Thứ sáu, 08/11/2013 - 04:01

Kỹ sư FPT đạt chứng chỉ điện toán đám mây uy tín

Đam mê công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), một trong những công nghệ hot hiện nay, ngay khi Amazon giới thiệu chứng chỉ Kiến trúc sư giải pháp Amazon Web Services, Vũ Đức Trung quyết định đăng ký thi. Kết quả Trung thuộc nhóm những người Việt Nam đầu tiên được nhận chứng chỉ này.

Cái khó ló … “Cloud”

 

Tốt nghiệp loại giỏi hệ cử nhân chất lượng cao tại trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN năm 2006, Trung tiếp tục hoàn thành khóa học 3 năm bằng tiếng Pháp tại Viện Tin học Pháp ngữ - Đại học Bách Khoa Hà Nội. Năm 2010, với tấm bằng Thạc sỹ, Trung lên đường sang Pháp làm công tác nghiên cứu tại Viện tin học và tự động hóa quốc gia Pháp. Tại đây Trung được giao nghiên cứu bài toán tìm kiếm thông tin trong các mạng ngang hàng (peer-to-peer network) và hệ phân tán (distributed system).

 

Sau một thời gian làm việc tại Pháp, Trung cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc nghiên cứu và đã trở về Việt Nam để thử sức mình với hoạt động khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi thành lập một công ty chuyên xây dựng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng trực tuyến (online CRM) dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Tuy nhiên, những ý tưởng từ lúc được thai nghén đến khi triển khai thực tế đã gặp phải nhiều vấn đề phi kỹ thuật từ khảo sát thị trường, lập kế hoạch kinh doanh đến marketing và đặc biệt là chi phí để vận hành hệ thống online khá tốn kém đối với một dự án khởi nghiệp.

 

“Nhiều khi còn không đủ tiền đi thuê ... máy chủ”, lúc đấy Trung nhận thấy mình cần phải sử dụng điện toán đám mây (Cloud Computing) để tiết kiệm chi phí và anh bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu về AWS (Amazon Web Services) từ đó.
 
Kỹ sư FPT đạt chứng chỉ điện toán đám mây uy tín

 

Sau 8 tháng phát triển, hệ thống do Trung và cộng sự xây dựng đã tương đối hoàn thiện nhưng không đưa được ra thị trường do thiếu nguồn lực tài chính và con người. “Mình đã tiêu hết số tiền dành dụm trong thời gian làm việc tại Pháp.

 

Cạn tiền, không tìm được đối tác kinh doanh, cùng một số lý do cá nhân khác, mình buộc phải dừng dự án. Thất bại nhưng thực sự thời gian làm start-up không đáng tiếc vì nó mang lại cho mình nhiều bài học và giúp mình có điều kiện tự do tìm hiểu, tiếp cận những công nghệ mới, trong đó có Cloud Computing và AWS”, Trung bộc bạch.

 

Chứng chỉ AWS đầu tiên mang về FPT Software

 

Chưa thành công trong việc theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp, ngọn lửa đam mê công nghệ luôn cháy trong Trung đã dẫn dắt anh quyết định chọn công ty phần mềm FPT (FPT Software) làm bến đỗ mới với công việc của một kỹ sư giải pháp phần mềm. Cloud Computing được xác định là một trong ba hướng công nghệ trọng tâm được FPT Software đầu tư nghiên cứu và phát triển.
 
 
 
Tháng 9/2013, Trung đã trở thành nhân viên đầu tiên của FPT Software nhận được chứng chỉ Kiến trúc sư giải pháp trên nền công nghệ AWS và cũng thuộc hàng khá sớm trên thế giới khi chứng chỉ này mới được Amazon đưa ra cách đây hơn 5 tháng.

 

Theo báo cáo phân tích của Gartner, Amazon hiện giữ vị thế thống trị trong thị trường cung cấp hạ tầng Cloud Computing với năng lực tính toán đã triển khai gấp hơn 5 lần tổng của 14 nhà cung cấp đứng kế tiếp như IBM, Microsoft…cộng lại. Khi được biết Amazon bắt đầu tổ chức thi lấy chứng chỉ kiến trúc sư giải pháp, ngay lập tức Trung quyết định tham gia với mục đích “kiểm tra lại hệ thống kiến thức của mình về mảng công nghệ này”.

 

Trung phải tranh thủ một dịp đi du lịch sang HongKong để thi chứng chỉ vì tại thời điểm đó, Amazon vẫn chưa tổ chức địa điểm thi nào tại Việt Nam. “Lúc đầu mình khá lo lắng bởi kiến thức trải rộng, từ xử lý tính toán, lưu trữ, mạng máy tính, cơ sở dữ liệu đến an toàn thông tin, hệ phân tán…. Các câu hỏi bao quát gần như tất cả các dịch vụ hiện có của AWS với nội dung khá sâu và hay, đòi hỏi khả năng hiểu hơn là nhớ", Trung tâm sự.

 
Kỹ sư FPT đạt chứng chỉ điện toán đám mây uy tín
 

Để có đủ thông tin trả lời 55 câu hỏi theo dạng trắc nghiệm của đề thi, Trung đã phải mất khá nhiều thời gian để xử lý kho tài liệu trên website của AWS. “Nền tảng công nghệ AWS gồm khoảng 30 dịch vụ có tính tương tác với nhau.

 

Để nắm được sâu dịch vụ này nhiều khi cần phải biết về một số dịch vụ liên quan. Mà mỗi công nghệ, dịch vụ như thế có đến hàng trăm trang tài liệu tiếng anh, nếu chỉ học chay không thể nhớ hết được mà cần phải có môi trường thực hành”, Trung nhớ lại.

 

Trung cũng cảm thấy mình khá may mắn là ngoài việc tự thực hành trên hệ thống lab trực tuyến của Amazon, cậu còn được thả vào hai dự án về công nghệ AWS có quy mô từ vài chục ngàn tới cả triệu USD với đối tác nước ngoài của FPT Software.

 

Khi hỏi về bí kíp, Trung thành thật chia sẻ: “Bí quyết chắc không có quá nhiều, nếu gói gọn nó chỉ ở hai từ đơn giản: lý thuyết và thực hành. Cái khó là chưa có người nào đi trước để truyền lại kinh nghiệm nên chỉ có thể dựa vào việc tự học và tự thực hành”.

 
Kỹ sư FPT đạt chứng chỉ điện toán đám mây uy tín
 

Hiện nay tại FPT Software, Trung thuộc nhóm các cán bộ hoạt động chuyên sâu về nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ để hỗ trợ trực tiếp cho các dự án quan trong, cũng như các hướng công nghệ chiến lược hỗ trợ cho định hướng phát triển kinh doanh của công ty.

 

Trong môi trường làm việc được tham gia liên tục các dự án về Cloud Computing với các khách hàng lớn từ Mỹ, Nhật...tại FPT Softeware là cơ hội tốt để Trung có thể thực hành, áp dụng các kiến thức đã học, qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế thông qua công việc.

 

“Cloud Computing cũng là một bước đệm làm cơ sở giúp mình tìm hiểu và triển khai các giải pháp xử lý Big Data – một trong những xu hướng công nghệ quan trọng hiện nay của thế giới và nằm trong định hướng chiến lược của FPT cũng như tại FPT Software”, Trung chia sẻ thêm.

 

 PV

Mới nhất