Mùi áo cũ

(Dân trí) - Mấy hôm nay cái rét cũng trở nên phóng khoáng hơn với con người. Vội lục tìm chiếc áo len ở dưới đáy va li khoác vào người, mùi áo cũ xộc lên ngai ngái nhưng sao ta thấy ấm áp đến thế...

Không phải quá đặc biệt gì nhưng mùi áo cũ vẫn gợi cho ta nhiều cảm xúc, Đó là mùi của vải đã bị ủ lâu từ mùa đông năm trước, mùi của thời gian và những cái còn đọng lại.
 
Đó còn là mùi quen thuộc của cơ thể, của cả những buồn vui suốt mùa lạnh năm trước. Là những khoảnh khắc kỉ niệm mặc áo đi dự ngày sinh nhật cô bạn thân trong làn gió heo may tinh khiết, hay chứng kiến những xao động đầu tiên trong cuộc đời với nụ hôn còn vụng về, ấp úng.
 
Và chiếc áo còn là nhân chứng duy nhất cho ngày ra sân bay tiễn anh đi du học nhưng anh đã không trở về như lời hứa. Đau đớn, buồn vui và cả sự trải nghiệm trong cuộc đời, chiếc áo ấy thấm cả.
 
Mặc nó, ta thấy tự tin hơn khi đi dự buổi phỏng vấn xin việc sau ngày tốt nghiệp Đại học, nó trấn an tâm trạng của ta khi nhận được thông báo “Công ty không tuyển những người trẻ như em” rồi cũng tấm áo ấy ta lấy ống tay lau sền sện nước mắt…

Mùi áo cũ

Mùa đông năm trước, chiếc áo theo ta lên tận Sơn La chơi. Cái rét ở vùng núi phía Bắc chả mấy khi ngọt, nó khác hẳn với rét thủ đô nên người ta chỉ mặc những chiếc áo đặc biệt dày nên chiếc áo được “ngủ” thật dài trong mùa đông năm ấy.
 
Ngày tạm biệt để về thủ đô trời rét đậm, lu bù thế nào ta lại quên khuấy đi tấm áo nhẹ tênh ấy để rồi suốt chặng đường về cứ thơ thẩn như người mất hồn. Một tháng sau bạn gửi áo xuống, ta lại ôm nó vào lòng như một vật báu để mà hít hà cái mùi áo ấy.

Mùi của áo gợi cho ta nhớ về những điều cũ nhưng tràn đầy ấm áp. Nó nhắc nhở ta biết ngưng lại đôi chút để hoài niệm và yêu thương trước dòng chảy ráo riết của cuộc sống này.
 

Với việc ra mắt mục Phóng sự trẻ, đúng như tên gọi, chuyên mục mong muốn có được một sân chơi cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên có đam mê với công việc của người làm báo. Chúng tôi muốn gọi họ như những “người làm báo trẻ” kế cận để hòa với nhịp chuyển động của thông tin.

Phóng sự trẻ muốn đón nhận những tác phẩm qua lăng kính của các bạn trẻ về các mảng nội dung liên quan đến chân dung con người, sự việc, hiện tượng, tập quán… mà bạn có dịp khám phá, tìm hiểu.

Phóng sự trẻ - tiếng nói của giới trẻ, sân chơi của giới trẻ. Và vì thế, để chia sẻ “sắc trẻ” đó tới hàng triệu độc giả, hãy bắt đầu từ hôm nay để thử sức viết của mình trên chuyên mục.

Cùng với việc ra mắt thêm nhiều nội dung mới trên trang Văn hóa, Giải trí, Phóng sự trẻ ra mắt không nằm ngoài mục đích đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu thông tin và văn hóa đọc tới độc giả khắp mọi nơi, trong đó có giới trẻ.

Tham gia Phóng sự trẻ, những bài được chọn đăng của các bạn sẽ được trả nhuận bút hấp dẫn theo quy định của Tòa soạn.

Tin, bài, hình ảnh, video xin gửi về hòm thư: nhipsongtre@dantri.com.vn và xin đề mục cần gửi tới Phóng sự trẻ.

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

                                                                 Cao Hường