Mốt "đón Tết ở một nơi xa" của bạn trẻ

(Dân trí) - Thay vì quây quần bên gia đình đón Tết, một số bạn trẻ đam mê phượt (du lịch bụi) lại lựa chọn dành những ngày nghỉ này để thám hiểm những vùng đất xa lạ.

Nhắc đến Tết, ai trong chúng ta cũng nghĩ đến việc trở về tổ ấm để đoàn viên, quây quần bên mâm cơm gia đình chờ đón Giao thừa. Thế nhưng bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ hiện nay lại lựa chọn cách đón Tết trái với phong tục truyền thống: đón Tết ở một nơi xa.

Phượt Tết trở thành trào lưu được giới trẻ Việt hưởng ứng nồng nhiệt. Thay vì đón Tết bên gia đình, một số bạn ter lại chọn cách đi đến một miền đất mới để khám phá và trải nghiệm cảm giác được một lần "xuân này con không về".

Tận dụng khoảng thời gian nghỉ lễ dài ngày, các bạn trẻ không ngần ngại tìm đến những vùng đất xa xôi nơi rẻo cao Tây Bắc như Hà Giang, Mộc Châu, Hòa Bình, Lào Cai...

Cường C.T đón Tết tại Mộc Châu, Sơn La năm 2015
Cường C.T đón Tết tại Mộc Châu, Sơn La năm 2015

Cường C.T, một phượt thủ trên dưới 3 lần "ăn Tết ở một nơi xa" chia sẻ: "Mình muốn tận hưởng không khí mới lạ, nơi có những cái Tết khác với Tết mà mình vẫn thường trải qua. Bên cạnh đó còn là cơ hội để mình cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân trên khắp đất nước Việt Nam này".

Cường kể: "Hàng năm gia đình mình đều về quê ngoại trong Quảng Bình chúc Tết tới mùng 3 mới ra. Có những năm bố mẹ ra muộn nên những ngày ở nhà một mình mình đi đón giao thừa với bạn, xin phép bố mẹ đi chúc tết bạn bè rồi cứ thế đi miết đi thôi.

Có những lần bố mẹ gọi điện nhưng mình nói mình đang ở nhà một số người bạn mà bố mẹ anh tin tưởng nên bố mẹ không hỏi nữa. Ngày xuân, ngày Tết bố mẹ mình chỉ dặn uống ít rượu đi thôi".

Trong những chuyến đi đón năm mới, Cường không ít lần gặp trắc trở, khi thì lạc đường phải mắc lều ngủ trong rừng, khi thì gặp phải những người bản hung dữ làm khó. Cường nhớ nhất kỷ niệm bị lạc ở Mèo Vạc do nghe lời một anh dân bản đi tắt vào đường rừng.

"Dân bản bảo mình chỉ cần đi một tí là đến nhưng mình đi từ trời sáng đến nửa đêm vẫn lạc trong rừng ở hồ Ba Bể. Chẳng có ai để hỏi đành mắc lều ngủ, một lúc thì nghe được tiếng đám ma nên dậy phi xe lên hỏi. Số mình đen, trong số họ không ai nói được tiếng Kinh, may sao đi một đoạn nữa thì mình gặp anh cán bộ người Kinh vào đấy công tác rồi anh chỉ cho đường ra", Cường nhớ lại kỷ niệm "để đời".

Khi được hỏi về quan điểm phượt Tết tốt hay xấu, Cường bày tỏ: "Bản thân mình cho rằng cái gì cũng có hai mặt tốt xấu của nó, quan trọng là thỏa mãn nhu cầu của mình. Năm nay, có khả năng mình vẫn sẽ tiếp tục đi đâu đó để đón Tết".


Mạc Quang Hưng và bạn bè trong những chuyến phượt bụi.

Mạc Quang Hưng và bạn bè trong những chuyến phượt bụi.

Bạn Bách Nguyễn lại chọn ăn Tết theo phong tục của người dân tộc, không trùng với Tết Âm lịch để vừa được ăn Tết nơi xa, vừa được trở về nhà đoàn viên vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Kể về kỷ niệm ăn Tết của người dân tộc Hà Nhì, Bách nói: "Năm trước mình có người bạn thân là người Hà Nhì nên lên đó ăn Tết. Tất cả chuyến đi của mình đơn thuần là tìm cảm giác về vùng đất mới. Bình thường mình cũng đi công tác nhiều nhưng không có thời gian cảm nhận".

Lê Đức một phượt thủ có 8 năm kinh nghiệm nói: "Nếu đã gọi ngày Tết là Tết đoàn viên thì nên giữ đúng truyền thống đó. Vào những ngày này, mình cho rằng nên ở bên gia đình, đi đâu chơi thì để ra Giêng rồi đi, gia đình không cấm cản mà lại đúng vào dịp lễ hội".

Anh Đức không lựa chọn đi du lịch vào những ngày này cũng như anh Mạc Quang Hưng, phượt thủ có hơn 5 năm rong ruổi các cung đường từ Nam ra Bắc. Anh Hưng bày tỏ quan điểm: "Phượt Tết không xấu nhưng bạn thử nghĩ xem, nếu đón Tết ở một nơi khác, sẽ có được nhiều trải nghiệm hay ho, biết thêm được phong tục tập quán đón Tết của nơi đó nhưng chắc chắn phụ huynh sẽ không đồng tình.

Nhà cửa đón Tết bận rộn, mình để bố mẹ làm mọi thứ rồi đi chơi như vậy rất ích kỷ, và Tết là để đoàn viên, nếu thiếu ai đó trong gia đình thì không đúng là Tết đoàn viên rồi".

Các bạn trẻ, họ là những người năng động và luôn muốn khám phá những cái mới, thử thách bản thân mình nhưng nên có những điểm dừng nhất định và những quyết định sáng suốt.

"Hãy biết thứ mình đang làm là gì và đã làm thì đừng để ảnh hưởng tới người khác. Điều quan trọng nhất của mọi chuyến đi là sự an toàn", Hưng khuyên.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC