“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh thiếu niên?

Dân trí “Một bộ phận giới trẻ hiện nay đang vướng vào các tệ nạn xã hội, nhưng không phải phụ huynh hay thầy cô khuyên bảo: học hành chăm chỉ đi, đừng chích mà túy, ngừng chơi game ngay… thì chúng sẽ nghe theo”. Tiến sĩ Park Ork Soo – diễn giả nổi tiếng người Hàn Quốc, nhà sáng lập Hội Liên hiệp Thanh Niên Quốc tế (IYF) nói và chỉ ra cách có thể giúp thanh thiếu niên thay đổi, rời xa tệ nạn.

Chiều ngày 27/3, diễn giả Park Ork Soo đã có chuyến thăm Việt Nam và giao lưu với thanh thiếu niên tại trường Cao đằng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Chủ đề mà nhà sáng lập IYF mang tới là giáo dục tâm thức (Mind Education), nhằm giúp bạn trẻ trở thành một người với tinh thần mạnh mẽ và có tấm lòng tươi sáng.

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 1
Ông Park Ock Soo - nhà sáng lập IYF, diễn giả nổi tiếng người Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam để giao lưu với thế hệ thanh thiếu niên.

Theo tiến sĩ Park Ork Soo – trọng tâm của giáo dục tâm thức chính là thế giới của tấm lòng, thứ mà hầu hết các trường học “bỏ quên”. Như dòng sông, trong tấm lòng cũng có dòng chảy, vị tiến sĩ đã phát hiện ra con đường trong tấm lòng chính là phương pháp giúp mỗi con người của chúng ta có thể thay đổi.

Từ đó, bất cứ ai được học và nắm rõ quy luật đó thì có thể giải quyết được những vấn đề đang đè nặng trong lòng và sống cuộc đời hạnh phúc.

Ông nhấn mạnh rằng, bằng việc nghiên cứu về thế giới tâm hồn, chúng ta hoàn toàn có thể giúp cho thanh thiếu niên thoát khỏi những vấn đề của bản thân như nghiện game, ma túy, rượu, cờ bạc, trầm cảm, bạo lực, sống vị kỷ, sống không mục đích...

Nhà sáng lập IYF chia sẻ, dù con người nhiều tiền và sống cuộc sống lộng lẫy bao nhiêu đi chăng nữa, nếu như chúng ta không hài lòng thì cũng không bao giờ thỏa mãn.

“Mặc dù mình kết hôn với một người phụ nữ xinh đẹp bao nhiêu đi chăng nữa, nếu như lòng mình không vui thì đó không phải hạnh phúc.

Mặc dù mình đi lên vị trí thật cao và làm những điều to lớn, nếu như tấm lòng mình không thỏa mãn thì cuộc sống cũng chẳng vui vẻ gì. Hạnh phúc, niềm vui hay nỗi buồn cũng đều do tấm lòng cảm nhận…”

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 2
Tiến sĩ Park Ock Soo cho rằng, khi làm bất kỳ việc gì, những ai có tấm lòng tích cực, khỏe mạnh, biết tư duy và siêng năng đều có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Ông lấy ví dụ về người Hàn Quốc từ chỗ phải nhập khẩu ô tô đến khát vọng sản xuất được chiếc xe ô tô “made in Korea” đầu tiên. Bài toán lớn nhất là mọi phụ kiện có thể sản xuất nhưng không sản xuất được động cơ. Phải làm sao đây? Năm lần bảy lượt, người Hàn sang Nhật học hỏi.

Đầu tiên là mua động cơ ô tô của người Nhật về kết hợp với phụ kiện trong nước để làm ô tô. Sau này bày tỏ ý định muốn sản xuất chiếc ô tô nội địa hoàn toàn, một ông chủ người Hàn từng bị cười chê “Hàn Quốc mà đòi sản xuất ô tô à?”, “các ông tưởng động cơ Hàn Quốc sản xuất ra mà xe chạy được sao?”…

Không bỏ cuộc nản lòng, cuối cùng Hàn Quốc đã sản xuất ra động cơ thành công mà không hề nhận sự giúp đỡ của Nhật Bản. Năm 1975, sự ra đời của chiếc Hyundai Pony- xe đầu tiên 100% xuất xứ tại Hàn Quốc đã đánh dấu một trang sử mới cho nền công nghiệp ô tô của nước này.

Từ khi còn một nước vô danh trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới, Hàn Quốc đã tham vọng đứng ngang hàng cùng với những cường quốc như Nhật, Mỹ và châu Âu.

Một nền kinh tế phát triển bắt nguồn từ những tư duy phát triển, tâm hồn con người cũng phải song hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội. Đó là lý do tiến sĩ Park Ock Soo sáng lập IYF và bắt đầu đào tạo về “Mind education”.

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 3
IYF Worl Camp mang đến một không gian giao lưu văn hóa, kết nối mọi người vì thế giới tốt đẹp.

“Lái” cuộc đời sang hạnh phúc

Theo tiến sĩ Park Ock Soo, xã hội ngày càng phát triển nhanh, nền kinh tế các quốc gia cũng phát triển chóng mặt, kéo theo nhiều vấn đề trong xã hội như nghiện game, bạo lực học đường, chất kích thích, ma túy… nhất là trong giới trẻ. Đây là những vấn đề xảy ra do thiếu giáo dục tâm thức.

Diễn giả chia sẻ, có lần ông sang Mỹ, một bà mẹ đơn thân là chủ chuỗi cửa hàng phát đạt đã đến nhờ ông rằng: “Thầy ơi, làm ơn hãy giúp đỡ con trai tôi dùng ma túy và mang khẩu súng trong người”.

Đó là cú sốc của không ít bậc phụ huynh hiện đại. Điều kiện kinh tế tốt, họ không tiếc tiền nuôi con. Như bà mẹ kia, đi mua đồ ăn luôn chọn hoa quả loại đắt nhất, đi mua quần áo ở trung tâm thương mại sẽ mua loại nào “mốt” nhất, đôi giày hiệu xịn nhất cho con. Người mẹ cứ tưởng làm vậy con trai sẽ trở nên xuất sắc, vì bà không hiểu về thế giới tấm lòng.

“Con là điều duy nhất của mẹ, mẹ muốn chết nhiều lần nhưng lý do mẹ không thể chết là vì con. Mẹ không có cuộc đời của mẹ đâu, mẹ chỉ sống vì con thôi. Nếu con thành công xuất sắc thì mẹ vô cùng hạnh phúc, con sống như vậy không được hay sao?”, người mẹ than khóc khi phát hiện con trai dùng ma túy và mang súng.

Cậu con trai nhìn mẹ: “Mẹ ơi, mẹ đừng như thế, không phải con muốn sống thế này đâu, mỗi ngày con suy nghĩ muốn chết đến 10 lần nhưng con cũng không thể làm theo ý con”.

Tiến sĩ Park Ock Soo đã dẫn cậu bé sang Hàn Quốc, vì ở đây, nó không chích ma túy được nữa. Mỗi khi có cơ hội, ông làm cho cậu bé tràn đầy niềm vui.

Tiến sĩ Park Ork Soo kể chuyện giúp cậu bé người Mỹ bỏ ma túy

“Tôi sẽ không nói nó phải bỏ game hay ma túy nhưng đem cho nó một thứ hạnh phúc hơn, vui hơn ma túy và game là được. Ở với cậu bé, tôi luôn mang đến những điều thật vui vẻ, hạnh phúc, thật hi vọng cho nó. Tôi dần thấy nó thay đổi, khác đi.

Cậu bé ở nhà tôi 6 tháng, sau đó nó quay trở về Mỹ, bạn bè đã ngạc nhiên vô cùng đến không tin khi nó không chích ma túy nữa. Bây giờ cậu bé hồi ấy đã kết hôn và sống hạnh phúc ở Mỹ, thỉnh thoảng vẫn gọi điện cho tôi: “Thời đó rất hạnh phúc, bây giờ cháu vẫn muốn quay về lúc đó”, ông kể.

Qua những câu chuyện có thật từ việc truyền cảm hứng và thay đổi số phận của rất nhiều thanh niên trên toàn thế giới bằng giáo dục tâm thức, tiến sĩ Park Ock Soo cho rằng, điều cốt yếu là mỗi người phải biết cách điều khiển/ lái tấm lòng của mình.

“Cuộc sống giống như chúng ta lái xe trên đường, không thể tránh khỏi ổ gà, chướng ngại vật… chúng ta sẽ chếnh choáng rồi quẹo tay lái để tránh đi.

Cũng như vậy, khi lòng mình đang đau khổ, mình phải chuyển sang nơi hạnh phúc. Khi chúng ta cảm thấy tức giận, bực bội hãy chuyển tay lái đi, sang một nơi có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh niên? - 5

Với những chia sẻ tâm huyết cùng nguồn năng lượng tích cực trong suốt buổi giao lưu, diễn giả người Hàn Quốc đã truyền tải tới thanh thiếu niên Việt Nam thông điệp, cuộc sống của mỗi người cũng giống như lái xe, chúng ta không để xe tự chạy mà cầm tay lái hướng đến nơi mình muốn.

“Ở trên thế giới, không nhiều nước có chỉ số IQ cao như người trẻ Việt Nam. Các bạn thông minh, có khả năng sáng tạo, nếu biết cách điều khiển, lái tấm lòng của mình, các bạn sẽ trở thành những người lãnh đạo thế giới, đưa đất nước trở thành cường quốc”, tiến sĩ Park Ock Soo nhận định.

Hội Liên Hiệp Thanh niên quốc tế (International Youth Fellowship - IYF) là một tổ chức phi chính phủ về thanh thiếu niên lớn nhất trên thế giới được thành lập vào năm 2001, có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc và 185 văn phòng đại diện ở 80 quốc gia trên thế giới.

IYF thực hiện các chương trình rèn luyện nhân cách, đào tạo kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, tiến hành các sự kiện quốc tế như: Hội nghị Bộ trưởng Thế giới, Hội nghị hiệu trưởng các trường Đại học, Cắm trại Văn hóa thế giới, chương trình tình nguyện nước ngoài… qua đó đưa ra giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề của thanh thiếu niên trên thế giới.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hoa khôi 10X Hà Tĩnh: “Con gái hiện đại nếu chỉ đẹp thì chưa đủ”
Hoa khôi 10X Hà Tĩnh: “Con gái hiện đại nếu chỉ đẹp thì chưa đủ”

(Dân trí) - Nguyễn Hà Anh (nick name Hà Him) sở hữu nhan sắc xinh đẹp, nổi bật với đôi mắt đen tuyền và nụ cười tươi như nắng tỏa. Hà Him cho rằng trong thời đại mới, mỗi cô gái cần biết cách hoàn thiện bản thân về cả ngoại hình lẫn tri thức. Việc có ngoại hình dễ tự tin, nhưng đẹp mà lỗ hổng kiến thức trống hoác thật đáng lo ngại!

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:00

Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch
Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch

(Dân trí) - Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo trong sản xuất, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hoàng Văn Hướng (SN 1991 ở xóm 7, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã thành công trong việc xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trở thành tấm gương sáng của thanh niên khởi nghiệp xứ Nghệ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:00

Gần ngày cưới mới phát hiện bạn trai nghiện ma túy
Gần ngày cưới mới phát hiện bạn trai nghiện ma túy

Tôi yêu anh được 2 năm và dự tính cuối năm nay sẽ làm đám cưới vì cả hai đã hơn 30 tuổi. Nhưng mọi thứ sụp đổ khi tôi phát hiện bạn trai nghiện ma túy.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:00

Ngưỡng mộ câu chuyện hơn 45 năm nguyên vẹn một chữ Tình
Ngưỡng mộ câu chuyện hơn 45 năm nguyên vẹn một chữ Tình

(Dân trí) - Hơn 45 năm vẫn nguyên vẹn một chữ Tình là câu chuyện đáng ngưỡng mộ của hai ông bà đến từ Hà Nội. Gặp gỡ, cảm mến rồi nên duyên trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ điều, thế nhưng dường như tình yêu thì vẫn mãi luôn đong đầy, như cái cách ông bà quan tâm, yêu thương nhau suốt một quãng đường dài.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:00

1.500 học sinh, sinh viên tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo lần thứ 13
1.500 học sinh, sinh viên tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo lần thứ 13

(Dân trí) - Ngày 29/3, Ban tổ chức Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Hội trại lần thứ 13 khu vực miền Tây Nam bộ với chủ đề “Tình đất phương Nam”.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:21

3 người mẫu thể hình mặt xinh, người chuẩn như búp bê
3 người mẫu thể hình mặt xinh, người chuẩn như búp bê

Những cô mẫu thể hình không hề cơ bắp, thô kệch mà mang vẻ đẹp cực hài hòa và nữ tính.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:00

Vẽ tranh cổ động để “cứu” những bức tường đầy quảng cáo, rêu mốc
Vẽ tranh cổ động để “cứu” những bức tường đầy quảng cáo, rêu mốc

(Dân trí) - Nhằm xây dựng mỹ quan đô thị, Đoàn phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã tổ chức vẽ các bức tranh cổ động trên các bức tường. Những bức tường này trước đó dán đầy quảng cáo, rao vặt, rêu mốc... rất mất mỹ quan.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:00

Tôi muốn quên anh, người khiến tôi rơi vào mối quan hệ không tên
Tôi muốn quên anh, người khiến tôi rơi vào mối quan hệ không tên

Chúng tôi là gì của nhau? Không là gì cả, không phải người yêu, nhưng không hẳn chỉ là bạn. Anh khiến tôi không thể bắt đầu một mối quan hệ mới khác.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:00

Nữ cổ động viên lên sóng vài giây trận Việt Nam - Thái Lan bỗng nổi tiếng
Nữ cổ động viên lên sóng vài giây trận Việt Nam - Thái Lan bỗng nổi tiếng

(Dân trí) - Chỉ chiếm sóng vài giây trên truyền hình trực tiếp trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhưng ngay lập tức cô bạn Quỳnh Hương đã lọt vào tầm ngắm của nhiều người bởi gương mặt xinh đẹp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:00

Sống đẹp với “bữa cơm yêu thương” của tuổi trẻ Bạc Liêu
Sống đẹp với “bữa cơm yêu thương” của tuổi trẻ Bạc Liêu

(Dân trí) - Những suất cơm nghĩa tình, sự chung tay “góp gió thành bão” để sẻ chia với người khó khăn,…. có thể nói đã thể hiện được lối sống đẹp của Câu lạc bộ Kết nối yêu thương của tuổi trẻ Bạc Liêu

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:00

Sáu tháng làm cô giáo ở Sudan
Sáu tháng làm cô giáo ở Sudan

Nguyễn Minh Ngọc (sinh năm 1995, cựu sinh viên trường ĐH Hà Nội) nhận được lời mời trở thành giáo viên, dạy trẻ em mầm non tại ngôi trường quốc tế ở Sudan. Đến đất nước xa lạ, cô có những trải nghiệm công việc và cuộc sống vô cùng thú vị.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:00

Quán quân Ngôi sao Việt Đức “giải oan” cho cô Cám trong cổ tích
Quán quân Ngôi sao Việt Đức “giải oan” cho cô Cám trong cổ tích

(Dân trí) - Hóa thân thành nhân vật phản diện trong cổ tích Việt Nam, Đặng Tú Ngọc - tân quán quân Ngôi sao Việt Đức gây ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo và khán giả bởi sự sáng tạo của mình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với lý do dù ôm bụng bầu về xin cưới bố mẹ vẫn phản đối
Bất ngờ với lý do dù ôm bụng bầu về xin cưới bố mẹ vẫn phản đối

Chỉ vì cô ấy từng yêu rất say đắm một người trước đây, nên giờ đây dù có bầu với tôi, mẹ vẫn ra sức ngăn cấm, không chấp nhận cho chúng tôi cưới nhau.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:00

Thiếu nữ Việt được truyền thông Trung Quốc chú ý vì vẻ đẹp tự nhiên
Thiếu nữ Việt được truyền thông Trung Quốc chú ý vì vẻ đẹp tự nhiên

(Dân trí) - “Bản thân mình nghe nhiều và cũng có rất nhiều người vào hỏi mình chỗ sửa mũi, nhấn mí, nâng ngực nhưng ai quen biết mình từ nhỏ đều rõ mình không làm gì, bởi gia đình mình cũng rất khó, ba mẹ sẽ không chấp nhận mình can thiệp dao kéo, đến cả chân mày của mình cũng là tự nhiên”, Mỹ Phương chia sẻ.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

9X bán hàng online để làm từ thiện
9X bán hàng online để làm từ thiện

(Dân trí) - Họ không giàu, đa số vẫn còn đang đi học nhưng họ thay phiên nhau bán hàng trên trang online của nhóm, ai rãnh rỗi thì tranh thủ đi giao hàng mà không thuê shipper để tăng lợi nhuận. Khi tiền lời bán hàng được “hòm hòm”, họ lại lên kế hoạch làm chuyến từ thiện đến các ngôi trường nghèo hẻo lánh...

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:00

Tuổi trẻ HV An ninh nhân dân tặng gần 1.000 đầu sách cho trường tiểu học
Tuổi trẻ HV An ninh nhân dân tặng gần 1.000 đầu sách cho trường tiểu học

(Dân trí) - Ngày 26/3, thiết thực các hoạt động mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đoàn viên thanh niên Khoa Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Học viện An Ninh nhân dân đã trao tặng gần 1.000 đầu sách cho Trường Tiểu học Nội Hoàng (xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Style thời thượng của bộ đôi hot girl ăn chơi nhất Sài Thành một thời
Style thời thượng của bộ đôi hot girl ăn chơi nhất Sài Thành một thời

Meo Meo và Julia Hồ được coi như cặp bài trùng của giới hot girl đình đám một thời Sài Gòn.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:00

Tôi không phân biệt được tình yêu thực sự và cơn say nắng
Tôi không phân biệt được tình yêu thực sự và cơn say nắng

Tôi luôn nghĩ về cô ấy nhưng trái tim tôi có lúc lại cảm nhận được tình cảm của cô ấy, có lúc lại không. Tôi không biết cô ấy chỉ cảm nắng hay yêu tôi.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

Nghệ An: Gặp Bí thư Đoàn xã đam mê thiện nguyện
Nghệ An: Gặp Bí thư Đoàn xã đam mê thiện nguyện

(Dân trí) - Với thông điệp sống “Hạnh phúc là sẻ chia”, những năm qua anh Đào Quang Ninh – Bí thư đoàn xã Hùng Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) luôn cố gắng vận động các chương trình thiện nguyện để vận động ủng hộ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00

Chân dung ái nữ tỉ phú Singapore xinh đẹp, được ví như "yêu nữ hàng hiệu"
Chân dung ái nữ tỉ phú Singapore xinh đẹp, được ví như "yêu nữ hàng hiệu"

(Dân trí) - "Yêu nữ hàng hiệu" Kim Lim vẫn luôn được biết tới là một trong những hot girl sở hữu nhiều hàng hiệu và "chịu chơi" nổi tiếng châu Á. Cô đã sinh con nhưng chưa kết hôn.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Các tuyển thủ quốc gia cùng bạn gái tới sân Mỹ Đình cổ vũ cho U23 Việt Nam
Các tuyển thủ quốc gia cùng bạn gái tới sân Mỹ Đình cổ vũ cho U23 Việt Nam

(Dân trí) - Dù không tham gia thi đấu giải U23 Châu Á năm nay nhưng Duy Mạnh đã cùng bạn gái Quỳnh Anh đến sân để cổ vũ cho đàn em trong trận vòng loại U23 Châu Á 2020. Góp mặt trên khán đài còn có Nhật Lê - bạn gái Quang Hải cùng bạn gái tin đồn của Văn Hậu...

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:56

Phú Yên: Tuyên dương 35 Đoàn viên, thanh niên tiêu biểu
Phú Yên: Tuyên dương 35 Đoàn viên, thanh niên tiêu biểu

(Dân trí) - Ngày 26/3, tại Nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức báo công nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019). Dịp này 35 cán bộ Đoàn và Đoàn viên, thanh thiếu niên tiêu biểu được tuyên dương.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:37

2 hot girl đình đám Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn rủ nhau tham gia thử thách dọn rác
2 hot girl đình đám Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn rủ nhau tham gia thử thách dọn rác

(Dân trí) - Trào lưu thử thách dọn rác đang lan tràn trên mạng xã hội mang theo thông điệp bảo vệ môi trường hết sức ý nghĩa. Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn, Bình An, Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Phương Nga là những nghệ sĩ tích cực tham gia trào lưu này.

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:08

Hoa khôi Thúy Vi rạng rỡ làm giám khảo sinh viên thanh lịch ĐH Tây Đô
Hoa khôi Thúy Vi rạng rỡ làm giám khảo sinh viên thanh lịch ĐH Tây Đô

(Dân trí) - Trong chiếc áo dài hồng, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi rạng rỡ làm giám khảo chọn ra “nam thanh, nữ tú” của sinh viên Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ).

Thứ ba, 26/03/2019 - 02:00