Ngày hội sách khơi dậy đam mê đọc của giới trẻ

(Dân trí) - Với rất nhiều hoạt động thú vị nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, ngày hội sách được tổ chức ở rất nhiều nơi trên toàn quốc đang là nguồn động lực mạnh mẽ khơi dậy niềm đam mê đọc sách của người trẻ.

Hàng loạt ngày hội sách được mở ở khắp nơi trên đất nước trong thời gian qua với nhiều hoạt động thú vị như siêu giảm giá, đọc sách miễn phí, đọc sách có thưởng cùng những hoạt động tôn vinh khác đang thu hút lượng lớn giới trẻ tham gia.

 

Giới trẻ “quên” đọc?

 

Thời đại công nghệ thông tin, con người có nhiều cách để tiếp cận và bổ sung thông tin, kiến thức và phục vụ nhu cầu giải trí cho mình, hàng loạt loại hình khác cạnh tranh với sách như truyền hình, phát thanh, báo chí, internet… Nhưng, sách vẫn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống, bởi một cuốn sách hay không chỉ đem đến cho người đọc những thông tin cần thiết mà nó còn như chất xúc tác rèn luyện sự kiên nhẫn, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, khả năng tưởng tượng, sáng tạo, giúp con người cảm thụ, suy ngẫm và có những góc nhìn mới về cuộc sống.

 

Sách là chìa khóa thành công, là kho tàng tri thức, không đọc sách chính là một khiếm khuyết cực kì lớn. Giới trẻ ngày nay lại đang lãng phí quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, phim, game hay truyện, tiểu thuyết ngôn tình tràn lan trên mạng… Sách dần trở nên quá xa xỉ và bị lãng quên. Đọc sách cũng dần bị xem là việc nhàm chán, vô vị và quá khô khan.
 
Hội sách TP HCM với hoạt động ký tặng thu hút lượng lớn người tham gia.
Hội sách TP HCM với hoạt động ký tặng thu hút lượng lớn người tham gia.

 

Thay vì cầm quyển sách trên tay mỗi khi rảnh rỗi, giới trẻ sẽ tranh thủ giở điện thoại hay máy tính lướt face, cập nhật tin tức, tán gẫu bạn bè… Thực trạng mù mờ về kiến thức lịch sử, khoa học hay sự xuống dốc về đạo đức, lối sống của giới trẻ một phần chính là do lười đọc sách.

 

Hơn nữa thị trường sách hiện nay rất hỗn loạn vàng thau lẫn lộn, khó mà tìm được một cuốn sách hay và ưng ý trong cả rừng sách. Cộng thêm việc giới trẻ thụ động, chỉ thích đọc sách theo trào lưu, việc bỏ thời gian để tìm kiếm và sàng lọc cho mình quyển sách hay và phù hợp khá tốn thời gian, dần dẫn đến hiện tượng lười, quên luôn đam mê đọc sách mình từng có.

 

Ngày hội sách là cơ hội khơi dậy đam mê đọc của giới trẻ

 

Những ngày qua, ngày hội sách được tổ chức ở khắp nơi, đặc biệt ở mỗi cấp trường học, ngày hội sách cũng được thực hiện theo từng chủ đề nhằm phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường, tổ chức các câu lạc bộ về sách với các hoạt động ngoại khóa, phát động, tổ chức các phong trào tặng sách và các sự kiện khác nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, sinh viên đang làm dấy lên phong trào đọc sách, khẳng định tầm quan trọng của sách với giới trẻ.

 

Tổ chức ngày hội sách ngay tại mỗi trường học là phương pháp thiết thực, khả quan và gần gũi nhất để đối tượng học sinh tiếp cận và nhen lên niềm hứng thú, sự đam mê với sách mà trước giờ bị bỏ quên.

 
Hội sách thu hút nhiều độc giả trẻ.

Hội sách thu hút nhiều độc giả trẻ.
 

Tại “Hội sách Mùa hè 2014” diễn ra từ ngày 16/4 ở khuôn viên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với hơn 15.000 bản sách được bày bán cũng thu được kết quả khá bất ngờ, lượng độc giả đến tham gia ngày càng đông. Càng những ngày về sau, lượng khách đến mua càng tăng mạnh mà đối tượng chủ yếu là giới trẻ. Ước tính một ngày, lượng sách bán ra lên tới cả nghìn cuốn.

 

Bạn Vũ Thúy sinh viên trường HV Ngân hàng cặm cụi tìm sách giảm giá chia sẻ: “Mình rất thích đọc sách, hồi còn nhỏ không có điều kiện để mua nhiều, được ai cho hay mượn quyển sách nào là thích lắm, đọc ngấu nghiến, có khi còn đọc đi đọc lại. Nhưng lên đại học nhiều thứ chi phối khiến mình lười đọc, dần dần bỏ luôn thói quen đọc sách, muốn tìm kiếm thông tin gì đều lên mạng search vài cái là có.

 

Dù nhận thức được việc đọc sách là tốt nhưng do lười và tiện nên mình chỉ ôm cái máy tính suốt ngày. Đợt gần đây mình thấy rất nhiều chương trình hay khuyến khích đọc sách, đặc biệt là biết đến hội sách này, cảm thấy suốt ngày ở nhà với cái máy tính cũng nhàm dần, mình quyết định đến đây vác vài em sách về nghiền”.

 

Ở Ngày hội sách, người mua có thể chọn cho mình bất kỳ thể loại sách nào với giá ưu đãi nhất, mỗi đầu sách giảm giá cực lớn từ 30 – 50%, thậm chí còn có những hoạt động có thưởng. Hương (sinh viên ĐHCNHN) chia sẻ: “Vài ngày trước đến lớp, bạn mình bỏ ra một loạt sách đủ thể loại, cả truyện tranh, tiểu thuyết đến những quyển sách dạy cách sống. Vốn thấy bạn gần như chẳng bao giờ đọc sách nên bọn mình khá ngạc nhiên.

 

Nhưng khi hỏi ra mới biết, sách nó đều mua ở Hội sách với giá cực rẻ. Mình cũng rủ bạn bè cùng đến, ban đầu đến với ý định mua truyện tranh giá rẻ thôi, nhưng dạo một vòng, mình lại “vỡ kế hoạch” mà vác thêm cả chồng sách khác về. Lâu không để ý đến sách, mình không biết là có những quyển sách thú vị như vậy”.

 

Ngày hội này đang trở thành nơi đánh thức ham muốn đọc sách ở giới trẻ. Họ lãng quên vì thiếu những hoạt động giới thiệu, quảng bá và cả cơ hội mua được sách rẻ như thế này. Hơn thế, những hoạt động ký tặng, gặp gỡ những tác giả đang nổi cũng là một cách khuyến khích giới trẻ tới gần hơn với sách.

 

Hội sách TP HCM lần 8 tổ chức ngày 24/3 vừa qua tại cổng chính công viên Lê Văn Tám với chủ đề Văn hóa và phát triển với hơn 20 triệu bản sách được bày bán và đặc biệt có buổi ký tặng sách của tác giả đang nổi như : Dâu Tây với cuốn Cuốn theo chiều gió, Lê Nguyễn Nhật Linh với cuốn Nín đi con,….cũng thu được những thành công bất ngờ.

 

Được đánh giá là một mùa hội sách thành công nhất, cả về chất lượng lẫn tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, Hội sách TP.HCM đã thu hút gần 1 triệu lượt độc giả. Bất chấp thời tiết khá nóng bức và bãi xe quá tải, dòng người vẫn nườm nượp đổ về đây. Theo ước tính có đến khoảng 70% học sinh, sinh viên đã đến với hội sách, thậm chí rất đông bạn đọc từ các tỉnh - thành lân cận cũng đã có mặt tại hội sách này.

 

Những con số này chứng tỏ, đọc sách vẫn là một hoạt động giải trí lành mạnh bổ ích đc rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngày hội sách đã và đang làm được nhiệm vụ cao cả của mình, đó là khơi lại niềm đam mê đọc sách của giới trẻ, khuyến khích và định hướng lại văn hóa đọc sách đang dần bị quên lãng chôn vùi.

 

Những ngày hội sách đã, đang và sẽ được tổ chức sẽ tôn vinh đúng nghĩa cho văn hóa đọc, sẽ khơi lại niềm đam mê, hứng thú đọc sách của giới trẻ ngày nay. Hãy có niềm tin vào một thế hệ trẻ đầy hiểu biết, kiến thức và nhân văn.

 

Kim Thoa