Ngỡ ngàng đất nước Thụy Điển qua góc nhìn du học sinh Việt

Dân trí Là một đất nước có nền giáo dục phát triển, dân trí cao, trải nghiệm học tập của bạn tại Thuỵ Điển sẽ rất thú vị.

Đinh Tuấn Hải, sinh năm 1991, sau khi tốt nghiệp Thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông ngành Điện tử Viễn thông năm 2014, Tuấn nhận được học bổng để tiếp tục theo học chương trình Master of ICT Innovation với chuyên ngành về kiến trúc Internet (Internet Technology and Architecture), thuộc EIT ICT Labs.

Tuấn đang học tại KTH Royal Institute of Technology (Viện công nghệ Hoàng gia Thuỵ Điển), là một trong những trường đại học kĩ thuật lớn và danh tiếng nhất của Thuỵ Điển, được đặt tại thủ đô Stockholm.

Du học sinh Việt tại Thụy Điển. Đinh Tuấn Hải

Du học sinh Việt tại Thụy Điển. Đinh Tuấn Hải

Tuấn chia sẻ: “Đối với mình, du học là một trải nghiệm đa dạng, không chỉ bao gồm những kiến thức chuyên môn được học trong trường, mà còn là cơ hội để tìm hiểu về văn hoá, cuộc sống và con người tại đất nước bạn đặt chân đến. Ngay từ khi còn ở Việt Nam, mình đã luôn mong muốn được tới Thuỵ Điển, một đất nước thanh bình và có chất lượng cuộc sống tuyệt vời”.

Là một đất nước sử dụng tiếng Anh thành thạo hàng đầu châu Âu, bạn có thể tìm được rất nhiều các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh, trong đó số lượng các chương trình tại bậc Thạc sĩ phong phú hơn hẳn so với bậc Cử nhân.
 
Trong các học bổng của Thuỵ Điển, học bổng SI (Swedish Institute) là học bổng có giá trị lớn nhất và cũng là học bổng có mức độ cạnh tranh cao nhất. Tuy nhiên số lượng ứng viên mỗi nước được nhận học bổng này thay đổi theo từng năm, ví dụ như năm 2015 thì Việt Nam không còn thuộc diện được nhận được học bổng này nữa, các bạn phải chờ ít nhất tới 2016.

Điều đầu tiên khi nói đến Thuỵ Điển, đây là một đất nước thanh bình với chất lượng cuộc sống rất cao. Thậm chí, ấn tượng ngày đầu tiên khi hạ cánh xuống sân bay Arlanda, Stockholm của nhiều du học sinh là… quá vắng vẻ.
 
So với nhiều thành phố khác của châu Âu, các thành phố ở Thụy Điển rất yên bình và sạch sẽ. Bạn sẽ hiếm khi gặp phải những cảnh tượng đông đúc lộn xộn, trừ những giờ cao điểm. Có lẽ vì vậy mà con người Thuỵ Điển cũng khá trầm lặng.

Tuấn và bạn bè trong chương trình Tết Việt 2015

Tuấn và bạn bè trong chương trình Tết Việt 2015

Thuỵ Điển hay Bắc Âu nói chung còn nổi tiếng với cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Sinh sống và học tập tại Thuỵ Điển, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều hiện tượng thú vị như đêm trắng, cực quang v.v..

Hệ thống giao thông công cộng cũng là một trong những điểm cộng tại Thuỵ Điển. Với một chiếc thẻ duy nhất, bạn có thể sử dụng tất cả các phương tiện công cộng trong thành phố như tàu điện ngầm, tàu đường dài, tàu điện, bus, phà…
 
Hệ thống các metro của Stockholm còn được gọi là “the world’s longest art gallery”, với các bến tàu được trang trí theo những phong cách khác nhau bằng các bức tượng điêu khắc, trạm trổ và tranh trang trí. Cho dù bạn lựa chọn hình thức di chuyển nào, thì bạn cũng có thể kiểm tra thời gian xuất phát được cập nhật liên tục thông qua website hoặc ứng dụng trên điện thoại.

Đối với du học sinh, Thuỵ Điển là một môi trường học tập hiện đại và cởi mở, với số lượng lớn sinh viên quốc tế. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư kĩ càng. Các sự kiện được tổ chức rất thường xuyên bằng tiếng Anh, cho nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng khi tham gia các hoạt động này để bổ sung những trải nghiệm bên ngoài trường đại học.

Thụy Sĩ là một trải nghiệm đầy thú vị cho du học sinh.

Thụy Sĩ là một trải nghiệm đầy thú vị cho du học sinh.

Tuấn chia sẻ: “Là một đất nước Bắc Âu điển hình với mức sống cao, bạn sẽ thấy giá cả sinh hoạt thuộc dạng đắt đỏ, đặc biệt phí dịch vụ rất cao. Khuyến cáo về chi phí sinh hoạt hàng tháng của Sở di trú Thuỵ Điển cho sinh viên quốc tế là từ 8000-10000 SEK (đơn vị tiền tệ của Thuỵ Điển là krona, 1USD ~ 8SEK), tuy nhiên theo kinh nghiệm bản thân, sinh viên Việt Nam hàng tháng chỉ cần tiêu dùng từ 5000-7000 SEK, trong đó khoảng 1/2 là tiền thuê nhà.
 
Nếu các bạn chịu khó chuẩn bị đồ ăn từ nhà để mang lên trường, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, vì bữa ăn ở ngoài thường khá đắt (khoảng 80SEK trở lên)”.

Làm thêm cũng là một vấn đề được nhiều bạn sinh viên rất quan tâm, nhằm trang trải chi phí học hành cũng như rèn luyện các kĩ năng làm việc. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng cơ hội làm thêm trong khi học tại Thuỵ Điển là tương đối khó so với các nước châu Âu khác.
 
Nếu ở Stockholm, cơ hội làm việc đa phần dành nhiều cho các công việc như lập trình viên, lương trung bình khoảng 8-10EUR cho một giờ làm việc. Đa số các công việc đều yêu cầu một trình độ tiếng Thuỵ Điển cơ bản, nên nếu các bạn quyết định ở lại lâu dài sau khi tốt nghiệp, việc học tiếng là yếu tố bắt buộc.

Một bữa cơm hằng ngày của Tuấn tại Thụy Điển

Một bữa cơm hằng ngày của Tuấn tại Thụy Điển

Người dân Thuỵ Điển khá trầm lặng, thậm chí còn khá lạnh lùng. Không gian riêng tư của mỗi cá nhân được họ đặc biệt tôn trọng, do vậy họ có vẻ ít nói và dửng dưng. Bạn sẽ thường xuyên gặp họ trầm lặng đeo tai nghe nhạc hoặc đọc sách mọi lúc mọi nơi, trong metro, trong lúc ngồi tắm nắng hoặc thậm chí vừa đi vừa cầm sách đọc.

Một điểm thú vị nữa là văn hoá xếp hàng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu, từ siêu thị, quầy bán điện thoại, ngân hàng… một chiếc máy in số tự động, và lấy số xếp hàng luôn là việc bạn phải làm đầu tiên.
 
Tuy trầm lặng là vậy, nhưng nếu bạn cần họ giúp đỡ, bạn sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình đến không ngờ của người Thuỵ Điển, đặc biệt khả năng tiếng Anh rất tốt nên bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì trong giao tiếp.

 Tuấn cùng bạn bè trong Clip chúc Tết của du học sinh Việt năm 2015

 Tuấn cùng bạn bè trong Clip chúc Tết của du học sinh Việt năm 2015

Là một đất nước có nền giáo dục phát triển, dân trí cao, trải nghiệm học tập của bạn tại Thuỵ Điển sẽ rất thú vị. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập rất hiện đại và đầy đủ. Trong trường các bạn sẽ có đầy đủ hệ thống phòng học tiện nghi, hệ thống thư viện, phòng học, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên v.v…
 
Bên cạnh đó, các trường có mua bản quyền của rất nhiều nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới, nên bạn hoàn toàn thoải mái trong việc tìm kiếm tài liệu. Đặc biệt đối với bậc học sau đại học, với tài khoản của trường cung cấp, bạn có thể truy cập vào các thư viện tài liệu khoa học lớn như IEEE, ACM… nhanh chóng.

Chương trình học tập được cập nhật rất thường xuyên, đây là một điểm khác biệt thật sự. Giáo trình được cập nhật theo từng năm, các sinh viên được học những công nghệ đang phát triển, hoặc mới phổ biến trong vòng 1,2 năm gần đây.

Thế Quyết
Ảnh: NVCC
MỚI NHẤT
"Thánh nhái giọng" Đỗ Duy Nam hát kiểu Tuấn Hưng, Jimmy Nguyễn
"Thánh nhái giọng" Đỗ Duy Nam hát kiểu Tuấn Hưng, Jimmy Nguyễn

(Dân trí) - Tới nay, Duy Nam đã giả giọng thành công hàng loạt ca sĩ Việt như: Khánh Phương, Duy Mạnh, Lam Trường, Tuấn Hưng... Đó là lí do cư dân mạng gọi anh là "thánh nhái giọng".

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:00

9X Việt được 5 ĐH tốt nhất thế giới “trải thảm” mời học tiến sĩ
9X Việt được 5 ĐH tốt nhất thế giới “trải thảm” mời học tiến sĩ

(Dân trí) - Đáng nói, Quang Thông sở hữu học bổng tiến sĩ Vật lý 5 năm của Viện công nghệ California (Caltech) - ngôi trường vài năm trở lại đây liên tục “qua mặt” ĐH Harvard để giành “ngôi vương” trong bảng xếp hạng những trường ĐH hàng đầu thế giới của Times Higher Education.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 12:03

Bị tố bán giày nhái, hot girl Kelly Nguyễn đổ lỗi do "tin tưởng"
Bị tố bán giày nhái, hot girl Kelly Nguyễn đổ lỗi do "tin tưởng"

(Dân trí) - Mới tập tành kinh doanh cách đây không lâu, Kelly Nguyễn đã bị khách hàng tố cáo bán hàng nhái với giá “cắt cổ”.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:36

Nữ sinh Du lịch sáng giảng đường, chiều bán hoa
Nữ sinh Du lịch sáng giảng đường, chiều bán hoa

Vừa rời giảng đường, Khuyên ăn vội bát cơm, rồi vội vã khoác lên mình chiếc áo lao động, đạp xe bán hoa khắp thành phố.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:31

Thêm clip thiếu nữ túm tóc đánh nhau, bạn bè đứng ngoài cổ vũ
Thêm clip thiếu nữ túm tóc đánh nhau, bạn bè đứng ngoài cổ vũ

(Dân trí) - Giọng hò hét của những “khán giả” bên ngoài như xoáy vào tai, mặc cho hai cô gái đánh nhau không ai can ngăn.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:28

Hài hước clip nhạc chế giễu hiện tượng hot boy, hot girl "ảo"
Hài hước clip nhạc chế giễu hiện tượng hot boy, hot girl "ảo"

(Dân trí) - Tình cờ xuất hiện trên truyền hình, được ai đó chụp trộm đưa lên mạng, hát rất dở nhưng vẫn nổi tiếng… đó là chân dung một số hot boy, hot girl trên mạng được clip nhắc tới.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 04:01

Đăng ảnh câu like, chàng trai phải cắt tóc quả dứa
Đăng ảnh câu like, chàng trai phải cắt tóc quả dứa

Đăng status kêu gọi: "2000 like sẽ để quả ảnh này", chàng trai HN đã được cộng đồng mạng cho "toại nguyện".

Thứ bảy, 18/04/2015 - 12:31

Đại học Vinh: Ấm cúng Tết cổ truyền cho các lưu học sinh Lào - Thái
Đại học Vinh: Ấm cúng Tết cổ truyền cho các lưu học sinh Lào - Thái

(Dân trí) - Trong những ngày Tết cổ truyền của đất nước mình, các lưu học sinh Lào - Thái Lan không về nước đã được sống trong không khí đầm ấm, vui tươi của buổi Lễ chúc mừng Tết truyền thống Bunpimay - SongKran do trường Đại học Vinh tổ chức.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 10:03

Thầy Khắc Hiếu làm 500 clip tâm lý giới trẻ trong thời gian "ở ẩn"
Thầy Khắc Hiếu làm 500 clip tâm lý giới trẻ trong thời gian "ở ẩn"

(Dân trí) - Thầy giáo "hot boy" được hàng triệu bạn trẻ yêu mến đã âm thầm xây dựng dự án trực tuyến để dạy kĩ năng sống và giải pháp tâm lý cho các bạn trẻ dựa trên 500 clip này trong một năm "ở ẩn" vừa qua.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:00

Clip dạy buộc dây giày, rót sữa đúng cách "hút" 7 triệu lượt xem
Clip dạy buộc dây giày, rót sữa đúng cách "hút" 7 triệu lượt xem

(Dân trí) - Mở nắp hộp, dùng ống hút, buộc dây giày thậm chí lau khô tay sau khi đi vệ sinh… những việc nhỏ nhặt hàng ngày tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng thao tác chuẩn. Hãy cùng theo dõi clip…

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:10

Nữ sinh trường Báo dịu dàng bên hoa loa kèn tháng Tư
Nữ sinh trường Báo dịu dàng bên hoa loa kèn tháng Tư

(Dân trí) - Tháng Tư gọi mùa Hè, gọi những cơn gió mát lành và hoa loa kèn khoe sắc khắp phố phường Hà Nội. Đến hẹn lại lên, nữ sinh HV Báo chí và Tuyên truyền Nguyễn Phương Thu đằm thắm, dịu dàng khoe sắc bên loài hoa ấy.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:01

Đừng làm “chuyện người lớn” khi còn con nít
Đừng làm “chuyện người lớn” khi còn con nít

Trên diễn đàn Teenadvice, một bà mẹ trẻ chia sẻ câu chuyện của bản thân từ một “gái ngoan” trở thành bà mẹ đơn thân ở tuổi 16.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn viên, thanh niên hồ hởi tiếp sức cho nông dân trồng dưa
Đoàn viên, thanh niên hồ hởi tiếp sức cho nông dân trồng dưa

(Dân trí) - Hàng chục tấn dưa đã được vận chuyển ra Hà Nội, đến tay các cán bộ công nhân viên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT. Với tinh thần “Mỗi trái dưa, một tấm lòng”, ngoài ra Đoàn thanh niên đã thiết lập nhiều điểm bán dưa hỗ trợ người dân Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:22

Clip sự khác biệt giữa bạn thân và bạn thường hút 1 triệu view
Clip sự khác biệt giữa bạn thân và bạn thường hút 1 triệu view

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy 2 tuần, clip hài hước của nhóm BB&BG đã thu hút hơn 1 triệu lượt view.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:00

Nữ sinh Lào xúng xính váy áo chơi Tết Bunpimay trên đất Việt
Nữ sinh Lào xúng xính váy áo chơi Tết Bunpimay trên đất Việt

(Dân trí) - Các bạn lưu học sinh Lào tại Việt Nam cùng thầy cô giáo ĐH Công nghiệp mở tiệc ăn mừng và chơi trò té nước đón Tết cổ truyền của nước Lào.

Thứ năm, 16/04/2015 - 01:00

Phở Đặc Biệt tuyên bố dừng đóng loạt clip “Phở” 1,2 triệu người theo dõi
Phở Đặc Biệt tuyên bố dừng đóng loạt clip “Phở” 1,2 triệu người theo dõi

(Dân trí) - Anh chàng Tô Bửu Phát, diễn viên chính của seri hài đình đám hơn 1 triệu người theo dõi, bất ngờ tuyên bố từ bỏ series “Phở” trong một clip gửi đến fan đêm 15/4.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:00

Nữ sinh 9x xinh đẹp đoạt giải Nhất cuộc thi sử Việt
Nữ sinh 9x xinh đẹp đoạt giải Nhất cuộc thi sử Việt

(Dân trí) - Theo học khối Tự nhiên, song Lâm Ngọc Quyên gây bất ngờ với nhiều người khi xuất sắc giành ngôi vị quán quân cuộc thi “Tự hào sử Việt 2015”.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:00

Cặp đôi yêu nhau 6 năm giành giải Nhất “Cặp đôi ăn ý”
Cặp đôi yêu nhau 6 năm giành giải Nhất “Cặp đôi ăn ý”

(Dân trí) - Không chỉ đẹp đôi về ngoại hình, tài năng, cặp đôi Bá Duy - Thanh Huyền còn gây ấn tượng với toàn bộ thầy cô và sinh viên trường Luật với câu chuyện tình 6 năm của mình.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:00

Giới trẻ Sài thành “mê mẩn” với quán ăn 20 năm tuổi
Giới trẻ Sài thành “mê mẩn” với quán ăn 20 năm tuổi

Nhiều bạn trẻ tại Sài thành từng rỉ tai nhau, nếu đã trót mang danh “dân sành ăn” mà chưa từng thưởng thức món dê, nghé đặc sản Tư Trì – thương hiệu 20 năm danh tiếng, thì quả là một thiếu sót không hề nhỏ.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:00

Vẻ đẹp dễ thương của bé gái mang hai dòng máu Việt – Anh
Vẻ đẹp dễ thương của bé gái mang hai dòng máu Việt – Anh

6 tuổi, Sophia Davies nói thành thạo hai ngôn ngữ Việt và Anh. Hiện bé đang làm quen với tiếng Hoa.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:02

Thiếu nữ 9x gây sốt khi cover nhạc phim "Fast & Furious 7"
Thiếu nữ 9x gây sốt khi cover nhạc phim "Fast & Furious 7"

(Dân trí) - Ca khúc tưởng nhớ diễn viên Paul Walker đang “làm mưa làm gió” trên thị trường âm nhạc thế giới được cô bạn sinh năm 1993 cover ngọt lịm cùng với một người bạn.

Thứ năm, 16/04/2015 - 02:00

Sinh viên kiếm tiền mùa nắng nóng
Sinh viên kiếm tiền mùa nắng nóng

“Với công việc sửa chữa máy lạnh, có khi một ngày mình thu nhập được 500 nghìn đồng”, Võ Văn Tài, sinh viên năm 3, Khoa Điện- Điện lạnh, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TPHCM, khoe.

Thứ năm, 16/04/2015 - 01:46

Thủ tướng: Tạo điều kiện tối đa cho thanh niên phát triển tài năng
Thủ tướng: Tạo điều kiện tối đa cho thanh niên phát triển tài năng

(Dân trí) - Trong năm 2015, Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tập trung chăm lo lợi ích cho thanh thiếu niên; nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các cơ chế, chính sách hiện có để tạo điều kiện cho thanh niên được học tập, phát triển tài năng…

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:37

Teen lớp 12 chuyên Ams xếp chữ kỷ niệm thời học trò
Teen lớp 12 chuyên Ams xếp chữ kỷ niệm thời học trò

(Dân trí) - Vừa kết thúc giờ học sáng, các cô cậu học trò lớp 12 trường Hà Nội - Amsterdam đổ ra sân, háo hức xếp chữ chụp ảnh kỉ niệm năm cuối cấp.

Thứ tư, 15/04/2015 - 11:48