“Làm xiếc” cùng thức uống

Vừa lắc lư theo điệu nhạc sôi động, vừa tung hứng những bình kim loại pha chế chuyên dụng, thỉnh thoảng, lại làm duyên bằng cái nháy mắt và nụ cười rạng rỡ… là niềm vui công việc thường ngày của chàng bartender tài năng Lê Xuân Trọng.

Yêu từ phút đầu tiên

 

Sinh năm 1991 nhưng Xuân Trọng đã sở hữu bộ “sưu tập” giải thưởng đáng nể về nghề bartender, trong nước và trong khu vực. Trọng theo nghề bartender, ban đầu, từ anh trai. Sau khi người anh vào TP. HCM học đầu bếp, Xuân Trọng đã khăn gói từ Đắk Lắk đi theo, với dự định cũng học nghề đầu bếp, tại trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist.

 

Thế nhưng, vừa đặt chân tới sân trường, anh bạn bị thu hút bởi các anh chị “làm ảo thuật” cầm chai tung qua tung lại. Trọng nhớ lại: “Ngay lúc đó, dù hoa cả mắt nhưng mình cảm thấy cực kỳ phấn khích. Mình tin, đó mới là nghề mình muốn theo. Vậy là mình tìm phòng Đào tạo, đăng ký học bartender trong sự ngạc nhiên của anh trai”.

 

Lê Xuân Trọng và công việc là bartender thường ngày tại quán bar.
Lê Xuân Trọng và công việc là bartender thường ngày tại quán bar.

 

Với quyết định lựa chọn con đường làm người pha chế cocktails, Xuân Trọng gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía gia đình, người thân và bạn bè. Trọng chia sẻ: “Lúc đó, gia đình, bạn bè rất phản đối vì vẫn chưa hiểu rõ bartender làm gì. Ba mẹ thậm chí còn cho rằng, học cái nghề dính líu đến rượu rồi sẽ tập tành bè bạn nhậu nhẹt, hư thân”.

 

Xuân Trọng suy nghĩ rất nhiều và từng một đôi lần toan bỏ cuộc. Thế nhưng, niềm đam mê bartender đã giữ chân anh bạn. Trọng cố gắng vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, sớm có tiền phụ giúp gia đình. Mỗi thành tích trong và ngoài nước Trọng “gặt hái” là lời khẳng định cho quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn của mình.

 

Anh chàng “làm xiếc”

 

Dáng người nhỏ nhắn và gương mặt lúc nào cũng toát lên vẻ hài hước, hóm hỉnh, Xuân Trọng gây ấn tượng với các vị khách. Các vị quản lý thuê Trọng đánh giá anh chàng rất cao bởi sự điêu luyện trong từng thao tác, cùng vẻ tự tin đáng mến và nụ cười luôn hiện diện.

 

Xuân Trọng chia sẻ: “Nhiều khách hàng thấy mình biểu diễn thường kinh ngạc hỏi là đang pha chế hay đang làm xiếc vậy. Lúc đó, mình chỉ biết cười: Đúng là “xiếc” thật nhưng “xiếc” này không gây thót tim mà chỉ tạo ra thức uống ngon lành!”.

 

Tập luyện thường xuyên, học hỏi mọi lúc mọi nơi, hiện tại, Trọng đã nằm lòng các công thức pha chế chuẩn của nhiều loại cocktail, thành thạo mọi thao tác của nghề, có khả năng sáng tạo thêm nhiều chiêu trò như tung hứng ly, chai và cốc…

 

Mạnh dạn tham gia các cuộc thi của nghề, Trọng trở thành chủ nhân của bảng thành tích đáng nể, gần đây là giải Vô địch pha chế biểu diễn, trong khuôn khổ hội thi “Bartender – Barista Cúp Saigontourist 2014”, cùng nhiều giải thưởng khác cấp khu vực, châu lục. Những thành tích ấy đã đưa tên tuổi Xuân Trọng trở thành một trong những bartender trẻ xuất sắc của Việt Nam.

 

Xuân Trọng mới tốt nghiệp trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist, ngành Bartender and Showmanship (pha chế và biểu diễn). Trọng đang làm việc cho một nhà hàng khách sạn tại quận Phú Nhuận (TP. HCM).

 

Thời gian rảnh rỗi, Trọng dành để chỉ dạy thêm cho những bạn trẻ đam mê với nghề bartender, ngay tại nhà riêng của mình. Cuối tháng 10/2014, lần đầu tiên, Xuân Trọng cùng những người bạn tự đứng ra tổ chức chương trình “Hội ngộ bartender” để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp trẻ, cùng các bạn sinh viên đang theo học ngành nghề này. Buổi gặp mặt đã thu hút được các bartender đến từ khắp các vùng miền, từ Hà Nội, Hải Phòng, Huế đến Nha Trang, Đà Lạt…

 

Xuân Trọng chia sẻ: “Nhiều người vẫn còn những định kiến về nghề bartender. Nhưng mình nghĩ, làm nghề gì mà xã hội cần và mình có ý thức về nghề thì sẽ không có gì phải áy náy.

 

Bartender đem lại niềm vui, giúp khách hàng thưởng thức đồ uống ngon và giải trí cho họ. Giá trị của nghề này ngày càng được khẳng định”.

 

Theo Mạnh Khang - Trúc Linh

Sinh viên Việt Nam