Chủ nhật, 20/09/2020 - 11:05

Lan tỏa nép đẹp về ý thức an toàn giao thông ở các cổng trường

Dân trí

Mô hình cổng trường an toàn, văn minh đã phát huy được hiệu quả cao đến học sinh, phụ huynh. Tình trạng ùn tắc trước cổng trường giảm thiểu rõ rệt tạo nên môi trường giao thông văn minh, an toàn.

Lan tỏa nép đẹp về ý thức an toàn giao thông ở các cổng trường - 1

Đội Thanh niên xung kích tại các cổng trường để tuyên truyền ý thức tự giác chấp hành văn hóa giao thông trong trường học.

Cùng với cả nước, hiện các điểm trường học trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu bước vào năm học mới 2020 - 2021. Ở các tuyến đường chính, khu vực gần các điểm trường học, lưu lượng người dân tham gia giao thông và phương tiện di chuyển, dừng xe, đậu xe trở nên đông đúc hơn.
 
Bên cạnh tình trạng học sinh đi xe máy khi chưa đủ tuổi quy định, trẻ em được phụ huynh đưa đi học không đội mũ bảo hiểm thì việc dừng, đậu xe, mua bán hàng rong gây ách tắc giao thông ở các cổng trường… là những mối bận tâm cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông học đường khi tiếng trống trường đã điểm.
Lan tỏa nép đẹp về ý thức an toàn giao thông ở các cổng trường - 2

Huyện đoàn Diễn Châu đã phối hợp cùng công an huyện thành lập các đội xung kích tình nguyện trước các điểm trường.

Nhằm đảm bảo tốt tình hình trật tự ATGT đầu năm học mới, tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh.
Một số địa phương đã triển khai rất hiệu quả mô hình “cổng trường an toàn, văn minh” và tiếp tục nhân rộng trên toàn tỉnh với các nội dung như: Hướng dẫn học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường; khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm; hướng dẫn các bậc phụ huynh khi đưa, đón học sinh phải đậu, đỗ xe đúng nơi quy định; không để các xe mua, bán hàng rong tụ tập trước cổng trường... Ở từng địa bàn, từng khu vực cụ thể, đơn vị phối hợp điều chỉnh cách thức hoạt động để phù hợp tình hình thực tế.
Lan tỏa nép đẹp về ý thức an toàn giao thông ở các cổng trường - 3

Huyện đoàn Anh Sơn chỉ đạo các cơ sở đoàn ra quân phân luồng giao thông. Hướng dẫn xếp xe, tổ chức kẻ vạch tại cổng trường mầm non và tiểu học nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông cho học sinh.

Phó Bí thư tỉnh đoàn Nghệ An Phạm Văn Toàn chia sẻ: “Điều đáng mừng nhất là hiện nay mô hình “cổng trường an toàn, văn minh” đã trở thành một nét văn hóa đẹp khi tham gia giao thông.
Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của phụ huynh, học sinh; đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người tham gia giao thông vì mình và vì cộng đồng".
“Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với Ban ATGT cấp huyện, Phòng giáo dục và đào tạo, lực lượng chức năng trong việc chỉ đạo các cơ sở Đoàn, đặc biệt là các trường học tiếp tục triển khai các nội dung tuyên truyền giáo dục về ATGT trong năm học 2019 – 2020.
Đồng thời, có hình thức biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT, trong đó có triển khai cổng trường an toàn, văn minh”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết.
Lan tỏa nép đẹp về ý thức an toàn giao thông ở các cổng trường - 4

Tuổi trẻ huyện Nghi Lộc thành lập các đội xung kích tình nguyện trước các điểm trường hướng dẫn xếp xe và tuyên truyền về văn hóa giao thông cho học sinh và phụ huynh.

Qua nhiều năm, mô hình "cổng trường an toàn, văn minh" đã phát huy được hiệu quả tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh cũng như tầng lớp nhân dân.
Tình trạng ùn tắc trước cổng trường giảm thiểu rõ rệt, đồng thời văn hóa giao thông, ý thức chấp hành luật của thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh ngày càng được nâng cao.
Đây là hoạt động thiết thực của các cấp bộ đoàn nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.
Nguyễn Tú