Mảnh vườn và những con cá gỗ "vạn người mê" của cô gái 9X

Với "chất liệu sống" là thời gian, đam mê và kiên trì, Nguyễn Thị Ngoan từ bỏ việc thiết kế ở Hà Nội, về Thái Nguyên làm vườn, sáng tạo cá gỗ, ghi lại khoảnh khắc cuộc sống qua ảnh khiến vạn người mê.

Gầy dựng đam mê với cá gỗ, bị mọi người trêu "hâm, điên"

 Trước khi "bỏ phố" lên Thái Nguyên, Nguyễn Thị Ngoan (sinh năm 1993, cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) đang có công việc ổn định tại một xưởng sáng tạo với vai trò một designer.

Chính thời điểm ấy, Ngoan luôn ấp ủ kế hoạch tự lập xây dựng một không gian sáng tạo các sản phẩm thủ công theo cá tính riêng. Ban đầu, cô nàng vừa đi làm, vừa tí toáy thử nghiệm những ý tưởng mới nhưng Ngoan thấy cách này không mang lại hiệu quả.

Mảnh vườn và những con cá gỗ vạn người mê của cô gái 9X - 1

Đến tháng 5/2018, Ngoan quyết định nghỉ hẳn công việc thiết kế để tập trung theo đuổi đam mê sáng tạo cá gỗ. Để sáng tạo ra một con cá, Ngoan lên ý tưởng, vẽ, chọn nguyên liệu, hoặc từ nguyên liệu để lên ý tưởng, sau đó bắt tay gọt đục hoàn toàn bằng tay và cho ra những sản phẩm đẹp mắt.

"Tôi còn nhớ, những chú cá gỗ đầu tiên mà tôi tỉ mẩn vẽ bằng tay, ngồi chà cho mịn và chào bán cho bạn bè. Nhưng mọi người từ chối, trêu đùa tôi hâm, điên khi nghỉ việc bán cá.

Khi đó, tôi cũng hơi buồn một chút, nhưng điều đó không làm tôi thay đổi quyết định. Càng thử thách, tôi càng dành hết thời gian của mình cho công việc sáng tạo với cá gỗ…", Ngoan kể.

Mảnh vườn và những con cá gỗ vạn người mê của cô gái 9X - 2

Khi đặt vấn đề, tại sao là cá mà không phải con vật khác? Ngoan cho biết, cô tìm hiểu và nhận thấy rằng đằng sau mỗi con cá là câu chuyện.

Đó có thể là sự hy sinh của đàn cá hồi cho thế hệ mai sau, là chú cá voi xanh dũng cảm giúp ngư dân khi đắm thuyền, cá chuối mẹ hy sinh bản thân nhảy lên bờ để có thức ăn cho con. Hay đàn cá chép đã vượt qua biết bao khó khăn gian khổ, kiên trì để vượt vũ môn hóa rồng…

"Mưa dầm thấm lâu", ngoài sản phẩm sáng tạo đẹp mắt, những chú cá gỗ do tự tự tay Ngoan làm chiếm được tình cảm của mọi người thông qua những câu chuyện, thông điệp tích cực…

Mảnh vườn và những con cá gỗ vạn người mê của cô gái 9X - 3

Theo Ngoan, những mộc bản cá gỗ đều làm thủ công là duy nhất. Đôi khi, nhiều sản phẩm chỉ mất vài giờ là hoàn thành. Nhưng có vài sản phẩm có độ tỉ mỉ cao thì mất vài tháng hoặc hơn cả năm.

"Với tôi, khó khăn khi sáng tạo đó chính là thử thách về thời gian dài hay ngắn. Nhưng sự tò mò giúp tôi có năng lượng để thử nghiệm nhiều phương pháp mới để công việc sáng tạo ra từng sản phẩm đạt yêu cầu về độ bền cũng như màu sắc đa dạng hơn…

Nhiều người hỏi, mải miết sáng tạo với cá gỗ có nhàm chán không? Tôi nghĩ, điều tôi thực sự thích thì mới có thể làm được như ngày hôm nay. Với tôi, việc sáng tạo cá gỗ là công việc nghiêm túc đòi hỏi tính kiên trì và tỉ mỉ", Ngoan nói. 

Mảnh vườn và những con cá gỗ vạn người mê của cô gái 9X - 4

"Bỏ phố về quê" để làm điều mình thích

Sau khi rời cuộc sống ở Hà Nội, Ngoan lên thuê một mảnh đất nhỏ ở Thái Nguyên tự thiết kế khu vườn đẹp mộng mơ, vạn người mê và thỏa sức với đam mê sáng tạo với cá.

Để tiết kiệm chi phí, trừ việc của người thợ, còn lại tự tay cô làm mọi thứ. Ngoan xin những cánh cửa cũ bỏ đi, dùng giấy nhám chà hết bụi bẩn, sơn sửa lại tận dụng làm cửa ra vào, hàng rào, chỗ treo cây.

Tiết kiệm công thợ, cô gái cũng tự bê gạch xây nhà dù mỗi viên nặng tới 18 kg. Hàng ngày cô phụ vữa, xúc đất, dựng hàng rào, đổ đất cải tạo vườn... những việc trước đây chưa bao giờ mó tay tới. Sau hơn 3 tháng, khu vườn đã được hoàn thành.

Mảnh vườn và những con cá gỗ vạn người mê của cô gái 9X - 5

Hằng ngày, Ngoan dậy sớm từ 6h sáng cho gà, vịt, chó, mèo ăn, tưới cây, nấu bữa ăn sáng ra vườn tưới cây rồi bắt tay vào làm sáng tạo cá gỗ… Ngoan chia sẻ, từ lúc sống tại Thái Nguyên, cô bạn cảm thấy cuộc sống cũng không thay đổi nhiều. Bởi vì, Ngoan vẫn sắp xếp thời gian làm việc, thỏa mãn đam mê, điều khác biệt là, hiện tại, cô bạn được làm việc ở một nơi thú vị và có nhiều niềm vui hơn. 

Ngắm nhìn Ngoan qua mạng xã hội, đặc biệt là những hình ảnh cây cối, các món ăn công phu và cuộc sống bình yên ở Thái Nguyên, nhiều người mong muốn bỏ tất cả mọi thứ để về quê trồng rau nuôi cá. Bỏ phố về quê là một giấc mơ êm đềm nhưng không dành cho những kẻ chỉ biết mơ mộng.

Ngoan chia sẻ: "Bạn phải cân nhắc kỹ giữa hai khái niệm "dạo chơi và ở". Chơi thì ai cũng thích, nhưng ở thì bạn cần trả lời các câu hỏi: thiếu thốn có chịu được không, không hàng quán, không rạp chiếu phim, chợ ở xa chịu được không? Và đặc biệt, bạn làm gì để sống? Về quê, không chỉ trồng rau nuôi cá là đủ ăn, đủ sống qua ngày được mà cần có có một công việc để trang trải cho cuộc sống".

Mảnh vườn và những con cá gỗ vạn người mê của cô gái 9X - 6

Với cuộc sống hiện tại, Ngoan không coi công việc mình đang làm là vất vả hay khổ cực. Cô yêu những bình yên sớm mai, yêu thiên nhiên và những công việc nhỏ xinh để làm nên cuộc sống của mình hiện tại. Những ngày cận Tết, Ngoan tất bật ra vườn để chăm sóc hoa cảnh, cắt những nhành mai trang trái, nhặt cành cây khô để trang trí cá gỗ…

"Tôi không dám nói dự định trước về điều gì cả. Tôi chỉ mong cuộc sống cứ mãi yên bình như thế, ngày ngày loay hoay với góc xưởng sáng tạo cá gỗ hiện thực hóa ý tưởng điên rồ, khi nào đói sẽ vào bếp nấu nướng, buồn buồn ra vườn dọn cỏ ra ao câu cá, chăm gà, vịt chó mèo, chụp ảnh...

Hơn hết, tôi được tự do làm những gì mình thích và sống một cuộc sống của chính mình, đó mới là điều ý nghĩa mà bản thân có được", Ngoan tâm sự.