Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:20

Muốn thành công, bạn trẻ Việt đừng "mắc bệnh ngôi sao"

Dân trí

"Phải có thái độ làm việc nghiêm túc, tôn trọng kỷ luật cùng với đam mê và quyết tâm sẽ đưa bạn đi tới thành công, dù là bạn đang làm thuê hay bắt đầu khởi nghiệp", đó là chia sẻ của các diễn giả dành cho những bạn trẻ mong muốn được khởi nghiệp.

Tại buổi trao đổi với bạn trẻ trong chương trình “Làm chủ hay làm thuê - lựa chọn nào cho bạn trẻ Việt?" ngày 9/7 tại Hà Nội, ông Pravir Arora - Giám đốc điều hành tập đoàn Aptech toàn cầu cho rằng: "Thái độ nghiêm túc, quyết tâm và đam mê sẽ quyết định liệu bạn có thành công hay không.

Không phải là kiến thức hay kĩ năng mà chính thái độ làm việc tôn trọng kỷ luật, làm việc hết mình, không mắc bệnh ngôi sao sẽ đưa bạn tới thành công".

Các diễn giả là doanh nghiệp thành công trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ.
Các diễn giả là doanh nghiệp thành công trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ.

Đặt câu hỏi cho các diễn giả, bạn Đỗ Trung Kiên, đang làm nhân viên pha chế tại Hà Nội nói rằng bạn muốn có công viện ổn định và thu nhập tốt hơn công việc hiện tại, mong muốn các diễn giả tư vấn rằng liệu bạn có nên theo học nghề lập trình viên và làm nghề này thì cần những tố chất gì?

Trả lời thắc mắc của bạn Kiên, ông Hoàng Hải - Giám đốc Tổng hợp công ty Giải pháp tin học IFI Solution những điều cần thiết nhất với lập trình viên là cần có trí tuệ, đầu óc logic, sự kiên trì, trách nhiệm trong công việc và khả năng làm việc nhóm.

Đối với tương lai của ngành lập trình, ông Pravir Arora cho rằng: "Trong công nghệ hiện nay, để đảm bảo các bạn trẻ có được công việc tốt thì các bạn cần kiến thức nền tảng và kĩ năng mềm cần thiết. Tôi khuyên là để nâng cao khả năng của mình và phát triển vươn xa ra thế giới thì các bạn phải trang bị nền tảng tiếng Anh tốt.

Ông Hoàng Hải cũng nhấn mạnh rằng "Làm lập trình viên phải đón đầu công nghệ chứ không đuổi theo công nghệ".

Bạn Dương Văn Hòa đặt câu hỏi cho các diễn giả là: "Những người trẻ cần những hành trang gì để khởi nghiệp?"

250 bạn trẻ lắng nghe chia sẻ của các diễn giả để học hỏi cách thức thành công trong công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.
250 bạn trẻ lắng nghe chia sẻ của các diễn giả để học hỏi cách thức thành công trong công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Các diễn giả đều đưa ra từ khóa cho bạn trẻ. Giám đốc Hoàng Hải cho rằng bạn trẻ cần có: "Đam mê và phương pháp đúng". Ông Pravir thì khuyên: "Hãy có thái độ đúng đắn và nhiệt huyết cho những gì bạn đang làm thì sẽ thành công". Còn anh Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1995) - Sáng lập viên tổ hợp Giáo dục Color Me thì có niềm tin rằng: "Dù là làm thuê hay làm chủ thì tất cả mọi người đều đang làm thuê cho khách hàng. Vì vậy hãy làm thật tốt công việc của mình".

Ông Pravir - người có kinh nghiệm trên thương trường quốc tế nhìn nhận: "Tôi nghĩ rằng với sự đam mê, hoài bão và năng động của các bạn trẻ thì Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần và vươn ra hơn nữa. Start-up là việc bạn mang ý tưởng của riêng mình để triển khai.

Lợi ích nhãn tiền mà start-up mang lại là xây dựng con người tự tin, tạo ra con người dám làm, giúp các bạn trẻ chứng tỏ bản thân, đồng thời giúp bạn trẻ biết mình là ai, muốn làm gì... Đó chính là những điều bạn thu nhận được, cho dù bạn có thành công hay không sau start-up".

Anh Nguyễn Việt Hùng - một trong ba diễn giả của buổi tọa đàm chia sẻ câu chuyện của chính anh. Anh hiện đang là sinh viên ngành công nghệ thông tin. Anh nhận thấy nhu cầu của thị trường về đào tạo sử dụng phần mềm đồ họa ở mức độ cơ bản nên đã cùng với một người bạn thực hiện ý tưởng khởi nghiệp là chuyên đào tạo những khóa đồ họa ngắn hạn với giá thành rẻ.

Trong quá trình tạo dựng sự nghiệp, anh Hùng đã có nhiều ứng dụng về mặt công nghệ, giúp anh quảng cáo và quản lý học viên tốt hơn. Đó là bí quyết giúp anh thành công.

Anh Hùng nói: "Công nghệ là cái lõi để công ty tôi phát triển được như ngày hôm nay. Tôi nhận thấy rất nhiều ngành nghề đang cần công nghệ, nhiều doanh nghiệp không thể phát triển vì thiếu ứng dụng công nghệ, vì vậy nếu bạn muốn khởi nghiệp, cách tốt nhất là bạn "đánh" vào những nhu cầu đó. Làm chủ được công nghệ các bạn sẽ có cơ hội".

Theo ông Pravir: "Không có gì đúng thời điểm hay không, mà start-up quan trọng là có ý tưởng mang tính khả thi, ý tưởng đó liệu có đáp ứng được nhu cầu thị trường, kì vọng của khách hàng và có hướng để phát triển trong tương lai hay không.

Các bạn có thể ứng dụng được công nghệ vào thực tiễn hay không? Nếu tin vào khả năng chuyên môn của mình thì start-up là điều hoàn toàn có thể".

Mai Châm