Lan tỏa mô hình “Thư viện ngày hè” của các bạn trẻ Nghệ An

(Dân trí) - Mô hình “Thư viện ngày hè” lan tỏa đã giúp các em học sinh thư giãn thoải mái sau một năm học đầy áp lực và căng thẳng. Bên cạnh đó giúp xây dựng kỹ năng đọc một cách thuận lợi hơn cho các em.

Lan tỏa mô hình “Thư viện ngày hè” của các bạn trẻ Nghệ An - 1
Trường Tiểu học Tam Hợp, là 1 trong 3 đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Tương Dương thực hiện mô hình "Thư viện ngày hè".

Dịp hè 2020, Đoàn xã Tam Hợp (huyện Tương Dương) đã phối hợp với đội Sinh viên tình nguyện, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ - Viện Khoa học xã hội và Nhân văn - Câu lạc bộ Giọt sương ấm, Trường Đại học Vinh đã tổ chức mô hình “Thư viện ngày hè” và truyền cảm hứng học tiếng Anh cơ bản cho các em nhỏ tại trường Tiểu học Tam Hợp; mượn thư viện của trường Tiểu Tam Hợp học để triển khai mô hình.

Ngoài ra, Đoàn các xã Nga My và Mai Sơn (huyện Tương Dương) cũng đã đưa mô hình “Thư viện ngày hè” vào sử dụng, mô hình này do chính các bậc phụ huynh hỗ trợ triển khai tại nhà văn cộng đồng. Đặc biệt, trên địa bàn xã Mai Sơn còn dự kiến tổ chức thi vẽ tranh và thuyết trình về cuốn sách yêu thích của em.

Lan tỏa mô hình “Thư viện ngày hè” của các bạn trẻ Nghệ An - 2
Lan tỏa mô hình “Thư viện ngày hè” của các bạn trẻ Nghệ An - 3

Các em học sinh rất hào hứng tham gia đọc sách.

Em Lô Thảo Vy (6 tuổi, Bản Piêng Mựn, xã Mai Sơn) chia sẻ. “Từ khi thư viện hè được triển khai, em và các bạn đến thư viện đọc và học nhiều điều bổ ích, lý thú từ sách.Thư viện đi vào hoạt động đã đem lại niềm tin cho phụ huynh và học sinh, phụ huynh cùng tham gia hoạt động đọc cùng học sinh, hoạt động đọc được duy trì thường xuyên, khả năng học tập của các em ngày càng hiệu quả hơn sau giờ học căng thẳng”.

Thư viện đi vào hoạt động nhân được sự ủng hộ của phụ huynh và các em học sinh. Bởi vì, các em đến đây không chỉ được học tập kiến thức trong sách vở mà còn được vui chơi bạn bè, thư giãn trong những ngày nắng nóng.

“Năm nay, Đoàn thanh niên tổ chức thư viện dọc sách cho các cháu, chúng tôi kỳ vọng sẽ thổi một luồng cảm hứng mới, giúp học sinh đam mê đọc sách hơn.

Thực tế thông qua mô hình “Thư viện ngày hè”, các con em của chúng tôi được tiếp cận kiến thức thông qua đọc sách vô cùng hiệu quả. Nhiều học sinh thay vì ra tắm khe, có thể ngồi một chỗ tự mình lựa chọn đọc sách, truyện tùy theo sở thích bản thân.

Đây cũng chính là không gian yên tĩnh giúp các em học sinh có thể thư giãn sau những thời gian học căng thẳng”, bác Vi Văn Kỳ, trú ở bản Huồi Tố 2, xã Mai Sơn phấn khởi nói.

Lan tỏa mô hình “Thư viện ngày hè” của các bạn trẻ Nghệ An - 4
Thư viện đi vào hoạt động đã đem lại niềm tin cho phụ huynh và học sinh.

Theo chị Lô Văn Anh - Bí thư Đoàn xã Mai Sơn: “Với mục tiêu giúp các em học sinh có thể thư giãn thoải mái sau dịp hè, vừa giúp các em xây dựng kỹ năng đọc một cách thuận lợi, Ban chấp hành Đoàn xã kết hợp với nhà trường các giáo viên sở tại, Đoàn xã Mai Sơn đã phối hợp với Ban quản lý các bản đã tổ chức và chỉ đạo có hiệu quả một số hoạt động như Thư viện ngày hè; phát động phong trào mở thư viện tại Nhà Văn hoá cộng đồng thôn bản vào những ngày hè. Hầu hết các mô hình này đều có không gian mở, gắn liền với cuộc sống, tạo hứng thú cho học sinh đọc sách”.

Đến nay, mô hình Thư viện Ngày hè đã được nhân rộng tại 13/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tương Dương, tạo sân chơi bổ ích cho hơn 7.000 thanh thiếu nhi trong dịp hè 2020. Sắp tới, Ban thường vụ Huyện đoàn Tương Dương chỉ đạo mở rộng triển khai trên địa bàn toàn huyện.

Bà Võ Thị Tuyết Chinh - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương chia sẻ: Việc xây dựng “Thư viện Ngày hè” cho em học sinh không chỉ là dịp để tạo sân chơi bổ ích cho học sinh mà còn giúp các em tránh xa các hoạt động không lành mạnh và giảm thiểu những tai nạn rủi ro, đặc biệt là đuối nước.

Nguyễn Tú

Đang được quan tâm