĩa là bình minh, sự khởi đầu ngày mới. Ba của Tân Nhật luôn muốn con vận động, tư duy sáng tạo để phát triển tương lai.

Người ta chú ý đến Tân Nhật bởi tinh thần hiếu học, vượt khó của em. Không phải con cái của công chức, viên chức nhà nước, bố mẹ em là những người nông dân thuần chất. Ba em vừa làm nghề nông, vừa làm mộc, mẹ em những khi nông nhàn thì ra chợ mua rau, quả về làng bán.

Họ chấp nhận khó khăn để đổi lấy cho con nhận được cái chữ, học hành thành đạt bằng mọi người. Nhằm cho các con học hành trong điều kiện tạm gọi là đầy đủ, anh chị phải lao động không mệt mỏi. Điều họ kỳ vọng ở con cái của mình là các con có kiến thức để sống và phát triển sự nghiệp, để tương lai rộng mở.

Hai vợ chồng tự hào vì các con ngoan ngoãn, chăm học
Hai vợ chồng tự hào vì các con ngoan ngoãn, chăm học

Khó khăn vẫn cho con học hành

Anh Lê Thanh Ái (SN 1973, bố Tân Nhật) cho biết, vợ chồng anh có 2 người con trai. Cậu em trai Tân Nhật là Lê Thanh Qúy Hải đang học lớp 9, Trường THCS Hải Quy. Anh làm nghề mộc nhiều năm nay, dẫu cuộc sống chưa dư giả nhưng nghề của anh cũng ổn định, nguồn thu nhập cũng đủ để trang trải cuộc sống. Vợ anh là chị Lê Thị Hương Ly (45 tuổi) ngoài thời gian làm nông thì đi chợ mua cây trái, thực phẩm về làng bán.

Nói về con trai, chị Ly cho hay: “Cháu Tân Nhật rất hiền lành, ít nói. Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà cháu cũng ngồi vào bàn học một cách say sưa. Thỉnh thoảng, học xong bài thì cháu giúp cho việc nhà hoặc đi đá bóng. Cháu Nhật cũng rất mê bóng đá”.

Ngoài 11 năm liên tục là học sinh giỏi, Lê Thanh Tân Nhật có bảng thành tích khá ấn tượng: Năm cấp 1 đoạt giải Toán trên internet cấp tỉnh, năm cấp 2 đoạt giải 3 môn Hóa cấp huyện. Tham gia và đạt giải Nhất cuộc thi Chinh phục do Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp với Đài truyền hình tổ chức…

Em trai của Tân Nhật, được sự hỗ trợ của anh trai cũng học khá. Cháu Qúy Hải nói: “Anh em thường trao đổi bài, gặp bài nào khó đều được anh giúp đỡ, hướng dẫn”.

Tân Nhật thường sống với bà nên được bà yêu thương hết mực
Tân Nhật thường sống với bà nên được bà yêu thương hết mực

Nhắc đến các con, anh Ái, chị Ly cảm thấy tự hào. “Dẫu còn khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết định đầu tư cho con học tập. Vợ chồng tui không được học hành chu đáo nên rất muốn con cái được học tập con chữ, mong sao tương lai đỡ vất vả hơn. Bằng mọi cách, hai vợ chồng đều tạo điều kiện cho các con học tập thật tốt, quan tâm động viên con”, chị Ly bày tỏ.

Nhà bà nội ở cạnh bên nên hai anh em Tân Nhật thường xuyên qua lại, sống với bà. Các em cũng nhận được sự yêu thương, chăm sóc ân cần từ bà nội của mình. “Cháu thường ở với bà nội nhiều hơn, ở trường về là cháu sang nhà bà để học cho yên tĩnh. Như vậy nên bà cũng thương các cháu lắm”, chị Ly nói.

Luôn quan tâm, chăm sóc con với trách nhiệm của bậc cha mẹ, nhưng vợ chồng anh Ái vẫn tạo cho con khoảng riêng để con phát huy tài năng của mình. Anh chị là người tiếp sức, chắp cánh tương lai cho các con, còn quyền quyết định thuộc về các em, anh chị Ái tôn trọng quyền quyết định đó.

Em quyết tâm sẽ nỗ lực hết mình trong cuộc thi chung kết
Em quyết tâm sẽ nỗ lực hết mình trong cuộc thi chung kết

Niềm tin đặt trọn ở cậu học trò tài năng

Gặp em Lê Thanh Tân Nhật, ngoài tính ham học chúng tôi ấn tượng với sự dứt khoát, bản lĩnh của em. Em luôn tự tin vào bản thân, nỗ lực trong học tập với quyết tâm thực hiện được mục tiêu của chính mình đặt ra.

Chia sẻ với chúng tôi, Tân Nhật nói, trong quá trình học tập, em luôn nhận được sự quan tâm, động viên to lớn của cha, mẹ, thầy cô và các bạn học. Mọi người đặt niềm tin, kỳ vọng vào em nên em sẽ quyết tâm thực hiện tốt các phần thi.

“Vào thi chung kết thì bạn nào cũng tài năng, đều học giỏi. Chính vì vậy em cũng cần phải cố gắng nhiều, nỗ lực hết sức mình. Em sẽ cố gắng hết sức để bước vào cuộc thi chung kết với tâm lý thoải mái, bình tĩnh để hoàn thành phần thi hiệu quả”, Tân Nhật cho hay.

Trường THPT thị xã Quảng Trị 2 lần có học sinh lọt vào chung kết và có 1 quán quân
Trường THPT thị xã Quảng Trị 2 lần có học sinh lọt vào chung kết và có 1 quán quân

“Đất thiêng” Thành cổ 46 năm trước ghi vào lịch sử với trận chiến oanh liệt 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, buộc Mỹ - Nguỵ phải ngồi vào bàn đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam 1973. Hiện nay, chính quyền đang nỗ lực xây dựng để lấy làm biểu tượng của hoà bình, hướng đến xây dựng TX Quảng Trị thành Thành phố hoà bình bên dòng Thạch Hãn.

Trong chiến tranh, Quảng Trị là mảnh đất anh dũng, với biết bao con người kiên cường, mưu trí đánh thắng kẻ thù. Ngày nay vùng đất này đang được kiến thiết và có những thế hệ trẻ tài năng, hiếu học, vượt khó. Đó là niềm tự hào, là dòng chảy xuyên suốt để phát huy trí tuệ, đem tri thức xây dựng quê hương.

Ngôi trường THPT thị xã Quảng Trị- nơi Tân Nhật học tập nằm ở phía Nam Thành cổ Quảng Trị. Ngôi trường đã vinh dự 2 lần có học sinh vào thi chung kết Olympia là nhà quán quân Văn Viết Đức năm 2015 và Lê Thanh Tân Nhật lọt vào chung kết hôm nay. Đặc biệt, nhiều người vẫn còn nhớ cái tên Phạm Huy - học sinh của trường đã vinh dự giành giải Ba cuộc thi KHKT quốc tế năm 2017.

Đường phố căng băng rôn thông báo về cuộc thi Olympia
Đường phố căng băng rôn thông báo về cuộc thi Olympia

Mấy hôm nay, không khí trở nên rạo rực trên vùng đất có truyền thống hiếu học Quảng Trị. Trên các tuyến đường xã Hải Quy, tuyến phố thị xã Quảng Trị dẫn đến Quảng trường giải phóng thị xã Quảng Trị được treo băng rôn mừng em Tân Nhật lọt vào chung kết.

Cuộc thi sẽ diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh tại Quảng Trường thị xã. Người dân kỳ vọng Tân Nhật sẽ một lần nữa bước lên bục cao, mang vinh quang về cho quê hương.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Người Quảng Ninh vỡ òa niềm vui khi "nhà leo núi" Hoàng Cường chiến thắng Olympia
Người Quảng Ninh vỡ òa niềm vui khi "nhà leo núi" Hoàng Cường chiến thắng Olympia

(Dân trí) - Ngay khi Cường bước vào phần thi về đích của mình với sự tự tin vốn có cùng với số điểm 200, các cổ động viên có mặt tại Quảng trường 30/10 đã tỏ ra vui mừng, hò reo và phất cờ. Và cho đến khi MC Diệp Chi công bố câu trả lời cuối cùng của Cường là chính xác thì tất cả như vỡ òa.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 12:57

Nhà vô địch Olympia Hoàng Cường "sốc" khi Quang Trường tăng tốc quá nhanh
Nhà vô địch Olympia Hoàng Cường "sốc" khi Quang Trường tăng tốc quá nhanh

(Dân trí) - Với tính tình bẽn lẽn, Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) trả lời rất ngắn gọn về cảm xúc của em sau khi trở thành nhà vô địch chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 12:39

Quảng Ninh: Hàng nghìn học sinh đội mưa cổ vũ chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia
Quảng Ninh: Hàng nghìn học sinh đội mưa cổ vũ chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

(Dân trí) - Mặc dù trời mưa rất to nhưng từ 7h sáng nay (2/9), hàng nghìn học sinh cùng các thấy cô giáo đến từ các trường THPT trên địa bàn đã có mặt tại Quảng trường 30/10(TP. Hạ Long) để cổ vũ cho các nhà leo núi, trong đó có nam sinh Nguyễn Hoàng Cường, học sinh trường THPT Hòn Gai tại trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2018.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:08

Gấp đôi điểm thí sinh thứ hai, Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Gấp đôi điểm thí sinh thứ hai, Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018

(Dân trí) - Là thí sinh có điểm số thấp nhất ở hai vòng thi đầu, tuy nhiên sự tỏa sáng đúng lúc ở vòng thi Tăng tốc và ổn định ở cuối trận đã giúp Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) chinh phục thành công vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2018.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:55

Hoa khôi ĐH Văn hóa quyến rũ “hút hồn”
Hoa khôi ĐH Văn hóa quyến rũ “hút hồn”

(Dân trí) - Hoa khôi ĐH Văn hóa Hà Nội 2016 thu hút người đối diện bởi khuôn mặt khả ái,nụ cười duyên dáng và thân hình quyến rũ. Nguyễn Diệu Linh hiện đang theo học ngành Chính sách văn hóa và quản lý nghệ thuật tại trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 12:11

8h30 ngày 2/9, Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2018 sẽ diễn ra
8h30 ngày 2/9, Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2018 sẽ diễn ra

(Dân trí) - Điểm mới của trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 là các điểm cầu truyền hình trực tiếp được đặt tại nơi công cộng và đài truyền hình, thay vì tại trường học như những năm trước.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 11:00

Từ chàng trai lêu lổng trở thành thủ lĩnh sinh viên năng động
Từ chàng trai lêu lổng trở thành thủ lĩnh sinh viên năng động

(Dân trí) - Từng là một thiếu niên ham chơi rồi bỏ học giữa chừng, thế nhưng nhờ hoạt động Đoàn mà chàng trai ấy đã quyết tâm làm lại cuộc đời và trở thành thủ lĩnh sinh viên năng động. Đó chính là Cao Hồ Tiến, sinh viên năm 3 trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, phân hiệu Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 06:00

Dàn nhóc tì đáng yêu hoá “tuyển nhí” cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam
Dàn nhóc tì đáng yêu hoá “tuyển nhí” cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài việc phải chuẩn bị phụ kiện, quần áo, băng rôn khá gấp thì buổi chụp hình dù diễn ra trong những ngày thời tiết Hà Nội mưa gió cũng là một vài thách thức với ê-kip chụp hình. Nhưng, bộ ảnh đã để lại nhiều niềm vui cho người tham gia...

Thứ bảy, 01/09/2018 - 01:50

Hành trình đến trận Chung kết năm Olympia của 4 "nhà leo núi"
Hành trình đến trận Chung kết năm Olympia của 4 "nhà leo núi"

(Dân trí) - Nguyễn Quang Nhật đầy kinh nghiệm và khôn ngoan, Chu Quang Trường có quyết tâm cao, Nguyễn Hoàng Cường là người đầu tiên đạt kỷ lục điểm tuyệt đối phần thi Khởi động và Lê Thanh Tân Nhật đã đánh bại 3 kỷ lục gia khác của Đường lên đỉnh Olympia 2018.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 12:37

Con gái mạnh mẽ thường rất cô đơn...
Con gái mạnh mẽ thường rất cô đơn...

(Dân trí) - Sau những bão giông của cuộc đời, sau bi thương cùng cực từ mảnh vỡ của mối tình đã qua, em học cách mạnh mẽ để ghim trái tim mình lại, không cho bất cứ ai cơ hội bước vào. Em dứt khoát giấu nhẹm nước mắt, tự diễn vai mạnh mẽ, chẳng vướng bận sầu đau, cô đơn cũng cứ thế chất đầy thêm...

Thứ bảy, 01/09/2018 - 06:56

Gặp Cường “bác học” - nam sinh đạt kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia 2018 trước giờ G
Gặp Cường “bác học” - nam sinh đạt kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia 2018 trước giờ G

(Dân trí) - Chúng tôi may mắn có được cuộc trò chuyện với Nguyễn Hoàng Cường, nam sinh lớp 12 trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh, người đạt kỷ lục tại phần khởi động với số điểm cao nhất sau 17 năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2018 trước khi em lên đường tham dự chung kết tại Hà Nội.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 06:50

"Hot girl bóng rổ" xinh đẹp sở hữu chiều cao tựa người mẫu
"Hot girl bóng rổ" xinh đẹp sở hữu chiều cao tựa người mẫu

(Dân trí) - Phương Trinh sở hữu chiều cao ấn tượng, phong cách thời trang cá tính. Cô bạn được mọi người trìu mến đặt cho biệt danh “hot girl bóng rổ” bởi vẻ ngoài ấn tượng cùng khả năng chơi bóng nổi bật.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp lại nữ sinh lai Việt - Trung bất ngờ nổi tiếng khi đi cổ vũ U23 Việt Nam
Gặp lại nữ sinh lai Việt - Trung bất ngờ nổi tiếng khi đi cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Khoảnh khắc xinh đẹp “hút hồn” của thiếu nữ 16 tuổi khi đi cổ vũ cho U23 Việt Nam bất ngờ được dân mạng “đào mộ”, một lần nữa Đoan Nghi trở thành cái tên hot mấy ngày gần đây. Cô nhận về cơn mưa lời khen vì sở hữu nhan sắc đặc biệt, nhiều người còn nhầm tưởng Nghi là người Thái, nhưng thực chất mẹ cô gốc Trung Quốc, ba cô là người Việt Nam.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 12:10

Đoàn viên thanh niên Bình Định băng rừng, hỗ trợ đồng bào dân tộc
Đoàn viên thanh niên Bình Định băng rừng, hỗ trợ đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long - nguyên Bí thứ Trung ương Đoàn cùng Tỉnh đoàn Bình Định, lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh đã vượt chặng đường hơn 4 tiếng đồng hồ băng rừng để đến thăm bà con đồng bào Bana ở làng 02, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:37

Những MC nổi danh của Đường lên đỉnh Olympia
Những MC nổi danh của Đường lên đỉnh Olympia

(Dân trí) - Lịch sử 18 năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã xuất hiện nhiều MC xuất sắc, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả như: Tạ Bích Loan, Tùng Chi, Khắc Cường, Việt Khuê, Lưu Minh Vũ.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:08

Thiếu nữ xinh đẹp đọ dáng tại vòng 3 cuộc thi tài sắc sinh viên
Thiếu nữ xinh đẹp đọ dáng tại vòng 3 cuộc thi tài sắc sinh viên

(Dân trí) - Trải qua hai vòng thi đầu tiên, 45 thí sinh đã chính thức có mặt tại vòng 3 cuộc thi tài sắc sinh viên (Imiss Thăng Long 2018). Đây là vòng thi quyết định để chọn ra 12 gương mặt tiêu biểu nhất góp mặt tại vòng chung kết.

Thứ năm, 30/08/2018 - 11:00

Yêu người không yêu mình là tận cùng nỗi bi thương...
Yêu người không yêu mình là tận cùng nỗi bi thương...

(Dân trí) - Người biết nhưng vờ như không hiểu, ta đau đến quặn thắt nhưng chẳng cam tâm buông bỏ, cứ thế từng chút, từng chút một chất đầy thêm nỗi bi lụy. Tình yêu ấy nói đúng ra chỉ gói gọn trong tiếc nuối và nước mắt, hà cớ gì ôm mãi những bi thương?

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:43

Đăng quang Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018 sẽ nhận giải thưởng 200 triệu đồng
Đăng quang Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018 sẽ nhận giải thưởng 200 triệu đồng

(Dân trí) - Giải Nhất Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 (Hoa khôi) sẽ nhận được vương miện; tiền mặt 200 triệu đồng; kỷ niệm chương và chứng nhận của cuộc thi.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:39

Chàng trai đảo ngược tình thế, thuyết phục thành công bạn gái “bấm nút hẹn hò"
Chàng trai đảo ngược tình thế, thuyết phục thành công bạn gái “bấm nút hẹn hò"

(Dân trí) - Phần thể hiện của Bá Tùng tuy khiến khán giả ấn tượng nhưng dường như chưa đủ thuyết phục Ngọc Diễm. Cho đến khi Tùng chứng minh bản lĩnh của mình, anh mới khiến Diễm tự tin đồng ý bấm nút hẹn hò.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:34

Cà phê hoài cổ khiến giới trẻ Sài Gòn mê mẩn
Cà phê hoài cổ khiến giới trẻ Sài Gòn mê mẩn

(Dân trí) - Bước vào quán, du khách như lạc vào không gian hoài cổ, tách biệt hoàn toàn với vẻ sôi động và hiện đại bên ngoài. Những chiếc máy khâu cũ, bàn ghế kiểu xưa, chiếc máy đánh chữ hay chiếc xe máy từ thời xưa đã tạo nên vẻ cổ kính cho quán

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:11

Thiếu nữ sở hữu vòng một "khủng" phải phẫu thuật vì lí do sức khoẻ
Thiếu nữ sở hữu vòng một "khủng" phải phẫu thuật vì lí do sức khoẻ

(Dân trí) - Từng tuyên bố sẽ không phẫu thuật thẩm mỹ nhưng cuối cùng sau thời gian đắn đo và cũng để đảm bảo sức khỏe Trang đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật thu nhỏ vòng ngực.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:59

Đồng hương Văn Toàn có một fan girl bóng đá xinh đẹp thế này!
Đồng hương Văn Toàn có một fan girl bóng đá xinh đẹp thế này!

Hot girl Hải Dương từng nổi đình đám dân mạng khi đến sân vận động Mỹ Đình cổ vũ U23 Việt Nam.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:07

5 trận “cân não” gay cấn đến phút chót của Đường lên đỉnh Olympia 18
5 trận “cân não” gay cấn đến phút chót của Đường lên đỉnh Olympia 18

(Dân trí) - Chiến thắng với điểm số cách biệt sít sao, cạnh tranh đến phút cuối cùng, quyết tâm lội ngược dòng, cảm xúc vỡ oà... làm nên những trận đấu hấp dẫn nhất của ĐLĐ Olympia năm thứ 18.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:05

Tình yêu gượng ép nhất định sẽ không hạnh phúc
Tình yêu gượng ép nhất định sẽ không hạnh phúc

(Dân trí) - Trên đời này làm gì có chuyện đúng người nhưng sai thời điểm, đã sai là sai hết. Bởi khi nguyện trao tình yêu thì luôn là đúng người, còn không thì dù bất cứ thời điểm nào cũng khó tìm thấy hạnh phúc.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:30