Hà Tĩnh:

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân

Dân trí Hàng nghìn khẩu trang tự may đã được đoàn viên, thanh niên tại các huyện thành Hà Tĩnh phát tặng miễn phí cho người dân trong những ngày qua.

Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao trong đợt dịch Covid-19, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã phát động phong trào làm khẩu trang "hand made" tặng cho người dân.

Theo đó, từ ngày 10/3, nhiều huyện thành trong toàn tỉnh đã vận động các nguồn xã hội hóa bằng cách kêu gọi các tiệm may trên địa bàn, ủng hộ nguyên liệu, dụng cụ, mượn địa điểm... 

Tại thành phố Hà Tĩnh, trong 2 ngày từ 10-11/3, đoàn phường Đại Nại và đoàn xã Thạch Hạ đã may được hơn 1.000 chiếc khẩu trang để phát miễn phí cho người dân. 

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân - 1

Tận dụng nguồn vải sẵn có tại các tiệm may để làm khẩu trang "hand made" phát miễn phí cho người dân

Vốn là một tiệm may nhỏ, đang trong thời kỳ nghỉ sinh nên chị Trần Thị Mỹ Duyên (phường Đại Nài) đã "nhường" địa điểm của mình cho các bạn đoàn viên tại xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) đến may khẩu trang. Không chỉ cho mượn thiết bị, chị Duyên còn ủng hộ vải và phụ giúp, hướng dẫn các bạn cắt may khẩu trang tỉ mỉ. 

Chia sẻ về việc làm này, chị Duyên cho biết: "Ngay từ đầu mùa dịch mình cũng đã có ý tưởng này nhưng do bận con nhỏ nên đành chịu. Khi nghe đoàn phường gợi ý mình ủng hộ ngay".

Đợt 1 này, đoàn xã Thạch Hạ đã tự cắt may được hơn 500 chiếc khẩu trang vải. Số khẩu trang này dự định sẽ được phát tại những điểm đông người như đám cưới...

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân - 2

Đoàn xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) dự định sẽ may hơn 500 khẩu trang vải trong đợt 1

Không chỉ sử dụng vải, đoàn phường Đại Nài còn sử dụng miếng lót trẻ sơ sinh để may gần 700 chiếc khẩu trang dùng 1 lần.

Những chiếc khẩu trang được các bạn cẩn thận đo sao cho vừa khuôn mặt, được gấp nếp có thể xếp gọn và kéo giãn ra khi sử dụng. Quai đeo không làm đau tai, lớp lót bên trong luôn được làm từ loại vải mỏng mịn, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt. Trong qua trình làm, các "thợ may" luôn chú ý để đảm bảo vệ sinh.

Sau khi hoàn thành, mỗi chiếc khẩu trang được đóng gói cẩn thận trong túi nilon.

Chị Lê Thị Việt Nga, Bí thư đoàn phường Đại Nài cho biết: “Đoàn phường đang tích cực kêu gọi, vận động, quyên góp nguyên liệu để có thể duy trì việc may tặng khẩu trang miễn phí trong những ngày tới. Dự kiến, trong thời gian tới chúng tôi sẽ may thêm hơn 1.000 chiếc để phát tại các điểm mà người dân thường xuyên qua lại”.

Tại huyện Nghi Xuân, hưởng ứng phong trào của Tỉnh đoàn, hơn 500 chiếc khẩu trang cũng đã được các đoàn viên thanh niên xã Xuân Liên tự cắt may.

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân - 3

Nhiều đoàn viên nam không ngại với công việc may vá cũng tích cực hưởng ứng

Ngoài ra, để phòng tránh nguy cơ lây lan đại dịch Covid-19 trong cộng đồng, nhiều hoạt động thiết thực đã được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức có hiệu quả.

Ngay từ đầu tháng 3, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tuyên truyền các hộ gia đình và thanh niên chuẩn bị kết hôn tổ chức đám cưới, đám vui, tiệc trà… với quy mô gọn nhẹ.

Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các cô dâu, chú rể là người đi từ vùng dịch, hoặc đi qua vùng dịch tạm hoãn việc tổ chức đám cưới.

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân - 4

Chị Trần Thị Mỹ Duyên (phường Hà Huy Tập) tận dụng nguồn vải từ tiệm may của mình đã quyên góp và cho các bạn đoàn viên mượn địa điểm, dụng cụ, phụ giúp công việc may khẩu trang

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân - 5

Các đoàn viên đeo găng tay đảm bảo vệ sinh trong quá trình may khẩu trang

Các cơ sở Đoàn phối hợp với gia đình, nhà hàng, khách sạn bố trí các điểm phát khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, phát tờ rơi tuyên truyền… tại khu vực đón tiếp của đám cưới, lồng ghép thông tin tuyên truyền cần thiết trong lời dẫn của Ban Tổ chức đám cưới.

Theo đó, trong ngày 11/3/2020 đã trực tiếp tuyên truyền, vận động 23 trường hợp cô dâu, chú rể về việc tổ chức đám cưới văn minh tiết kiệm, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh vẫn luôn đảm bảo nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người; chủ yếu tập trung cho công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh các điểm trường chuẩn bị đón học sinh quay trở lại kỳ học; phát tờ rơi, pano, áp phích, hướng dẫn cách đeo khẩu trang và các biện pháp chủ động phòng dịch cho bà con nhân dân.

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở Đoàn khối cơ quan, doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ, Đoàn thanh niên các huyện, thị, thành phố tổ chức phát gần 1.000 khẩu trang y tế miễn phí, 800 chai nước rửa tay diệt khuẩn cho người dân tại các khu vực thường xuyên giao dịch, tập trung đông người.

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân - 6

Những chiếc khẩu trang này sẽ được phát tại các điểm đông người như: phòng giao dịch một cửa, đám cưới, bến xe...

Đặc biệt, các cơ sở đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời đấu tranh với các tổ chức, cá nhân đưa thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn, hoang mang dư luận, ảnh hưởng cuộc sống của người dân, nhắc nhở các trường hợp đưa thông tin thiếu chính xác về dịch bệnh trên các trang mạng xã hội.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại
Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại

Trong cấu tạo của các loại đạn bộ binh, đạn pháo, đạn cối thì hạt lửa là một phần quan trọng không thể thiếu vì nó đóng vai trò kích phát cho đạn hoạt động và được ví là trái tim của vũ khí.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:00

"Cứ đẻ rồi làm tiệc cưới, vội gì!"
"Cứ đẻ rồi làm tiệc cưới, vội gì!"

(Dân trí) - Hoãn tiệc cưới vì dịch bệnh, Hoa và chồng chọn cách đăng ký kết hôn, về sống chung và... đã kịp có tin vui.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Hot girl Quỳnh Anh Shyn phải cách ly phòng dịch Covid-19
Hot girl Quỳnh Anh Shyn phải cách ly phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn chia sẻ rằng cô phải cách ly vì chung chuyến bay với người nghi mắc Covid-19 trên chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM trưa ngày 13/3. Hiện tại, cô đang bị cách ly tại cơ sở y tế địa phương.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:36

“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?
“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?

Dù rất bận rộn nhưng Emmy vẫn giữ gìn được sắc vóc nhờ một vài mẹo nhỏ.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:30

Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng
Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Phạm Thị Hảo - một du học sinh từng ở khu cách ly công dân về từ vùng dịch tại Đà Nẵng đã gửi tập nhật ký 14 ngày cách ly bằng tranh cùng thư cảm ơn các cán bộ nơi đây.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 12:00

Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường
Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường

(Dân trí) - Với mong muốn đường phố, nơi công cộng xanh sạch đẹp, gần 40 đoàn viên, thanh niên tình nguyện bỏ hàng chục ngày công dọn rác, vẽ trang trí những bức tường úa rêu thành “con đường bích họa” sống động.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:00

Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế

(Dân trí) - Những ngày qua đoàn viên thanh niên Nghệ An đã triển khai tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân khai báo y tế trung thực.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:00

30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp
30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp

Bạn thân giới thiệu rằng có anh họ đẹp trai, giỏi giang, công việc tốt và đặc biệt là rất ngoan, muốn giới thiệu nên tôi cũng đồng ý thử gặp xem sao.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:00

Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"
Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"

(Dân trí) - “Nếu cuộc đời ném vào bạn một đống rau cải và một miếng thịt thì hãy băm thịt ra cùng rau cải làm ngay bát mì ngon”, bác sĩ 9X Dương Minh Tuấn - người đang sống tại khu cách ly Trúc Bạch vui vẻ nói.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:27

Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona
Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày kêu gọi, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động được số tiền 5 tỷ đồng, đủ kinh phí cho sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus corona quyên tặng cho nhà nước.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:36

Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời
Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời

Đàn ông có thể có nhiều mối tình, tán tỉnh nhiều cô gái, thế nhưng với người họ thực sự yêu và nghiêm túc, họ sẽ có những dấu hiệu rất đặc biệt.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:00

Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới
Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới

(Dân trí) - “Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên hai vợ chồng bàn bạc cùng người thân đưa ra quyết định hoãn đám cưới và được gia đình hai bên đồng ý.", chú rể Đinh Tuyên cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp
Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Dù đã được Thúy Ngân mở lời trước nhưng vì quá run nên Văn Toàn không thể thuyết phục được bạn gái bấm nút hẹn hò.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 08:00

Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19
Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Phillip Nguyễn - thiếu gia trẻ tuổi, con trai của đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn, đồng thời là anh trai của Tiên Nguyễn gần đây rất tích cực chia sẻ các thông điệp phòng chống đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:00

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước
Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước

(Dân trí) - Nhóm học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ mang đến niềm vui cho hàng chục trẻ em khu dân cư Suối Phèn (Đắk G’Long).

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:00

Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19
Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19

(Dân trí) - Đáp chuyên cơ từ Anh về Việt Nam trị bệnh, Tiên Nguyễn mới xác định được chính xác rằng cô mắc Covid-19. "Ái nữ hàng hiệu" hiện đã khỏe hơn, cô gửi lời cảm ơn gia đình và các bác sĩ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:24

Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19
Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Khâu chuẩn bị cho ngày vui đã hoàn tất, 300 khách mời cũng đã được gửi thiệp hồng nhưng đôi bạn trẻ quyết định hoãn cưới để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:00

Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17
Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17

Nữ trưởng phòng một công ty truyền thông tại Hà Nội đã điêu đứng nhiều ngày qua chỉ vì một bức ảnh giống với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:00

Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu
Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu

(Dân trí) - Vũ Đặng Châu Anh (trường THCS Vĩnh Khúc, Hưng Yên) được cư dân mạng chú ý bởi cô có nhiều nét khá giống với Chi Pu - nữ ca sĩ, diễn viên xinh đẹp và tài năng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:00

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?
Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?

Là nữ quân nhân duy nhất được Bộ Quốc phòng vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019, đại úy Bùi Thị Hoa (SN 1989) là chủ nhân của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học rất hữu dụng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:30

Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ
Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ

(Dân trí) - Hình ảnh căn phòng nhỏ xinh xắn với tông màu hồng kem chủ đạo được Khánh Linh tân trang từ căn phòng cũ nhận về nhiều lời ngợi khen có cánh từ phía cư dân mạng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:10

Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"
Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"

(Dân trí) - "Virus kỳ thị" với biểu hiện xa lánh, dè chừng người đi cách ly và sau khi cách ly về... là một trong 5 loại "virus" được Thành Đoàn TPHCM cảnh báo người trẻ là đáng sợ hơn cả Covid-19.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:14

Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ
Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ

(Dân trí) - Trong khi fans còn đang quan tâm tới tình hình sức khỏe và sinh hoạt của Châu Bùi ở khu cách ly thì nàng fashionista bỗng tung ra một bức ảnh gần gũi như người yêu với một chàng trai lạ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:15

Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19
Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung ương Đoàn, các tỉnh - thành đoàn và đoàn trực thuộc đều đã giảm thiểu, hủy bỏ nhiều hoạt động vì lo ngại dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên những hoạt động tích cực nhất vẫn được triển khai.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:06