Nghe 9X bàn về có thai ngoài ý muốn

"Dù không có một đám cưới, em vẫn cứ sinh thôi. Em quá yêu anh ấy, có thể nhìn ngắm bản sao của anh ấy mà vượt qua mọi khó khăn khi nuôi con một mình"...

Không phải bạn gái trẻ nào cũng quá khó khăn khi đưa ra quyết định phá bỏ giọt máu trong bụng mình, khi trót có thai ngoài ý muốn.

Nhưng cũng có những bạn, đó là một cuộc đấu tranh nghiêm túc, với quyết định có hay không thực thi quyền làm mẹ của mình.

Phạm Minh còn rất trẻ, sinh năm 1993, chưa chồng, nhưng cô khá tự nhiên khi trao đổi về việc sẽ xử lý thế nào nếu mình lỡ có thai ngoài ý muốn. Chỉ là cô mở lời bằng một khẳng định rằng em chưa từng trong tình huống ấy thôi.

“Nếu lỡ xảy ra chuyện đó, chỉ có ba phương án thôi. Một khi bạn trai không chấp nhận cưới, đề nghị bỏ thai nhi, em sẽ tùy vào từng thời điểm, hoàn cảnh cụ thể của mình mà lựa chọn.


Người con gái nào cũng có ba lựa chọn khi trót có thai ngoài ý muốn.

"Người con gái nào cũng có ba lựa chọn khi trót có thai ngoài ý muốn".

Một là tiếp tục chăm sóc thai nhi theo chế độ tốt nhất có thể, rồi chấp nhận sinh con và nuôi con một mình. Thời buổi này, không thiếu những single mom (bà mẹ đơn thân), tự mình nuôi con mà không cần có người đàn ông bên cạnh.

Tất nhiên em chỉ chọn phương án này khi đã trưởng thành, có chút kinh tế để mẹ con có thể tạm sống yên ổn, độc lập. Em tin rằng nhiều bạn trẻ cũng nghĩ như em thôi, chẳng ai nỡ chối bỏ giọt máu của mình.

Thứ hai, hãy cứ giữ đứa trẻ trong bụng, tiếp tục chăm sóc và xem người đàn ông của mình có thay đổi ý định không. Bởi em nghĩ người con trai khi biết mình sắp làm bố khi quá trẻ, cũng hoang mang, sợ hãi. Khi tĩnh tâm lại, mọi chuyện có thể thay đổi.

Hoặc là sự tác động của cha mẹ, ông bà trong quyết định cuối cùng về thân phận đứa trẻ sắp chào đời. Người lớn thường có suy nghĩ chín chắn và sâu sắc hơn trước mỗi quyết định khó. Có thể hy vọng về một đám cưới, dù không thật vui như mong ước.

Còn nếu là người đó đã hết tình với mình, chối bỏ trách nhiệm, mà mình cũng không đủ điều kiện để nuôi con, thì chắc em cũng sẽ cắn răng mà phá thai thôi. Bởi làm bà mẹ đơn thân chắc chắn không hề đơn giản mà ai cũng làm được.

Khi đó, vì quá yêu con mà sinh con ra, mọi con đường học hành, công danh đều hết lối, hai mẹ con sẽ không thể chịu nổi. Mình khổ đã đành, bắt con nhỏ chịu cơ cực cùng, có nên hay không?”.

Nhưng Nguyễn Thùy Dung, cô gái 9x mới tốt nghiệp đại học lại nghĩ khác. Cô đang có người yêu, thỉnh thoảng hai người có quan hệ tình dục, vì đã xác định sẽ xây dựng cuộc sống chung.

“Với người yêu, nhưng bao giờ em cũng yêu cầu dùng bao cao su, nếu tính toán thấy ngày ấy không an toàn. Em không muốn mang thai ngoài ý muốn, tự đưa mình vào những lựa chọn quá khó khăn.

Nếu có sự việc xảy ra, điều này không ai dám nói trước, thì chắc chắn em sẽ giữ thai nhi lại chờ sinh nở. Nếu anh ấy cưới em thì tuyệt quá, dù hiện tại chúng em chưa đủ điều kiện kinh tế.

Nhưng vì bất cứ một lý do nào đó mà không có một đám cưới nào diễn ra, em vẫn cứ sinh thôi. Em quá yêu anh ấy, có thể nhìn ngắm bản sao của anh ấy mà vượt qua mọi khó khăn khi nuôi con một mình”.


Hài nhi 12 tuần tuổi có khác gì đứa trẻ đang sống trong bụng mẹ?.

"Hài nhi 12 tuần tuổi có khác gì đứa trẻ đang sống trong bụng mẹ?".

Không mạnh mẽ như Thùy Dung, cô gái 9x Nguyễn Thị Xuân tỏ ra khá hốt hoảng khi nghe câu hỏi về ứng xử với hài nhi trong bụng mình. Cô chỉ đỏ bừng mặt, lắc đầu quầy quậy:

“Không thể có chuyện đó, không thể. Đúng là em không có nhan sắc, gần ra trường rồi mà vẫn chưa có người yêu, nhưng nếu yêu ai thì chắc chắn rằng không có chuyện có thai đâu.

Em nghe mẹ và ông bà ở quê bảo, phá bỏ thai là thất đức lắm, chúng cũng có linh hồn mà. Đến 12 tuần tuổi, hài nhi khác gì một đứa trẻ sống trong bụng mẹ đâu?

Bây giờ em nghĩ vậy, nhưng nếu quá lứa lỡ thì mà không lấy được chồng, có khi em cũng “đi xin” một đứa con về để nuôi cho vui cửa vui nhà, sau này về già còn nương tựa. Như khi xưa mẹ đi 'xin' em vậy”.

Nhiều hơn đối với câu hỏi làm gì khi lỡ có thai là những nụ cười ẩn ý của các cô gái trẻ. Đương nhiên, câu trả lời có thể hiểu là “sẽ phá thai”. Chỗ chị em thân tình, không chuyện gì quá bí mật, Nguyễn Hường bật mí:

“Em từng phá thai một lần, khi còn học năm thứ nhất nhưng đến bây giờ vẫn còn buồn và sợ. Cảm giác tội lỗi len lỏi vào cả trong giấc mơ, chị ạ. Thỉnh thoảng ngày rằm ngày lễ đi chùa, em đều thắp hương khấn xin con tha thứ.

Nhưng nếu có thai bây giờ, mà người ta không cưới, chắc em phải bỏ nữa thôi. Bởi công việc của em còn chưa ổn định, lương bổng chẳng đủ sinh hoạt chứ nói gì nuôi con, cộng với thằng em năm thứ nhất đang ăn bám mình”.


Chắc chắn mình sẽ khuyên ngăn bằng được nếu bạn gái định phá thai.

"Chắc chắn mình sẽ khuyên ngăn bằng được nếu bạn gái định phá thai".

Hỏi Thanh Tuấn, cậu thanh niên đeo kính trắng đang theo học năm thứ 3 của một trường Đại học tại Hà Nội: “Sao đàn ông cứ nghe thấy bạn gái mình có bầu thì bỏ của chạy lấy người vậy?”. Thanh Tuấn mím môi:

“Mình không tin ai cũng như vậy đâu. Về quê, thỉnh thoảng mình vẫn trêu các ông anh hàng xóm cưới vợ gấp, vì ăn cơm trước kẻng. Họ rất xấu hổ, nhưng rõ ràng là họ có trách nhiệm với bạn gái và đứa con của mình đấy chứ.

Mình rất nghiêm khắc trong chuyện quan hệ nam nữ, không đi quá xa, luôn giữ giới hạn với bạn gái. Nhưng nếu có xảy ra chuyện đó, chắc chắn mình sẽ chịu trách nhiệm về việc này, cầu hôn ngay”.

Lê Hùng, một phụ bếp khách sạn cũng đồng quan điểm: “Mình không hay đọc sách, nhưng biết rằng một lần sảy sa bằng ba lần đẻ. Nghĩa là sức khỏe của người phụ nữ bị ảnh hưởng rất nhiều khi nạo phá thai, có thể sẽ bị vô sinh.

Mình sẽ không tha thứ cho bạn gái nếu cô ấy quyết định bỏ đứa con của mình, vì mình cũng rất yêu trẻ con. Có thể mình sẽ về quê, tiếp tục việc đồng áng như cha mẹ mình, nhưng chắc chắn sẽ khuyên ngăn bằng được nếu bạn gái định phá thai”…

Theo Gia Linh

Tấm gương