Nghệ An: Nhiều vấn đề nóng được "mổ xẻ" tại Hội thi Thanh niên với ATGT

Dân trí Trong 3 ngày (7-9/11) tại TP Vinh diễn ra vòng chung khảo Hội thi Thanh niên với An toàn giao thông tỉnh Nghệ An năm 2017. Tham dự vòng chung khảo là 14 đội đến từ các huyện, thành, thị và cơ quan cấp tỉnh. Đây là các đội thi xuất sắc vượt qua vòng sơ loại diễn ra trước đó.

Tiểu phẩm Nỗi lo của Diêm Vương của Đội thi Huyện Nghi Lộc đề cập đến tình trạng gia tăng người thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Việt Nam
Tiểu phẩm "Nỗi lo của Diêm Vương" của Đội thi Huyện Nghi Lộc đề cập đến tình trạng gia tăng người thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Việt Nam

Các đội thi phải trải qua 4 phần thi: Chào hỏi, tiểu phẩm, trắc nghiệm và thuyết trình. Các phần thi phải thể hiện được các thông điệp về an toàn giao thông đối với cuộc sống người dân, qua đó thể hiện rõ vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, của các đoàn viên thanh niên trong việc chung tay góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo ATGT….

Trung bình mỗi ngày cả nước có thêm gần 1.000 xe ô tô và 8.000 xe máy được tham gia giao thông. Con số này tại Nghệ An là 25 ô tô và khoảng 350 xe máy, chưa kể những phương tiện không được đăng kí. Phương tiện tham gia giao thông lớn cộng với ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ đã làm gia tăng số người chết và bị thương do tai nạn giao thông.

Tiểu phẩm "Nỗi đau của mẹ" của Đội thi Huyện Diễn Châu

Trật tự an toàn giao thông là vấn đề của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đây là vấn đề không mới nhưng luôn là vấn đề “nóng”. Theo số liệu thống kê của Ban ATGT quốc gia, trung bình mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 25 người chết vì TNGT và khoảng 70 người tàn phế suốt đời do TNGT. Tai nạn giao thông không chỉ để lại nỗi đau dai dẳng, không dễ hàn gắn trong mỗi gia đình mà hậu quả của nó còn là lực cản đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tại hội thi, thông qua các phần thi, các đội đã tập trung mổ xẻ các vấn đề “nóng” nổi cộm về trật tự ATGT xảy ra trong thời qua như tai nạn giao thông gia tăng cả về số lượng và mức độ; tình trạng bỏ chạy, chống đối lực lượng chức năng khi xảy ra va chạm giao thông; lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè; điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia… Trong đó, không ít vụ tai nạn chết người do những thanh thiếu niên thiếu ý thức gây ra.

Phần thi thuyết trình của Đội Công an tỉnh Nghệ An tại Hội thi

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan như kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, lưu lượng phương tiện đông thì nguyên nhân quan trọng nhất được các đội đề cập tới chính là ý thức của người tham gia giao thông. Một nguyên nhân khác được chỉ rõ là nhiều cơ quan đơn vị triển khai các giải pháp giải quyết vấn đề vẫn đang nằm ở dạng hô hào khẩu hiệu mà ít đi vào thực hiện.

“Một thực tế hiện nay là nhiều bậc phụ huynh không tiếc tiền đầu tư để con học giỏi nhưng họ lại không trang bị cho con kiến thức về ATGT, không làm gương cho con khi tham gia giao thông trên đường”, phần thuyết trình của Đội Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An nêu.

Phần thi thuyết trình của Đội Công an tỉnh Nghệ An
Phần thi thuyết trình của Đội Công an tỉnh Nghệ An

Tại hội thi, thông qua các tiểu phẩm được dàn dựng công phu và các bài thuyết trình các đội đã khéo léo lồng ghép các giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu các vụ TNGT. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật về giao thông đường bộ sâu rộng đến từng người dân, lực lượng đoàn viên, thanh thiếu niên được xác định lực lượng nòng cốt, đi đầu, là hạt nhân xây dựng văn hóa giao thông…

Ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi đã được tổ chức một cách toàn diện, đồng bộ từ cơ sở, để lại nhiều ấn tượng. Các phần thi của các đội đều chuẩn bị chu đáo, khoa học và chất lượng. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về ATGT, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, thái độ và hành vi ứng xử của đoàn viên thanh niên khi tham gia giao thông. Thông qua hội thi các giải pháp hay sẽ được nghiên cứu để ứng dụng vào thực tế góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích cho các đội tham dự. Đội Công an tỉnh Nghệ An xuất sắc giành giải Nhất hội thi lần này. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 6 giải cá nhân và 2 giải phụ cho phần giới thiệu xuất sắc nhất và tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao giải Nhất cho đơn vị đạt giải
Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao giải Nhất cho đơn vị đạt giải

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Đừng biến ảnh kỷ yếu thành trào lưu sống ảo
Đừng biến ảnh kỷ yếu thành trào lưu sống ảo

Chụp ảnh kỉ yếu đã trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc đời mỗi học sinh - sinh viên. Sau một thời gian dài học tập, gắn bó với trường, lớp, bạn bè thì có lẽ hầu hết học sinh – sinh viên đều hứng thú với việc chụp ảnh kỷ yếu và nhà trường, phụ huynh cũng ít ai không đồng ý. Nhưng đừng biến ảnh kỷ yếu thành trào lưu sống ảo.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 11:52

Chuyện chưa kể về cậu bé bất ngờ được Tổng thống Donald Trump tặng hoa
Chuyện chưa kể về cậu bé bất ngờ được Tổng thống Donald Trump tặng hoa

(Dân trí) - Nguyễn Như Khôi gây ấn tượng với Tổng thống Mỹ bằng khả năng ngoại ngữ và sự tự tin. Em chào mừng Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội và nói lời cảm ơn với ông vì việc nước Mỹ đã hỗ trợ cho người dân chịu bão lũ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 09:03

Nữ sinh Chu Văn An thi tài đá bóng máu lửa
Nữ sinh Chu Văn An thi tài đá bóng máu lửa

(Dân trí) - “Các bạn ấy máu lửa chẳng khác nào con trai khi chơi bóng, có lẽ, cảm phục nhất và yêu quý các bạn nữ nhất chính là tinh thần vì màu cờ sắc áo", một thành viên của nhà A tâm sự.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:33

Gặp 9x Nghệ An cover bản hit “Đừng hỏi em” gây thương nhớ
Gặp 9x Nghệ An cover bản hit “Đừng hỏi em” gây thương nhớ

(Dân trí) - Đam mê ca hát của Thu Ngân được đánh thức khi Ngân tham gia cuộc thi âm nhạc và giành giải nhất chung cuộc, 9x quyết định bỏ dở việc học ở trường Đại học Kinh tế Nghệ An để theo đuổi đam mê.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:19

Hàng nghìn bạn trẻ xung kích về vùng lũ giúp dân khắc phục bão lũ
Hàng nghìn bạn trẻ xung kích về vùng lũ giúp dân khắc phục bão lũ

(Dân trí) - Trong lũ, các đội thanh niên xung kích túc trực tại các bờ tràn hướng dẫn người dân, học sinh qua lại, sẵn sàng ứng cứu. Sau lũ, hàng ngàn bạn trẻ Tỉnh đoàn Bình Định lại hăng hái về những “điểm nóng” ở vùng lũ giúp dân sửa nhà sập, trao quà cứu trợ…

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:14

Kết thúc cuộc tình 400 ngày không lời oán trách ở tuổi thanh xuân
Kết thúc cuộc tình 400 ngày không lời oán trách ở tuổi thanh xuân

(Dân trí) - Giữa một showbiz ồn ào muôn vàn thị phi, khi người ta sẵn sàng “bùng nổ” những cuộc “đấu tố” tình cảm thì có một chuyện tình lặng lẽ, nhẹ nhàng cho đến khi kết thúc vẫn ngọt ngào như một giấc mơ của cô ca sĩ với giọng ca họa mi khiến chúng ta không khỏi suy ngẫm.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 02:00

Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS
Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS

(Dân trí) - Trong ngày 10/11, người đi đường ngang qua khu ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương (quận 1) khá tò mò với hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng dài trước tòa nhà số 9, Nguyễn Trãi.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 11:55

Gặp chàng trai 9X vẽ tranh Thủ tướng Canada đẹp như thật
Gặp chàng trai 9X vẽ tranh Thủ tướng Canada đẹp như thật

(Dân trí) - Ngưỡng mộ Thủ tướng Justin Trudeau trẻ tuổi, tài giỏi và thân thiện, Nguyễn Tấn Hậu, sinh viên năm 4 trường ĐH Tôn Đức Thắng đã vẽ bức tranh truyền thần để tặng ông. Điều hạnh phúc với cậu sinh viên này chính là bức tranh bằng chì do em vẽ đã được đưa đến tận tay vị Thủ tướng.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 10:31

Độc đáo thiệp cưới mang giao diện Facebook của cặp đôi Hà Nội
Độc đáo thiệp cưới mang giao diện Facebook của cặp đôi Hà Nội

(Dân trí) - Bên trong tấm thiệp cưới gửi bạn bè, Hoài Thương và Trần Trọng thiết kế theo đúng giao diện của Facebook với đầy đủ ảnh bìa, ảnh đại diện, thông tin cơ bản như một tài khoản thật.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:24

Hot girl trường Báo đẹp quyến rũ trong bộ ảnh chia tay tuổi sinh viên
Hot girl trường Báo đẹp quyến rũ trong bộ ảnh chia tay tuổi sinh viên

(Dân trí) - 4 năm học với biết bao kỷ niệm buồn vui tại Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Hoàng Thị Minh Tâm gửi gắm tất cả cảm xúc bịn rịn ấy vào trong bộ ảnh kỷ yếu.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:54

Vì sao hoãn tổ chức đêm chung kết Ngôi sao tuổi Teen Việt Nam 2017?
Vì sao hoãn tổ chức đêm chung kết Ngôi sao tuổi Teen Việt Nam 2017?

(Dân trí) - Đêm chung kết Ngôi sao Tuổi Teen 2017 tạm hoãn để thực hiện thông điệp của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc tạm dừng tổ chức các cuộc thi, chương trình nghệ thuật biểu diễn trong giai đoạn cả nước chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Lịch chung kết Ngôi sao tuổi Teen Việt Nam 2017 dự kiến sẽ được chuyển sang tháng 12.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:37

9x Hà Nội giảm 12kg trong 5 tháng để có vóc dáng thon thả
9x Hà Nội giảm 12kg trong 5 tháng để có vóc dáng thon thả

(Dân trí) - Xinh đẹp, giỏi giang nhưng ít ai biết được Minh Anh từng khá tự ti với ngoại hình múp míp 57kg trong khi chiều cao chỉ 1m55.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốt clip cưới "60 năm cuộc đời" của cặp vũ công Sài Gòn
Sốt clip cưới "60 năm cuộc đời" của cặp vũ công Sài Gòn

(Dân trí) - Màn nhảy "đột nhất vô nhị" được thể hiện theo phong cách hoài cổ của đôi bạn trẻ đến từ TP HCM đang được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:47

Chàng trai lên sóng ngỏ ý muốn bạn gái phải đạt nhiều tiêu chí, về làm dâu
Chàng trai lên sóng ngỏ ý muốn bạn gái phải đạt nhiều tiêu chí, về làm dâu

(Dân trí) - Sau khi nghe loạt yêu cầu tìm bạn gái, tìm vợ của Võ Vũ Khang, MC Cát Tường của "Bạn muốn hẹn hò" đánh giá anh có tính gia trưởng và "Thấy làm vợ em là cũng đã mệt rồi đó".

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:02

Nữ sinh 10x trường chuyên khó xử vì quá giống “hot girl hạnh kiểm xấu”
Nữ sinh 10x trường chuyên khó xử vì quá giống “hot girl hạnh kiểm xấu”

(Dân trí) - Khánh Ly (học sinh THPT Chuyên Hùng Vương) thường xuyên bị nhầm, bị so sánh với L.K - cô gái có tiếng trên mạng xã hội nhưng phần lớn bởi tính tiêu cực... Điều này làm phiền Khánh Ly và cô mong muốn mọi người ngừng so sánh giữa hai người.

Thứ năm, 09/11/2017 - 05:00

Anh đừng thương người ấy...
Anh đừng thương người ấy...

(Dân trí) - Bởi vì như thế em sẽ rất đau lòng, em sợ trái tim chưa gom đủ dũng khí để quên đi những kí ức ngọt ngào ngày ấy. Nếu có thể anh hãy quay về bên em, được không?

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:10

Háo hức đón đợi đêm chung kết hoành tráng Miss Teen 2017
Háo hức đón đợi đêm chung kết hoành tráng Miss Teen 2017

Sân khấu hoành tráng, các tiết mục đỉnh cao và tất nhiên, đó còn là sự trình diễn vô cùng xuất sắc của 18 ngôi sao toả sáng rực rỡ nhất Ngôi sao tuổi Teen 2017

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:11

Tỷ phú Jack Ma đã nói riêng điều gì với Hoa khôi Ngoại giao Ngô Khánh Linh?
Tỷ phú Jack Ma đã nói riêng điều gì với Hoa khôi Ngoại giao Ngô Khánh Linh?

(Dân trí) - Ngô Khánh Linh đã để lại ấn tượng tốt với tỷ phú giàu nhất Châu Á Jack Ma. Và ông đã động viên Linh thực hiện ước mơ trở thành doanh nhân bằng một câu nói rất thông minh và dí dỏm.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:55

Thầy giáo 9x đẹp trai, giọng Anh - Anh chuẩn được sinh viên yêu mến
Thầy giáo 9x đẹp trai, giọng Anh - Anh chuẩn được sinh viên yêu mến

(Dân trí) - Thầy giáo - Thạc sĩ Đặng Sơn Tùng đang được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội nhờ vẻ đẹp trai. Thế nhưng, vẻ ngoài cuốn hút chưa phải là điểm cuốn hút duy nhất ở thầy giáo này mà phải kể đến khả năng ngoại ngữ, giọng nói Anh - Anh chuẩn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:29

“Fan cuồng” vái lạy Jack Ma mang tỏi Lý Sơn và tinh bột nghệ tặng thần tượng
“Fan cuồng” vái lạy Jack Ma mang tỏi Lý Sơn và tinh bột nghệ tặng thần tượng

Khi được cầm mic hỏi tỷ phú Alibaba, chàng trai phấn khích hét lớn: “Tôi, chúng tôi yêu Jack Ma”.

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:08

Có phải em là mùa thu Hà Nội...
Có phải em là mùa thu Hà Nội...

(Dân trí) - Bộ ảnh của nữ sinh Nguyễn Ngọc Anh (trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) khiến người xem liên tường tới bài hát Trần Quang Lộc: "Có phải em mùa thu Hà Nội".

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:43

Nhìn lại chặng đường "Bứt phá giới hạn, vươn tới thành công"
Nhìn lại chặng đường "Bứt phá giới hạn, vươn tới thành công"

Sau những tháng ngày rạo rực đam mê, tràn đầy khát khao và nhiệt huyết, chương trình “Bứt phá giới hạn – Vươn tới thành công” đã kết thúc thành công rực rỡ. Hãy cùng điểm lại những dấu mốc đáng nhớ, những con số ấn tượng trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:00

Ồn ào tình cũ Midu - Phan Thành: Quá khứ chẳng hề ngủ yên
Ồn ào tình cũ Midu - Phan Thành: Quá khứ chẳng hề ngủ yên

(Dân trí) - Chuyện chia tay lùm xùm, tốn nhiều giấy mực của báo chí cách đây 2 năm của hot girl - diễn viên Midu và thiếu gia Sài Gòn Phan Thành vẫn chưa khiến cả hai hết liên quan tới nhau. Tình cũ, tình mới, người thứ 3 vẫn luôn quẩn quanh Midu và Phan Thành.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:31

Nữ sinh xinh đẹp gây bão khi cover “Xin đừng lặng im” bằng dân ca ví dặm
Nữ sinh xinh đẹp gây bão khi cover “Xin đừng lặng im” bằng dân ca ví dặm

(Dân trí) - Bản hit của ca sỹ Soobin Hoàng Sơn được cover bằng phiên bản dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Bản cover mang âm hưởng “lạ” đã khiến cộng đồng mạng trầm trồ, thích thú.

Thứ ba, 07/11/2017 - 06:42