Thứ sáu, 10/11/2017 - 04:00

Nghệ An: Nhiều vấn đề nóng được "mổ xẻ" tại Hội thi Thanh niên với ATGT

Dân trí

Trong 3 ngày (7-9/11) tại TP Vinh diễn ra vòng chung khảo Hội thi Thanh niên với An toàn giao thông tỉnh Nghệ An năm 2017. Tham dự vòng chung khảo là 14 đội đến từ các huyện, thành, thị và cơ quan cấp tỉnh. Đây là các đội thi xuất sắc vượt qua vòng sơ loại diễn ra trước đó.

Tiểu phẩm Nỗi lo của Diêm Vương của Đội thi Huyện Nghi Lộc đề cập đến tình trạng gia tăng người thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Việt Nam
Tiểu phẩm "Nỗi lo của Diêm Vương" của Đội thi Huyện Nghi Lộc đề cập đến tình trạng gia tăng người thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Việt Nam

Các đội thi phải trải qua 4 phần thi: Chào hỏi, tiểu phẩm, trắc nghiệm và thuyết trình. Các phần thi phải thể hiện được các thông điệp về an toàn giao thông đối với cuộc sống người dân, qua đó thể hiện rõ vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, của các đoàn viên thanh niên trong việc chung tay góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo ATGT….

Trung bình mỗi ngày cả nước có thêm gần 1.000 xe ô tô và 8.000 xe máy được tham gia giao thông. Con số này tại Nghệ An là 25 ô tô và khoảng 350 xe máy, chưa kể những phương tiện không được đăng kí. Phương tiện tham gia giao thông lớn cộng với ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ đã làm gia tăng số người chết và bị thương do tai nạn giao thông.

Tiểu phẩm "Nỗi đau của mẹ" của Đội thi Huyện Diễn Châu

Trật tự an toàn giao thông là vấn đề của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đây là vấn đề không mới nhưng luôn là vấn đề “nóng”. Theo số liệu thống kê của Ban ATGT quốc gia, trung bình mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 25 người chết vì TNGT và khoảng 70 người tàn phế suốt đời do TNGT. Tai nạn giao thông không chỉ để lại nỗi đau dai dẳng, không dễ hàn gắn trong mỗi gia đình mà hậu quả của nó còn là lực cản đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tại hội thi, thông qua các phần thi, các đội đã tập trung mổ xẻ các vấn đề “nóng” nổi cộm về trật tự ATGT xảy ra trong thời qua như tai nạn giao thông gia tăng cả về số lượng và mức độ; tình trạng bỏ chạy, chống đối lực lượng chức năng khi xảy ra va chạm giao thông; lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè; điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia… Trong đó, không ít vụ tai nạn chết người do những thanh thiếu niên thiếu ý thức gây ra.

Phần thi thuyết trình của Đội Công an tỉnh Nghệ An tại Hội thi

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan như kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, lưu lượng phương tiện đông thì nguyên nhân quan trọng nhất được các đội đề cập tới chính là ý thức của người tham gia giao thông. Một nguyên nhân khác được chỉ rõ là nhiều cơ quan đơn vị triển khai các giải pháp giải quyết vấn đề vẫn đang nằm ở dạng hô hào khẩu hiệu mà ít đi vào thực hiện.

“Một thực tế hiện nay là nhiều bậc phụ huynh không tiếc tiền đầu tư để con học giỏi nhưng họ lại không trang bị cho con kiến thức về ATGT, không làm gương cho con khi tham gia giao thông trên đường”, phần thuyết trình của Đội Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An nêu.

Phần thi thuyết trình của Đội Công an tỉnh Nghệ An
Phần thi thuyết trình của Đội Công an tỉnh Nghệ An

Tại hội thi, thông qua các tiểu phẩm được dàn dựng công phu và các bài thuyết trình các đội đã khéo léo lồng ghép các giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu các vụ TNGT. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật về giao thông đường bộ sâu rộng đến từng người dân, lực lượng đoàn viên, thanh thiếu niên được xác định lực lượng nòng cốt, đi đầu, là hạt nhân xây dựng văn hóa giao thông…

Ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi đã được tổ chức một cách toàn diện, đồng bộ từ cơ sở, để lại nhiều ấn tượng. Các phần thi của các đội đều chuẩn bị chu đáo, khoa học và chất lượng. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về ATGT, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, thái độ và hành vi ứng xử của đoàn viên thanh niên khi tham gia giao thông. Thông qua hội thi các giải pháp hay sẽ được nghiên cứu để ứng dụng vào thực tế góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích cho các đội tham dự. Đội Công an tỉnh Nghệ An xuất sắc giành giải Nhất hội thi lần này. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 6 giải cá nhân và 2 giải phụ cho phần giới thiệu xuất sắc nhất và tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao giải Nhất cho đơn vị đạt giải
Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao giải Nhất cho đơn vị đạt giải

Hoàng Lam