Lời phê trong phiếu điểm "học trò xinh đẹp, giỏi ngoan" gây tranh cãi

(Dân trí) - Lời phê trong phiếu điểm nữ sinh "vừa xinh đẹp vừa giỏi ngoan" cùng nhiều lời phê độc lạ của thầy giáo làm nhiều người thích thú nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng có phần "thiếu chuẩn mực".

Lời phê trong phiếu điểm học sinh của thầy Nguyễn Viết Đăng Du, chủ nhiệm lớp 11A5, Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM tạo nên nhiều chú ý cho mọi người.

Học trò và cả nhiều người cực kỳ thích thú với những nhận xét mới mẻ, có điểm nhấn, dấu ấn cá nhân. Không còn là những nhận xét rập khuôn, quen thuộc về học tập, đạo đức của thầy cô dành cho học trò. 

Lời phê trong phiếu điểm học trò xinh đẹp, giỏi ngoan gây tranh cãi - 1

Một số lời phê của thầy Du phê như: "Người đàn ông chân chính của 11A5. Giỏi và trầm tính", "Cô gái vàng trong làng lãnh đạo", "Cần hạn chế tính nghệ sĩ, thực hiện đúng nội quy nhà trường", "Một người đàn ông khá hoàn hảo, ngoại trừ việc còn xa cách với lớp".

Hay thầy phê trong sổ liên lạc của nữ sinh: "Vừa xinh đẹp, vừa giỏi ngoan"...

Lời phê trong phiếu điểm học trò xinh đẹp, giỏi ngoan gây tranh cãi - 2
Lời phê trong phiếu điểm học trò xinh đẹp, giỏi ngoan gây tranh cãi - 3
Lời phê trong phiếu điểm học trò xinh đẹp, giỏi ngoan gây tranh cãi - 4
Lời phê trong phiếu điểm học trò xinh đẹp, giỏi ngoan gây tranh cãi - 5

Một số lời phê của thầy chủ nhiệm Nguyễn Viết Đăng Du trong sổ liên lạc 

Nhiều học trò vô cùng thích thú lời phê của thầy đánh trúng tim đen học trò. Có người đã qua tuổi học trò ước gì hồi mình đi học, được thầy giáo viên khen, nhận xét cụ thể, dí dỏm như vậy.

Theo thầy Du, với những học sinh có cá tính hay hoàn cảnh đặc biệt, thầy ghi nhớ và để lại lời nhận xét, cũng có thể lời nhắn ở phần phiếu điểm. Mỗi lần phê đều liên quan đến năng lực, cá tính, ưu điểm hay cả những "điểm cần khắc phục" của các em. 

Lời phê trong phiếu điểm học trò xinh đẹp, giỏi ngoan gây tranh cãi - 6

Thầy giáo nhận xét cô học trò "Vừa xinh đẹp vừa giỏi ngoan"

Bên cạnh những chia sẻ, ủng hộ lời phê của thầy Du thì cũng có những ý kiến cho rằng cách phê như vậycó phần "thiếu chuẩn mực".

Có người lên tiếng, phê học bạ hay phiếu điểm cần dùng ngôn từ mô phạm, phong cách ngôn ngữ chuẩn mực, không nên diễn hài, nói quá, nói ve vuốt... và cho rằng phong cách ngôn ngữ đến học sinh cấp 2 cũng đã được học. 

Đặc biệt, lời phê học sinh "Vừa xinh đẹp, vừa giỏi ngoan" của thầy Du gây "bão" với nhiều ý kiến nhất, có người đánh giá nhận xét như vậy là "thiếu tư cách". 

Lời phê trong phiếu điểm học trò xinh đẹp, giỏi ngoan gây tranh cãi - 7

Thầy giáo Nguyễn Viết Đăng Du cùng học trò

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du chia sẻ "Con gái lớp mình vừa xinh đẹp lại học giỏi, sao mình lại không có quyền khen con xinh đẹp?"

Về ý kiến cho rằng lời phê thiếu mô phạm, chuẩn mực, thầy Du bộc bạch: "Khi bạn không phân biệt đâu là nhận xét mang tính cá nhân và lầm tưởng các lời nhận xét nhân bản vô tính là mô phạm, chuẩn mực thì bạn chẳng bao giờ hiểu được tình yêu thương của người thầy là gì?".