La Cẩm Cường - Tuổi 13 ước mơ vươn ra “tầm” thế giới

Dân trí Chất giọng khàn khàn vì bị vỡ giọng ở tuổi dậy thì, Cường trò chuyện rất say mê về game và trò chơi máy bay rất trẻ con đúng với số tuổi của mình. Nhưng khi nói về ước mơ, cậu chàng 13 tuổi lại trở nên rất “người lớn”.

 
 
Tình yêu dành cho trống

 

Khi các bạn đồng lứa tuổi bắt đầu học học chữ và ghép vần, thì Cường lại lọ mọ theo anh trai đi tập nhạc. Cái dáng vẻ nhỏ tí xíu suốt ngày quanh quẩn trong phòng tập nhạc của anh trai đã trở thành hình ảnh quen thuộc của những người trong ban nhạc của anh trai Cường. Từ những ngày ấy, Cường đã thể hiện sự gắn kết và sự say mê một cách đặc biệt dành cho trống. Cậu nhỏ suốt ngày hăng say cầm dùi trống và lọt thỏm trong những “trùng trùng” dụng cụ dành cho một bộ trống.

 

Năm 6 tuổi, ngoài việc cắp sách đến trường như bao bạn bè khác, tối tối, Cường còn vác “dùi” đi biểu diễn ở những bữa tiệc đám cưới. Được bước chân lên sân khấu, và được thể hiện tình yêu dành cho âm nhạc là điều tuyệt vời nhất mà Cường cho rằng mình được cuộc sống này ưu ái ban tặng. Đến giờ, Cường không thể nào nhớ được cảm giác lần đầu tiên được lên sân khấu thế nào nữa. “Có lẽ tại em bé nhỏ quá, lại ngồi sau dàn trống, không nhìn thấy được khán giả bên dưới nên cũng không có cảm giác run sợ hay hồi hộp như những bạn khác”.

 

“Thật tiếc là ở Việt Nam không có cuộc thi dành riêng cho những bạn chơi trống, cũng không có những cuộc thi dù nhỏ lẻ để em có cơ hội thể hiện mình”, Cường chia sẻ khi được hỏi về những cuộc thi lớn về âm nhạc. Với một tay trống còn rất trẻ, với kỹ thuật khiến những người trong làng nhạc kinh ngạc như Cường, lại solo thì những cuộc thi quả là trở nên xa lạ. “Em chơi vì đam mê nhiều hơn. Em chỉ cần được chơi nhạc, được thỏa sức vẫy vùng trong không gian của tiếng trống, và điều ấy đến được với khán giả và yêu thích thì thật là rất tuyệt”.

 

Hiện Cường vẫn vừa theo học văn hóa ở trường, vừa trau dồi vốn tiếng Hoa bởi Cường vốn người Việt gốc Hoa. “Tất nhiên tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ chính và là dòng máu chảy trong em, nhưng em vẫn muốn giữ được gốc gác của mình”. Cường nói về nỗ lực vừa trau dồi kiến thức, vừa học tiếng Hoa, vừa tập trống, lẫn đi diễn ở các quán bar để thỏa mãn cảm giác được lên sân khấu. Cường cho rằng mình may mắn khi gia đình có truyền thống về nghệ thuật, nên Cường được thừa hưởng năng khiếu về trống, lại còn được anh trai trực tiếp chỉ dạy về kỹ thuật, cũng như sử dụng lực trong khi luyện tập lẫn biểu diễn.
 

Và tình yêu dành cho rock

 

Cường cười cười bảo rằng: “Có lẽ vì từ bé em đã luôn lẽo đẽo theo sau anh trai, anh trai lại nghe rock nên thứ âm nhạc ấy cũng thấm dần vào trong em từ thuở bé”. Cường bắt đầu diễn ở acoustic bar (nơi những ca sĩ trẻ nổi tiếng hiện nay chập chững bắt đầu biểu diễn như Thảo Trang Idol, Lê Cát Trọng Lý...) khi mới 9 tuổi. Ngày ấy, Cường vẫn còn rất bé nhưng kỹ thuật trống thì khiến người trong ngành ngạc nhiên nên cậu mau chóng gây được sự chú ý từ phía khán giả quen hay đến quán này. Những cú solo trống của Cường luôn nhận được rất nhiều sự cổ vũ của khán giả. Và sự gây chú ý này đã đặt bước đệm đầu tiên để giới truyền thông để mắt đến Cường. Từ đó đánh dấu những lần xuất hiện của Cường trên các kênh truyền hình trong cả nước.

 

Xuất hiện ở vị trí khách mời trong chương trình Sức sống mới là lần khiến Cường hồi hộp nhất. Mạnh mẽ sau dàn trống là thế, nhưng Cường lại rất rụt rè khi tiếp xúc với người lạ, và khuôn mặt luôn toát lên vẻ trẻ con khi trò chuyện về những điều yêu thích.

 

Dù chỉ mới 13 tuổi, nhưng Cường lại rất nghiêm túc và xác định rất rõ ràng về con đường tương lai của mình trong ngành giải trí. Có lẽ vì bị ảnh hưởng từ người anh trai giỏi giang của mình (anh trai Cường chính là tay keyboard trong ban nhạc rock đình đám hiện nay Black Infinity) nên Cường hiện tại cũng có ban nhạc riêng chơi thể loại nhạc “khó nhằn” này. Nhưng vì Cường chọn dòng nhạc đòi hỏi cao ở ca sĩ chính, mà lại ở tầm tuổi còn quá trẻ nên đó là cả một điều khó khăn. Hiện Cường vẫn tập luyện bài cùng ban nhạc, vừa chờ đợi và tìm kiếm giọng ca chính phù hợp với con đường của âm nhạc của cả ban nhạc.

 

Cường cũng đang trau dồi để có thể tự sáng tác những bản nhạc cho riêng ban nhạc của mình, và rèn luyện để đạt được kỹ thuật điêu luyện nhất. Khát vọng của cậu nhỏ 13 tuổi này là có thể “đem chuông đi đánh xứ người”, đem nhạc rock Việt Nam đến với sân chơi chung của thế giới.

 

Cường còn rất trẻ và con đường phía trước còn rất dài, nhưng với những gì Cường hiện đã và đang có, cũng như những buổi tập luyện miệt mài, hi vọng con đường của Cường sẽ càng trở nên rộng mở hơn. 

 

Bài và ảnh: Hà Phan