Thứ năm, 31/10/2013 - 10:01

Nghề hóa trang "xác sống" Halloween vào mùa

Dân trí

Mặc dù “nóng” lên từ một tuần trước nhưng thời gian cao điểm của dịch vụ hóa trang kinh dị thường là các ngày 30-31/10 và 1/11. Đây cũng là mùa ăn nên làm ra của thợ hóa trang phục vụ cho các chương trình vui chơi Halloween.

Vào dịp lễ Halloween, dịch vụ vẽ hóa trang, vẽ body phục vụ cá nhân, tập thể vui chơi tại các công viên văn hóa, quán bar, tụ điểm… trở nên “đắt show”. Hóa trang Halloween là công việc thời vụ, thợ vẽ có thể là họa sĩ, sinh viên mỹ thuật, và cả những người làm việc tại các ngành nghề ít liên quan như IT, kinh doanh, marketing… miễn là họ có hoa tay và lòng đam mê nghệ thuật.

Chị Thu, thành viên nhóm vẽ Linh art (quận Bình Thạnh) cho biết, bình thường nhóm làm các công việc đi dạy, vẽ, thiết kế game… đến cuối tháng 10 thì nhận show Halloween: “Khách hàng của chúng tôi thường là event của công ty hay quán café. Năm nay có các công ty thuê vẽ cho nhân viên, mỗi công ty thường từ 30 - 50 người. Còn quán café khoảng 20 nhân viên và thêm khách của quán”.
 
Hóa trang Halloween tại một quán bar ở quận 1
Hóa trang Halloween tại một quán bar ở quận 1

Thông thường, nếu vẽ cho 30 khách thì nhóm thợ phải chuẩn bị khoảng 1 tiếng rưỡi, nhưng mỗi khách chỉ phải mất 5 - 10 phút để được hóa trang. Chi phí có thể từ 100.000 đồng – 250.000 đồng/lượt, tùy theo yêu cầu chỉ vẽ mặt, hay vẽ thêm ở tay chân, lưng… và tùy mức độ vẽ đơn giản hay hóa trang rùng rợn, cầu kỳ. Một số tụ điểm thuê thợ vẽ trọn gói, khách chỉ mua vé vào cửa.

Anh Minh Hoàng, chủ phòng tranh Hoa Chữ Việt (quận Phú Nhuận) mỗi năm đều nhận hóa trang cho khách tại các quán bar, số lượng khách lên tới 100 - 150 người. Anh cho biết: “Màu vẽ hóa trang mang tính “chơi nhanh” nên chỉ giữ khoảng 3-5 giờ, rồi lột ra như một lớp keo.
 
Cũng có loại rửa bằng nước hay sữa rửa mặt là sạch, hầu như không gây dị ứng đối với người có cơ địa bình thường. Năm nay, màu dạ quang ít được dùng vì nó hơi độc. Tôi thường chọn màu vẽ xuất xứ từ Thái Lan, châu Âu… để đảm bảo chất lượng, không gây hại cho da”.
 
Hóa trang Halloween tại một quán bar ở quận 1

Đối với Minh Hoàng, show Halloween là công việc làm thêm rất thú vị, một cơ hội để thể hiện sức sáng tạo của người nghệ sĩ trẻ.

Bàn tay ma hiện ra dưới ngòi bút thợ vẽ

Bàn tay "ma" hiện ra dưới ngòi bút thợ vẽ

Hai vị khách rất hài lòng với tạo hình kinh dị của mình

Hai vị khách rất hài lòng với tạo hình kinh dị của mình

Ngoài việc sử dụng màu vẽ thì các sản phẩm có sẵn như miếng dán họa tiết, keo tạo sẹo lồi giả, máu giả… cũng hỗ trợ rất nhiều để khách hàng có được một khuôn mặt thật rùng rợn và ấn tượng trong đêm Halloween.

Hình mẫu được các thợ vẽ học hỏi từ internet, phim kinh dị, nhất là các bộ phim đang thịnh hành trong năm. Vì vậy, vào những năm trước, hình mẫu ưa chuộng là phù thủy (phim Harry Potter), ma cà rồng (phim Chạng Vạng) thì năm nay, hình mẫu zombie (phim Xác sống) được yêu cầu nhiều hơn.

Khách hàng của dịch vụ hóa trang thường là người đã đi làm, có cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Các chủ quán café, quán bar cũng "chịu chi" để trang trí thêm đèn, phụ kiện, hiệu ứng âm thanh để mọi người cảm nhận được không khí Halloween đúng điệu.

Bạn Hiệp tự hóa trang cho mình để tham gia đêm hội Halloween của sinh viên
Bạn Hiệp tự hóa trang cho mình để tham gia đêm hội Halloween của sinh viên
 
Còn đối với giới sinh viên, việc hóa trang chỉ để cho vui chứ không mang tính dịch vụ. Bạn Hiệp, sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật chia sẻ: “Em biết vẽ nên tự vẽ mặt cho mình và vẽ dùm cho bạn bè nữa.
 
Ở làng đại học Thủ Đức các nhóm sinh viên tụi em cũng tổ chức vui chơi Halloween nhưng theo kiểu “cây nhà lá vườn” để tiết kiệm chi phí mà vẫn có một đêm lễ hội vui nhộn.”.

Hồng Nhung

Mới nhất